ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ถ่ายภาพโบเก้สวยๆ เริ่มต้นง่ายๆ แค่เลือกเลนส์ที่ใช่และรูรับแสงที่ตรงใจ

ถ่ายภาพโบเก้สวยๆ เริ่มต้นง่ายๆ แค่เลือกเลนส์ที่ใช่และรูรับแสงที่ตรงใจ

ถ่ายภาพโบเก้สวยๆ เริ่มต้นง่ายๆ แค่เลือกเลนส์ที่ใช่และรูรับแสงที่ตรงใจ เชื่อว่าใครหลายคนที่เริ่มต้นถ่ายภาพด้วยกล้อง DSLR และกล้อง Mirrorless ต้องคาดหวังที่จะได้ภาพที่มีฉากหลังละลายสวยๆ กับโบเก้กลมโตอย่างแน่นอน แต่อุปสรรคของมือใหม่หลายคนเมื่อได้กล้องกับเลนส์ Kit ที่ติดมากับกล้อง พอถ่ายออกมาแล้วกลับไม่ค่อยละลาย และไม่ค่อยเห็นโบเก้เลย ซึ่งสาเหตุหลักๆ น่าจะเป็าที่เลนส์ทางยาวโฟกัสที่ไม่เหมาะกับการถ่ายภาพละลายฉากหลัง หรือเลนส์มีค่ารูรับแสงแคบเกินไป ทำให้ไม่ได้ภาพที่ตรงใจ

วันนี้เรามาเรียนรูกันดีกว่า ว่าเลนส์ทางยาวโฟกัสเท่าไหร่ และรูรับแสงต้องกว้างแค่ไหนถึงจะได้ภาพที่ละลายฉากหลังสวยๆ พร้อมโบเก้กลมโตโดนใจช่างภาพและถูกใจคนในภาพ

ภาพถ่ายจากเลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 FE

1. เลนส์ระยะที่ใช่ ทางยาวโฟกัสที่ตรงใจ

โดยพื้นฐานแล้วเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสตั้งแต่ระยะกลางขึ้นไป ซึ่งอาจเริ่มตั้งแต่ 50mm, 75mm, 85mm ไปจนถึงระยะ Tele ที่มากกว่า 100mm ขึ้นไป จะได้เปรียบเรื่องระยะชัดตื้นหรือ Deep of Field ซึ่งเป็นหลักการเบื้องต้นในการถ่ายภาพให้ฉากหลังละลาย

แต่จริงๆ แล้วก็มีเลนส์หลายระยะที่สามารถสร้างโบเก้สวยๆ ได้ ขึ้นอยู่กับค่ารูรับแสงที่มาพร้อมกับเลนส์ ไม่ว่าจะเป็น 24mm และ 35mm ทว่ายิ่งเลนส์มีองศารับภาพกว้างขึ้นเรื่อยๆ ระยะชัดตื้นก็จะน้อยลง กลายเป็นระยะชัดลึกหรือชัดทั้งภาพแทน ซึ่งการใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อถ่ายภาพให้ฉากหลังละลายและได้โบเก้สวยๆ นั้น จะต้องขยับกล้องและเลนส์เข้าใกล้ตัวแบบมากขึ้น เพื่อลดพื้นที่ด้านข้างและลดระยะชัดลึกลง ช่างภาพส่วนใหญ่จึงไม่นิยมใช้เลนส์มุมกว่าที่ต่ำกว่า 35mm ในการถ่ายภาพละลายฉษกหลัง โดยเฉพาะการถ่ายภาพ Portrait

ภาพถ่ายจากเลนส์ Mitakon 17mm F0.95

 

ภาพถ่ายจากเลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 FE

 

2. รูรับแสงมากแค่ไหนถึงจะสวย

รูรับแสงที่กว้างที่สุดเท่าที่กล้องจะสามารถทำได้นั้นเท่ากับ F1 แต่ในปัจจุบันมีการทลายแนวคิดดังกล่าว และพยายามประดิษฐ์เลนส์ที่ให้ค่ารูรับแสงน้อยกว่า F1 ไม่ว่าจะเป็น F0.95 หรือน้อยกว่านั้น เพื่อช่วยเพิ่มระยะชัดลึกและการละลายฉากหลังที่มากขึ้น โดดเด่นยิ่งขึ้น แต่แลกด้วยการถอดมอเตอร์ออโต้โฟกัส และเปลี่ยนเป็นเลนส์ Manual หรือเลนส์มือหมุ่นแทน

โดยปกติแล้วโบเก้ที่กลมและสวยที่สุดของเลนส์แต่ละรุ่น ก็คือค่ารูรับแสงกว้างสุดที่เลนส์แต่ละตัวสามารถทำได้ เพราะเป็นการตั้งค่าที่สามารถรับแสงได้มากที่สุด โดยไม่มีม่านรูรับแสงมาบังหรือกวน ทำให้ได้โบเก้ที่กลมหรือรี ขึ้นอยู่กับการออกแบบเลนส์แต่ละตัว

ภาพถ่ายจากเลนส์ Mitakon 50mm F0.95 Canon EF

 

ภาพถ่ายจากเลนส์ Laowa Argus 33mm F0.95 CF APO

 

ภาพถ่ายจากเลนส์ Petzval 80.5 F1.9 MKII Art

 

3. ม่านรูรับแสงกี่ใบโบเก้ถึงจะกลมโต

จำนวนม่านรูรับแสงและการออกแบบเลนส์ ก็มีส่วนสำคัญที่จะเป็นตัวกำหนดรูปทรงของโบเก้ โดยทั่วไปแล้วม่านรูรับแสงที่มากจะช่วยลบเหลี่ยมและทำให้โบเก้กลมสวย เพราะหากม่านรูรับแสงน้อย โบเก้ของภาพจะเป็นเหลี่ยม เช่น แปดเหลี่ยม หกเหลี่ยม และทำทรงกลมได้ยาก

ถึงอ่างนั้นเลนส์บางตัว โดยเฉพาะเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างเป็นพิเศาก็อาจให้โบเก้เป็นทรงรีแทน เพราะการหักเหของแสง ซึ่งแก้ได้ด้วยการหรี่รูรับแสง แต่ก็แลกมาด้วยขนาดโบเก้ที่เล็กลงเช่นกัน ฉะนั้นการเลือกเลนส์สำหรับการถ่ายภาพละลายฉษกหลังและให้โบเก้สวยๆ นั้นมีหลายปัจจัย ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน

ภาพถ่ายจากเลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 FE ที่มีจำนวนม่านรูรับแสง 9 ใบ

 

ภาพถ่ายจากเลนส์ Mitakon 25mm F0.95 ที่มีจำนวนม่านรูรับแสง 11 ใบ

 

4. ถ่ายยังไงถึงจะได้โบเก้เหมือนคนอื่น

  • ตั้งค่ารูรับแสงกว้างสุด

แน่นอนว่าอันดับแรกหลังจากเลือกเลนส์ที่ใช่แล้ว ก็เพียงเปิดรูรับแสงของเลนส์ให้กว้างที่สุดเท่าที่เลนส์แต่ละตัวจะทำได้ เพราะจะช่วยเพิ่มระยะชัดตื้นของภาพและเพิ่มโอกาสในการสร้างโบเก้สวยๆ นั่นเอง

  • มองหาแหล่งกำเนิดแสง หรือดวงไฟ

จริงๆ แล้วโบเก้ก็คือเอฟเฟกต์แสงที่เกิดจากการโฟกัสเอาท์ หรือก็คือฉากหลังที่เราไม่ได้สนใจ เมื่อมีแหล่งกำเนิดแสงที่เพียงพอ ก็จะกลายเป็นโบเก้ในที่สุด

  • โฟกัสตัวแบบหรือวัตถุที่ห่างจากฉากหลัง

การให้ตัวแบบหรือวัตถุ กับฉากหลังมีระยะห่างระหว่างกัน จะช่วยเพิ่มระยะชัดตื้นและเพิ่มความโดดเด่นของภาพ เพราะมีการรวมจุดสนใจไว้ที่วัตถุหรือตัวแบบที่เราทำการโฟกัส

  • การโฟกัสเอาท์เพื่อเก็บโบเก้โดยเฉพาะ

การโฟกัสเอาท์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการสร้างโบเก้สวยๆ หรือก็คือตั้งจะที่จะเบลอฉากหลังเพื่อเก็บโบเก้

ภาพถ่ายจากเลนส์ Petzval 55mm F1.7 MKII

 

ภาพถ่ายจากเลนส์ Samyang XP XP 50mm F1.2

 

5. แนะนำเลนส์ถ่ายโบเก้สวยๆ ละลายหลังสะใจ

 

Camera Maker ตัวแทนนำเข้าเลนส์และอุปกรณ์ถ่ายภาพชั้นนำ อย่างถูกต้องและเป็นทางการในประเทศไทย 

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu