ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ทำไมต้องเลือกใช้ NiSi Hood กับเลนส์ Nikon Z 14-24mm F2.8S ตัวใหม่

ทำไมต้องเลือกใช้ NiSi Hood กับเลนส์ Nikon Z 14-24mm F2.8S ตัวใหม่


ภาพจาก : cameralabs.com

ล่าสุด Nikon เพิ่งเปิดตัวเลนส์ Series ใหม่สำหรับ Nikon Z ซึ่งต่อยอดความสำเร็จและความนิยมดังเดิมจาก Nikon 14-24mm F2.8 โดยมีการปรับให้เลนส์มีขนาดเล็กลง และน้ำหนักที่เบาขึ้นสามารถช่วยให้ถือถ่ายได้สบายมากขึ้น ดังนั้นช่างภาพที่ใช้งาน Nikon Z สามารถเลือกใช้เลนส์ Wide Nikon Z 14-24mm F2.8S ที่รองรับสำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ หรือถ่าย Landscape ได้สะดวก และตอบสนองต่อการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น โดยเลนส์ Nikon Z 14-24mm F2.8S ออกแบบมาให้สามารถใช้งานร่วมกับฟิลเตอร์ขนาด 112mm แบบ screw-in ได้ โดยผ่านตัว Nikon Hood HB-97 ที่มีมาให้ในชุดของเลนส์

ซึ่งการใช้งานร่วมกับฟิลเตอร์ ช่างภาพต้องทำการใส่ Nikon Hood HB-97 เข้าที่หน้าเลนส์ จากนั้นก็ทำการหมุนฟิลเตอร์ขนาด 112mm เข้าที่ Nikon Hood HB-97 ได้เลย เพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากๆ

แล้วทำไมต้องเปลี่ยนไปใช้ NiSi Hood แทนที่ Nikon Hood HB-97?

คำถามนี้หลายๆท่านคงถามกันทันที ก็ในเมื่อเลนส์เค้ามีมาให้ในชุดอยู่แล้ว ทำไมต้องซื้อ NiSi Hood เพื่อไปใช้งานแทนที่หละ เรามีคำตอบให้ทุกคนครับ สำหรับ Nikon Z 14-24mm F2.8S ที่ออกมาใหม่ได้ออกแบบตัว Hood ที่รองรับการใช้งานร่วมกับฟิลเตอร์ขนาด 112mm แบบวงกลมหมุนเข้าที่หน้าเลนส์ แต่ปัญหาของตัว nikon Hood HB-97 คือที่บริเวณขอบรอยต่อของ Hood และตัวเลนส์ มีช่องอยู่เป็นเส้นขอบ อย่างสังเกตุเห็นได้ชัด

ตัวอย่างตำแหน่งที่แสงรั่วของ Nikon HB-97

บางคนอาจจะมองว่าก็ไม่เป็นปัญหาอะไร อาจจะเป็นดีไซน์อย่างหนึ่งของตัว Nikon Hood HB-97 แต่ในความเป็นจริงเลนส์ Nikon Z 14-24mm F2.8S ออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ และการถ่ายภาพ Landscape

ดังนั้นการใช้งานเลนส์ตัวนี้หลีกหนีไม่ได้กับการถ่ายภาพด้วย Long Speed Shutter หรือที่เราเรียกว่าการลาก speed shutter ให้นานขึ้น เพื่อเก็บภาพฟ้าระเบิด การเคลื่อนไหวของเมฆ รวมไปถึงการถ่ายน้ำทะเลให้เป็นไอ หรือการถ่ายน้ำตกให้เป็นสาย ทั้งหมดเป็นการถ่ายภาพ Landscape ที่ช่างภาพต้องทำการลาก speed shutter ให้นานขึ้นเพื่อให้แสงเข้าได้มากที่สุด

แต่ถ้า Hood ที่ใส่สามารถมีช่องให้แสงเข้าได้ ปัญหาที่เกิดคือ ในบางมุมของการถ่ายภาพ แสงจะลอดเข้าที่ตัว Nikon Hood HB-97 ขณะที่เราทำการลาก speed shutter ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาจะมีจุดแสงที่ลอด หรือลำแสงสีขาว พาดผ่านที่ตัวภาพตามองศาการลอดเข้ามาของแสง ภาพที่ได้จะไม่สมบูรณ์ ทำให้เราเสียเวลา และเสียโอกาสในการบันทึกภาพในช่วงเวลาที่สำคัญ

NiSi ออกแบบ Hood สำหรับ Nikon Z 14-24mm F2.8S โดยเฉพาะ ไม่มีแสงรั่ว

 

ข้อดีของ NiSi Hood – Nikon Z 14-24mm F2.8S

  1. ผลิตจาก Aviation Alloy น้ำหนักเบา และแข็งแรงทนทาน
  2. ออกแบบ Flower Shape ให้เหมือนกันกับ HB-97
  3. ไม่มีช่องว่างระหว่างเลนส์และ Hood หลังจากทำการใส่
  4. แสงไม่รั่ว และลอดเข้ามา
  5. ป้องกันแสงรั่ว 2 ชั้นด้วย Foam กั้นแสงที่ตัว NiSi Hood
  6. ออกแบบให้มี Screw รัดที่ตัว Hood เพื่อให้ยึดกับตัวเลนส์ได้แน่นหนามากขึ้น และสามารถรองรับน้ำหนักได้มากขึ้นเมื่อต้องใช้งานร่วมกับฟิลเตอร์ขนาด 112mm
  7. แสงไม่รั่ว หมดปัญหาในการถ่ายภาพ Long Shutter Speed
  8. ออกแบบให้สามารถใส่ฟิลเตอร์ขนาด 112mm แบบวงกลม หมุนเข้าที่หน้า NiSi Hood ได้เลย
  9. รองรับการใช้งานร่วมกับ Nikon LC-Z1424 front Lens Cap ได้

ตัวอย่างภาพด้านล่าง การใช้งาน Nikon Hood HB-97 แล้วแสงรั่ว

.

ตัวอย่างภาพด้านล่าง เมื่อใช้ NiSi Hood สำหรับ Nikkor 14-24mm F2.8S แล้วแสงไม่รั่ว

ด้วยการออกแบบเพื่อตอบสนองต่อการใช้งานสำหรับช่างภาพ Landscape หรือผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ทำให้ NiSi ได้รับการยอมรับจากช่างภาพทั่วโลก เพื่อแก้ปัญหาการใช้งาน และเข้าใจความต้องการของช่างภาพอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ NiSi ยังคำนึงถึงการใช้งาน Landscape โดยยังออกแบบ NiSi ฟิลเตอร์ขนาด 112mm เพื่อมารองรับการใช้งาน Landscape และรวมไปถึงการปกป้องหน้าเลนส์อย่างเช่น

หรือแม้กระทั้งการออกแบบ NiSi Hoder ให้สามารถใช้งานร่วมกับ Nikkor Z 14-24mm F2.8S ได้โดยมีขนาดที่เล็กลงเป็น 100mm system ซึ่งถือว่าเป็น brand ในโลกที่ออกแบบ Holder ขนาด 100mm มาเพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับ Nikkor Z 14-24mm F2.8S

สามารถสอบถามการใช้งานการถ่ายภาพ Landsacpe และอุปกรณ์ต่างๆได้ที่ Camera Maker ได้ที่ Line ID : @cameramaker

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu