ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

เลนส์ Cinema ระยะไหนที่ช่างภาพเลือกใช้ และแต่ละประเภทเหมาะงานแบบไหน

เลนส์ Cinema ระยะไหนที่ช่างภาพเลือกใช้ และแต่ละประเภทเหมาะงานแบบไหน

เลนส์ Cinema นั้นมีระยะและทางยาวโฟกัสที่ครอบคลุมการทำงานของช่างภาพหลายระดับ ซึ่งก็คล้ายกับเลนส์ Photo เพราะงานแต่ละประเภทอาจจำเป็นต้องใช้เลนส์แทบทุกระยะ ตั้งแต่ Ultra Wide Angle ไปจนถึง Telephoto ซึ่งผู้ผลิตเลนส์ Cinema ก็มักจะออกชุดเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสครอบคลุมการใช้งานของช่างภาพอยู่แล้ว แต่ก็มีงานบางประเภทที่เลือกใช้เลนส์ไม่กี่ระยะ ขึ้นอยู่กับรูปแบบงานและการนำเสนอ

© dpmag.com

1. เลนส์ระยะ Ultra Wide Angle

เริ่มต้นด้วยเลนส์ระยะ Ultra Wide Angle โดยทางยาวโฟกัสของเลนส์ CInema ที่ใช้งานจริงจะเริ่มตั้งแต่ 12mm ไปจนถึง 18mm และมักจะที่ไม่เกิน 24mm เหมาะฉากหรือซีนที่ต้องการถ่ายทอดภาพรวมของสถานที่และเหตุการณ์ ไม่ว่าจะเป็นที่แคบหรือที่กว้างก็สามารถนำเสนอได้ด้วยองศารับภาพที่กว้างเป็นพิเศษ รวมไปถึงการนำเสนอมุมมองแบบ Bird Eye View จากที่สูง เพื่อถ่ายทอดความยิ่งใหญ่ของพื้นที่

และการที่เลนส์ให้องศารับภาพกว้างเป็นพิเศษเช่นนี้ ก็มักจะพบการบิดเบือนของภาพหรือ Distortion ซึ่งก็มีผู้ผลิตเลนส์ Cinema ที่เล็งเห็นปัญหาก็ได้ออกแบบเลนส์ที่ช่วยลดความบิดเบี้ยวของภาพ เช่นในกลุ่มเลนส์ Laowa Zero-D Cine ที่สามารถนำเสนอความเที่ยงตรงขององศารับภาพที่กว้างพิเศษได้ตั้งแต่ระยะ 12mm บนเซ็นเซอร์ Full Frame

แนะนำเลนส์ Cinema ระยะ Ultra Wide Angle

 

2. เลนส์ระยะ Wide Angle

เลนส์ระยะ Wide Angle ทางยาวโฟกัสยอดนิยมที่ช่างภาพซีนีม่าเลือกใช้กันจะมีอยู่ 2 ระยะหลักๆ คือ 24mm และ 35mm เพราะเป็นทางยาวโฟกัสที่ให้องศารับภาพไม่กว้างหรือแคบจนเกินไป และพบอาการบิดเบือนของภาพหรือ Distortion น้อยกว่า จึงเหมาะกับการใช้งานที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเก็บบรรยากาศของสถานที่หรือตัวละครที่อยู่กันเป็นกลุ่ม และยังนิยมใช้ในการเก็บภาพ Footage เพื่อใช้ประกอบซีนต่างๆ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในระยะที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในวงการภาพยนตร์

แนะนำเลนส์ Cinema ระยะ Wide Angle

 

3. เลนส์ระยะ Normal

เลนส์ Cinema ระยะ Normal เป็นอีกหนึ่งช่วงที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะเป็นระยะ Normal Portrait ที่ให้มิติของภาพที่ดึงดูดสายตา เพิ่มความน่าสนใจแก่งานวิดีโอและภายนตร์ โดยทางยาวโฟกัสตั้งแต่ 45mm จนถึง 75mm และนิยมที่สุดก็จะเป็นเลนส์ 50mm เพราะให้องศารับภาพใกล้เคียงกับสายตามนุษย์ สามารถถ่ายทอดมุมมองผู้คุ้นเคยและยังเป็นระยะที่ช่วยสร้างมิติของภาพ

เลนส์ระยะนี้จึงเหมาะสำหรับการ Close-Up วัตถุหรือตัวละคร ช่วยเพิ่มโดดเด่นหรือเป็นที่สนใจของผู้ชม อีกทั้งในหลายๆ สถานะการณ์ก็ถูกนำไปใช้เพื่อคาดหวังการละลายฉากหลังและเอฟเฟกต์แสงที่ได้จากการใช้เลนส์ที่มีทางยาวระยะกลางขึ้นไป

แนะนำเลนส์ Cinema ระยะ Normal

4. เลนส์ระยะ Medium Telephoto

เลนส์ระยะ Medium Telephoto เป็นทางยาวโฟกัสที่ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์ เพราะเป็นระยะ Portrait ที่หวังผลได้ สามารถใช้ในการ Close-Up เพื่อถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกผ่านสีหน้าและแวดตาของตัวละคร พร้อมให้มิติของภาพที่โดดเด่นกับการละลายฉากหลังซึ่งช่วยลดฉากรบกวนสายตา ทำให้เลนส์ระยะนี้เหมาะสำหรับการตัดสลับฉาก เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชม

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักนิยมใช้เลนส์ระยะตั้งแต่ 75mm และ 85mm ไปจนถึงระยะ 100mm ขึ้นอยู่กับการใช้งาน รวมไปถึงสถานการณ์และสถานที่ถ่ายทำด้วย

แนะนำเลนส์ Medium Telephoto

 

4. เลนส์ระยะ Telephoto

ระยะนี้จะเริ่มตั้งแต่ 100mm ขึ้นไป ส่วนใหญ่แล้วมักนิยมใช้ร่วมกับฉากที่ต้องการเว้นระยะห่างจากตัวแสดง ยกตัวอย่างฉากต่อสู่ที่ใช้ Special Effect หรือฉากที่ต้องทำงานในสถานการณ์ที่ไม่สามารถนำกล้องและเลนส์เข้าไปใกล้ซีนเหล่านั้น ที่นอกจากการหวังผลจากทางยาวโฟกัสที่ได้แล้ว ก็ใช้เพื่อป้องกันความเสียหายต่ออุปกรณ์ได้อีกทางหนึ่ง จึงเป็นระยะที่มีความเฉพาะทางอย่างมาก อาจไม่นิยมนำมาใช้ในก่องถ่ายขนาดเล็ก หรือในงานที่ไม่จำเป็นต้องทิ้งระยะห่างหลายช่องตัวแบบที่ยกขึ้นมากล่างข้างต้น

แนะนำเลนส์ Telephoto

สนใจสั่งซื้อเลนส์ Cinema คุณภาพสูง ติดต่อได้ที่บริษัท Camera Maker ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเลนส์ อุปกรณ์ถ่ายภาพและภาพยนตร์คุณภาพสูง พร้อมการบริการหลังการขายและการรับประกันศูนย์ไทยแท้

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu