ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ทำไมงาน Cinema จึงนิยมใช้เลนส์ Fix และทำไมเลนส์ซีนีม่าถึงไม่ใช้ระบบ Auto Focus

ทำไมงาน Cinema จึงนิยมใช้เลนส์ Fix และทำไมเลนส์ซีนีม่าถึงไม่ใช้ระบบ Auto Focus

ทำไมสายงาน Cinema จึงนิยมใชเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสคงที่หรือเลนส์ Fix และทำไมเลนส์ Cinema จึงต้องเป็นระบบแบบแมนนวลกันด้วย เพราะเหตุใดเหล่า Filmmaker จึงไม่นิยมใช้เลนส์ซูมในการทำงาน และเหตุผลที่ผู้ผลิตเลนส์ภาพยนตร์ไม่ออกเลนส์ในระบบออโต้โฟกัสมาบ้าง เพราะดูเหมือนจะทำงานได้ง่ายกว่าและสะดวกกว่า โดยการตอบข้อสงสัยนี้คงต้องแบ่งและแยกการอธิบายออกเป็นสองประเด็นหลัก คือคำถามที่ว่าทำไมต้องเป็นเลนส์ Fix ไม่ใช่เลนส์ซูม และทำไมเลนส์ Cinema ถึงเป็นเลนส์มือหมุนแทนที่จะเป็นเลนส์ออโต้โฟกัส

ทำไมต้องเป็นเลนส์ Fix

1. ราคาของเลนส์ Fix ประหยัดกว่าเลนส์ Zoom

เป็นเหตุผลหลักๆ และเป็นเหตุผลส่วนใหญ่ที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพิจารณา เพราะแม้ว่าเลนส์ซูม Cinema หลายตัวจะมาพร้อมการโฟกัสแบบ Parfocal ที่ให้ความสะดวกและครอบคลุมการทำงานที่หลากหลาย แต่เมื่อเทียบราคากับเลนส์ Fix ที่มีทางยาวโฟกัสคงทีแล้ว ราคาของเลนส์ซูมหนึ่งตัวอาจเท่ากับเลนส์ Fix ทั้งชุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งความจำเป็นในการใช้เลนส์ครบช่วงร่วมกับกล้องหลายตัว อาจสะดวกกว่าการฝากความหวังไว้ที่เลนส์ตัวเดียวกับกล้องตัวเดียว

 

2. เลนส์ Fix ให้ค่าแสง T-Stop ที่สว่างกว่า

เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสคงที่จะมีความได้เปรียบในเรื่องของการออกแบบค่ารูรับแสงที่ จึงให้ค่าแสงในระบบ T-Stop ที่มากกว่าเลนส์ซูม เพราะทางยาวโฟกัสที่เปลี่ยนไปก็ยิ่งเพิ่มความยากในการออกแบบค่ารูรับแสงของเลนส์ที่สามารถเปลี่ยนทางยาวโฟกัสได้ และกลายเป็นขข้อจำกัดของผู้ผลิต นั่นทำให้เลนส์ Fix ตอบสนองการทำงานในพื้นที่แสงน้อยด้วยค่าแสง T-Stop ที่ให้ความสว่างมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด

3. งานวิดีโอและภาพยนตร์ไม่นิยมการซูมภาพด้วยเลนส์

เพราะการซูมภาพผ่านกระบอกเลนส์ตรงๆ เป็นการนำเสนอมุมมองที่ผิดธรรมชาติของสายตามนุษย์ ทำให้งานวิดีโอและงานภาพยนตร์ส่วนใหญ่ไม่นิยมทำการขยายภาพด้วยเลนส์ แต่จะเป็นการ Dolly หรือตัดสลับมุมกล้องมากกว่า ซึ่งแม้จะเลือกใช้เลนส์ซูมในการทำงาน ก็ยังคงใช้รูปแบบเดียวกัน เพราะห้ภาพที่เป็นธรรมชาติ แต่อาจมีข้อยกเว้นบ้างในบางฉาก เพื่อจำลองมุมมองของกล้องส่องทางไกลหรือมุมมุมสัตว์ ซึ่งก็เพียงส่วนน้อยในงานบางประเภท

 

4. เพื่อคุณภาพและความคมชัดสูงสุด

เป็นอีกหนึ่งข้อได้เปรียบของเลนส์ Fix ที่มีทางยาวโฟกัสคงตรง การจัดวางชิ้นเลนส์จึงคงที่กว่าเลนส์ที่สามารถเปลี่ยนทางยาวโฟกัสได้ อีกทั้งยังคาดหวังคุณภาพสูงสุดที่เลนส์สามารถมอบให้ได้จากระยะที่เลือกใช้ ซึ่งเมื่อรวมเข้ากับอีกหลายๆ เหตุผลที่กล่าวมาข้างต้น เลนส์ Fix จึงเป็นที่นิยมและเลือกใช้อย่างแพร่หลายในงาน Cinema

 

ทำไมต้องใช้เลนส์ Manual

1. ให้ความแม่นยำและลดความผิดพลาด

สำหรับงาน Cinema แล้ว การโฟกัสด้วยระบบ Manual Focus จะให้ความแม่นยำสูงกว่า ช่างภาพสามารถเลือกตำแหน่งที่ต้องการโฟกัสหรือให้ความสำคัญได้อย่างอิสระ เสรี ลอดความผิดพลาด เพราะในบางครั้งอาจจะเลือกโฟกัสฉากหลังและปล่อยให้ตัวละครด้านหน้าหลุดโฟกัสไป เพื่อการสื่อสารบางอย่างกับผู้ชม ซึ่งหากเป็นระบบออโต้โฟกัส Ai จะเลือกทำงานที่ตัวละครด้านหน้าแทน จึงนับว่าผิดจุดประสงค์ของช่างภาพและผู้กำกับที่ต้องการถ่ายทอดงานในแบบฉบับของตนเอง

 

2. ตอบสนองการทำงานและยืดหยุ่นมากกว่า

นอกจากความแม่นยำแล้ว การควบคุมการโฟกัสด้วยเองก็ยืดหยุ่นในการทำงานที่หลากหลายมากกว่า โดยเฉพาะกองถ่ายภาพยนตร์ที่ทุกนาทีนับเป็นค่าเสียโอกาสและต้นทุนในการทำงาน การทำงานด้วยการควบคุมโฟกัสด้วยตัวเองจึงตอบสนองการทำงานจริง ทั้งยังให้ความรวดเร็วและประหยัดเวลา จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ในปัจจุบัน ผู้ผลิตเลนส์ก็ยังไม่ฝืนกระแส เลือกพัฒนาคุณภาพของเลนส์มากกว่าจะมุ่งยัดระบบออโต้โฟกัสที่ไม่จำเป็นของช่างภาพ Cinema เข้ามา

 

3. ทำงานร่วมกับอุปกรณ์เสริมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เลนส์ Cinema ส่วนใหญ่จะออกแบบเฟืองเกียร์โฟกัสเพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์เสริม ที่จะเข้ามาลดขั้นตอนการทำงานและเพิ่มประสิทธิภาพในการโฟกัสของช่างภาพ ตัวอย่างอุปกรณ์ช่วยโฟกัสหรือ Follow Focus ที่ให้ความสะดวกในการทำงานของช่างภาพ โดยต่างกับการหวังพึ่งการโฟกัสอัตโนมัติของกล้องและเลนส์ เพราะในการทำงานจริงก็ยังเป็นช่างภาพที่เลือกตำแหน่งโฟกัสด้วยตัวเอง อุปกรณ์เสริมเพียงช่วยขับเคลือนเกลียวโฟกัส จึงประหยัดแรงและลดงาน พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากกว่า

 

แนะนำเลนส์ Cinema คุณภาพสูงพร้อมการรับประกันศูนย์ไทยแท้

 

สนใจสั่งซื้อเลนส์ Cinema คุณภาพสูง ติดต่อได้ที่บริษัท Camera Maker ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเลนส์ อุปกรณ์ถ่ายภาพและภาพยนตร์คุณภาพสูง พร้อมการบริการหลังการขายและการรับประกันศูนย์ไทยแท้

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu