ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ความรู้เรื่องการถ่ายภาพมาโคร EP.5 – อัตราขยายกับขนาดเซ็นเซอร์

อัตราขยาย Magnification กับขนาดเซ็นเซอร์ในการถ่ายภาพ Macro

ในความรู้เรื่องการถ่ายภาพมาโคร EP. 1 เราพูดเรื่องกำลังขยายกันไป จนมีหลายๆคนที่มีความสงสัย สอบถามกันเข้ามาว่า ถ้าเราเลือกใช้กล้องที่มีขนาด Image Sensor ไม่ใช่ Full frame แต่เป็น APSC หรือ Micro Four Third เลนส์มาโครที่เราเลือกใช้งานที่เป็นแบบ 1:1 อัตรากำลังขยายจะเปลี่ยนไปมั้ย หรืออัตรากำลังขยายจะเพิ่มขึ้นหรือเปล่า

วันนี้เรามาไขข้อสงสัยดังกล่าวกันในบทความนี้กันนะครับ เลนส์มาโคร Full Frame ที่ออกแบบมาให้มีอัตรากำลังขยายแบบ 1:1 หมายถึง ขนาดวัตถุจริง และขนาดวัตถุที่ปรากฏบนเซ็นเซอร์รับภาพจะมีขนาดเท่ากัน ซึ่งขนาดเซ็นเซอร์รับภาพในที่นี้คือ Image Sensor แบบ Full frame นั้นเอง

ดังนั้นเลนส์มาโครที่ออกแบบให้มีกำลังขยายแบบ 1:1 จึงสามารถเข้าใกล้แบบได้จนกระทั้งภาพและจริงและขนาดบนเซ็นเซอร์เท่ากัน ซึ่งเป็นการออกแบบเลนส์และเป็นความสามารถของชิ้นเลนส์มาโคร เพียงแต่เมื่อเราเปลี่ยนไปใช้กับกล้องที่มีเซ็นเซอร์รับภาพเล็กกว่า Full frame หมายความว่าภาพที่แสดงผลบนเซ็นเซอร์ ยังคงมีขนาดเท่าเดิมนะครับ เพียงแต่ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพเล็กลง ดังนั้นเราจึงรู้สึกเหมือนภาพใหญ่ขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วกำลังขยายเท่าเดิมนะครับ

 

เปรียบเทียบแต่ละ image sensor

ผมขอเปรียบเทียบเป็นอัตราส่วนแบบนี้ครับ เพื่อให้เห็นภาพแบบนี้ครับ ตัวอย่างเช่นเราถ่ายภาพแมลงขนาด 1 cm = 10 mm โดยใช้กล้อง Full frame ซึ่งมีขนาดเซ็นเซอร์รับภาพอยู่ที่ 36x24mm ให้ตัวแบบอยู่กลางภาพ โดยอัตราขยาย 1:1

จากนั้นถ้าเราใช้กล้องที่มีเซ็นเซอร์รับภาพ APS-C ถ่ายภาพแมลงขนาด 1 cm = 10 mm เมื่อภาพขยายที่ 1:1 จะเท่ากับว่าภาพแมลงจะเท่ากับ 10mm บนขนาดเซ็นเซอร์ APS-C ที่มีขนาด 24x16mm ซึ่งเซ็นเซอร์จะมีขนาดที่เล็กลง ภาพที่ได้จึงดูเหมือนมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น แต่ในความจริงขยายออกมาที่ 1:1 เท่าเดิม

จากนั้นถ้าเราใช้กล้องที่มีเซ็นเซอร์รับภาพ MFT ถ่ายภาพแมลงขนาด 1 cm = 10 mm เมื่อภาพขยายที่ 1:1 จะเท่ากับว่าภาพแมลงจะเท่ากับ 10mm บนขนาดเซ็นเซอร์ Micro Four Thirds ที่มีขนาด 17x13mm ซึ่งเซ็นเซอร์จะมีขนาดที่เล็กลงไปอีก ภาพที่ได้จึงดูเหมือนมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นไปอีก แต่ในความจริงขยายออกมาที่ 1:1 เท่าเดิม เพียงแต่เซ็นเซอร์มันเล็กลงไปเรื่อยๆ

ดังนั้นไม่ได้หมายความว่า เลนส์มาโคร 1:1 จะขยายใหญ่ได้มากกว่าเมื่อใช้กับกล้องเซ็นเซอร์เล็ก เลนส์มาโครยังคงขยายเท่าเดิม เพียงแต่อัตราส่วนภาพดูใหญ่ขึ้นเนื่องจากเว็ฯเซอร์ที่ครอบลงมานั้นเองครับ เพียงแต่จะเป็นข้อได้เปรียบเล็กๆสำหรับกล้องที่มีเซ็นเซอร์รับภาพที่เล็กกว่าเมื่อใช้ถ่ายภาพมาโคร

 

สนใจอุปกรณ์ถ่ายภาพมาโคร และเลนส์มาโคร สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Camera Maker เราเป็นตัวแทนนำเข้า และจัดจำหน่ายอุปกรณ์ถ่ายภาพมาโครชั้นนำจากทั่วโลก ในฐานะ Distributor ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ดังนั้นสามารถมั่นใจในเรื่องบริการหลังการขายได้

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu