fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว NiSi Allure Soft ฟิลเตอร์เอฟเฟคชวนฝันที่สายน้าต้องมี

NiSi Allure Soft ฟิลเตอร์ตัวใหม่ที่ออกมาเอาใจช่างภาพสายน้า

NiSi Allure Soft ฟิลเตอร์ตัวใหม่มาเป็นฟิลเตอร์ที่ใช้แล้วจะทำให้ภาพดูซอฟลง ในสมัยก่อนผมเองเคยใช้ฟิลเตอร์ซอฟมาบ้างแต่เป็นฟิลเตอร์รุ่นเก่าๆ ประสบการณ์การใช้งานสมัยก่อน ภาพที่ได้นั้นมีทั้งส่วนที่ชอบและไม่ชอบ ส่วนที่ชอบคือภาพจะดูฟุ้งๆ นวลตาดีครับ แต่ส่วนที่ไม่ชอบคือมันฟุ้งทั้งภาพเลย ส่วนที่ควรจะชัดที่สุดของรูปภาพก็ฟุ้งเหมือนกัน ดูคล้ายๆ เป็นหมอกจางๆ ทั้งภาพ

ความประทับใจแรกกับการใช้งาน NiSi Allure Soft

พอได้ยินว่า NiSi ออกฟิลเตอร์ตัวใหม่ Allure Soft มา ผมอยากลองมาก เพราะโดยส่วนตัวจากการใช้สินค้าจากแบรนด์นี้ไม่เคยผิดหวังเลย

และพอได้ฟิลเตอร์ NiSi Allure Soft มาลองใช้งาน ปรากฎว่า เค้าแก้ปัญหาเรื่องความคมชัดได้จริงๆ ด้วย เรียกว่า บริเวณที่เราโฟกัส จะยังคงชัดเจน แต่บริเวณอื่นจะได้รับ effect ของฟิลเตอร์ตัวนี้ ที่เจ๋งกว่านั้นคือ ฟิลเตอร์ตัวนี้จะให้ effect ได้ชัดเจนมากกับส่วนสว่างของภาพ หรือที่เราเรียกกันว่าส่วน Highlight ของรูปภาพนั่นเอง

เมื่อเป็นแบบนี้ ก็แปลว่า ถ้าเราพยายามหาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำงานของฟิลเตอร์ตัวนี้ได้ ภาพก็จะมีความหลากหลาย บางสภาพแวดล้อมเห็น effect บางๆ บางสภาพแวดล้อมเห็น effect ได้ชัดเจนตั้งแต่ช่องมองภาพเลย

อันนี้ขอนอกเรื่องนิด แต่เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนมากขึ้น โดยปกติแล้วส่วนสว่าง จะมีโอกาสฟุ้ง เบลอ ซอฟ มากกว่าส่วนมืดเสมอเลย เพราะส่วนสว่างเป็นส่วนที่โดนแสงมากกว่า เราจึงสามารถมองเห็นการกระเจิงของแสงได้มากกว่าในส่วนมืด

ความแตกต่างระหว่างการใช้เอฟเฟค Soft ในโปรแกรม Photoshop และ ฟิลเตอร์ Allure Soft

เคยสังเกตไหมครับว่าเวลาเราแต่งภาพ ถ้าเราอยากให้ภาพดูซอฟ เราอาจจะใช้ plug in หรือคำสั่งพื้นฐานอะไรก็แล้วแต่ ทำให้เราได้ภาพที่ดูซอฟจริง แต่เรารู้สึกลึกๆ ว่ามันไม่เหมือนของจริง เหตุผลเพราะโปรแกรมแต่งภาพทั่วไปนั้น จะไปทำให้ภาพซอฟลงทั้งภาพ โดนทั้งส่วนมืดและสว่างในปริมาณที่เท่ากัน ซึ่งในข้อเท็จจริง ส่วนสว่างจะเห็น effect นี้มากกว่าส่วนมืดเสมอเลย สำหรับนักรีทัชมืออาชีพ เมื่อใช้คำสั่งซอฟแล้ว ก็จะต้องมีการลด effect ในส่วนมืดลงอีกนิดเพื่อให้เหมือนกับสภาพแวดล้อมจริงมากที่สุด

ดังนั้นการทำงานด้วยฟิลเตอร์ NiSi Allure Soft จะให้ความรวดเร็วในการใช้งานที่มากกว่า ไม่ยุ่งยางและเสียเวลา เพราะเราสามารถจบหลังกล้องได้เลย

ที่สำคัญส่วนที่ควรคมชัดก็ยังคมชัดอยู่ ซึ่งต่างจากการใช้ Photoshop

ฟิลเตอร์ตัวนี้มีผลกับทั้งภาพ แต่จะเห็น effect ชัดเจนในส่วนของ Highlight มากกว่าส่วนของ Shadow ซึ่งในสภาพแวดล้อมจริงก็ต้องเป็นแบบนั้น
เรียกว่าดีไซน์มาตรงกับความเป็นจริงมากๆ ใช้แล้วรู้สึกดี และเป็นอีกครั้งที่ยืนยันกับตัวเองว่าค่ายนี้เค้าทำอุปกรณ์ออกมาได้ดีตลอดเลย

การทดสอบ NiSi Allure Soft กับการใช้งานจริง

อันดับแรก ให้ดูภาพที่ใช้ฟิลเตอร์แล้วรู้สึกแค่ว่า… ภาพฟุ้งอยู่นิดๆ แต่ไม่เห็นจะ Glow เลย… นั่นเป็นเพราะสภาพแวดล้อมที่ถ่ายมุมนี้ ไม่ค่อยเอื้อต่อการเกิด Effect นั่นคือ ภาพนี้แทบจะไม่มีส่วนที่สว่างมากๆเลย

ที่ผมเอาตัวอย่างนี้มาให้ดู เพราะอยากให้คนที่ซื้อไปเข้าใจว่า การใช้ฟิลเตอร์ตัวนี้ ถ้าอยากให้เป็นผลชัดเจนก็ต้องหาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำงานของฟิลเตอร์ด้วยครับ

ทีนี้ ลองขยับนางแบบให้ไปอยู่ในจุดที่โดนแสงมากขึ้น และฉากหลังมีส่วนที่โดนแสงเยอะๆ นอกจากนี้ ผมเอาเลนส์วางไว้ใกล้กับใบไม้เพื่อให้เกิด Effect Out Focus มากที่สุด เป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อ Effect ของฟิลเตอร์อีกชั้น ภาพที่ได้ ต้องบอกว่าโทนโดยรวมดูดีมากๆ เหมือนมีแสงอ่อนๆ อยู่ทั้งภาพเลย

และเมื่อซูมดูจุดที่เราโฟกัส ปรากฎว่ายังชัดมาก สามารถมองเห็นขนตาเป็นเส้นๆ ได้สบาย

.

ทดสอบ NiSi Allure Soft กับการถ่ายย้อนแสง

หรือจะถ่ายภาพย้อนแสงในมุมธรรมดาก็โอเคครับ ใบนี้ลองใช้เทคนิคเดิมคือ ถ่ายย้อนแสงหนักๆ วัดแสงให้พอดีที่ตัวแบบ ปล่อยให้ฉากหลังเบิร์นไปเลยเพื่อให้ฟิลเตอร์ได้แสดงจุดแข็งในส่วนนี้ออกมา และเอาหน้าเลนส์เข้า Foreground ให้มากที่สุดเพื่อสร้าง Effect Out Focus มากที่สุดเหมือนภาพก่อนหน้า

ทีนี้ลองแบบย้อนแสงหนักๆ ดูบ้างครับ ใช้มุมนอนถ่ายเสยขึ้นมาเลย เพื่อให้รูปภาพของเรามีส่วนที่เป็น Highlight จากท้องฟ้าเยอะๆ

ภาพที่ได้ นวลตาดีครับ เพราะฟิลเตอร์จะไปทำให้ส่วนที่เป็น Highlight ดู Glow ขึ้นมาเหมือนมีแสงอ่อนๆ อยู่ทั่วทั้งภาพเลย

การย้อมโทนสีของภาพ

พอรู้ว่าฟิลเตอร์ NiSi Allure Soft มี Effect เป็นประมาณนี้… ผมนึกถึงการย้อมโทนสีเลย งานงานย้อมโทนสีมักจะไม่เน้นความคมชัดสูง เน้นเรื่องสีที่ดูเข้ากันทั้งภาพเพื่อให้โทนโดยรวมดูสบายตา เลยลองแต่งภาพออกมาสไตล์นี้ดูครับ… รู้สึกว่าการแต่งภาพจะง่ายขึ้นด้วย เพราะภาพต้นทางเอื้อต่องานแนวนี้ไประดับนึงแล้ว

ทดสอบ NiSi Allure Soft กับการถ่ายภาพกลางคืน

ลองไปถ่ายงานกลางคืนกันดูบ้างครับ เรื่องแรกมาดูภาพเปรียบเทียบกันก่อนเลยว่า ภาพที่ใช้ฟิลเตอร์กับไม่ใช้ต่างกันขนาดไหน

กรณีงานถ่ายไฟ เห็น Effect ชัดมากๆ ครับ… แถมเป็น Effect ที่สวยมากด้วย ถ้าลองสังเกตบริเวณที่ลูกศรชี้จะเห็นว่าดวงไฟ Glow ขึ้นมาเลย ภาพโดยรวมดูละมุนขึ้นเยอะมาก เจอช็อตนี้ไป หลงรัก Allure Soft หมดใจเลยครับ ต่อไปนี้ถ้ามีงานถ่าย Night Portrait จะต้องหยิบเอาฟิลเตอร์ตัวนี้มาติดไว้จนจบงานแน่นอน

แบบนี้ถ่ายสนุกขึ้นอีกเยอะเลยครับ มีความหวานละมุนมากกว่าไม่ใช่ฟิลเตอร์อย่างเห็นได้ชัด

หาที่สว่างๆ แล้วให้นางแบบไปยืน ถ่ายยังไงก็สวย ยิ่งฉากหลังเป็นไฟด้วย ยิ่งพีคเลย

Glow แบบเรืองแสงนิดๆ กำลังสวยเลย

 

สรุปการใช้งาน NiSi Allure Soft ฟิลเตอร์เอฟเฟคที่สายน้าห้ามพลาด

1. ฟิลเตอร์ตัวนี้จะไปทำให้ส่วน Highlight ของรูปภาพ Glow ขึ้นมา กลางวันก็เห็น Effect ชัด แต่ถ้าถ่ายไฟตอนกลางคืนจะเห็นชัดเจนมากๆ

2. ภาพดูซอฟดีกำลังดี และไม่ได้เป็นการซอฟเหมือนฟิลเตอร์ยุคก่อนที่ซอฟแบบเบลอทั้งภาพ

3. จุดที่โฟกัส หากไม่เป็นส่วนสว่างก็ยังคงมีความคมชัดเหมือนเดิม

4. ฟิลเตอร์น้ำหนักเบามาก เป็นแบบขอบบาง ถ่ายไม่ติดขอบแน่นอน

5. ราคาพันกว่าบาท ถือว่าถูกมาก ถูกกว่าฟิลเตอร์ UV ของบางค่ายอีก
เป็นไอเท็มที่ใช้ได้ทั้งสาย Landscape และ Portrait ยิ่งคนที่ชอบถ่าย Night Portrait ควรมีติดตัวเป็นอย่างยิ่ง… แนะนำครับผม…

==============================================

ขอบพระคุณบทความรีวิว และภาพประกอบจาก คุณต้อม Auxin

สนใจสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับ NiSi Allure Soft ฟิลเตอร์ที่ได้ Camera Maker หรือ ติดต่อ Line ID : @cameramaker 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu