ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว RAVPower NP-FW50 สำหรับกล้อง Sony แบตเตอรี่คุณภาพเท่าแบตแท้ ในราคาเบาๆ

 รีวิว RAVPower NP-FW50 สำหรับกล้อง Sony
แบตเตอรี่คุณภาพเท่าแบตแท้ ในราคาเบาๆ

รีวิว RAVPower NP-FW50 สำหรับกล้อง Sony

วันนี้พี่ตี๋เอา แบตเตอรี่ RAVPower NP-FW50 For Sony แบตเตอรี่เทียบเท่า สำหรับกล้องถ่ายภาพที่คุณภาพเท่าแบตแท้ มาพร้อม แบต 2 ก้อน แท่นชาร์จ 2 ช่อง ในราคาถูกกว่าแบตแท้ 1 ก้อน เชื่อว่าจะช่วยให้ประหยัดเงินไปได้มากเลยทีเดียว ที่สำคัญเป็นรีวิวหลังผ่านการใช้งานจริงมาแล้วหลายเดือน

 

1. แก้ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย

การมีแบตหลาย ๆ ก้อน เราสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้ทั้งวัน ไม่พลาดช่วงเวลาสวย ๆ ทุกคนรู้ แต่ด้วยราคาแบตแท้ ไม่ว่ายี่ห้อไหนก็มีราคาสูงทั้งนั้น และไม่ใช่แค่ราคาแบต การมีแบตหลาย ๆ ก้อนก็ก่อปัญหาในการชาร์จด้วยเช่นกัน แท่นชาร์จที่แถมมา ชาร์จได้แค่ก้อนเดียว (Sony บางรุ่นไม่แถมแท่นชาร์จ) ทำให้ต้องหาซื้อใหม่ เลยทำให้ผู้ใช้ทั่วไปตัดสินใจไม่ซื้อแบตสำรอง สำหรับพี่ตี๋เหตุที่ต้องต้องซื้อแท่นชาร์จเพิ่ม เพราะเวลาเดินทางไปตจว.ถ่ายภาพ การที่มาชาร์จทีละก้อน จะเปลืองเวลานอนมาก เพราะต้องรอเป็นชั่วโมงเพื่อสลับก้อน (ก้อนนึงชาร์จ 1.5-3 ชั่วโมง เฉลี่ยทั่วไป)

ถ้ามีแท่นชาร์เยอะ ๆ จะช่วยให้มีเวลานอนเยอะขึ้น เพราะไม่ต้องรอแบตก้อนแรกเต็ม ก่อนจะชาร์จก้อนที่สอง แต่รวม ๆ แล้ว แบต + แท่นชาร์จ ของแท้ หรือ ของเทียบมีคุณภาพ ราคาราว ๆ 3-5 พัน แล้วแต่รุ่นเลยทีเดียว

 

2. แก้ปัญหาความไม่เสถียรของแบตแท้

จากข้างต้นจะเห็นว่าปกติพี่ตี๋ใช้แบตเตอรี่แท้เสมอมา แม้กระทั่ง Sony NP-FW50 ก็มีถึง 6 ก้อนไม่ใช่ว่าไม่เคยใช้แบตเทียบนะ สมัยกล้อง Nikon D80 ก็เคยใช้มาบ้าง แต่เมื่อก่อนหายี่ห้อดีดียาก ยี่ห้อที่นิยมมาก ๆ ยังใช้แล้วไม่ประทับใจ เคยวางไว้เฉย ๆ แล้วแบตหายไปซะงั้นในสองวัน เลยใช้ของแท้มาตลอด ถึงแม้ราคาสูงกว่า

แต่ก็อีกถ้าแบตแท้ใช้ดีคงไม่ได้มาลอง RAVPower พี่ตี๋ใช้ Sony อยู่สองรุ่นคือ nex5. , A7ii  สองบอดี้นี้ใช้แบตรุ่นเดียวกัน NP-FW50 และยังใช้ในอีกหลายรุ่น ของ Sony เอาจริงก็รู้สึกตั้งแต่ Nex5 แล้วว่าไม่เสถียร หมดเร็ว แต่ก็พอใช้งานได้ แต่ปัญหาหนักมากขึ้นมาก ๆ เมื่อทาง Sony ตัดสินใจใช้แบตรุ่นเดียวกันกับกล้อง ฟูลเฟรม A7i ,A7ii ทำให้แบตหมดเร็วมาก มาก มาก มาก เอ่อ. มากที่สุด ขนาดไม่เคยเจอกล้องรุ่นไหนไม่ว่าจะเป็นคอมแพค หรือ Dslr ที่แบตแท้ เอ๋อได้ขนาดนี้ หลายครั้งพอถึง 50% ลดฮวบฮาบเลย ใครที่ใส่ขึ้นขาตั้ง หรือกิมบอล ต้องคอยถอดแบตบ่อยๆ ไม่อยากจะนึกภาพเลย

ถ่ายรูปวันนึงต้องพกแบตเตอรี่ 4 – 5 ก้อน เมื่อก่อนใช้ Nikon ก้อนเดียวไม่ยอมหมดทั้งวัน อย่างมากก็สองก้อน แถมแบตซื้อมาใหม่ ๆ ใช้ไม่นานเท่าไหร่ก็เสื่อม หรือใครพลาดไปซื้อสต๊อกเก่าของร้านค้ามา อาจจะเสื่อมตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ก็ได้ – -‘ จากภาพเป็นแบตแท้ในมือมีอยู่ 3 ก้อนที่บวม แต่แบตยี่ห้ออื่นในปีใกล้ ๆ กันยังไม่บวมซักก้อน

ที่พีคกว่านั้นคือไปญี่ปุ่นอุณหมิ -10 ถึง -15 แบตเตอรี่ใหม่ ๆ ใส่กล้องเข้าไปถ่ายได้ 2-3 รูปดับ บางก้อนใส่แล้วไม่ติด ก้อนละ 2,000 บาท!!! ถึงตรงนี้หลายคนอาจะอ่านแล้วเข้าใจผิดว่ากล้อง Sony ไม่ดี บอกเลยว่าดีนะไม่ใช่ไม่ดี แต่ข้อเสียใหญ่เลยก็คือแบตนี่ละ เป็นแบตเตอรี่แท้ ที่แย่ที่สุดเท่าที่เคยใช้มา ส่วนตัวคิดว่าเป็นที่การออกแบบ ไม่ใช่คุณภาพตัวเซลล์แบตเตอรี่ เพราะโซนี่ทำได้ดีในรุ่นอื่น ๆ อยู่แล้วแต่รุ่นนี้น่าจะเป็นที่ออกแบบ แบตมาเล็กเกินไป อาจจะด้วยมิลลิแอมป์ ที่น้อยเกินไป หรือขนาดบอดี้ของแบตเตอรี่เอง แต่ที่แน่ ๆ แก้ไขไม่ได้

นอกจากปัญหาของแบตแท้แล้ว ยังรวมถึงแท่นชาร์จที่ไม่แถมมาให้ในบางรุ่น ต้องชาร์จผ่านกล้อง เรียกได้ว่าประหยัดงบประมาณตรงนี้ แต่ไม่รู้ว่าเป็นเกมส์ที่ถูกต้องหรือเปล่า

เพราะหลายคนกลัวไฟกระชากกล้องเสียหายเลยหาแท่นชาร์จมาใช้ แต่คนจำนวนมากนอกจากไม่ไปซื้อแท่นชาร์จแท้แล้ว ยังหันไปลองแท่นชาร์จเทียบยี่ห้ออื่น พร้อม ๆ กับแบตเทียบยี่ห้ออื่นไปด้วย ส่วนตัวแล้วไม่เคยเห็นแบตเทียบของกล้องรุ่นไหนที่คนใช้แพร่หลายขนาดนี้เลย สรุปได้ว่า เป็นการออกแบบแบตเตอรี่ที่โครตเสียชื่อของ Sony เจ้าพ่อแห่งวงการแบตเตอรี่เลย จน Sony ต้องเปลี่ยนรุ่นแบตเตอรี่แบบใหม่แทนในกล้องรุ่น A7iii ถึงจะแก้ปัญหานี้ได้ ส่วนใครที่ไม่ได้เปลี่ยนกล้องก็ต้องหาวิธีอื่นแทน เช่นหาแบตเทียบมาใช้

 

3. ทำไมต้อง RAVPower

RAVPower เป็นยี่ห้อที่ก่อตั้งขึ้นที่ อเมริกา เป็นนิยมทางแถบอเมริกา ยุโรป พอสมควร เน้นผลิตสินค้าคุณภาพ เน้นสินค้าเกี่ยวกับ แบตเตอรี่  และ อุปกรณ์เสริมสำหรับช่างภาพ ต่อมาได้ถูกบริษัทจากเมืองจีนซื้อกิจการไป มีสาขาอยู่ประเทศใหญ่ ๆ ทั่วโลก รวมถึง ญี่ปุ่นด้วย ถือว่าเป็นแบตเทียบมีแบรนด์ คุณภาพดี คนทั่วไปรู้จัก ใน Amazon เป็นแบตที่ได้รับเรตติ้งจากผู้ซื้อถึง 4.5 ดาวเลยทีเดียว

เลยทำให้คิดว่าน่าสนใจมาก  สำหรับแบตแท้ราคา 2000 บาท RAVPower 1200 บาท  ได้แบตเตอรี่ 2 ก้อน พร้อมแทนชาร์จแบบ Dual (ชาร์จได้สองก้อนพร้อมกัน)  ส่วนความคาดหวังคิดว่าได้คุณภาพเท่าแบตแท้ก็พอใจแล้ว และส่วนตัวเคยลองแท่นชาร์จแบรนด์อื่น ๆ มาแล้ว แต่ก็มีปัญหาพอสมควร ทั้งที่ราคาก็ไม่ได้ต่างกันกับ RAVPower เท่าไหร่นัก

ที่ผ่านมาพี่ตี๋เคยใช้แท่นชาร์จเทียบยี่ห้ออื่น ๆ ร่วมกับ แบตแท้ Sony การไปซื้อแท่นชาร์จ แบรนด์ไม่ดีในตลาดถึงแม้จะถูกกว่าของ Sony แท้ แต่ก็เสี่ยงเช่นกัน บางยี่ห้อนอกจากเรื่องเล็ก ๆ อย่างการออกแบบภายนอกยังทำไม่ได้ดีแล้ว ก็ไม่รู้ว่าระบบป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าจะทำออกมาเป็นอย่างไร ถ้าหากจะซื้อแบตเทียบก็ควรจะซื้อ ยี่ห้อที่มีคุณภาพพอสมควรใช้งานสะดวกไม่ก่อปัญหาภายหลัง

และเผื่อว่าใครอยากรู้ว่าจะเลือกแท่นชาร์จสำหรับ NP-FW50 อย่างไร พี่ตี๋ก็มีวิธีการเลือก แท่นชาร์จมาฝาก ว่าจะเลือกแท่นชาร์จแบบไหนดี จากทั้งหมด 3 แบบที่ซื้อมาใช้ มีอยู่แบบเดียวที่สามารถใช้ได้เป็นปกติ ทั้งสามแบบนี้ต้องเสียบไฟบ้านในการใช้งาน

แบบแรก ราคา 350 บาทโดยประมาณ เลียนแบบบอดี้ของแท้มาเลย  จากการใช้งาน ติด ๆ ดับ ๆ ชาร์จอยู่ดีดี ดับไปตื่นมาตอนเช้าชาร์จไม่เต็ม

แบบต่อมา ราคา 350 บาทโดยประมาณ คล้าย ๆ RAVPower แต่การออกแบบบังคับให้ใส่แบตด้านที่เป็นขั่วไฟฟ้าก่อน และไม่มีเขี้ยวพลาสติก บังคับตำแหน่ง การใส่แบบนี้ใส่ยากมาก หากแบตเบี้ยวไปทางซ้าย หรือขวานิดเดียว ขั้วไฟฟ้าจะเบี้ยวทันที ทำให้เกิดความเสียหายได้

แบบสุดท้าย ราคา 350 บาทโดยประมาณ คล้าย ๆ แบบที่สอง แต่การออกแบบเหมือน ๆ ของ RAVPower สามารถใช้งานได้ปกติ

 

4. RAVPower NP-FW50 ใส่ใจทุกรายละเอียด

 • บรรจุภัณฑ์

ตัวกล่องของ RAVPower NP-FW50 รุ่นที่พี่ตี๋ใช้ เป็นรุ่นก่อนหน้าปัจจุบัน ด้านหน้า เป็นสกรีนสะท้อนแสงของตัวของสินค้า ความสามารถเด่น ๆ หน้ากล่องคือ

 • ถ่ายได้มากกว่า 1000 รูป  x 2 (แบตสองก้อนนั่นเอง)
 • เข้ากันได้กับกล้องมากมาย
 • ชาร์จด้วย usb สะดวกสบาย
 • ใช้เวลาชาร์ 2.5 ชั่วโมง (มีทดสอบได้น้อยกว่านี้)
 • ปลอดภัย มีระบบป้องกันภัยหลากหลาย

ด้านหลังมีบอกว่าสามารถใช้กับกล้องรุ่นใดบ้าง อย่างรุ่น NP-FW50 ก็ตระกูล NEX ,RX , ALPHA , A7 , a3000 , a5000 , a6000 และโมเดล ของ RAVPower สำหรับรุ่นที่นำมารีวิวคือ RP-PB056 เป็นแบบ วางนอนเพื่อชาร์จ (รุ่นใหม่วางตั้ง) และขนาดความจุของแบตเตอรี่ โดยมี 1100mAh  8.14Wh  จำนวนสองก้อน

 • อุปกรณ์ภายในกล่อง

เมื่อแกะออกมาด้านในจะมีซองพลาสติกห่อตัวสินค้าอีกที  สิ่งที่ให้มาในกล่องประกอบไปด้วย แท่นชาร์จแบบ สองก้อนพร้อมกัน แบตเตอรี่ สองก้อน สาย USB-A to MicroUSB (สำหรับชาร์จ สามารถชาร์ผ่าน Adapter ชาร์จมือถือทั่วไป)

 • เปรียบเทียบกับแบตแท้

แบตเตอรี่ Sony เทียบกับ แบตเตอรี่ RAVPower แบตแท้ Sony ที่พี่ตี๋มีใช้อยู่มีสองรุ่น  สังเกตุว่าแบตตรงกลางจะบวมอย่างเห็นได้ชัด ส่วนตัวคิดว่าเสื่อมง่ายไปหน่อย มีแบตยี่ห้ออื่นที่ใช้งานมาก่อน ยังไม่มีอาการบวมให้เห็น

 • วัสดุและการออกแบบภายนอก

ตัวพลาสติกสีและ ผิวใกล้เคียงกัน ของ Sony ด้านบนตัวหนังสือจะสลักตัวหนังสือ ด้านข้างจะมีสติ๊กเกอร์ไว้ตรวจสอบว่าเป็นของแท้ RAVPower จะเป็นสกรีนโลโก้ ไม่มีสติ๊กเกอร์ตรวจสอบว่าเป็นของแท้หรือปลอม (ต้องซื้อจากตัวแทนที่ไว้ใจได้) ตัวพลาสติกคุณภาพใกล้เคียงกัน แต่ Sony จะสามารถกดลงไปได้นิดหน่อย ส่วนของ RAVPower เนื้อพลาสติกจะหนากว่ากดไม่ลง

บริเวณขั้วไฟฟ้า ทั้งสองยี่ห้อเหมือนกันแยกกันไม่ออก ใช้ร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา

 • การออกแบบบอดี้แท่นชาร์จ

แท่นชาร์จของ RAVPower ออกแบบมาคนละแบบกับของแท้เลย ของแท้ใช้เสียบแนวยาว แต่ RAVPower วางแนวนอน ตัวบอดี้เป็นพลาสติกเงา และด้านสลับกัน มีไฟบอกสถานะชาร์จ สีแดงกำลังชาร์จ สีเขียวเต็ม ( รุ่นใหม่มีสเกลบอกเป็นระดับ ๆ ) ด้านล่างมีปุ่มยางกันลื่น 4 มุม บริเวณขั้วไฟฟ้า มีสองขั้ว ของแท้มีสาม ด้านข้างขั่วไฟฟ้า มีเขี้ยวพลาสติก เพื่อบังคับตำแหน่งของแบต รวมถึงวิธีการใส่บังคับให้ใส่ทางตูดแบตก่อน ซึ่งด้านข้างก็จะเป็นตัวบังคับตำแหน่งให้ถูกต้องอีกที ทำให้ใส่ง่ายมาก

 

ระบบการชาร์จไฟของ RAVPower ใช้ MicroUSB ในการชาร์จ เพราะฉะนั้นเราสามารถชาร์จไฟผ่าน RAVPower ได้ทุกที่

1. ไฟฟ้าตามบ้าน โดยผ่าน Adapter ชาร์จมือถือทั่วไป
2. PowerBank ไม่ว่าจะไปเดินป่า นอนเต็นท์ก็สามารถชาร์จได้ปกติ
3. ในรถยนต์ ชาร์จผ่าน Adapter ชาร์จไฟมือถือเช่นกัน

ทำให้สะดวกในการใช้งานอย่างมาก  ผิดกับระบบชาร์จของแท้ต้องใช้ไฟบ้านเท่านั้น

 • ระบบป้องกันและความปลอดภัย

ระบบเหล่านี้ช่วยให้แบตเตอรี่ มีอายุการใช้งานได้นาน รวมถึงป้องกันเหตุระเบิดของแบตด้วย ซึ่งทางเราไม่มีเครื่องสำหรับทดสอบ ขอยกรายการเหล่านี้มาจากผู้ผลิต ว่ามีระบบป้องกันอะไรบ้าง

 • 100% safety ป้องกันการชาร์จเกินเวลา (OverCharge)
 • ป้องกันการชาร์จคายประจุ (OverDischarge)
 • ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร (Short Circuit)
 • ป้องกันการกระชากไฟ (Surge) ป้องกันการชาร์จเกินกระแส (OverVoltage) และป้องกันไฟไหม้

 

5. ทดสอบใช้งานจริง

 • Sony NP-FW50 มีความจุ 1050mAh 7.2V (7.3Wh)
 • RAVPower NP-FW50 มีความจุ 1100mAh 7.4V (8.14Wh)

คนส่วนใหญ่จะดูที่ mAh ว่าแบตตัวไหนมากกว่า ทั้งสองตัวต่างกัน 50mAh ซึ่งน้อยมาก และการดู mAh ไม่ได้บ่งบอกว่าแบตตัวไหนมีพลังงานมากกว่ากัน แต่ต้องดูที่ Wh ซึ่งทั้งสองตัวต่างกันพอสมควรและจากการทดสอบ(ด้านล่าง) RAVPower NP-FW50 ก็ทำงานได้นานกว่านิดหน่อย แต่ความต่างตรงนี้อาจจะไม่ใช่ปัจจัยหลัก ยังมีข้ออื่น ๆ ที่น่าสนใจมากกว่าด้านล่าง

 

 • เวลาการใช้งาน

การทดสอบความสามารถในการถ่ายวีดีโอต่อเนื่อง

ใช้แบต RAVPower
ครั้งที่ 1   สามารถถ่ายได้ 80 นาที     |     ครั้งที่ 2.  สามารถถ่ายได้ 61 นาที      |     ครั้งที่ 3  สามารถถ่ายได้ 75 นาที

ใช้แบต SONY
ครั้งที่ 1   สามารถถ่ายได้ 60 นาที      |     ครั้งที่ 2.  สามารถถ่ายได้ 30 นาที     |     ครั้งที่ 3  สามารถถ่ายได้ 52 นาที
*ปล.ด้วยความที่ แบต Sony เก่ากว่าอาจจะทำให้การทดสอบคลาดเคลื่อนได้ส่วนตัวคิดว่าอย่างน้อยเสมอกันก็คุ้มค่ามากแล้ว

 

 • เวลาและความสะดวกในการชาร์จ

ปกติแล้วการชาร์จของที่ชาร์จแบบ Dual (สองก้อนพร้อมกัน) ที่เคยใช้คือ ชาร์จไล่ทีละก้อน แต่ถ้าดูด้านหลังของแท่นชาร์จ RAVPower R0-PC056. ตัวนี้จะเห็นได้ว่ามี Output 8.4V x2. , Output Current: 700mAx1 / 500mAx2 จากที่ได้ทดสอบเป็นการชาร์จสองก้อนพร้อมกัน และก้อนแรกเต็มก่อน ตามด้วยก้อนที่สองในเวลาไม่นาน (ผลทดสอบด้านล่าง) และถ้าเทียบเวลาในการชาร์จกับ แท่นชาร์จแท้ และเทียบที่มีในมือแล้ว ถ้าชาร์จก้อนเดียวมีความเร็วในชาร์จเร็วกว่าเล็กน้อย แต่ถ้าชาร์จสองก้อนพร้อมกัน จะเร็วกว่าเท่าตัวเลย สุดท้ายคือสะดวกในการชาร์จเพราะชาร์จผ่าน MicroUSB ทำให้ใช้ไฟบ้าน พาวเวอร์แบ้งค์ หรือ ในรถยนต์ก็ได้ ทำให้ระหว่างออกทริปสามารถชาร์จระหว่างวันได้สบายๆ

 

 • ความคุ้มค่า

ปล.เนื่องจากว่าในตลาดมีอุปกรณ์หลายยี่ห้อ จากกราฟเป็นการเปรียบเทียบกับอุปกรณ์เฉพาะที่นำมาพูดถึงในบทความนี้เท่านั้น

 • RAVPower มีราคาถูก ชาร์จเร็ว เพราะชาร์จได้ 2ก้อนพร้อมกัน
 • Sony มีราคาสูง ชาร์จไฟบ้าน ใช้เวลานานกว่าถ้าชาร์จ 2 ก้อน

ยี่ห้ออื่น (เฉพาะพี่ตี๋ใช้อยู่) มีราคาถูก ชาร์จไฟบ้าน ใช้เวลานานกว่าถ้าชาร์จ 2 ก้อนปล.รุ่นที่ชาร์จได้ 2 ก้อนมีในตลาดแต่ไม่มีอุปกรณ์มาทดสอบ

6. ผลทดสอบเวลาในการชาร์จไฟของแท่นชาร์จแต่ละแบบ

 

 

 • ทดสอบที่ชาร์จ SONY แท้ ชาร์จได้ทีละก้อน (ต่อไฟบ้าน)

– ใช้เวลา  1 ชั่วโมง 40 นาที (ปล. ชาร์จด้วยแบตของ RAVPower ใช้เวลาถึง 6 ชั่วโมงเลยทีเดียว)

 

 • ทดสอบที่ชาร์จ RAVPower เมื่อชาร์จทีละก้อน ผ่าน Adapter ไฟบ้าน ช่อง USB3A

ครั้งที่ 1 ใช้เวลา  1 ชั่วโมง 8 นาที     |     ครั้งที่ 2 ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที     |     ครั้งที่ 3 ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที

 • เมื่อชาร์จทีละก้อนผ่าน PowerBank (RAVPower)

  – ครั้งที่ 1 ใช้เวลา  1 ชั่วโมง 5 นาที
  – ครั้งที่ 2 ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 22 นาที

 

 • เมื่อชาร์จ สองก้อนพร้อมกัน ผ่าน Adapter ไฟบ้าน ช่อง USB2A

  – ครั้งที่ 1 ใช้เวลา  1 ชั่วโมง 14 นาที ก้อนที่ 1 เต็ม
  และ เต็มทั้งสองก้อนในเวลา 1 ชั่วโมง 22 นาที
  – ครั้งที่ 2 ใช้เวลา  1 ชั่วโมง 10 นาที ก้อนที่ 1 เต็ม
  และ เต็มทั้งสองก้อนในเวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที

 

 • ทดสอบที่ชาร์จเทียบ ยี่ห้ออื่นในตลาด ชาร์จได้ทีละก้อน (ต่อไฟบ้าน)

  – ครั้งที่ 1 ใช้เวลา  1 ชั่วโมง 32 นาที
  – ครั้งที่ 2 ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 41 นาที

 

สรุป

จากการใช้งาน RAVPower NP-FW50 For Sony ค่อนข้างพอใจมาก ทำงานได้ดี ปัญหาที่เจอก็มีบ้างเช่น แบตไหลจาก 50% เร็วกว่า ช่วง 100%  ซึ่งตรงนี้ แบต SONY แท้ก็ยังเป็น ส่วนเรื่องอากาศหนาวแล้วใช้ไม่ได้เหมือนแบตแท้ Sony ที่เคยเจอ ไม่สามารถทดสอบได้ ใช้งานสะดวกเพราะชาร์จที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องใช้ไฟบ้าน ราคาถูก ขายพร้อมแท่นชาร์จ ทำให้ประหยัดเงินกว่า และยังได้ของที่คุณภาพดี ไม่ต้องเสียเวลาหาซื้อแบต หาซื้อแท่นชาร์จแยก สิ่งที่ถูกใจมาก ๆ เลยคือ แท่นชาร์จ ที่ชาร์จได้ 2 ก้อนพร้อมกัน เวลาออกทริปพี่ตี๋มีแบตมากที่ต้องชาร์จ เข้าที่พักแทบจะไม่มีเวลานอน แน่นอนไม่มีเวลามารอชาร์จทีละก้อนแน่นอน. ประหยัดเวลาตรงนี้ไปมาก

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu