ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ความรู้เรื่องการถ่ายภาพมาโคร EP. 2 – Magnification ของเลนส์มาโครคืออะไร

Magnification ของเลนส์มาโครคืออะไร

เลนส์มาโคร เป็นเลนส์ถ่ายภาพที่ออกแบบให้สามารถเข้าใกล้แบบได้มากกว่าเลนส์โดยปกติทั่วๆไป สำหรับการถ่าย Close up เพื่อให้สามารถเก็บภาพรายละเอียดของสิ่งของ ดอกไม้ แมลง หรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนตามขนาดจริง หรือ เพื่อขยายให้ภาพมีขนาดใหญ่กว่าขนาดจริง โดยส่วนใหญ่เลนส์มาโครมักจะเป็นเลนส์ Fixed ที่มีทางยาวโฟกัสเดียว ซึ่งเลนส์มาโครมีให้เลือกใช้งานหลากหลายตามแต่ระยะ focal length

Magnification คืออะไร

สิ่งสำคัญที่เราควรรู้ก่อนเลือกซื้อเลนส์มาโคร คือกำลังขยายหรือ Magnification ของเลนส์ ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกว่าเลนส์นั้นๆ มีความสามารถในการถ่ายมาโครขนาดไหน หรือการเข้าใกล้ตัวแบบได้ขนาดไหน

ตัวอย่างที่ 1

เราต้องการถ่ายแมลงตัวหนึ่ง ซึ่งมีขนาดจริง (Life Sized) อยู่ที่ 10 cm โดยที่ ภาพที่ปรากฏบน Image Sensor ตามระยะ Minimum Focus ของเลนส์อยู่ที่ 1 cm ดังนั้นเมื่อเทียบกำลังขยายแล้ว จะเท่ากับ 1cm : 10cm ซึ่งจะเท่ากับ 1:10
จากตัวเลขกำลังขยาย 1:10 หมายความว่า ขนาดของวัตถุจริง ใหญ่กว่าขนาดของภาพ 10 เท่า

 

ตัวอย่างที่ 2

หรือ ถ้าแมลงหรือวัตถุมีขนาดจริงอยู่ที่ 10 cm แต่ภาพที่ปรากฏบน Image sensor ของเลนส์อยู่ที่ 2 cm ดังนั้นเมื่อเทียบกำลังขยายแล้ว จะเท่ากับ 2cm : 10cm ซึ่งจะเท่ากับ 1:5
จากตัวเลขกำลังขยาย 1:10 หมายความว่า ขนาดของวัตถุจริง ใหญ่กว่าขนาดของภาพ 5 เท่า

 

ตัวอย่างที่ 3

ซึ่งถ้าเลนส์มาโครที่ดี อย่างน้อยกำลังขยายควรเริ่มต้นที่ 1:1 นั้นหมายความว่าเลนส์นั้นสามารถขยายเข้าใกล้แบบได้มากจนกระทั้งทำให้ภาพบน Image sensor มีขนาดเท่ากับของจริง ตัวอย่างเช่น ขนาดวัตถุมีขนาด (Life Size) อยู่ที่ 1 cm และภาพที่ปรากฏบน Image sensor ก็มีขนาด 1 cm ด้วยเช่นเดียวกัน เท่ากับเลนส์ดังกล่าว มีอัตราขยาย 1:1

นั้นหมายความว่าเลนส์มาโครที่มีกำลังขยายแบบ 1:1 สามารถขยายภาพได้ใหญ่กว่าเลนส์มาโครที่มีกำลังขยาย 1:5 ตามตัวอย่างที่ 3 และตัวอย่างที่ 2
ซึ่งในปัจจุบันผู้ผลิตกล้องและเลนส์บางค่ายอาจจะใช้ตัวเลขนี้เป็นเทคนิคการขาย โดยอาจจะบอกว่า เลนส์ดังกล่าวเป็นเลนส์มาโคร โดยมีอัตรากำลังขยายอยู่ที่ 1:1.4 ซึ่งหมายความว่า ภาพที่ได้มีขนาดเล็กกว่าวัตถุจริง เนื่องจากไม่สามารถเข้าใกล้แบบได้มากพอนั้นเอง หรือ แบบจริง มีขนาดใหญ่กว่าภาพที่ได้ 1.4 เท่านั้นเอง

 

เลนส์ที่กำลังขยายมากกว่า 1:1

เลนส์ที่กำลังขยายมากกว่า 1:1 ผมจะยกตัวอย่างให้ดูครับ เช่นวัตถุมีขนาดจริงอยู่ที่ 1 cm แต่ภาพที่ปรากฏบน Image sensor มีขนาดที่ใหญ่เท่ากับ 2 cm ดังนั้นกำลังขยายหรือ Magnification จะเท่ากับ 2:1 หรือ 2X นั้นเอง ซึ่งทำให้เราสามารถเห็นรายละเอียดของวัตถุที่มีขนาดเล็กได้ใหญ่ขึ้นมากกว่าขนาดจริงถึง 2 เท่านั้นเอง

ดังนั้นต่างกันนะครับ ระหว่างเลนส์ที่กำลังขยาย 1:2 กับ 2:1

เลนส์ที่มี Magnification อยู่ที่ 2:1 (2x) จะขยายได้ใหญ่กว่าครับ จุดสังเกตุ ตัวเลขด้านหน้าคือกำลังขยายของเลนส์นั้นๆ ตัวเลขด้านหลังคือขนาดของวัตถุจริง

เลนส์มาโครที่มีกำลังขยายมากกว่า 1:1 ส่วนใหญ่จะเป็นเลนส์ที่มีราคาค่อนข้างสูง เพราะนอกจากชิ้นเลนส์ที่ต้องมีมากกว่าเลนส์ทั่วไปแล้ว การผลิตเลนส์ต้องออกแบบให้สามารถเข้าใกล้แบบได้มาก เพื่อให้กำลังขยายมากขึ้น และยังต้องคำนึงถึงความคลาดสี และความคมชัดประกอบกันด้วย เนื่องจากเลนส์มาโครโดยทั่วไปอาจเกิดความคลาดสีได้ง่าย

แต่ผู้ผลิตเลนส์บางค่ายก็สามารถทำกำลังขยาย สามารถเข้าใกล้แบบได้ดี ตัวอย่างเช่นเลนส์ Laowa ซึ่งเป็นผู้เลนส์มาโครออกมาสู่ตลาดเยอะมากๆ ซึ่งมีตั้งแต่ 2:1 (2X) ไปจนกระทั้ง 5:1 (5X) เรียกได้ว่ามีให้เลือกใหช้งานได้หลากหลายตามความต้องการ และวัตถุที่เราต้องการถ่าย ว่าจะเป็นงาน Close up หรืองาน Super Macro ที่ต้องการกำลังขยายมากๆ

ขอบคุณภาพประกอบ digitalcameraworld และ nickybay

สนใจสอบถามเรื่องเลนส์มาโครและการถ่ายภาพมาโคร กับผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อได้ที่ Camera Maker ศูนย์รวมอุปกรณ์และเลนส์มาโครมากมาย
ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu