fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ทดสอบการถ่ายปลากัด ด้วย NiSi Close Up Lens Kit กับ Samyang AF 85mm F1.4 – RF mount

ทดสอบการถ่ายปลากัด ด้วย NiSi Close Up Lens Kit กับเลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 – Canon RF mount

ปัจจุบันนี้มีเลนส์ Macro ดีๆในตลาดอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเลนส์มาโคร ที่มีกำลังขยายตั้งแต่ 2 เท่า ไปจนถึงกำลังขยาย 5 เท่า เรียกได้ว่ามีให้เลือกใช้งานกันได้เต็มที่ บางแบรนด์มีการพัฒนาเลนส์มาโคร ให้สามารถ Shift ได้ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถ และให้ช่างภาพได้มีโอกาสสร้างสรรค์ภาพตามจินตนาการได้ง่ายขึ้น แต่ยิ่งเลนส์มาโครที่มีคุณสมบัติสูงเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีราคาที่สูงขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากกผลิตเลนส์มาโครค่อนข้างมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก และลำบากมากกว่าเลนส์ทั่วไป

NiSi Close Up Lens Kit


Copy Right : Joni-Niemelä

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับช่างภาพที่ชื่นชอบการถ่ายภาพมาโคร แต่อาจจะยังมีกำลังซื้อไม่พอที่จะหาเลนส์มาโครดีๆสักตัวมาใช้ NiSi ผู้ผลิตฟิลเตอร์รายใหญ่ที่คลุกคลีอยู่กับการพัฒนา Optical Glass มาโดยตลอด ได้เล็งเห็นความต้องการของผู้บริโภค ประกอบกับเทคโนโลยี่ของบริษัท NiSi ที่ทุ่มไปกับการพัฒนา R&D ฟิลเตอร์ จึงได้ผลิต Close Up Filter หรือ Close Up Lens Kit ที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ที่ช่างภาพแต่ละคนมีอยู่ให้กลายเป็นเลนส์มาโครได้ง่ายๆ

NiSi Close Up เหมาะกับเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสมากๆ

NiSi Close Up ออกแบบให้สามารถร่นระยะ Minimum Focus ของเลนส์ Tele Photo ให้สามารถเข้าใกล้แบบได้มากขึ้น ตัวอย่างเช่นเลนส์ Focal Length 70-200mm ที่เป็นเลนส์ Tele Photo เวลาถ่ายเราต้องอยู่ไลแบบมากๆ แต่เมื่อเราเอา NiSi Close Up Lens Kit ไปติดที่ด้านหน้า จะทำให้เลนส์ 70-200mm สามารถเข้าใกล้แบบได้ประมาณ 20-25cm ทำให้ภาพมีอัตรากำลังขยายที่เพิ่มขึ้น และสามารถเข้าใกล้แบบได้มากขึ้น ช่วยให้เลนส์ธรรมดาที่หลายๆท่านมีติดกระเป๋ากลายเป็นเลนส์ Macro ระดับ Hi-End ขึ้นมาได้

ทดสอบการใช้งาน NiSi Close up ในการใช้งานจริง

ในคราวนี้เราได้นำเอาเลนส์ยอดฮิต ที่คาดว่าเป็นระยะที่ช่างภาพกว่า 80% ต้องมีติดกระเป๋าแน่ ด้วยราคาเลนส์ที่ไม่แพงจนเกินไป มาลองทดสอบการถ่ายภาพมาโครด้วย NiSi Close Up ดังนั้น Samyang AF 85mm F1.4 จึงเป็นตัวเลือกที่ดีมาก เพราะด้วยระยะ 85mm F1.4 เป็นระยะ Portrait ที่เป็นที่นิยมอย่างมาก และรูรับแสงที่กว้างมาก F1.4 รองรับการถ่าย Portrait ได้แบบเต็มที่

1. นำ NiSi Close Up Lens Kit หรือ NiSi Close Up Filter มาติดที่ด้านหน้าเลนส์ Samyang AF 85mm F1.4

โดยปกติเลนส์ระยะ 85mm เวลาใช้งานเราต้องอยู่ห่างจากแบบประมาณ 90cm – 1 เมตร เป็นอย่างต่ำตามระยะ Minimum Focus ซึ่งจะทำให้เราสามารถโฟกัสภาพได้คมชัด แต่หลังจากเราติด NiSi Close up เข้าไป เราสามารถขยับเข้าใกล้ตัวแบบมากขึ้น โดยหลังจากใส่ NiSi Close Up ไปแล้วระยะ Minimum Focus Distance อยู่ประมาณ 20cm เท่านั้น เรียกว่าใกล้มากๆ ทำให้เราสามารถใช้เลนส์ Tele Photo ที่มีกำลังขยายสูงอยู่แล้ว สามารถเข้าใกล้แบบได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น

หลังจากใส่ NiSi Close Up Lens

2. ปรับตั้งค่าเลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 ให้กลายเป็นระบบ Manual Focus

ข้อสำคัญอีกอย่างที่เราจะใช้งานถ่ายภาพมาโครกัน คือเราจะปรับตั้งระบบของเลนส์จาก Autofocus ให้กลายเป็น Manual Focus เพราะระบบแมนนวลโฟกัส หรือที่เราเรียกว่าระบบมีอหมุน เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพมาโคร เนื่องจากการถ่ายภาพมาโคร ไม่ว่าจะเป็นการใช้เลนส์มาโคร หรือ Close Up Filter สิ่งที่เกิดขึ้นคือ Depth of Field ของภาพค่อนข้างบากมา ดังนั้นการใช้ Autofocus จึงเป็นสิ่งที่ลำบากมาก เพราะสัตว์หรือแมลงที่เรากำลังถ่ายจะมีการขยับตัวตลอด ทำให้เราไม่สามารถโฟกัสได้

** ข้อนี้ผมแนะนำเลยครับ ใครที่อยากถ่ายมาโคร ควรใช้ระบบแมนนวลโฟกัสครับ **

3. เตรียมอุปกรณ์สำหรับการถ่ายปลากัดกันครับ

อย่างที่บอกครับการถ่ายภาพมาโครกว่าครึ่งเป็นการถ่ายภาพสิ่งมีชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ไม่เป็นที่ และมีการเคลื่อนไหวตลาด ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการรอเวลา และจังหวะที่เหมาะสมสำหรับการกด Shutter ครับ

4. เลือกโหมดการถ่ายภาพเป็นแบบ Full Manual

ในการทดสอบนี้ผมเลือกใช้ Mode – M แบบ Full manual ในการถ่ายภาพ โดยเลือกเปิด F ที่แคบที่สุดของเลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 โดยสามารถปรับลงมาได้อยู่ที่ F16 หรือถ้าใครสามารถปรับลงมาได้ถึง F22 ก็จะดีมากๆครับ โดยงานนี้ผมเลือกใช้ Speed อยู่ที่ 1/160 ซึ่งยังพอเป็นระยะที่ผมพอจะถือถ่ายได้โดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง จากนั้นก็วัดแสง และพร้อมลุยกันครับ โดยเลือกใช้ Peaking Mode ในตัวกล้อง Canon RP ซึ่งช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น และสะดวกมากๆ

ภาพตัวอย่างที่ได้จากการถ่ายปลากัดด้วย NiSi Close up กับ Samyang AF 85mm F1.4


NiSi Close Up + Samyang AF 85mm F1.4 Canon RF


NiSi Close Up + Samyang AF 85mm F1.4 Canon RF


NiSi Close Up + Samyang AF 85mm F1.4 Canon RF

ข้อดีของ NiSi Close Up Lens Kit

1. ชิ้นเลนส์ APO

NiSi Close Up Kit จะแตกต่างจาก Close Up Lens หรือ Close Up Filter ในตลาดทั่วไป ด้วยความที่ NiSi เน้นเรื่องผลลัพธ์ที่ได้ของงาน Macro และตอบสนองต่อความต้องการของช่างภาพมืออาชีพมาโดยตลอด ทาง NiSi จึงเลือกใช้ชิ้นเลนส์ APO (Apochromatic) ซึ่งข้อดีคือเป็นชิ้นเลนส์ที่มีความคลาดสี หรือขอบม่วงน้อยมากๆๆ และยังมีความคมชัดสูง ดังนั้นจึงเหมาะกับงาน Macro มากๆ

2. เพิ่งเริ่มต้นหัดถ่าย ไม่ต้องลงทุนกับเลนส์มาโคร ที่มีราคาแพง

ถ้าคุณเป็นช่างภาพที่เพียงอยากลองถ่ายมาโครเป็นครั้งคราว และไม่ได้ต้องการที่จะลงทุนกับการซื้อเลนส์ macro คุณภาพสูงราคาแพง NiSi Close Up Kit จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะกับการใช้งาน เพราะช่วยให้เราสามารถแปลงเลนส์ที่มีอยู่ให้กลายเป็นเลนส์มาโครได้ง่ายๆ

3. มาพร้อม Step Ring

NiSi มองว่าตัว NiSi Close Up Kit จะมาช่วยตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของช่างภาพที่มีเลนส์ Tele Photo อยู่แล้ว ดังนั้นเค้าจึงให้ Step ring เข้ามาในชุดถึง 2 Sized คือ 72mm และ 67mm ประกอบกับตัว NiSi Close Up เองมีขนาด Diameter อยู่ที่ 77mm ซึ่งจะทำให้ NiSi Close Up Kit เป็นชุดที่สามารถใช้กับเลนส์ได้  3 ขนาด ตั้งแต่ 67-77mm เรียกได้ว่าคุ้มค่า คุ้มราคาสุดๆ ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่ม

4. ชุดกระเป๋า Hard Case

ด้วยความที่ NiSi ออกแบบชิ้นเลนส์ให้เป็น APO ดังนั้นชิ้นเลนส์จะค่อนข้างมีขนาดใหญ่และหนัก การที่เราจะติดกระเป๋ากล้องไป ต้องใช้ความระวังมากขึ้น เพราะผิวสัมผัสไม่ต่างจากหน้าเลนส์ NiSi จึงออกแบบกระเป๋าให้เป็น Hard Case ที่คอยปกป้องหน้าเลนส์ โดยให้มาเป็นชุด Kit ในกล่องเลย

สรุปผลการใช้งาน

หลังจากได้ลองใช้งาน NiSi Close up ร่วมกับเลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 ในการถ่าย Macro ก็จะมีข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกันเล็กน้อยสำหรับการใช้งาน Macro โดยผมข้อกล่าวถึงข้อดีก่อนนะครับ

ข้อดี

1. คมมาก ไม่มีขอบม่วง

ภาพที่ได้จาก NiSi Close Up มีความคมมาก และยังไม่เกิดอาการขอบม่วงให้เห็น ด้วยความที่ชิ้นเลนส์ออกแบบมาให้มีคุณภาพสูงและเป็น APO เรื่องความคมหายห่วงเลยครับ

2. คุ้มค่า

ตาม Concept ของทาง NiSi เลยครับ ว่าคุ้ม เพราะเราสามารถใช้งานได้กับเลนส์ถึง 3 ขนาด ตั้งแต่ 67mm – 77mm เท่ากับผมไม่ต้องลงทุนเยอะกับเลนส์มาโคร เพราะผมอาจจะไม่ได้จริงจังมากกับการถ่ายภาพมาโคร

ข้อด้อย

1. น้ำหนักมากไปหน่อย

เนื่องจาก NiSi ออกแบบให้เป้นชิ้นเลนส์ APO ซึ่งปกติแล้วชิ้นเลนส์ APO จะมีชิ้น Optical Glass มากกว่าปกติ เพื่อลดความคลาดสี ดังนั้นผลที่ได้คือชุด Close Up Kit จะมีน้ำหนักมากขึ้นมานิดกน่อย เมื่อเทียบกับ Close up Filter ทั่วไปในท้องตลาด

2. กำลังขยายไม่พอ ถ้าต้องการถ่าย Super Close up

เนื่องจากไม่ใช่เลนส์มาโครโดยตรง ดังนั้นกำลังขยายที่ได้ จะไม่สามารถเทียบเท่ากับเลนส์ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้เป็นเลนส์มาโคร ถ้าเราต้องการที่จะถ่ายตาแมลง โดยมีอัตราขยายสูง จำเป็นตั้องใช้เลนส์มาโครโดยเฉพาะอย่าง Laowa 25mm F2.8 Macro 5X

ดังนั้น NiSi Close Up จึงเป็นชุด Close Up Filter คุณภาพสูงที่รองรับการใช้งาน Macro หรืองาน Close Up ได้ดี หวังผลได้ไม่ต่างจากเลนส์ระดับมาอชีพ โดยลงทุนแค่ประมาณสามพันกว่าบาท และใช้กับเลนส์ Tele Photo ที่เรามีอยู่แล้ว ดังนั้น NiSi Close Up จึงเป็นอะไรที่น่าใช้มากสำหรับมือใหม่ที่เริ่มหัดถ่ายมาโคร

สนใจ NiSi Close Up ติดต่อ Camera Maker ตัวแทน NiSi อย่างเป็นทางการในไทยแต่เพียงผู้เดียว

Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu