fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

การเลือกไฟ LED เพื่อใช้งานในแบบต่างๆ สำหรับมือใหม่หัดถ่าย

การเลือกไฟ LED เพื่อใช้งานในแบบต่างๆ สำหรับมือใหม่หัดถ่าย

การเลือกไฟ LED เพื่อใช้งานในแบบต่างๆ สำหรับมือใหม่หัดถ่าย เพราะไฟที่สามารถใช้ในสตูดิโอในปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบบมากๆ สำหรับมือใหม่หลายคนอาจจะมีคำถามหรือสับสนว่าควรเลือกไฟแบบไหนดีในการใช้งานเริ่มต้น เพราะไฟบางตัวทำได้แค่แสงสีขาวแบบ DayLight บางตัวทำได้สองสี Bi-Color คือสีขาวกับสีเหลืองส้ม และบางตัวสามารถแสดงผลเป็นโหมดสี RGBW ได้เลย เราควรเลือกแบบไหนดี? ในการซื้อเพื่อมาใช้งาน คำตอบที่เหมาะสมที่สุด คือ เลือกซื้อตามลักษณะการใช้งานเป็นหลัก เช่น

 

1. อยากเปลี่ยนสีฉากหลัง

Blogger หรือ Youtuber รวมไปถึงช่างภาพบางท่านอาจอยากได้ แสงเป็นสีๆ ไว้ประดับตามจุดต่างๆ ของห้อง หรือที่เราเรียกกันว่าการย้อมสีฉากหลัง อย่างที่ Youtuber หรือนักรีวิวทั้งหลายนิยมเอามาจัดไฟในสตูกัน โดยเราจะเห็นว่าด้านหลังของแต่ละคนจะเป็นสีแดงบ้าง สีฟ้าบ้าง หรือบางครั้งก็เป็น 2 สี ถ้าเราต้องการใช้ฉากหลังเราออกมาในลักษณะนี้ แนะนำให้เลือกซื้อไฟ LED ที่เป็น Panel ขนาดเล็ก ซึ่งสามารถปรับสีได้หลายสี R-G-B-W เอาไปวางตามมุมต่างๆ ของห้อง หรือบริเวณฉากหลังของตัวแบบ โดยเราควรเลือกแบบที่มีแบตเตอร์รี่ในตัว ไม่ต้องลากสายไฟให้รกห้อง แถมสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องเพียงพอต่อการไลฟ์หรือการถ่ายทำรายการที่มีความยาว 1-2 ชั่วโมงได้สบายมาก

 

ย้อมฉากหลังและเปลี่ยนสีฉากหลังด้วย Aputure MC ไฟ LED แบบ RGBW ขนาดเล็กกะทัดรัดและมีแบตเตอรี่ในตัว

© DSLR Video Shooter

 

 

2. ใช้ Live หรือถ่ายวิดีโอรีวิวสินค้า

สำหรับหลายๆคนที่มองหาไฟสำหรับ Live หรือ ถ่ายวิดีโอรีวิวสินค้าลง Youtube หรือ Facebook ต่างๆ คงหนีไม้พ้นไฟที่เป็นแสงสีขาว หรือที่เราเรียกว่าไฟ DayLight นั้นเอง โดยไฟ Daylight คือไฟที่มีแสงสีขาวที่มีอุณหภูมิสีอยู่ประมาณ 5000 – 6000 Kelvin ซึ่งแสงไฟสีขาว Daylight จะทำหน้าที่เหมือนแสงขาวธรรมชาติ ช่วยทำให้ใบหน้าของตัวแบบมีความสว่าง ซึ่งถ้าห้องที่เราบันทึกมีขนาดที่กว้างหน่อยก็ควรเลือกไฟที่มีกำลังไฟค่อนข้างสูง แต่ถ้าห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก และเราสามารถควบคุมแสงของบรรยากาศห้องได้ เราก็สามารถใช้ไฟที่กำลังไฟ (Watt) ไม่ต้องสูงมากก็ได้

 

Amaran 100D และ Amaran 200D ไฟต่อเนื่องแบบ DayLight ที่ให้ความสว่างเพียงพอต่อการ Live และถ่ายวิดีโอรีวิวสินค้า

 

แสงไฟสีขาว Daylight จะทำหน้าที่เหมือนแสงขาวธรรมชาติ

 

 

3. ใช้สร้างแสงเสมือน หรือผสมสี

ถ้าราต้องการสร้างเสมือน เช่น ต้องการให้ตัวแบบเหมือนยืนอยู่กลางแสงอาทิตย์ยามเช้า ซึ่งอุณหภูมิสีจะเป็นโทนอุ่น ดังนั้นไฟที่ต้องใช้ต้องเป็นไฟ Bi-Color ที่สามารถปรับอุณหภูมิสีได้ตั้งแต่ 2700 kelvin – 6500 kelvin เป็น ซึ่งจะเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงานมากยิ่งขึ้น ในการสร้างงานวิดีโอ จะเหมาะกับกับที่ต้องการออกแบบภาพให้มีความหลากหลายในแต่ละสถานการณ์ในขณะที่ถ่ายอยู่ในสตูดิโอปิด ดังนั้นไฟ LED Bi-Color น่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุดสำหรับงานแบบนี้ หรือแม้กระทั้งการย้อมโทน หรือผสมระหว่างแสงขาวกับแสงสีเหลือง

 

Amaran 100X และ Amaran 200X ไฟต่อเนื่องแบบ Bi-Color ที่สามารถปรับอุณหภูมิสีได้ตั้งแต่ 2700K – 6500K

 

เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับตัวแบบเหมือนยืนอยู่กลางแสงอาทิตย์ยามเช้า

 

 

สนใจไฟ LED สำหรับงานวิดีโอคุณภาพสูง ที่มีรองรับทั้งแบบ RGBWW, DAYLIGHT หรือ BI-COLOR สามารถติดต่อได้ที่ Camera Maker เลยครับ

เราเป็นตัวแทนนำเข้าอุปกรณ์ถ่ายภาพ และเลนส์หลากหลาย รองรับงานถ่ายในแต่ละรูปแบบ ติดต่อ Line ID : @cameramaker

.

หรือตรวจสอบ Promotion ได้ที่ link นี้เลยครับ

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu