ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift เลนส์ชิฟท์มุมกว้างที่สุดในโลก โดย Fotoinfo

รีวิว Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift
เลนส์ชิฟท์มุมกว้างที่สุดในโลก

รีวิว Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift เลนส์ชิฟท์มุมกว้างที่สุดในโลก กับทางยาวโฟกัส 15mm สำหรับกล้อง Full Frame ที่สามารถปรับชิฟท์ได้ถึง +/- 11 มม. ในทุกแกน ทำให้เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์มุมกว้างที่รองรับการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมและ City Scape ได้อย่างยอดเยี่ยม

และยังสามารถรองรับการใช้งานร่วมกับกล้อง Medium Format ของ Fujifilm ตระกูล GFX ได้ โดยจะให้มุมรับภาพเท่ากับเลนส์ประมาณ 12mm และสามารถปรับชิฟท์ได้ถึง +/- 8 มม. ซึ่งหลังจากได้นำ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ไปลองทดสอบ พบว่าเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่น่าใช้มากรุ่นหนึ่ง ไปดูกันครับว่าทำอะไรได้ …

เรื่อง/ภาพ : อิสระ เสมือนโพธิ์

โครงสร้างและการออกแบบ

Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift เป็นเลนส์แมนนวลโฟกัส ทำออกมาสำหรับเมาท์ Nikon F / Z , Canon EF / RF และ Sony E โครงสร้างของเลนส์ผลิตจากโลหะทุกชิ้นส่วน เลนส์จึงดูแน่นหนา แข็งแกร่ง วงแหวนโฟกัสออกแบบให้ปรับได้ถนัด ปรับได้ราบเรียบนุ่มนวล มีความหนืดมากพอควร วงแหวนปรับรูรับแสงวางอยู่ส่วนกลางปรับได้นุ่มนวล ด้านท้ายเป็นวงแหวน Rotate ใช้ปรับหมุนกระบอกเลนส์รอบแกน 360 องศา โดยต้องกดก้านปลดล็อกสีเงินก่อนจึงจะหมุนได้ ใกล้ๆ กันเป็นปุ่มหมุนเพื่อชิพท์เลนส์ขึ้นลง

ระบบออพติคออกแบบโดยใช้ชิ้นเลนส์ 17 ชิ้น 11 กลุ่ม ใช้ชิ้นเลนส์พิเศษแบบ ED 2 ชิ้น และชิ้นเลนส์แอสเฟอริคัล 2 ชิ้น เคลือบผิวเลนส์แบบหลายชั้น ขนาดเลนส์ 79×103 มม. น้ำหนัก 597 กรัม

MTF ของเลนส์รุ่นนี้ครับ

สัมผัสแรกและการจับถือ

เลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift มีขนาดค่อนข้างเล็ก 79 x 103 มม. น้ำหนัก 597 กรัม ให้การจับถือที่ดีและแข็งแรงมากด้วยโครงสร้างที่ทำจากโลหะล้วน เมื่อปรับชิพท์เลนส์ทั้งชุดจะสไลด์เลื่อนออกจากจุดศูนย์กลางไปยังด้านที่เราเลือกปรับ หากปรับจนสุด 11 มม. เลนส์ชุดท้ายจะเลื่อนไปดังภาพ

เมื่อปรับชิพท์กระบอกเลนส์ส่วนหน้าทั้งชุดจะเลื่อนออกจากศุนย์กลางดังภาพ ภาพจะเลื่อนตามโดยไม่เกิดขอบดำ

สามารถใช้กับฟิลเตอร์แผ่นได้

Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ออกแบบให้สามารถใช้ร่วมกับ Filter Holder ขนาด 100mm ได้ โดยยึดอแดปเตอร์ริงกับโฮลเดอร์จากนั้นนำมายึดกับเลนส์แล้วใส่ฟิลเตอร์แผ่นได้ และยังสามารถปรับชิพท์ได้ 7 มม. โดยไม่เกิด Vignetted ทำให้เลนส์รุ่นนี้ใช้งานได้ดีกับช่างภาพสาย Landscape ด้วย

Image Circle ขนาด 65 มม.

Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ออกแบบให้มีวงภาพ (Image Circle) ขนาดใหญ่และกว้างมาก โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางของวงภาพถึง 65 มม. (เซ็นเซอร์ขนาดฟูลเฟรมมีขนาดวงภาพกว้าง 43 มม.) ดังนั้นขนาดวงภาพของเลนส์ตัวนี้จึงกว้างกว่าเซ็นเซอร์ฟูลเฟรมถึง 22 มม. ทำให้สามารถปรับเลื่อนการรับภาพของเซ็นเซอร์ได้ถึง 22 มม. (ด้านละ 11 มม.) ซึ่งเป็นการออกแบบเพื่อใช้พื้นที่เหล่านั้นในการเลื่อนชิพท์ หรือการปรับองศารับภาพของเลนส์ ให้เซ็นเซอร์สามารถรับแสงเฉพาะส่วนที่ต้องการ ซึ่งมีผลต่อการควบคุมเพอร์สเปคทีฟ (Perspective) ของภาพ

และด้วยวงภาพที่ใหญ่มากทำให้เลนส์ตัวนี้ครอบคลุมการทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ของกล้องมีเดียมฟอร์แมตได้สบายๆ โดยยังเหลือพื้นที่ของวงภาพให้ชิพท์ได้อีก 16 มม. (ด้านละ 8 มม.) Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift จึงเป็นเลนส์ที่ดีมากและกว้างมากสำหรับมืออาชีพที่ใช้กล้องมีเดียมฟอร์แมตในการทำงาน (ใช้งานผ่านอแดปเตอร์แปลงเมาท์)

แม้จะเป็นกล้องมีเดียมฟอร์แมตอย่าง Fujifilm ตระกูล GFX ขนาดวงภาพของเว็นเซอร์ห็ยังเล็กกว่าวงภาพของเลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift มาก ทำให้สามารถใช้งานเป็นเลนส์ Super Wide ขนาด 12mm (เทียบกับกล้อง 35mm) โดยยังชิพท์ได้ถึงด้านละ 8 มม.

 

ทำไม Shift Lens จึงใช้กับงานสถาปัตยกรรมได้ดี

เพราะในการใช้เลนส์มุมกว้างถ่ายภาพสถาปัตยกรรม หากเงยกล้องขึ้นจะเห็นว่าตึกและอาคารต่างๆ จะเอียงลู่เข้ากลางภาพอย่างมาก เช่นเดียวกับการถ่ายภาพ City Scape จากมุมสูงของตึก ถ้าก้มกล้องลงเพื่อเก็บตึก ตึกและอาคารต่างๆ ก็จะเอียงล้มไปสู่ขอบภาพ ช่างภาพจะต้องนำภาพไปปรับแก้เพอร์สเปคทีฟจากซอฟท์แวร์ตกแต่งภาพเพื่อให้อาคารดูไม่ลู่เอียง ซึ่งภาพอาจสูญเสียคุณภาพจากการปรับแก้

เลนส์ Shift ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหานี้ เพราะเป็นเลนส์ที่มีขนาดของวงภาพ (Image Circle) กว้างมาก มีฟังก์ชันชิพท์เพื่อการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม โดยช่างภาพไม่จำเป็นต้องเงยหรือก้มกล้องลง เพียงตั้งกล้องในแนวระนาบ จากนั้นปรับชิพท์ ภาพอาคารจะเลื่อนขึ้นมาตามการปรับชิพท์ วัตถุในภาพจึงไม่ลู่เอียง

 

วิธีใช้งานคือตั้งกล้องให้ได้ระนาบโดยดูจากมาตรวัดระดับน้ำอิเล็กทรอนิกส์ของกล้อง ปรับให้ได้ระนาบจนมาร์คเป็นสีเขียวทั้ง 2 แกน จากนั้นค่อยปรับชิพท์ที่ตัวเลนส์จนได้องศารับภาพหรือได้ตำแหน่งที่ต้องการ ผลลัพธ์ที่ได้ต่างกับการถ่ายโดยไม่ใช้ฟังก์ชันชิพท์อย่างชัดเจน

 

ปรับชิฟท์ได้รอบตัว 360 องศา

Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ออกแบบวงแหวนด้านท้ายให้สามารถปรับหมุนได้รอบตัว โดยปรับเป็นสเตป คลิ๊กละ 30 องศา เพื่อให้สามารถเป็นแกนการชิฟท์ได้ทุกทิศทาง สิ่งที่เป็นผลพลอยได้คือ สามารถเพิ่มความกว้างของภาพจาก 15mm ให้เก็บมุมรับภาพได้กว้างขึ้นอีกมากโดยการถ่ายภาพหลายภาพโดยแต่ละภาพปรับชิพท์ในทิศทางต่างกัน คือ กลางภาพ บน-ล่าง ซ้าย-ขวา ทแยงมุมทั้งสี่มุม รวม 9 ภาพ จากนั้นนำภาพมารวมกันในซอฟท์แวร์ Photoshop จะได้ภาพมุมกว้างมากที่ไร้รอยต่อ เชื่อมกันได้ 100% เพราะไม่มีการขยับกล้องเลย เป็นการรรวมภาพจากวงภาพที่ใหญ่มากที่เกิดจากเลนส์ตัวนี้ให้เป็นภาพเดียว จากนั้นคุณสามารถครอบภาพได้ตามต้องการโดยยังได้ภาพที่มีคุณภาพสูง ขนาดไฟล์ใหญ่

จุดเด่นของเลนส์ชิพท์คือ เราสามารถถ่ายภาพแต่ละเฟรมด้วยการชิพท์ขึ้นสุด ลงสุด ซ้ายสุด ขวาสุด ทแยงมุมซ้ายขวาสุดๆ อีก 4 ด้าน รวม 9 ภาพ โดยไม่ต้องขยับกล้อง เมื่อนำภาพมารวมใน Photoshop ให้เกือบเต็มขนาดวงภาพ โดยภาพจะต่อกันสนิท 100%(เพราะเป็นภาพจากวงภาพเดียวกัน) ได้ภาพกว้างพอๆ กับเลนส์ 10mm และขนาดไฟล์ 140 ล้านพิกเซล (ถ่ายจากกล้อง Sony A7R Mark IV)

ภาพที่รวมจาก Photoshop

 

เลือกครอปใช้งานได้ตามต้องการ

ภายในกรอบสีเหลืองคือพื้นที่ที่ยังได้คุณภาพดี
ภาพจากการใช้งานเป็นเลนส์ 15mm ได้ความกว้างของภาพเท่านี้

วิดีโอการปรับตั้งและการใช้งาน

เปรียบเทียบการถ่ายโดยไม่ใช้การ Shift

ลองเปรียบเทียบการถ่ายโดยไม่ใช้ระบบชิพท์ เมื่อก้มกล้องลงตึกจะเอียงออกดังภาพ

 

ต้องตั้งภ่ายโดยยึดแนวกลางภาพให้ตรงไว้ก่อน

 

เมื่อเอาไปปรับใน Photoshop พื้นที่ส่วนบนจะหายไปดังภาพ

 

เมื่อครอบภาพหลังจากปรัแต่งจะเหลือความกว้างเท่านี้

 

ภาพนี้เป็นการใช้ระบบ Shift จะได้ความกว้างของภาพมากกว่าโดยไม่ต้องยุ่งกับซอฟท์แวร์

 

กล้อง Sony A7R Mark IV เลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ; 1/100 วินาที f/8 , ISO 160
ถ่ายแบบไม่ปรับชิพท์ ตึกเอียงลู่ 

 

ไม่ปรับชิพท์ ถ้าจะให้ตรงต้องไม่ก้มหรือเงยกล้องแบบภาพนี้

 

หากต้องการเก็บภาพเมืองเยอะกว่าท้องฟ้าก็ต้องใช้ฟังก์ชันชิพท์ของเลนส์

 

ใช้เลนส์ Shift แก้ตึกลู่ในการถ่ายภาพมุมเงย

แต่สิ่งที่ควรทราบคือหากเป็นมุมเงยแบบนี้ การไม่ใช้ระบบชิพท์จะเก็บภาพได้กว้างกว่า เลนส์อาจเก็บไม่หมดเพราะจำเป็นต้องรักษาเพอร์สเปคทีพไว้ บางส่วนจึงอาจหลุดเฟรม

ความคมชัด

จากการทดสอบความคมชัดของเลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ที่บันทึกด้วยไฟล์ RAW ของกล้องและโพรเซสผ่าน Photoshop CC โดยทดสอบจากการถ่ายภาพระยะไกลเป็นหลักเพราะเป็นเลนส์ที่ออกแบบมาสำหรับงานสถาปัตยกรรม และใช้รูรับแสงตั้งแต่ f/4.5, 5.6, 8, 11, 16 จนถึง f/22 หลังการทดสอบและดูผลจากหน้าจอคอมพิวเตอร์พบว่า ความคมชัดของเลนส์รุ่นนี้อยู่ในระดับดีมาก

เมื่อไม่ปรับชิพท์ ความคมชัดกลางภาพทำได้ดีมากที่ f/4.5 ภาพคมมาก รายละเอียดดี ส่วนขอบภาพความคมชัดทำได้ระดับดี ยังไม่คมกริบที่ f/4.5 แต่ก็น่าพอใจเมื่อคิดว่านี่คือเลนส์ซุปเปอร์ไวด์ ที่ f/6.3-8 จะได้ความคมชัดดีเยี่ยมที่กลางภาพและดีมากที่ขอบภาพที่ f/11 ความคมชัดจะลดลงเล็กน้อยจาก แต่เพียงพอสำหรับ 61 ล้านพิกเซลในกล้อง A7R Mark IV

และเมื่อลองปรับชิพท์เต็มพิกัดคือ 11 มม. พบว่าความคมชัดที่กลางภาพยังอยู่ในระดับดีที่ f/4.5 ส่วนขอบภาพความคมชัดอยู่ในระดับพอใช้ ที่ f/6.3-8 ความคมชัดกลางภาพอยู่ในระดับดีมาก คมพอสำหรับ 61 ล้านพิกเซล ส่วนขอบภาพและมุมสุดของภาพยังอยู่ในระดับพอใช้ ที่ f/11 ความคมชัดกลางภาพลดลงเล็กน้อยแต่ขอบภาพดีขึ้น

สรุปความคมชัดเมื่อปรับชิพท์คือ ยังทำได้ดี ทำให้ไม่ต้องพะวงเรื่องคุณภาพที่ลดลง แนะนำว่าหากหวังผลความคมชัดที่ขอบภาพที่ดี ควรปรับชิพท์ไม่เกิน 8 มม. จะได้ความคมชัดขอบภาพน่าพอใจ และความคมชัดโดยรวมอยู่ในระดับน่าพอใจครับ รายละเอียดดีพอสำหรับการใช้งานของมืออาชีพ

ภาพนี้บันทึกโดยวางกล้องกับพื้น ปรับชิพท์ ตั้ง Self Timer ที่ 2 วินาที ภาพที่ได้คมกริบทั้งเฟรม

 

เลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ควบคุมเส้นแนวตั้งได้ตรงอย่างง่ายๆ

 

แต่ถ้าเป็นมุมนี้ถ่ายแบบไม่ต้องชิฟท์ดีกว่า และได้ภาพคมชัดดีมาก

 

ทดสอบความคมของเลนส์เมื่อใช้ฟังก์ชัน Shift

นอกจากจะเป็นเลนส์ที่กว้างที่สุดในบรรดาเลนส์ชิพท์แล้ว Laowa ยังรับประกันด้วยว่าเลนส์รุ่นนี้ยังออกแบบให้ได้คุณภาพสูงแม้จะปรับชิพท์ เพราะตามปกติเลนส์ชิพท์ที่มีองศารับภาพกว้างมากๆ ความคมชัดของภาพที่ได้จะลดลงอย่างมากเมื่อทำการปรับชิพท์ แต่เลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift รุ่นนี้แม้ปรับชิพท์ออกไป 8-10 มม. ก็ยังได้ความคมชัดของภาพที่ดีมาก ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญเพราะในการใช้เลนส์ชิพท์ เราจำเป็นต้องปรับชิพท์เพื่อแก้เพอร์สเปคทีฟบ่อยมาก

โดยผลลัพธ์ที่ได้จากการทดสอบคุณภาพด้านความคมชัดเมื่อปรับชิพท์เต็มพิกัด 11 มม.

ภาพนี้ถ่ายโดยเงยกล้องปกติ โดยใช้กล้อง Sony A7R Mark IV เลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ; 1/20 วินาที f/8 , ISO 400
เลนส์ให้ความคมชัดตั้งแต่กลางภาพถึงขอบภาพ

 

Right Shift

Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ; 1/20 วินาที f/8 , ISO 400
ปรับชิพท์ด้านขวาสุด 11 มม. ขยายขอบภาพที่ชิพท์แล้ว 100% ให้เห็นความคมชัด

Left Shift

Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ; 1/20 วินาที f/8 , ISO 400
ปรับชิพท์ด้านซ้ายสุด 11 มม. ขยายขอบภาพที่ชิพท์แล้ว 100% ให้เห็นความคมชัด

Up Shift

Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ; 1/20 วินาที f/8 , ISO 400
ปรับชิพท์ด้านบนสุด 11 มม. ขยายขอบภาพที่ชิพท์แล้ว 100% ให้เห็นความคมชัด

Down Shift

Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ; 1/20 วินาที f/8 , ISO 400
ปรับชิพท์ด้านล่างสุด 11 มม. ขยายขอบภาพที่ชิพท์แล้ว 100% ให้เห็นความคมชัด

 

ดิสทอร์ชันต่ำระดับ Zero-D

Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ออกแบบให้เป็นเลนส์ถ่ายภาพสถาปัตยกรรมโดยเฉพาะ ดังนั้นจึงปรับแก้ดิสทอร์ชัน (Distortion) ให้เหลือน้อยที่สุดในระดับที่เคลมว่า Zero-D เพื่อให้เส้นของอาคารต่างๆ ไม่มีความบิดเบี้ยว ซึ่งเรื่องนี้สำคัญมากสำหรับการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม ช่างภาพจะไม่ต้องเสียเวลากับการปรับแก้ดิสทอร์ชันจากซอฟท์แวร์ และในการถ่ายภาพแบบพาโนรามาเพื่อนำภาพมาต่อกันในซอฟท์แวร์จะทำได้เนียนกว่า

Zero-D ของเลนส์รุ่นนี้ไม่ใช่แค่ราคาคุย เส้นที่ขอบภาพแทบไม่มีอาการบิดเบี้ยวเลย กล้อง Sony A7R Mark IV เลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ; 1/4 วินาที f/14 , ISO 400

 

ประกายแสง 10 แฉกที่คมกริบ

Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ให้ประกายแสง 10 แฉกที่คมกริบ เพราะเลนส์มาพร้อมม่านรูรับแสง 5 ใบ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของเลนส์มุมกว้างจาก Laowa โดยจุดสว่างของแสงไฟ ดวงอาทิตย์จะเป็นแฉกชัดเจน สวยงามอย่างยิ่ง และเส้นคมมาก และยังเห็นแฉกชัดตั้งแต่รูรับแสง f/8 เป็นต้นไป ไม่จำเป็นต้องหรี่รูรับแสงแคบสุดแต่อย่างใด

Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ใช้ไดอะแฟรม 5 ใบ เมื่อหรี่รูรับแสงจะเป็นห้าเหลี่ยมดังภาพ แต่ส่งผลถึงจำนวนแฉกคมๆ 10 แฉก

เมื่อถ่ายด้วยเลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ที่ f/10 ก็ได้แฉกที่คมกริบและสวยงาม

ถ่ายได้ใกล้ถึง 20 ซม.

Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ออกแบบให้สามารถปรับโฟกัสได้ใกล้สุดถึง 20 ซม. จึงสามารถถ่ายภาพโคลสอัพ (Close Up) โดยเก็บฉากหลังได้กว้างเป็นพิเศษ ใช้ในการถ่ายภาพเพื่อสร้างมุมมองภาพโคลสอัพที่แปลกตาได้ดี

 

การถ่ายทอดสีและคอนทราสต์

เลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift รุ่นนี้ให้สีสันดีเมื่อเปิดรูรับแสง f/5.6 เป็นต้นไป ที่รูรับแสงกว้างสุดคอนทราสต์ของภาพจะลดลงเล็กน้อยทำให้ความอิ่มสีลดลงบ้าง ต้องปรับช่วยจากซอฟท์แวร์ แต่ในการใช้เลนส์รูปแบบนี้กับงานสถาปัตยกรรม เราแทบไม่ได้เปิดเอฟกว้างสุดอยู่แล้วครับ ในการใช้งานผมจะใช้รูรับแสงที่ f/8 ถึง f/16 เป็นหลัก ซึ่งที่ช่วงรูรับแสงนี้การถ่ายทอดสีทำได้ดี สีสันอิ่มแน่น คอนทราสต์สูง แต่คอนทราสต์จะลดลงเมื่อถ่ายภาพย้อนแสงซึ่งจะเกิดแสงฟุ้งและภาพหลอนบ้าง แนะนำให้ใช้มือป้องแสงที่ตกกระทบหน้าเลนส์ จะช่วยได้มาก

 

CA และ LoCA

Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ควบคุมความคลาดสีแบบ CA (Chromatic Aberration) ได้ดี บนเซ็นเซอร์ฟูลเฟรมเมื่อไม่มีการปรับชิพท์จะแทบไม่ปรากฏ CA แต่จะปรากฏเล็กน้อยเมื่อปรับชิพท์ออกตั้งแต่ 3 มม. ขึ้นไป แต่ CA สามารถปรับแก้ได้จากซอฟท์แวร์ ส่วน LoCA ที่เป็นความคลาดสีแนวลึกนั้นมีน้อยมากครับ Laowa เป็นเลนส์ที่จัดการกับเรื่องนี้ได้ดี ส่วนที่อยู่นอกระยะชัดมีสีเหลื่อมน้อยมากที่ f/4.5-5.6 และจะแทบไม่ปรากฏที่ f/6.3 เป็นต้นไป

ภาพนี้ดูไม่เหมือนถ่ายด้วยซุปเปอร์ไวด์ 15mm เพราะใช้การชิพท์ ความบิดเบี้ยวลดลงชัดเจน


ภาพนี้ใช้กล้อง Sony A7R Mark IV เลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ; 1/400 วินาที f/11 , ISO 125

 

การใช้งานเป็นอย่างไร

ต้องบอกว่าแม้จะเป็นเลนส์ที่แมนนวลล้วน แต่การเอามาใช้กับกล้องมิเรอร์เลสไม่ได้ยุ่งยากอะไร หลักการใช้งานง่ายๆ คือ ตั้งระนาบกล้องให้ได้ทั้งแนวระนาบซ้าย-ขวา และก้ม-เงย โดยใช้มาตรวัดระดับอิเล็กทรอนิกส์ของกล้อง ตั้งระนาบให้ได้ทั้งแกนซ้าย-ขวา และ ก้ม-เงย ภาพอาคารอาจจะยังไม่ได้คอมโพสิชันตามต้องการ ให้หมุนปุ่มปรับชิพท์ ภาพอาคารจะเลื่อนลงมาให้เห็นโดยจะไม่มีการลู่เอียงตลอด ไม่ว่าจะปรับมากน้อยแค่ไหน เมื่อได้องค์ประกอบตามต้องการแล้วก็หยุดหมุนแล้วถ่ายภาพได้เลย การโฟกัสแนะนำให้เปิดเอฟกว้างสุด ซูมขยายภาพแล้วจึงปรับละเอียดอีกที ได้แล้วจึงค่อยหรี่รูรับแสงไปยังค่าที่ต้องการใช้ อย่าโฟกัสด้วยการตั้งให้ตรงกับมาร์คอินฟินิตี้ เพราะภาพอาจเบลอได้แม้ใช้ f/8 – f/11 ในการถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ หากตั้งกล้องบนขาตั้งต้องปิดระบบกันสั่นที่บอดี้ด้วย ส่วนการวัดแสงไม่ต้องห่วงครับ ดูภาพจากช่องมองเลย

ภาพนี้ใช้กล้อง Sony A7R Mark IV เลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ; 1/4 วินาที f/8 , ISO 800 ใช้แฟลช

การเอาไปใช้งานทั่วไป

ในการทดสอบ ผมไม่ได้ใช้เลนส์รุ่นนี้ถ่ายภาพสถาปัตยกรรมอย่างเดียว แต่เอาไปใช้งานทั่วไปแทนเลนส์ซุปเปอร์ไวด์เลย พบว่าความสะดวกในการใช้งานไม่แตกต่าง หากตัดเรื่องการโฟกัสแบบแมนนวลออกไป มันก็เป็นเลนส์ที่ใช้งานแทนเลนส์ซุปเปอร์ไวด์ทั่วไปได้ (ยกเว้นการถ่ายภาพทางช้างเผือกที่ยังไม่เหมาะเพราะรูรับแสง f/4.5) ในการใช้กับ Sony A7R Mark IV ผมตั้งให้ปุ่ม AF-L เป็นปุ่มซูมขยายภาพ เมื่อต้องถ่ายด้วยเลนส์นี้ผมจะใช้วิธีจัดองค์ประกอบภาพก่อน เลื่อนจุดโฟกัสไปที่ซับเจกต์ด้วยจอยสติ๊ก กดปุ่มขยายภาพแล้วโฟกัส จากนั้นกดชัตเตอร์ทันทีโดยไม่ซูมภาพกลับมาที่ภาพกว้างปกติ วิธีนี้เร็วและโฟกัสไม่มีพลาด ผมสามารถถ่ายภาพได้หลายรูปแบบตามตัวอย่างที่เอามาให้ชม คุณภาพที่ได้ก็น่าพอใจมากครับ

ภาพนี้ใช้กล้อง Sony A7R Mark IV เลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ; 1/8 วินาที f/7.1 , ISO 800 ใช้แฟลช

 

ผมชอบอะไรในเลนส์รุ่นนี้

สิ่งที่ผมชอบเลนส์รุ่นนี้ไม่ใช่เรื่องความคมชัด(ทำได้ดีมากแต่ไม่ได้เด่นเป็นพิเศษ) แต่ผมชอบในเรื่องความกว้างของมุมรับภาพแม้ยังไม่ได้ปรับชิพท์ ทางยาวโฟกัส 15mm นั้นหาไม่ได้จากเลนส์ชิพท์รุ่นใดๆ ทำให้สามารถถ่ายภาพอินทีเรียได้ดีมากในแบบช็อตเดียว ไม่ต้องต่อภาพพาโนรามา ทำให้สะดวกต่อการทำงานมาก รวมทั้งการถ่ายสถาปัตยกรรมก็ทำได้คล่องตัวมาก การปรับชิพท์ได้ถึง 11 มม. ทำให้คุมเพอร์สเปคทีฟได้ดีแม้ต้องถ่ายในพื้นที่จำกัด ดิสทอร์ชันที่น้อยมากๆ ทำให้ไม่ต้อง Correct ในขั้นตอนการโพรเซส คุณภาพของภาพจึงไม่เปลี่ยน

CA และ LoCA ที่น้อยมากทำให้ภาพดูคลีน ไม่มีสีเหลื่อมรบกวนสายตาบริเวณเส้นขอบตึก อาคาร โครงสร้างก็แข็งแรง ดูดีมาก

กล้อง Sony A7R Mark IV เลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ; 1/4 วินาที f/14 , ISO 400

 

กล้อง Sony A7R Mark IV เลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ; 1/1250 วินาที f/11 , ISO 400
เปิดเอฟแคบ f/11 ตั้งระยะโฟกัส 1 เมตร จากนั้นกดชัตเตอร์อย่างเดียว ได้ภาพคมชัด ไฟล์ใสดีมาก

 

กล้อง Sony A7R Mark IV เลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ; 1/1250 วินาที f/11 , ISO 400
เลนส์ชิพท์ก็ถ่ายแบบนี้ได้ครับ

 

กล้อง Sony A7R Mark IV เลนส์ Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ; 1/1250 วินาที f/11 , ISO 400

 

เหมาะกับใคร

แน่นอนครับว่า เหมาะกับช่างภาพสถาปัตยกรรมและอินทีเรียมากที่สุด เป็นเลนส์มุมกว้างเฉพาะกิจที่ดูเหมือนว่าราคาสูง แต่เลนส์ช่วงนี้ถ้าเป็นเลนส์จากค่ายกล้อง คุณต้องจ่ายเพิ่ม 2-3 เท่าตัวโดยยังไม่ได้ความกว้างระดับนี้ มันจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับช่างภาพแนวนี้อย่างแท้จริง อีกแนวที่เหมาะคือ ภาพ แนว City Scape เพราะสามารถปรับแก้ตึกเอียงลู่ได้ง่าย เร็ว ต่อภาพให้กว้างมากๆ ได้ง่ายโดยไม่ต้องขยับกล้อง แต่สำหรับช่างภาพ Landscape อาจจะไม่ได้ใช้ฟังก์ชันการชิพท์ แต่ถ้ามองถึงความอเนกประสงค์ มันก็ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ และยังเหมาะมากกับผู้ที่ใช้กล้อง FUJIFILM GFX ทุกรุ่น เพราะคุณจะได้เลนส์ซุปเปอร์ไวด์ขนาด 12mm (เทียบกับกล้องฟูลเฟรม) ในราคาสมเหตุผลและยังชิพท์ได้อีกด้วย

 

สรุป

แน่นอนครับว่าเห็นราคาแล้วหลายท่านอาจคิดหนัก แต่ต้องบอกว่ามันเป็นเลนส์ที่หาไม่ได้ในตลาดอุปกรณ์ถ่ายภาพ ที่จะได้เลนส์กว้างขนาดนี้ซึ่งยังสามารถชิพท์ได้อีก และยังเป็นเลนส์ที่ให้คุณภาพโดยรวมน่าพอใจ

ขอบคุณเรื่อง/ภาพ : อิสระ เสมือนโพธิ์

สัมผัสตัวจริง Laowa 15mm F4.5 Zero-D Shift ได้ที่บริษัท Camera Maker ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเลนส์ Laowa อย่างเป็นทางการในประเทศไทย 

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu