ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว MEGADAP MTZ11 แปลงเลนส์แมนนวลให้เป็นเลนส์ออโตโฟกัส Leica M to Nikon Z

รีวิว MEGADAP MTZ11 แปลงเลนส์แมนนวลให้เป็นเลนส์ออโตโฟกัส Leica M to Nikon Z


หลังจากที่ Techart ได้ทำตลาด Auto focus adapter leica M to Sony FE ให้เป็นที่ฮืออาออกมาได้สักพักแล้ว ก็มีผู้ผลิตรายใหม่ในวงการ ที่มีนามว่า Megadap ได้ทำ Autofocus Leica M to Nikon Z ออกมาวางตลาด
ให้สาวก Nikon Z ได้ลองใช้เลนส์มือหมุน ที่ไม่ต้องหมุนกันบ้างหละครับ ขอบคุณผู้แทนจำหน่ายประจำประเทศไทย บริษัท Camera Maker ที่ส่ง adapter ตัวนี้มาให้สำนักเราทดสอบกันด้วยครับ

Techart Adater และ Megadap Adapter แตกต่างกันตรงไหน

adapter ทั้งสองค่าย ทำงานด้วยหลักการเดียวกัน คือใช้ความสามารถของระบบ Autofocus ในกล้อง ร่วมกับมอเตอร์ในเลนส์

แต่เท่าที่ฟังเค้าเล่ามา ทางทีมออกแบบของ Megadap นั้นได้แยกตัวออกมาจาก Techart เพื่อทำ adapter สำหรับกล้องเมาท์อื่นๆนอกจาก sony ขายด้วย เพราะเดิมทาง Techart นั้น จะมุ่งเน้นพัฒนา adater สำหรับ sony FE mount เป็นหลัก ทางทีมงานบางส่วน เลยขอแยกตัวออกมาทำ adapter Megadap สำหรับ Nikon Z ขายซะเลย และเรายังอาจจะได้เห็นอแดปเตอร์เมาท์อื่นๆได้ในอนาคต

ดังนั้น Megadap Adapter จึงได้ทำการปรับปรุงโครงสร้างของตัว adater ซะใหม่ ให้ใหญ่ขึ้น แข็งแรงขึ้นกว่าเดิมกว่าตัว Techart เดิม

และมีช่วงยืดยุบ ที่มากขึ้น ช่วยให้โฟกัสได้ใกล้กว่าเดิม ยังไงก็ตาม ทางตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยของทั้งสองแบรนด์ทั้ง Techart และ Megadap ก็ยังคงเป็นบริษัท Camera Maker เจ้าเดียวกันนี่หละครับ ดังนั้นหายห่วงได้ครับ เค้าดูแลทั้งคู่อยู่แล้ว

จากภาพด้านล่าง จะเห็นว่า Megadap Adapter จะดูแข็งและ บึกกว่าอย่างชัดเจน

หลักการทำงานของ Megadap Auto Focus adapter

หลายๆคนอาจสงสัย ว่ามันจะเป็นไปได้ยังไง เลนส์ manaul focus เก่าๆสนิมเขรอะที่ต้องเอามือหมุนหาโฟกัสกันมาห้าสิบหกสิบปี พอใส่ adapter ตัวนี้แล้วมันจะกลายมาเป็นเลนส์ Auto Focus แถมยังใช้ EYE AF ติดตามดวงตาได้ทั้งคนทั้งสัตว์ และยังไม่พอ ใช้กันสั่นในกล้องได้อีกด้วย หลักการทำงานมันเป็นอย่างไร จะเขียนอธิบายหลักการทำงานมันก็คงยาว

เอาง่ายๆ ลองดูคลิปอธิบายการทำงานส้นๆคลิปนี้ครับ ด้วยลักษณะทางกายภาพ และความสามารถพิเศษของกล้องประเภท Mirrorless ก็สามารถทำให้นักประดิษฐ์ สามารถค้นคิด adapter ที่มีอภินิหารชิ้นนี้ออกมาได้ครับ

Megadap adapter ตัวนี้ ใช้กับเลนส์อะไรได้บ้าง

หลักๆเลย Megadap Adapter ตัวนี้ ก็เป็น Adapter ที่ใส่เลนส์เมาท์ LEICA-M เข้ากับกล้อง Nikon Z แล้วช่วยให้มันสามารถใช้ Auto Focus ได้นั้นเองครับ

 

Megadap Adapter รองรับการใช้งานแบบซ้อน Adapter ได้

และนอกจากเลนส์ Leica-M mount แล้ว เราก็ยังสามารถนำเลนส์มากมายหลายชนิด มาใส่ลงบน Adapter แปลงลงมาใส่เมาท์ Leica-M ได้อีกชั้นหนึ่ง
สรุปง่ายๆ เลนส์เมาท์ไหน ที่มี Adapter ที่สามารถแปลงมาใส่ Leica-M ได้
ก็สามารถเอามาต่อกับ Megadap Adapter ตัวนี้ได้หมดหละครับ โดยใส่ adapter ซ้อนทับเข้าไปอีกชั้นหนึ่ง

ซึ่งเอาจริงๆ เลนส์ของกล้อง SLR รวมทั้งเลนส์ Contax Rangefinder อะไรต่างๆ แทบทุกค่ายดังๆในโลกนี้ มันก็จะมีแหวนแปลงมาลงเมาท์ Leica-M อยู่แล้วหละครับ

ผลก็คือ Adapter ตัวนี้ สามารถทำให้เลนส์กล้อง SLR ส่วนใหญ่ในโลกนี้ นำมาใช้งานแบบ Auto focus บนบอดี้ Nikon Z ได้หมดแหละ

ผมถึงเรียกมันว่าแหวนครองพิภพ เพราะ Megadap adapter ตัวนี้ตัวเดียว ช่วยให้กล้อง Nikon Z สามารถกินเลนส์ได้แทบจะหมดทั้งโลก 555

Megadap อแดปเตอร์ รองรับการทำงาน Eye AF

ด้วยความสามารถของกล้องดิจิตอล mirrorless ที่สามารถใช้จุดจับโฟกัสบนผิวเซ็นเซอร์ มาคำนวณร่วม หาดวงตาของ subject ต่างๆในภาพ
ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์

ก็เป็นผลพลอยได้ ที่ทำให้ adapter ตัวนี้ สามารถใช้ Auto Focus แบบตรวจจับดวงตาของ subject ได้ ทั้งคนและสัตว์ ตามความสามารถของกล้องครับ

อแดปเตอร์ Megadap สามารถทำงานร่วมกับระบบกันสั่นที่ตัว Body ได้ด้วย

โดยปกติการทำงานของกันสั่นในบอดี้กล้อง จะโยกมาก โยกน้อย ก็ขึ้นอยู่ที่ข้อมูลที่เลนส์ส่งไปให้กล้อง

แล้วทีนี้ เลนส์มือหมุน มันไม่มีข้อมูลอะไรสักอย่าง มีแต่โลหะ กับ แก้วล้วนๆ กล้องมันจะรู้ได้ไง ว่าเลนส์ที่ใส่ไปนี้ กี่ mm ระยะเท่าไหร่

ทางผู้ผลิต adapter ก็มี trick ใส่ข้อมูล exif ค่าทางยาวโฟกัส หรือระยะของเลนส์ (mm.) ที่ใช้ลงไปใน adapter ให้ส่งข้อมูลค่า mm ของเลนส์ที่ถูกต้องให้กับกล้องได้ครับ เพื่อให้ระบบกันสั่นในบอดี้ จะได้ทำงานได้ถูกต้อง

การตั้งค่า Exif file

โดยการโปรแกรมค่า exif เข้าไปใน adapter ตั้งค่า F ตามนี้ กดยิง 1 shot แล้วก็ปิดกล้อง หลังจากนั้น ค่า mm ของ adapter ก็จะกลายเป็นค่า mm ตามที่เราตั้งเอาไว้ ทำให้กันสั่นในกล้อง ทำงานได้ถูกต้องครับ

ผมทดลอง โดยใช้ shutter speed 1/2 วินาที ถือถ่ายแบบ handheld ถ่ายมา 10 รูป ก็รอดประมาณ 7-8 รูป ครับ ด้วยการช่วยเหลือจากระบบกันสั่นของกล้อง ออกมา ชัดเป๊ะ

ความเร็วในการโฟกัสของ Megadap Adapter

ถือว่าโอเคเลยครับ ไม่ได้ไวว่อง แต่ก็ไม่ได้อืดอาด อารมณ์ความเร็วในการโฟกัส ประมาณเหมือนใช้เลนส์ AF-D บนบอดี้ D200 การโฟกัส มีเสียงรบกวนเข้ามาในกล้องบ้างเล็กน้อย

สำหรับคนที่บ่นว่าทำไมมันไม่โฟกัสไวสายฟ้า เหมือนเลนส์ S Line ให้ย้อนกลับไปดูหน่อย ว่าเลนส์มือหมุนพวกนี้ เราต้องหมุนโฟกัสด้วยมือมา 40-50 ปีแล้ว

มัน AF ได้ แถมใช้ EYE AF ได้ ใช้กันสั่นในบอดี้ได้ ก็สุดแค่ไหนแล้ว จะเอาอะไรอีก

ความแม่นยำในการโฟกัสของ Megadap Adapter

ในที่แสงมาก ถ่ายตามแสง จัดว่าเริ่ดครับ เข้าเปะๆ ส่วนการทดสอบหาโฟกัสในที่แสงน้อย จัดว่าดีครับ เรียกได้ว่า ดีกว่า techart ตอนอยู่บนบอดี้ Sony อีก

ส่วนการถ่ายย้อนแสงหนักๆ แสงเข้าหน้าเลนส์เต็มๆ ก็มีมึนๆวืดไปวืดมาบ้าง ความยากง่าย ตามปริมาณ contrast ของภาพ ถ่ายวีดีโอ ใช้ได้ แต่ผมไม่แนะนำให้ใช้ เพราะมอเตอร์มันทำงานตลอด เกรงว่าอาจจะเกิดความร้อนสะสม และอาจทำให้ adapter อายุสั้นครับ

ลองมาดูคลิปการทำงาน ในที่แสงน้อยกันครับ แสงประมาณ 0.7 EV

การทดสอบการใช้งานจริง Megadap Adapter

วันแรก ลองประเดิมกันในวัดพระสิงห์กันครับ พกเลนส์ไปสองตัว Nikon AIS 50mm F1.2 กับ voigtlander 15mm F4.5

ในวิหาร และนอกวิหาร ไม่ว่าจะแสงมากแสงน้อย แนวๆนี้โฟกัสเข้าสบายๆครับ แต่ตัว AIS 50/1.2 ที่ F1.2 รู้สึกว่าเลนส์มันจะไม่ค่อยคม ต้องปรับมา F2 ถึงจะคมกริบ

Megadap กับงาน Portrait และการทดสอบระบบ Eye AF

set นี้ ใช้เลนส์ 50mm 0.95 เปิด f0.95 เปิดรู้รับแสงกว่างสุด และทดสอบถ่าย portrait ดูครับ ถือว่าเป็นเลนส์ที่ผมชอบ character มันมากๆตัวนึง

ทดสอบ Megadap Adapter กับงาน Portrait และไฟกลางคืน

ใช้เลนส์ Canon FD 85mm F1.2L ถ่ายไฟต้นคริสต์มาส แสงหน้าห้างกลางคืน โฟกัสสบายๆ

ทดสอบ Megadap Adapter กับการถ่ายนก

เลนส์ angenieux 180mm f2.3 เมาท์ Nikon AI

เลนส์ทางยาวโฟกัสยาวมาก เลยต้องหมุนโฟกัสด้วยมือช่วยนิดหน่อย ใช้จุดโฟกัสจุดกลาง ยังพอได้รูปนกกลับมาบ้านอยู่ครับ

รวมภาพจาก Megadap ร่วมกับเลนส์ต่างๆกันครับ

.

มีหลายคนสงสัย ว่าแล้วเลนส์ AF-D จะ auto focus ได้ไหม มันก็ต้องได้สิครับ มือหมุนยังได้เลยเนาะ

ลองกับเลนส์ AF ดูมั่งครับ Nikon AF 28-85mm f3.5-4.5 ยุค 90s

Voigtlander 40mm f1.4  VM ฉายาเจ้าแห่งแฉกไฟ ไว้ใจ voigtlander

สุดท้าย Canon EF 50mm f1.8 STM เลนส์สามัญประจำบ้านครับ

AF ได้ แต่ปรับรูรับแสงไม่ได้เพราะเลนส์ตัวนี้ ไม่มีแหวนปรับรูรับแสง ต้องปรับจากบอดี้ canon

สรุปการใช้งาน Megadap

การเอากระจกสะท้อนภาพออกจากกล้อง SLR แล้วเปลี่ยนมาใช้จุดโฟกัสบนพื้นผิวเซ็นเซอร์ มันเป็นการปฎิวัติวงการกล้อง และทำให้กล้องมีความสามารถต่างๆเพิ่มขึ้นมาได้อีกเยอะเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การขจัดปัญหา frount back และเพิ่มความสามารถในการใช้ eye-af animal detect อะไรต่างๆเพิ่มเข้ามาอีกมากมาย

และด้วยพื้นที่ ระยะท้ายเลนส์ที่หดสั้นลง ก็ทำให้นักคิดค้น สามารถประดิษฐ์คิดค้นอุปกรณ์ใหม่ๆ มาใช้กับกล้องดิจิตอล Mirrorless ได้มากมาย

และ Adapter พิศดารพันลึกตัวนี้ ก็เช่นกันครับ มันไม่ได้ใช้ระบบอะไรที่มีความสลับซับซ้อนมากมายเลย เป็นอุปกรณ์ที่ simple but works well ด้วยการดึงพลังความสามารถ ในความเป็นกล้อง mirrorless ออกมาใช้ได้เต็มพลัง

ไม่ว่าจะเป็นการโฟกัส eye af หรือระบบกันสั่น touch focus ต่างๆ

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเลนส์ค่ายไหน ยี่ห้ออะไร ก็มาเหอะ ขอให้มีเมาท์แปลงไป Leica M มันก็ใช้ได้หมดแหละ จะไม่เรียกว่ามันเป็นปาฎิหารย์ของแหวนครองพิภพ ก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรแล้ว

ประสิทธิภาพในการทำงาน

แม้มันจะไม่ได้เต็ม 100 เหมือนเลนส์ S Line ตัวใหม่ๆ แต่อย่าลืมว่าเดิม มันคือเลนส์มือหมุน ที่ต้องเอามือหมุนล้วนๆกันมากว่า 40 – 50 ปี มันเปรียบเสมือน รถยนต์ ไม่ใช่เครื่องบิน มันเคยแล่นๆอยู่บนท้องถนน แต่ตอนนี้มันสามารถบินฉวัดเฉวียนอยู่บนท้องฟ้าได้ เท่านี้มันก็สุดยอดแล้วครับ

มันชุบชีวิตเลนส์มือหมุนเก่าๆ อายุ 50 – 60 ปี ให้ได้กลับมาโลดแล่นในยุทธภพอีกครั้ง พร้อมๆกับได้ความสามารถของเลนส์สมัยใหม่มาหลายอย่าง

สุดท้าย มีข้อที่ควรจะปรับปรุงตรงไหนบ้าง

1. ตอนถ่ายย้อนแสงเต็มๆ มันจะหาโฟกัสยากมาก จนบางครั้งต้องปรับกลับไป MF แล้วหมุนมือเอาเอง เพราะมันเป็นสภาพแสงที่ยากต่อการหาโฟกัสจริงๆ

2. มอเตอร์มีเสียงดังให้ได้ยินพอใช้ได้อยู่ครับ ถ้าทำโครงสร้าง หรือวัสดุบุภายในให้เก็บเสียงได้ดีกว่านี้ น่าจะดีขึ้นไปอีก

3. เค้าแนะนำไม่ให้ใช้กับเลนส์ที่เกิน 135mm ครับ เลนส์ที่โหดกว่านั้น อย่างพวก 400mm f2.8 นี่ ไม่แนะนำนะครับ คอ adapter อาจหักได้

โดยรวมแล้ว สำหรับคนที่ข้ามมาจากยุคที่ต้องเอามือหมุนเลนส์เพื่อหาโฟกัสเอาเอง adapter ตัวนี้เป็น adapter ที่พิศดารพันลึก ที่ทำให้อ้าปากค้างด้วยความทึ่ง และสะใจได้เลย ในตอนที่ได้พบเห็น ได้ใช้งานมันครั้งแรกครับ

ขอจบการรีวิวไว้เพียงเท่านี้หละครับ
ขอบคุณ camera maker ที่ส่ง adapter มาให้สำนักเราได้ทดสอบ
และขอบคุณลุงเปี๊ยก kajohnwit ที่ให้ยืม Z7 มาลอง adapter ตัวนี้ด้วยครับผม

======================
ทางบริษัทขอขอบพระคุณ น้าโอ๋ และ บริษัทขอนำบทความการทดสอบสินค้ามาเผยแพร่ เพื่อเป็นข้อมมูลประกอบการติดสินใจของลูกค้า
กระทู้ต้นฉบับ : https://pantip.com/topic/40431697
======================

ดูข้อมูล Megadap Adapter เพิ่มเติมได้ที่ Link นี้เลย

หรือติดต่อ Camera Maker ตัวแทนจำหน่าย megadap อย่างเป็นทางการในไทยอย่างเป็นทางการ Line ID : @cameramaker 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu