fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

7 เหตุผลที่ทำให้ Samyang AF 24MM F2.8 FE เหมาะกับงาน Video Portrait

7 เหตุผลที่ทำให้ Samyang AF 24MM F2.8 FE เหมาะกับงาน Video Portrait

7 เหตุผลที่ทำให้ Samyang AF 24MM F2.8 FE เหมาะกับงาน Video Portrait เพราะยุคนี้ถ่ายภาพนิ่งอย่างเดียวอาจไม่ใช่คำตอบทั้งหมดของช่างภาพทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพอีกต่อไป เพราะกระแสของการทำคอนเทนต์วิดีโอ หรือรายการแนว Vlog เริ่มเป็นที่นิยมอย่างมาก ทำให้กล้องยุคใหม่อย่าง Sony A7C หรือแม้แต่กล้องถ่ายภาพระดับเริ่มต้นอื่นๆ ที่ออกมารองรับการถ่ายวิดีโอมีมากขึ้น ทำให้เลนส์ตัวนี้เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจอันดับต้นๆ สำหรับสายวิดีโอในการผลิตคอนเทนต์ออกมา ด้วยจุดเด่นเรื่องขนาดและน้ำหนักที่เล็กและเบามากๆ ช่วยให้การเดินถือกล้องเป็นเรื่องง่ายและสนุกยิ่งขึ้น

1. ตัวเล็ก น้ำหนักเบา

น้ำหนักและขนาดตัวเลนส์เป็นเหตุผลอันดับต้นๆ เลย หากต้องเลือกเลนส์ถ่ายวิดีโอสักตัวออกไปเก็บภาพบรรยากาศ โดยเฉพาะงาน Video Portrait ที่ต้องเดินและเคลื่อนที่ตามแบบปล่อยครั้ง ไม่ว่าจะเดินถือถ่ายหรือยกขึ้นกิมบอล น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นแม้แต่ขีดเดียวก็มีผลกับการทำงานที่ต้องใช้ระยะเวลา พูดง่ายๆ คือถือกล้องพร้อมเลนส์ที่เล็กและเบายังไงก็ได้เปรียบ แถมไม่กินแรงหรือสูบกำลังด้วย ช่วยให้ช่างภาพวิดีโอไม่ต้องมากังวลเรื่องน้ำหนัก ช่วยให้การเปลี่ยนท่าทางในการถ่ายงานได้ง่ายกว่าด้วย

ซึ่ง Samyang AF 24MM F2.8 FE ตัวนี้นอกจากจะเล็กกว่าฝ่ามือ ประมาณ 3.7 เซ็นติเมตร และหนักแค่เพียง 93 กรัมเท่านั้น ขนาดและน้ำหนักตัวแบบนี้จะติดกับกล้องตัวไหนของ Sony Alpha ก็สบาย

 

2. ออโต้โฟกัสทำงานเงียบและรวดเร็ว

Samyang AF 24MM F2.8 FE เป็นเลนส์ออโต้โฟกัสที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วและเงียบมาก เหมาะสำหรับการใช้งานด้านวิดีโอ เพราะไม่มีเสียงมอเตอร์รบกวน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานร่วมกับไมค์บนตัวกล้อง ซึ่งหากมอเตอร์ทำงานเสียงดังก็อาจส่งผลและรบกวนบรรยากาศ โดยระบบโฟกัสของเลนส์ตัวนี้สามารถทำงานได้อย่างเต็มระบบบนกล้อง Sony Alpha ทั้ง Face Detection และ Eye Tracking ซึ่งพึ่งพาได้สำหรับการถ่าย Video Portrait

 

3. รูรับแสงกว้างสุดที่ F2.8

รูรับแสงที่ F2.8 ซึ่งมาพร้อม Samyang AF 24MM F2.8 FE ช่วยให้งาน Video Portrait มีมิติและชัดลึกอย่างชัดเจน ด้วยเป็นอีกหนึ่งเงื่อนไขสำคัญสำหรับการสร้างความโดดเด่นให้แก่ตัวแบบในเฟรม อีกทั้งยังสร้างความน่าสนใจให้แก่วิดีโอ พร้อมเสมอในทุกสภาพแสง ไม่ว่าจะในร่มหรือกลางแจ้ง หรือแม้แต่ในที่แสงน้อยและในยามค่ำคืน ด้วยรูรับแสงกว้างบนเลนส์ตัวนี้ที่มีมาให้อย่างเพียงพอกับการใช้งาน

 

4. ระยะ 24mm ไม่กว้างและไม่แคบจนเกินไป

บ่อยครั้งที่มีคำถามว่าควรใช้เลนส์ระยะไหนสหรับการถ่าย Video Portrait เพราะหากแคบเกินไปก็อาจจะเป็นข้อจำกัดสำหรับมือใหม่ ทำให้ถ่ายยากและอึดอัด แต่จะให้กว้างเกินไปก็คงเสียมิติของภาพและความโดดเด่นของตัวแบบไป และด้วยเหตุนี้เอง ระยะ 24mm จึงเข้ามาแทรกและคั่นตรงกลางระหว่างสองเงื่อนไขที่ว่ามา ด้วยเป็นมุมมองรับภาพที่ไม่กว้างและไม่แคบจนเกินไป หรือหากนำไปประกบกับกล้อง APS-C อย่างในตัวอย่างก็จะแปลงระยะจาก 24mm ให้กลายเป็น 35-36 mm ซึ่งช่วยเพิ่มชัดลึกให้แก่งาน Video Portrait

 

5. คมชัดตั้งแต่กลางภาพยันขอบภาพ

สำหรับเลนส์ Samyang AF 24MM F2.8 FE ตัวนี้ หมดกังวัลเรื่องขอบภาพไปได้เลย เพราะเอาอยู่และเก็บหมดทุกระยะ พร้อมออกไปลุยงาน Video Portrait ได้อย่างหายห่วง โดยจากภาพตัวอย่างที่ครอปมาจากไฟล์วิดีโอเพื่อโชว์ความคมชัดของตัวเลนส์ ที่บางครั้งต้องกลับมาลดความคมชัดในโปรแกรมตัดแต่งด้วยซ้ำ เพราะคมเกิ๊น!!

 

6. ใช้งานง่ายถ่ายสนุก

จากตัวอย่างการใช้งานร่วมกับกล้อง Sony A6500 พบว่าเลนส์ Samyang AF 24MM F2.8 FE เป็นตัวเลือกที่เหมาะกับงาน Video Portrait อย่างมาก ด้วยความสะดวกจากขนาดและน้ำหนัก ประกอบกับระบบออโต้โฟกัสที่ตามติดทุกระยะ จิกตาแบบไม่มีหลุดเลย ทำให้งานออกมาได้อย่างที่ตั้งใจไว้ สนุกทั้งคนหน้ากล้องและคนหลังกล้องเลยก็ว่าได้

 

7. รออะไรอีก

ไม่มีเหตุผลที่จะบอกว่าทำไมเราถึงไม่ควรมีเลนส์ Samyang AF 24MM F2.8 FE ติดตัวไว้ จากที่ได้ไล่เรียงเหตุผลมาทั้งหมด ต้องบอกเลยว่านั่นแค่ส่วนหนึ่งและส่วนที่เกี่ยวข้องกับงาน Video Portrait เท่านั้น เพราะจริงๆ แล้วเลนส์ตัวนี้ทำได้ดีทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ จะสายกิน สายเที่ยว หรือติดตัวไว้ถ่าย Vlog ก็เอาอยู่ โดยหากประกบกับกล้อง Full Frame สามารถเดินถือถ่ายด้วยมือเดียวสบาย เอาง่ายๆ เลยคือเข้ากับทุกงานอย่างเป็นอย่างดี

 

สรุป

ใครที่กำลังมองหาเลนส์คุณภาพดีสักตัว ที่น้ำหนักเบา ขนาดเล็กกะทัดรัด สำหรับถ่ายทำ Video Portrait สวยๆ แล้วละก็ Samyang AF 24MM F2.8 FE ตัวนี้จะเป็นคำตอบที่กำลังตามหา ด้วยรูรับแสงที่กว้างถึง F2.8 ช่วยให้ยืดหยุนในการทำงานที่หลากหลายสภาพแสง แถมออโต้โฟกัสก็สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพบนกล้อง Sony Alpha ไม่ว่าจะเป็นกล้อง Full Frame หรือกล้องตัวคูณ APS-C ก็ตาม ซึ่งสำหรับเลนส์ Samyang ที่จำหน่ายผ่านตัวแทนจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Camera Maker ก็จะได้รับการคุ้มครองถึง 2 ปีเต็ม พร้อมการดูแลหลังการขายและการอัปเดตเฟิร์มแวร์ฟรีอีกด้วย รู้แบบนี้ไม่มีไม่ได้แล้ว

 

สามารถสอบถามรายละเอียด ราคาและโปรโมชั่นได้ที่ Camera Maker ตัวแทนนำเข้า และจัดจำหน่ายเลนส์ Samyang อย่างเป็นทางการในประเทศไทยมากว่า 6 ปี ได้ที่ Line ID : @cameramaker 

.

หรือตรวจสอบ Promotion ได้ที่ link นี้เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu