ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

เปลี่ยนเลนส์ 85mm ให้กลายเป็นเลนส์ Tele-Portrait 127.5mm F1.8

เปลี่ยนเลนส์ 85mm ให้กลายเป็นเลนส์ Tele-Portrait 127.5mm

หลายๆคนที่เป็นสาวก Sony คงจะชื่นชอบเลนส์ Sony 135mm F1.8 กัน เพราะเป็นเลนส์ในฝันของสาย Portrait ที่เรียกได้ว่าทั้งละลายหลังในระยะ 135mm และยังเพิ่มขีดความสามารถด้วยรูรับแสงที่กว้างถึง F1.8 แต่ว่าไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเอื้อมคว่ามาเป็นเจ้าของได้ เนื่องจากเลนส์ Sony 135mm F1.8 จัดว่าเป็นเลนส์ที่มีราคาค่อนข้างสูงทีเดียว โดยราคาในตลาดมือหนึ่ง ขายกันอยู่ที่ 60,000 – 64,000 บาท โดยประมาณ ดังนั้นหลายคนที่เป็นสาวก Sony อาจจะไม่สามารถหาซื้อเพื่อเป็นเจ้าของได้ทุกคน

Sony 135mm f1.8 เลนส์ยอดฮิตสาย Portrait 

 

วันนี้ผมมีเลนส์อีกตัวมาแนะนำ เพื่อช่วยให้การเป็นเจ้าของเลนส์ระยะ Tele-Portrait เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และแถมยังได้ทั้งคุณภาพความคมชัด พร้อมรูรับแสงที่กว้างถึง F1.8 เหมือนกัน

เลนส์ที่ผมเกริ่นไปก่อนหน้านี้คือเลนส์ Samyang 85mm F1.8 – Sony E mount เลนส์ตัวนี้เป็นที่ผลิตที่เกาหลีใต้ ภายใต้บริษัท Samyang Optic ที่มีประวัติการผลิตเลนส์มาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี และจัดจำหน่ายในประเทศไทยภายใต้บริษัท Camera Maker มานานกว่า 6 ปี โดยเลนส์

มาดูรายละเอียดเลนส์ Samyang 85mm F1.8 กันครับ ว่าเลนส์ตัวนี้สามารถช่วยทดแทนการใช้งานในระยะ Tele-Portrait ได้อย่างไรบ้าง

 • เลนส์ Samyang 85mm F1.8 เป็นเลนส์ระบบ Manual Focus
 • ขนาด Image Sensor อยู่ที่ APS-C
 • ความคมชัดสูง
 • รูรับแสงกว้างสุดอยู่ที่ F1.8
 • รูรับแสงแคบสุดอยู่ที่ F22
 • ชิ้นเลนส์ 9 ชิ้นใน 7 กลุ่ม
 • ชิ้นเลนส์พิเศษ ED 1 ชิ้น และเลนส์ HR 1 ชิ้น ลดอาการ Chromatic
 • ใบเบลด 9 ใบ ให้โบเก้สวยกลม นุ่มนวล
 • เคลือบ Ultra Multi Coat
 • ระยะเข้าใกล้แบบได้ใกล้สุด 65cm
 • ขนาดฟิลเตอร์ 62mm
 • ขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา

ทำไมเราถึงเอาเลนส์ Samyang 85mm F1.8 สามารถมาทดแทนเลนส์ในระยะ Tele-Portrait ได้?

ด้วยความที่ตัวเลนส์มีขนาด Image Sensor ขนาด APS-C ดังนั้นเมื่อเราหยิบเลนส์ Samyang 85mm F1.8 ตัวนี้มาใช้กับกล้อง Sony Full frame อย่าง A7 series เลนส์ Samyang 85mm F1.8 ตัวนี้จะมีระยะกลายเป็น 127.5mm F1.8 ทันที

ด้วยระยะที่เปลี่ยนเป็น 127.5mm ทำให้เราสามารถได้เลนส์แบบ Tele Photo เพื่อใช้งานถ่ายภาพ Portrait สวยๆได้อย่างใจ แถมรูรับแสงที่ได้ยังกว้างถึง F1.8 อีกด้วย เรียกได้ว่าประหยัดเงินในกระเป๋ากันได้อีกมาก

ประหยัดกว่า 3 เท่า ด้วย Samyang 85mm F1.8

เนื่องจากเลนส์ระยะ Telephoto ยอดฮิต ของ Sony อย่าง 135mm มีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นเลนส์ Samyang 85mm F1.8 เมื่อใช้งานบนกล้อง Full frame จะกลายเป็น Samyang 127.5mm F1.8 ทันที ซึ่งให้ประสิทธิภาพที่ดี ความคมชัดสูง และที่สำคัญน้ำหนักและขนาดยังสะดวกต่อการใช้งานมากๆ ด้วยน้ำหนักที่เบาเพียง 344 กรัมเท่านั้น ซึ่งเมื่อเทียบกับ Sony 135mm F1.8 ที่มีน้ำหนักอยู่ที่ 950 กรัม เกือบจะเรียกได้ว่าเบากว่ากันครึ่งหนึ่ง

การใช้งานในระบบ Manual Focus ไม่ยากอย่างที่คิด

เนื่องจากเลนส์ Samyang 85mm F1.8 เป็นเลนส์แมนนวล ดังนั้นการใช้งานจำเป็นต้องใช้วงแหวนโฟกัส เพื่อปรับความคมชัด หลายๆท่านอาจจะเป็นกังวลว่าระยะ 127.5mm ถือถ่ายแบบแมนนวลจะยากมั้ย ต้องบอกเลยว่าการใช้งานเลนส์มือหมุนไม่ยากอย่างที่คิดเนื่องจากเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์สมัยใหม่ที่ระยะหมุนค่อนข้างแคบ ทำให้ปรับโฟกัสเข้าได้ง่ายและรวดเร็ว

และที่สำคัญกล้อง Sony ทุกตัวยังออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานเลนส์มือหมุนอีกด้วย ด้วยระบบ Peaking Focus ช่วยให้การถ่ายภาพด้วยเลนส์มือหมุนเป็นเรื่องง่าย เพียงเราอยู่ในระยะทำการของเลนส์ และเล็งที่แบบ เพียงหมุนนิดเดียว ตัว Peaking Focus ก็จะมีสีปรากฏขึ้นมาที่ตัวแบบ ซึ่งหมายความว่าโฟกัสเข้าแล้ว เราก็สามารถกด Shutter เพื่อบันทึกภาพได้เลย โดยเราสามารถปรับเลือกให้โฟกัสเน้นความคมชัดตรงจุดไหนก็สามารถทำได้ เพียงหมุนให้สีของ Peaking Focus ขึ้นในจุดที่เราต้องการ และยังสามารถสร้างโบเก้เอฟเฟคได้ง่ายกว่าเลนส์ออโตโฟกัสมาก ถ้าเราทำความเข้าใจในการใช้งานสักเล็กน้อย หรือสร้างความคุ้นเคยกับเลนส์และการทำงาน การใช้เลนส์มือหนุนไม่ยากอย่างที่คิด

ขั้นตอนการเริ่มใช้งานด้วยเลนส์มือหมุน บนกล้อง Sony A7II

ขั้นแรก เลือกเปิดระบบการทำงานที่กล้อง Sony ให้สามารถใช้งานเลนส์มือหมุน

โดยเลือกการตั้งค่าที่ตัวกล้องให้เป็น Release without Lens

จากนั้นตั้งระบบช่วย Focus ให้เป็น Peaking Mode

เลือกสีของ Peaking ตามที่ต้องการ

ในภาพเราเลือกสีให้เป็นสีแดง เพราะว่าเป็นสีที่มองเห็นได้ง่ายที่สุดเวลาปรับโฟกัส

เลือกความเข้มของ Peaking

เลือกเป็นแบบ high เพื่อง่ายต่อการมองเห็น และการใช้งาน

โฟกัสและกด Shutter กันเลย

จากนั้นทำการเล็งวัตถุที่ต้องการถ่าย ถ้าขอบสี peaking ขึ้นที่ตัววัตถุ แสดงว่าโฟกัสเข้าแล้ว เราสามารถกด Shutter เพื่อบันทึกภาพได้เลย

 

ทดสอบความคมชัดของเลนส์ Samyang 85mm F1.8 เมื่อกลายเป็นระยะ 127mm F1.8

ภาพตัวอย่างด้านล่างเป็นภาพที่บันทึกด้วย Samyang 85mm F1.8 โดยใช้งานบนกล้อง Sony A7II Full frame ระยะเลนส์ที่ได้จะเปลี่ยนเป็น 127.5mm F1.8 เราลองเอาภาพมาขยายขนาด 100% ดูกันครับ

จะเห็นได้ว่าภาพขยายมีความคมชัดสูง และคมมากๆ รองรับการใช้งานได้อย่างเพียงพอสำหรับงาน Portrait ถึงแม่ว้าเลนส์ Samyang 85mm F1.8 จะไม่สามารถทดแทนการใช้งานในระยะ 135mm F1.8 ของ Sony ได้ 100% เต็ม แต่ก็เรียกได้ว่าสามารถหวังผลกับเลนส์ Samyang ตัวนี้ได้เลย เพราะด้วยราคาที่ถูกกว่าถึง 3 เท่า และคุณภาพที่เกินราคา เรียกได้ว่าช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าช่างภาพไปได้เยอะอยู่ครับ

ราคาดี งานคม ราคาจับต้องได้

เลนส์ Samyang 85mm F1.8 มาพร้อมราคา โปรโมชั่นพิเศษ ซึ่งเป็นราคาที่ถูกกว่าเลนส์ Telephoto ของเลนส์ค่ายมากๆ ทำให้สามารถหาซื้อเป็นเจ้าของได้ง่าย เพิ่มทางเลือกในการถ่ายภาพให้กับช่างภาพที่มีงบประมาณจำกัด

ภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วยเลนส์ Samyang 85mm f1.8 ในระยะ Telephoto ที่ 127.5mm

สรุปการใช้งาน Samyang 85mm F1.8

ข้อดี

เลนส์ Samyang 85mm f1.8 เป็นอีกตัวที่คุ้มค่ามากๆ พอใช้บนกล้อง Full frame แล้วระยะเลนส์จะกลายเป็น 127.5mm บนกล้อง Fullframe ทำให้เราได้เลนส์ Tele portrat สวยๆ ที่ละลายฉากหลัง และมาพร้อมรูรับแสงที่กว้าง F1.8 ในราคาประหยัด สะบายกระเป๋า แต่คุณภาพเกินตัว

ข้อเสีย

อาจจะต้องอาศัยความคุ้ยเคยในการใช้งานช่วงต้น กับระยะทำการของเลนส์ จากนั้นหมดห่วงเรื่องการใช้งาน เพราะหมุนนิดเดียว ภาพก็โฟกัสแล้ว

สอบถามเรื่องการใช้งานเลนส์มือมุนได้ที่ Camera Maker ผ่านทาง Line ID : @cameramaker หรือ Click ที่ link ได้เลย

ใครที่สนใจเลนส์ Samyang 85mm F1.8 สามารถกดที่ Link เพื่อดู Promotion และราคาได้เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu