ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว FXLION NANO ONE V-MOUNT แบตเตอรี่พกพาสำหรับช่างภาพวิดีโอ

รีวิว FXLION NANO ONE V-MOUNT แบตเตอรี่พกพาสำหรับช่างภาพวิดีโอ

รีวิว FXLION NANO ONE V-MOUNT แบตเตอรี่พกพาสำหรับช่างภาพวิดีโอ เพราะในปัจจุบันนี้แบตเตอรี่แบบ Li-ion มีขนาดเล็กลงและง่ายแก่การพกพา สอดคคล้องไปกับขนาดกล้องวิดีโอและกล้องภาพยนตร์เกรดโปรที่ย่อส่วนเพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นแก่ช่างภาพและเหล่า Filmmaker มากขึ้น ทั้งหล้อง Sony A7s III และ Sony FX3 ที่ทลายขีดจำกัดและกรอบเดิมของกล้องสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์ระดับสูง ให้มาอยู่ในฝ่ามือเดียว

ทว่า ด้วยขนาดตัวที่เล็กลง ความจุของแบตเตอรี่และการใช้งานต่อเนื่องก็กลายเป็นข้อจำกัดใหม่

ดังนั้น FXLION NANO ONE V-MOUNT ตัวนี้จึงเป็นเป็นแบตเตอรี่ V-Mount ที่เล็กที่สุดในตลาดในขณะนี้ จัดอยู่ในหมวดหมู่ Micro V-Mount ซึ่งเข้ามาเพื่อแก้ปัญหาและเพิ่มความต่อเนื่องในการทำงานให้แก่ Filmmaker ด้วยความที่เป็นแบตเตอรี่พกพาขนาด 50Wh กับน้ำหนักตัวที่เบาเพียง 310 กรัม แต่สามารถให้กระแสไฟฟ้า 8A / 14.8V ซึ่งเพียงพอกับการให้พลังงานร่วมกับกล้องภาพยนตร์ตัวเล็กทั้งหลาย

 

ข้อมูลจําเพาะของ FXLION NANO ONE

  • แบตเตอรี่ขนาด : 50wh
  • D-tap Output : 14.8V
  • USB A Output : 5V/2.4A, 9V/2A, 12V/1.5A
  • USB C Output/Input : 5V/3A, 9V/2A, 12V/2A, 15V/2A, 15V/2A, 20V/2.2A
  • Micro USB Input : 5V/3A
  • เข้ากันได้กับ V-lock charger และ USB charger
  • กระแสไฟเริ่มต้นขั้นต่ำ 40mA (เหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่รองรับกระแสไฟ 40mA ขึ้นไป)

 

ความสะดวกในการพกพาและการเดินทาง

ด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดและน้ำหนักที่เบาเพียง 310 กรัม ทำให้ FXLION NANO ONE เป็นแบตเตอรี่ V-Mount ที่เล็กที่สุดในตลาดในขณะนี้ เหมาะกับการทำงานร่วมกับกล้องวิดีโอและกล้องภาพยนตร์ขนาดเล็ก ทั้ง Sony A7s III และ Sony FX3 นอกจากนี้ยังสามารถนำขึ้นอากาศยานหรือเครื่องบินพลเรือนได้ ตามข้อกำหนดกฎระเบียบภายใต้องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) อนุญาติให้ผู้โดยสารสามารถนำแบตเตอรี่ที่มีขนาดไม่เกิน 100Wh ขึ้นเครื่องได้ โดยต้องแสดง ณ จุดตรวจค้นเพื่อตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง

เพิ่มความคล้องตัวและยืดหยุ่นด้วยช่องจ่ายไฟแบบ USB C ซึ่งสามารถใช้เป็นแบตเตอรี่เสริมให้อุปกรณ์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นโทรศัทพ์มือถือและคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปที่สามารถชาร์จไฟผ่านสาย USB C อีกทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ต่อพ่วงอย่าง Dual Micro V-Mount เพื่อขยายความจุเพิ่มเป็นสองเท่า

 

 

การจ่ายไฟเมื่อใช้ร่วมกับกล้อง Mirrorless และกล้องภาพยนตร์ขนาดเล็ก

แบตเตอรี่ FXLION NANO ONE V-MOUNT มีขนาดและความจุมากถึง 4 เท่าของแบตเตอรี่กล้องโดยทั่วไป สามารถจ่ายไฟผ่านพอร์ต USB C และรองรับการเป็นไฟสำรองหรือไฟหลักสำหรับกล้อง Mirrorless และกล้องภาพยนตร์ขนาดเล็ก ซึ่งอำนวยความสะวดกและเพิ่มความต่อเนื่องในการทำงานของกล้องที่เน้นการถ่ายวิดีโอเป็นหลัก ด้วยขนาดที่สามารถเก็บในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกง ก็ทำให้แบต Micro V-Mount ตัวนี้เป็นอีกตัวเลือกสำหรับคนที่กำลังมองหาแบตเตอรี่เสริมทัพการทำงาน

สำหรับข้อจำกัดในการจ่ายไฟนั้น จะเกิดขึ้นเฉพาะกับกล้องที่มีระบบรักษาความปลอดภัยในการจัดการพลังงาน เช่น Canon RF เมาท์ ที่ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ต่อแบตเตอรี่ภายนอกขณะเปิดกล้องได้ ทำได้เพียงการใช้งานเป็นแบตเตอรี่สำหรังในการชาร์จขณะปิดการทำงานแล้ว

 

การชาร์จ FXLION NANO ONE

FXLION NANO ONE V-MOUNT ออกแบบให้มีพอร์ตเชื่อมต่อซึ่งสามารถจ่ายไฟและชาร์จไฟที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพอร์ต Micro USB, พอร์ต USB-C แท่น V-Lock Charger และ D-tap โดยมีฝากคอรบยางปิดมิดชิดเพื่อป้องกันละอองน้ำและฝุ่นละอองเมื่อไม่ได้ใช้งาน ซึ่งการชาร์จไฟที่สะดวกที่สุดจะเป็น USB C เพราะผู้ใช้สามารถใช้สาย USB C และอแดปเตอร์ของอุปกรณ์ต่างๆ มาใช้งานร่วมได้ แต่หากต้องการความรวดเร็วในการชาร์จก็ต้องเลือกใช้แท่นชาร์จและอแดปเตอร์แบบ V-Lock และ D-tap ที่เร็วกว่า 5 เท่า

 

สรุป

FXLION NANO ONE V-MOUNT เป็นแบตเตอรี่ V-Mount ที่เล็กที่สุดในตลาดในขณะนี้ และเหมาะสำหรับช่างภาพวิดีโอกับเหล่า Filmmaker ที่กำลังมองหาแบตเตอรี่สำรอง เพื่ออำนวยความสะดวกแในการเดินทาง สามารถพกขึ้นเครื่องบินได้ตามข้อกำหนด โดยมาพร้อมความจุ 50wh ซึ่งมากกว่าความจุของแบตเตอรี่กล้องโดยทั่วไปถึง 4 เท่า ทำให้เพิ่มความต่อเนื่องในการทำงานและการถ่ายวิดีโอ

โดยสามารถใช้งานร่วมกับกล้อง Mirrorless และกล้องภาพยนตร์ขนาดเล็ก ทั้ง Sony A7s III และ Sony FX3 ได้อย่างดี มาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อและจ่ายไฟที่หลากหลาย ทำงานร่วมกับอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปที่รองรับการจ่ายไฟผ่าน USB C ทำให้ FXLION NANO ONE เป็นอุปกรณ์เสริมและแบตเตอรี่สำรองที่สำคัญของช่างภาพที่อยากลดภาระในการพกพาแบตเตอรี่และอุปกรณ์ต่อพ่วงที่มีขนาดและน้ำหนักมากเกินจำเป็น

ขอบคุณบทความและภาพจาก shuttermuse

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu