ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

5 เหตุผลในการเลือกใช้ NISI ND VARIO 5-9 STOP

5 เหตุผลในการเลือกใช้ NISI ND VARIO 5-9 STOP

ND Vario หรือ ND แบบปรับได้นั้นออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบายในการพกพา เพราะในฟิลเตอร์เพียงชิ้นเดียวสามารถเพิ่มลดความเข้มได้ ซึ่งมีด้วยกันถึง 2 รุ่น คือ 1.5-5 stop และ 5-9 stop วันนี้เรามาดู 5 เหตุผลในการเลือกใช้ NISI ND VARIO 5-9 STOP กันครับ

1.สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องพกหลายชิ้น

ND Filter หรือ Neutral Density Filter จะเป็นฟิลเตอร์ที่ทำหน้าที่ “ลด” ปริมาณแสงลง ให้น้อยได้ตามต้องการ ซึ่งฟิลเตอร์ชนิดนี้จะมีจำนวน Stop เรียกตามปริมาณการลด ยิ่งจำนวน Stop มาก ยิ่งลดแสงได้มาก ซึ่ง NISI ND Filter ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Fix Stop เช่น ND8 ที่ลดแสง 3 stop หรือ ND64 ที่ลดแสง 6 stop ซึ่งในการใช้งานเราจำเป็นต้องหมุนเข้า หรือหมุนออกหากต้องการเปลี่ยนเพิ่มลด ความเข้มของ ND แต่ความพิเศษของ ND VARIO นั้น จะเป็น ND ที่สามารถปรับเพิ่มลด Stop ได้ในตัว เช่น 1.5-5 และ 5-9 stop จึงทำให้เกิดความสะดวกในการพกพา และทำให้รวดเร็วในการใช้งานมากอีกด้วย

2.สีไม่เพี้ยน

ND Filter จากแบรนด์ NISI ได้ชื่อว่าเป็นฟิลเตอร์ ND ที่ให้สีสันที่เที่ยงตรง ไม่มีอาการสีเพี้ยน จึงมั่นใจได้ว่าภาพที่ได้หลังจากการใช้ฟิลเตอร์ ND Vario ของ NISI นั้น เราจะได้สีของภาพที่เที่ยงตรง

ทดสอบเรื่องสีเพี้ยน

ทดสอบจากการถ่ายภาพแบบไล่ STOP ตั้งแต่แบบไม่ใช้ฟิลเตอร์ จนถึงการใช้ฟิลเตอร์ที่เข้มที่สุดคือ 9 stop สังเกตุจากบริเวณสีเขียวของต้นไม้ และสีขาวของปูนพบว่าตัวฟิลเตอร์ NISI ND VARIO 5-9 STOP ให้สีของวัตถุที่ค่อนข้างเที่ยงตรงอย่างมาก

3.ไม่เกิด X Effect

โดยปกติ ND Filter แบบปรับได้ที่มีขายทั่วไปในท้องตลาดนั้น จะมี 1  ปัญหาที่หลายๆ คนพบเจอ จนทำให้ตัดสินใจเลิกใช้ ND Filter แบบปรับได้ไปเลย ก็คือ X Cross หรือ X Effect นั่นเอง ซึ่งการเกิด X Cross หรือ X Effect นั้นจะเกิดขึ้นในเวลาที่เราหมุน ND ไม่ลงตามระดับ หรือหมุนเกินระดับ เรียกได้ว่าปัญหานี้สร้างความปวดหัวให้ช่างภาพได้ไม่น้อยเลยครับ แต่ NISI ND VARIO รับประกันว่าเราจะไม่เจอปัญหาที่กล่าวไปข้างต้นเลย ทำให้การถ่ายรูปนั้นไร้ปัญหากวนใจ

ทดสอบ X Effect

โดยการหมุนปรับฟิลเตอร์จากช่วง 5 stop ไปจนถึง 9 stop ไม่พบว่ามีปัญหาเรื่อง X Effect เกิดขึ้น

ในขณะที่ ND แบบปรับได้บางยี่ห้อเมื่อปรับไปมาจะมีการเกิดภาพแบบ X Effect / X Cross ตามภาพตัวอย่างด้านล่างนี้


Cr; @jojek

4.ND VARIO ที่มีขอบบาง

ND Filter แบบปรับได้ส่วนใหญ่จะมาพร้อมขอบฟิลเตอร์ที่หนา ทำให้เกิดปัญหาติดขอบ ขอบมืด กับเลนส์ที่มีองศาการรับภาพที่กว้าง หรือเรียกอีกอย่างว่าเลนส์ Wide แต่ NISI ND VARIO มาพร้อมขอบฟิลเตอร์ที่บางมาก ทำให้ไม่เกิดปัญหาการติดขอบ หรือขอบดำของภาพ เมื่อใช้เลนส์ Wide

5.เหมาะกับทั้งการถ่ายภาพนิ่ง และวีดีโอ

NISI ND VARIO เหมาะกับการถ่ายภาพนิ่งแบบ Landscape ช่วยสร้างเอฟเฟคของภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพน้ำตกที่สวยงาม หรือภาพทะเลที่เป็นเหมือนหมอก นอกจากนั้นยังช่วยในเราถ่ายภาพด้วยรูรับแสงกว้างๆ ในที่ที่มีแสงเยอะมากๆ อย่างเช่นทะเล ได้โดยที่ภาพไม่โอเวอร์ นอกจากภาพนิ่งแล้ว NISI ND VARIO 5-9 stop ยังช่วยให้เรารักษากฎ shutter angle ในการถ่ายวีดีโอได้อีกด้วย

สรุป

NISI ND VARIO 5-9 Stop เป็นฟิลเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของช่างภาพที่ต้องการ ND ลดแสงที่ใช้งานสะดวก และพกพาง่าย ที่สำคัญสามารถปรับความเข้มได้ในตัว ทำให้ไม่ต้องพก ND หลายๆ เบอร์ในการถ่ายภาพ นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการถ่ายวีดีโอมากๆ อีกด้วย ND แบบปรับได้นี้จะช่วยให้เราสามารถถ่ายวีดีโอแบบที่มี DOF ได้เป็นอย่างดี ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของแสงล้นเมื่อต้องการถ่ายวีดีโอที่เป็นแบบ Log ไฟล์ เพราะวีดีโอแบบ Log ไฟล์นั้นในกล้องหลายๆ ตัวจะบังคับให้เราดัน ISO ขึ้นไปถึง 800 หรือ 1600 ทำให้เราควบคุมแสงได้ยาก หากต้องการถ่ายวีดีโอให้มี DOF หรือหน้าชัดหลังเบลอ เรียกได้ว่าสำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพ หรือวีดีโอกลางแจ้ง NISI ND VARIO 5-9 STOP ตัวนี้ ช่วยคุณได้อย่างแน่นอน

สนใจสินค้า NISI สามารถสั่งซื้อได้ที่ Camera Maker ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

Line ID : @cameramaker

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu