fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

เทคนิคการจัดไฟถ่ายแฟชั่น สำหรับมือใหม่

การใช้ไฟต่อเนื่อง LED จัดไฟสำหรับการถ่ายแฟชั่น

ปัจจุบันไฟ LED ต่อเนื่องมีการพัฒนามากขึ้น ทั้งในการความเที่ยงตรงของสี กำลังไฟ รวมไปถึงขนาดและรูปแบบต่างๆ ทำให้ไฟ LED ต่อเนื่องเป็นที่ยิยมเพิ่มขึ้นในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นงานถ่ายวิดีโอหรืองานถ่ายภาพนิ่ง รวมไปถึงการถ่ายแฟชั่นด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งการใช้ไฟต่อเนื่องถ่ายแฟชั่น เป็นการถ่ายอีกรูปแบบหนึ่งที่นิยมกันพอสมควร การจัดไฟก็ขึ้นอยู่กับสไตล์งานที่ต้องการ ซึ่งหลักๆ ก็จะมีแค่ 2 แบบเท่านั้นคือ

  1. แสงเคลียร์ เพื่อให้ได้ภาพที่ดูสดใส
  2. การถ่ายแบบเล่นแสงเงา เพื่อให้ได้ภาพที่ดูมีมิติ

การจัดไฟถ่ายแฟชั่นแบบง่ายๆ

การจัดไฟถ่ายแฟชั่นอย่างง่ายที่สุดคือการใช้ไฟหนึ่งดวง ยิงเข้าไปด้านหน้าเยื้องไปด้านข้างนิดหน่อย ถ้าอยากให้งานดูมีมิติมากขึ้นก็ให้นางแบบยืนใกล้ฉากหลัง เพื่อให้เงาพาดลงบนฉาก เงาจะเป็นตัวแยกระยะของนางแบบกับฉากหลังอย่างชัดเจน ตามตัวอย่างภาพด้านล่าง

การจัดไฟถ่ายแฟชั่นนั้น จริงๆ ไม่ยากเลย ขึ้นอยู่กับไอเดียล้วนๆ ยกตัวอย่างภาพด้านล่าง ซีนประมาณที่นี้ดูเหมือนถ่ายจากหน้าต่าง แต่จริงๆ แล้วเป็นการเซ็ตฉากง่ายๆ ขึ้นมาในสตูดิโอ ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดของการถ่ายคืออการออกแบบภาพเอาไว้ก่อนถ่าย ซึ่งอาจจะเป็นไปตามโจทย์ของเสื้อผ้า หรือ โจทย์ของตัวนางแบบ ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการให้ออกมาใน look และ Mood&Tone แบบไหน

เบื้องหลังการ set ฉากถ่าย

เอามูลี่แขวนกับขาบูม แล้วก็ใช้ไฟ LED โดยจะเลือกใช้แบบไหน ขึ้นอยู่กับการทำงานของเรา  โดยเราจะปรับเป็นแสงสีขาว (DayLight) แล้ววางใกล้กับมู่ลี่เลย เพื่อให้แสงลอดผ่านมู่ลี่เข้าไป เสมือนว่าแบบตัวแบบกำลังมองออกหน้าต่าง แล้วมีแสงส่องสวนทางเข้ามา จากนั้นเราก็ใช้ไฟแบบ Bi-Color ที่เป็นลักษณะโคม เพื่อ beam แสงเข้าไป โดยเราปรับเป็นแสงสีเหลือง วางให้ไกลจากมู่ลี่ประมาณ 1.5 เมตร ส่วนกล้องตั้งค่า WB เป็นเคลวินที่ประมาณ 3500K เพื่อทำให้ภาพในห้องดูเหมือนเป็นสีน้ำเงิน

การจัดแสงถ่ายแฟชั่น อีกรูปแบบที่ง่าย และงานดูมีแสงเงาที่ชัดเจน

ซึ่งการจัดแสงแบบนี้ คือการวางแสงไว้ทางด้านซ้ายและขวามือของตัวแบบ แต่ให้ตัวแบบอยู่ในระดับที่ลึกกว่าตัวไฟนิดนึง หรือจะพูดว่า วางไฟทั้งสองตัวกับนางแบบในระดับเดียวกันก่อน แล้วให้นางแบบถอยหลังก้าวนึงก็ได้ เพื่อให้แสงบางส่วนโดนที่ตัวแบบมากขึ้นอีกนิด ตามภาพตัวอย่างด้านล่าง

การจัดแสงแบบนี้ ถ้าต้องการโชว์หน้านางแบบด้วย ก็ไม่ต้องเปลี่ยนตำแหน่งไฟ  แค่ให้นางแบบหันข้างประมาณ 45 องศา แสงก็จะโดนหน้าด้านหนึ่งมากขึ้น เป็นต้น

.

หรือจะเอาไฟดวงเดียวใส่ Softbox ไปไว้ข้างหลังนางแบบ เพื่อสร้างภาพซิลลูเอท (Silhouette) เลยก็ได้

อันนี้เป็นรูปแบบการจัดแสงถ่ายแฟชั่นอย่างง่ายๆ สำหรับมือใหม่ เราสามารถประยุกต์เพื่อไปใช้กับงานถ่ายแบบขายเสื้อผ่าได้อีกด้วย

ชุดไฟที่เหมาะสำหรับการใช้งานในการถ่ายแฟชั่น และยังช่วยให้สีของ Skin Tone และสีของเสื้อผ้ามีความเที่ยงตรง ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ผมเลือกใช้งาน Aputure เพราะเป็นไฟที่นิยมใช้กันในงานกองถ่ายหนัง และถ่ายละคร อีกอย่างยังเป็นไฟที่ช่างภาพมืออาชีพทั่วโลกนิยมใช้กัน ด้วยความที่ให้สี Skin Tone ที่สวยและเที่ยงตรง ด้วยค่า CRI/TLCI ที่สูงกว่า 96 ประกอบกับตัวไฟยังสามารถควบคุมการทำงานทั้งหมดผ่านระบบ Wireless ได้อีกด้วย ทำให้ช่างภาพสมัยใหม่ที่ต้องเน้นกองที่มีขนาดเล็กสามารถทำงานได้ด้วยความสะดวกมากขึ้น

เทคนิคดีๆในการถ่ายแฟชั่น

– การถ่ายแบบแสงเคลียร์มักจะใช้ไฟยิงเข้าไปตรงๆ
– ถ้าถ่ายแค่ครึ่งตัวหรือ Head Shot อาจใช้รีเฟรคเข้าช่วยเปิดเงาด้านล่าง เพื่อให้งานดูใสมากยิ่งขึ้น
– หรือถ้าจะถ่ายเต็มตัวก็ให้ถอยไฟออกมาไกลมาขึ้น เพื่อให้แสงบานครอบเต็มลำตัว
– การใช้ไฟอาจจะมากกว่า 1 ดวง แล้วแต่งานที่ต้องการ สมมติว่าต้องการแสงแบบเคลียร์ ก็อาจใช้ไฟ 2 ดวงยิงจากด้านซ้ายและขวา
– หรือถ้าต้องการเล่นกับแสงเงา อาจใช้แสงข้าง หรือแสงข้างกับ Reflect

สนใจไฟสตูดิโอ สำหรับงานถ่ายภาพ และงานถ่ายวิดีโอ ติดต่อ Camera Maker เรามีไฟให้เลือกหลายแบบ เหมาะสำหรับการใช้งาน

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line ID : @cameramaker 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu