ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

สร้างโบเก้เอฟเฟคแบบโดนัท เหมือนเลนส์ Mirror ได้ง่ายๆ เลนส์อะไรก็ทำได้

สร้างโบเก้เอฟเฟคแบบโดนัท เหมือนเลนส์ Mirror ได้ง่ายๆ เลนส์อะไรก็ทำได้

ในสมัยก่อนจะมีเลนส์ที่ช่างภาพสาย Portrait หลายๆคนนิยมใช้กันที่เรียกว่า เลนส์ Mirror หรือเลนส์กระจกสะท้อน ซึ่งจะเป็นเลนส์ระยะ Tele แต่ทำให้เป็นกระบอกสั้น โดยใช้หลักการสะท้อนของกระจกทำให้สามารถสร้างเลนส์ Tele ออกมาได้ในขนาดที่เล็กมากๆ ตัวอย่างเช่น Samyang Mirror 500mm หรือ Samyang 300mm โดยสิ่งหนึ่งที่ช่างภาพสาย Portrait ชื่นชอบที่จะเอาเลนส์จำพวกนี้ไปถ่าย เนื่องจากโบเก้ที่ได้เป็นจะมีลักษณะเป็นวงแหวนพิเศษแบบโดนัท ให้โบเก้ที่แปลกตาและนวลตา เนื่องจากในตัวเลนส์ที่บริเวณด้านหน้าที่เป็นกระจกสะท้อน จะเป็นตัวที่ทำให้เกิดโบเก้แบบโดนัทนั้นเอง

 

ทำอย่างไรถ้าอยากเปลี่ยนเลนส์ธรรมดา ให้มีโบเก้โดนัท เหมือนเลนส์ Mirror

เนื่องจากเลนส์ Mirror เป็นเลนส์แมนนวล สมัยเก่า ที่ปัจจุบันก็เลิกผลิตกันไปหลายค่ายมากๆ เนื่องจากการใช้งานที่ค่อนข้างยากสำหรับเลนส์ Tele ระยะ 300mm หรือ 500mm ที่ต้องถือถ่าย แม้ว่าจะมีขนาดเล็กแต่ก็จำเป็นต้องใช้ขาตั้ง และยิ่งเอาไปถ่าย Portrait ด้วยทำให้ต้องอยู่ไกลจากตัวแบบที่ค่อนข้างมาก แต่สิ่งที่คนยังนิยมชมชอบไม่จางหายคือก็คือ โบเก้เอฟเฟคแบบโดนัทนั้นเองครับ

 

เอฟเฟคโบเก้โดนัท ที่ได้จากเลนส์ Samyang Mirror 300mm

แต่ด้วยความที่เป็นเลนส์แมนนวลที่ค่อนข้างถ่ายยาก จึงทำให้เลิกความนิยมกันไป แต่ก็ยังพอหาได้อยู่ ลองสอบถามได้ที่ตัวแทนจำหน่าย Samyang ในไทยกันได้ที่ Camera Maker

แต่ถ้าวันนี้ต้องการสร้างเอฟเฟคโบเก้โดนัท บนเลนส์สมัยใหม่อย่างออโตโฟกัส เราจะสามารถทำได้ยังงัย วันนี้เรามีตัวช่วยง่ายๆที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ Tele-Portrait ทั่วๆไป ให้มีโบเก้เอฟเฟคแบบโดนัทมาฝากกัน โดยสามารถทำได้ง่ายๆด้วยฟิลเตอร์เพียงแผ่นเดียวเท่านั้น

 

KASE ฟิลเตอร์ Mirror Effect

Kase ฟิลเตอร์ได้ออกแบบตัวฟิลเตอร์ให้จำลองแบบให้เหมือนหน้าเลนส์ Mirror ขึ้นมา ทำให้โบเก้เอฟเฟคที่ได้เป็นแบบโดนัท เหมือนเลนส์ mirror สมัยเก่ากัน โดบใช้หลักการเดียวกันเลนส์ Mirror นั้นเอง ทำให้เราได้ภาพ Portrait ที่สวยงามแปลกตา

 

ภาพตัวอย่าง ก่อนใช้ Kase ฟิลเตอร์ Mirror Effect

 

ภาพตัวอย่าง (ด้านล่าง) หลังใช้ Kase ฟิลเตอร์ Mirror Effect

ซึ่งเลนส์ที่นำมาใช้อาจเป็นเลนส์สมัยใหม่ที่เป็น Tele Photo อย่างเลนส์ออโตโฟกัสก็ได้ ซึ่งเพิ่มทางเลือกในการใช้งานได้อย่างมากสำหรับช่างภาพสาย Portrait ที่ชื่นชอบ และนิยมโบเก้แบบแปลกๆ
หมายเหตุ : เอฟเฟกต์โบเก้โดนัทจากฟิลเตอร์ Kase Mirror จะปรากฏเมื่อใช้งานร่วมกับเลนส์ระยะ 50mm ขึ้นไป

 

สนใจ Kase ฟิลเตอร์ Mirror Effect สามารถสั่งซื้อได้ที่ Link หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Camera Maker ตัวแทนจำหน่าย Kase Filter อย่างเป็นทางการในไทย

Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu