ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ความรู้เรื่องการถ่ายภาพมาโคร EP.4 – Focus Throw คืออะไร

ความรู้เรื่องการถ่ายภาพมาโคร EP.4 – Focus Throw คืออะไร เกี่ยวอะไรกับการถ่ายภาพมาโคร

ความรู้เรื่องการถ่ายภาพมาโคร EP.4 – Focus Throw คือระยะของระหว่าง Infinity จนถึง Minimum Focus ที่กระบอกเลนส์สามารถหมุนได้ หรือองศาที่เลนส์นั้นสามารถหมุนได้เพื่อให้ภาพมีความคมชัดตั้งแต่ Infinity ไปจนถึง Minimum Focus ตัวอย่างเช่น เลนส์บางตัวหมุนรอบแค่ 90 องศา เพื่อให้ภาพชัด แต่บางตัวต้องหมุนเกือบ 200 องศา เพื่อให้ภาพโฟกัสคมชัด

ดังนั้นเวลาเลือกใช้งานเลนส์ระบบแมนนวล เราควรคำนึงถึง Focus Throw ในกรณีที่เราใช้เลนส์ระบบแมนนวลโฟกัส เพราะ Focus Throw หรือระยะในการหมุนโฟกัส เพื่อปรับภาพให้คมชัดจะมีผลต่อการทำงานของช่างภาพด้วยเช่นกัน

Short Focus Throw vs Long Focus Throw

หลายคนที่ไม่เคยใช้งานเลนส์ระบบแมนนวล หรือการถ่ายภาพด้วยระบบแมนนวล อาจจะมีความสงสัย ผมขออธิบายให้เข้าใจง่ายๆแบบนี้ครับ Short Focus Throw คือการหมุนให้ภาพโฟกัสคมชัดในระยะที่สั้นมาก เช่นหมุนแค่ 90 องศา ภาพก็คมแล้ว ข้อดีของ Short Focus Throw คือ ช่วยให้โฟกัสได้เร็ว เพราะหมุนสั้นๆเลนส์ก็จะคมชัดแล้ว แต่ก็จะมีข้อเสียด้วยเช่นเดียวกันว่า ถ้าเลนส์ที่รูรับแสงที่กว้างมากๆ ก็จะทำให้พอหมุนนิดเดียว หรือขยันิดเดียว โฟกัสก็จะหลุดทันที

ดังนั้นช่างภาพสายวอิดีโอ และช่างภาพสายมาโคร ค่อนข้างชอบเลนส์ที่มี Long Focus Throw เนื่องจากเราสามารถรักษาความห่างของระยะ focus ในแต่ละองศาการหมุนได้ยาวกว่า หมายความว่าในขณะที่คุณหมุนเลนส์เพื่อโฟกัสแมลง บ้างครั้งอาจจะมีการขยับเล็กน้อย จากความไม่ตั้งใจ ทำให้ตำแหน่งวงแหวนโฟกัสเคลื่อนที่ไป ภาพก็จะยังไม่หลุดโฟกัสไปในทันที อันนี้คือข้อดีของ Long Focus Throw

ยิ่งเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างอย่าง F0.95 หรือการถ่ายมาโครที่ต้องใช้ความละเอียดในการปรับโฟกัส เราควรเลือกใช้เลนส์ที่มี Long Focus Throw เพื่อความสะดวกในการปรับโฟกัสระหว่างการถ่ายภาพมาโคร

มองหาเลนส์มาโครคุณภาพดี สำหรับเริ่มต้นถ่ายภาพมาโคร หรือ สนใจอุปกรณ์ถ่ายภาพมาโคร ติดต่อ Camera Maker ตัวแทนนำเข้าอุปกรณ์มาโครชั้นนำทั่วโลก

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu