ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว NISI MACRO RAIL NM-180 อุปกรณ์ที่สายมาโครห้ามพลาด

วันนี้ผมมีอุปกรณ์เสริมสำหรับชาวมาโครมาแนะนำให้เพื่อนๆ ชมกันครับ นั่นก็คือ NISI Macro Rail NM-180 รางมาโครตัวแรกของ NISI

อย่างที่เพื่อนๆ ทราบกันอยู่แล้วนะครับ NISI เป็นแบรนด์ผู้ผลิตฟิลเตอร์สำหรับภาพนิ่ง และวีดีโอคุณภาพสูงมาอย่างยาวนาน และก่อนหน้านี้ NISI ก็ได้เปิดตัว Close Up Lens ฟิลเตอร์สำหรับงานมาโครไป ซึ่งได้รับผลตอบรับดีมากๆ มาในวันนี้ก็ได้เปิดตัว Macro Rail หรือรางสำหรับงานมาโครเพิ่มขึ้นมา

เดี๋ยวเรามาดูกันนะครับว่า NISI Macro Rail NM-180 ในกล่องมีอะไรมาให้บ้าง

ตัวกล่องเมื่อเปิดออกมาจะพบกับตัว NISI Macro Rail NM-180 และกล่องสีขาว 2 กล่อง

ในกล่องแรกที่ให้มานั้นคือซองผ้าอย่างดีสำหรับใส่ตัว NISI Macro Rail NM-180

ส่วนอีก 1 กล่องเปิดออกมาจะเป็น Plate สำหรับติดกับตัวกล้องเพื่อใช้งานร่วมกัน Macro Rail NM-180 ซึ่งตัว Plate นี้รองรับการใช้งานกับกล้องทุกรุ่น ดูหนา และแข็งแรง แถมจุดน็อตที่ไว้หมุนเพื่อเชื่อมต่อกับกล้อง ยังมาพร้อมกับตัดจับที่ทำให้หมุนได้สะดวก โดยไม่ต้องใช้เหรียญอีกด้วย เรียกว่าสะดวกมากๆ ครับ

โดยตัว NISI Macro Rail NM-180 ทำจากอลูมิเนียมแบบหล่อขึ้นรูป หรือเรียกอีกอย่างว่า CNC พร้อมยังเคลือบผิวที่ทนต่อการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี ทำให้ตัวอุปกรณ์เกิดรอยได้ยากมากยิ่งขึ้น

ตัวรางมีขนาดความยาวถึง 18 cm และมีช่วงการปรับระยะยาวถึง 16cm และด้านข้างของอุปกรณ์ยังมีสเกลในการบอกระยะเป็นแบบมิลลิเมตรตั้งแต่ 0-160 มิลลิเมตร อีกด้วย เรียกว่าสะดวกและเพียงพอต่อการใช้งานเลยครับ

เมื่อพลิกดูที่ด้านล่างของตัว NISI Macro Rail NM-180 จะพบกับขาตั้งขนาดจิ๋วที่ทำให้ตัวรางมาโครของ NISI สามารถใช้งานแบบ On Table ได้  และที่สำคัญยังสามารถหมุนออกเพื่อเก็บได้เมื่อตอนไม่ใช้งาน

ในส่วนของการติดตั้งนั้นก็ง่ายดายด้วย 2 วิธีนี้

1.หากเรามีขาตั้งกล้องที่เป็นหัวบอลแบบ Arca Switch อยู่แล้ว เราสามารถติดตั้ง NISI Macro Rail NM-180 เหมือนกับการติดตั้ง Plate ของกล้องได้เลย

2.ในกรณีทีขาตั้งกล้องของเราไม่ได้เป็นหัวบอลแบบ Arca Switch เราก็สามารถหมุนตัว NISI Macro Rail NM-180 เข้ากับ Plate ของขาตั้งกล้องผ่านสกูลตรงนี้ได้เลย

ถัดมาจะเป็นตัวไฮไลท์ของอุปกรณ์ นั่นก็คือจุดปรับเลื่อนตัวราง Macro ที่ให้มา 2 จุด ทั้งด้านหัว และด้านท้ายของอุปกรณ์

โดยด้านแรกจะเป็นตัวหมุนแบบหัวจับทั่วๆ ไป เราสามารถหมุนทั้งไป-กลับได้อย่างนุ่มนวล และที่สำคัญนิ่งมากๆ เลยครับ

ส่วนอีกด้านนึงให้มาเป็นหัวหมุนที่มีหน้าตาทรงวงรีขนาดใหญ่ และยังสามารถเปิดคันโยกเล็กๆ อันนี้มาช่วยในการหมุน ทำให้สามารถใช้งานได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งจากที่ลองจับและใช้งานการหมุน ตัว NISI Macro Rail NM-180 ทำได้นุ่มนวลและแม่นยำมากๆ

ขยับขึ้นมาสูงอีกนิดจะเป็นจุดที่ยึดกลับตัว Plate ของกล้อง ในจุดนี้เราจะเห็นได้ว่ามีตัวปรับหมุนทั้งหมด 3 จุด เดี๋ยวเรามาดูกันว่า 3 จุดนี้ใช้งานยังไงกันบ้าง

ในจุดแรกนี้จะเป็นจุดที่เอาไว้ปลดและคาย Plate ที่ยึดกับตัวกล้องนะในลักษณะ Arca Switch แบบมาตรฐาน ถ้ากล้องของเราใส่ L-Plate ไว้เราก็ไม่จำเป็นต้องถอดออกเลย เราสามารถล็อค L-Plate เข้ากับตัว NISI Macro Rail NM-180 ได้เลยในทันที

ขยับลงมาด้านล่างจะเป็นจุดที่เราใช้หมุนเมื่อต้องการปรับความหนืดของราง Macro ช่วยให้ตัวรางปรับเลื่อนได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น

ส่วนจุดสุดท้ายเรียกได้ว่าสำคัญมากๆ นั่นก็คือจุดปรับล็อค-คายการหมุน Plate แบบ 360 องศา ทำให้เราสามารถใช้งานตัวรางมาโครได้แบบอิสระเลยครับ

ทีนี้หลายๆ คนอาจจะกำลังสงสัยว่า NISI Macro Rail จำเป็นมากแค่ไหนในการถ่ายมาโคร โดยปกติเลนส์มาโครจะเป็นเลนส์ที่มีกำลังขยายสูงทำให้ DOF ของภาพที่ถ่ายจากเลนส์มาโครจะบางมากๆ ทำให้การถ่ายภาพมาโครให้วัตถุชัดทั้งหมดในการกดชัตเตอร์เพียงครั้งเดียวนั้น เป็นเรื่องที่ยาก และแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะเหตุผลนี้จึงทำให้เกิดการถ่ายแบบ stack ภาพ หรือการถ่ายหลายๆ ภาพแล้วปรับระยะโฟกัสเรื่อยๆ และเอาภาพที่ได้มาซ้อนกัน โดยการถ่ายแบบ Stack ภาพนั้นอาจจะต้องถ่ายตั้งแต่ 10 ภาพไปจนถึงหลักร้อยภาพ เพื่อให้วัตถุที่ต้องการนั้นชัดทั้งหมด

ยกตัวอย่างด้วยภาพนี้ ระหว่างถ่าย 1 ภาพ กับการถ่ายแบบ stack

ภาพด้านล่างนี้เป็นการถ่ายเหรียญ 1 บาทด้วยเลนส์ Laowa 25mm 2.5-5x ที่ระยะ 3x ทำให้ตัวเหรียญมีขนาดใหญ่กว่าของจริง 3 เท่า รูปนี้ผมเปิด F8 ในการถ่าย เราจะสังเกตุได้ว่า เมื่อเราถ่ายด้วยเลนส์มาโคร 1 รูปนั้น เราสามารถทำให้ชัดได้เพียงแค่ 1 จุดเท่านั้น นั่นก็คือบริเวณหัวของเลข 1 ทั้งๆ ที่เราเปิดถึง F8

ภาพต่อมาผมได้ทำการถ่ายด้วยเลนส์ตัวเดิม ตั้งค่าทั้งหมดแบบเดิม แต่ถ่ายโดยการไล่โฟกัสด้วย NISI Macro Rail NM-180 ทั้งหมด 21 ภาพ

เรามาลองดูการไล่โฟกัสด้วยไฟล์ GIF นี้ดูนะครับ

จากนั้นผมได้เอารูปทั้งหมด 21 รูปมาทำ Stack ใน Photoshop จึงได้ออกมาเป็นภาพด้านล่างนี้ครับ

ซึ่งการถ่ายแบบ stack ภาพนั้นต้องการความต่อเนื่องขององศาภาพ ระยะ และขนาดของวัตถุอย่างมาก เพื่อให้เกิดการต่อที่เนียนตามากที่สุด ซึ่งหากเราไม่มีอุปกรณ์ตัวนี้ไว้ช่วยในการถ่ายภาพ แน่นอนว่าการทำ Stack ภาพนั้นจะยากมากๆ เนื่องจากเราไม่สามารถควบคุมองศาของภาพ หรือการขยับใดๆ ได้เลย (ถึงได้ก็ไม่เนียน แถมเปลืองพลังและเสียเวลามากๆ อีกด้วย)

ทำให้ NISI Macro Rail มีความจำเป็นมากๆ สำหรับงานประเภทนี้ เพราะอุปกรณ์ตัวนี้สามารถปรับระยะได้ละเอียดมากๆ เป็นหลักมิลลิเมตรเลยครับ

สรุป

NISI Macro Rail NM-180 ตัวนี้จะเหมาะกับคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแบบมาโครมากๆ เพราะการถ่ายภาพแบบมาโครนั้นบางครั้งไม่สามารถจบได้ด้วยภาพเพียง 1 ใบ ทำให้วิธีการ Stack ภาพเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการถ่ายภาพประเภทนี้ การที่เรามีตัวช่วยดีๆ ไว้ช่วยให้เราจบงานได้เร็วนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากๆ แนะนำเลยครับสำหรับ NISI Macro Rail NM-180 ช่วยคุณให้ได้คุณภาพงานที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ

 

สนใจสินค้า NISI สามารถสั่งซื้อได้ที่ Camera Maker ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

Line ID : @cameramaker

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu