ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

NiSi ND-Vario Pro Nano ฟิลเตอร์คู่กายของช่างภาพวิดีโอ

NiSi ND-Vario Pro Nano ฟิลเตอร์คู่กายของช่างภาพวิดีโอ

ND Filter มีความจำเป็นอย่างมากในการถ่ายภาพ Landscape และการถ่ายวิดีโอ Portrait เพราะฟิลเตอร์แบบ ND หรือ Neutral Density Filter นั้นทำหน้าที่ลดแสง ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมากในการถ่ายภาพ Landscape ที่ต้องลากชัตเตอร์นานๆ หรือในกรณีของการถ่ายวิดีโอที่ต้องใช้รูรับแสงกว้างๆ

ซึ่งในการถ่ายภาพ Landscape การเลือกใช้ ND Filter ที่มีค่าความเข้มคงที่อาจตอบโจทย์กับช่างภาพหลายท่านมากกว่า และเพิ่มความแน่นอนในการทำงาน แตกต่างจากงานวิดีโอที่มีการเปลี่ยนแปลงสถานที่และสถานการณ์บ่อยครั้งกว่า การใช้ฟิลเตอร์ ND ที่มีค่าความเข้มคงที่อาจไม่ตอบสนองและไม่ยืดหยุ่นกับการทำงานของช่างภาพ

เพราะสำหรับงานวิดีโอ โดยเฉพาะวิดีโอ Portrait การเลือกใช้ ND Filter ที่สามารถปรับความเข้มได้อย่างอิสระ จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงานมากกว่า ซึ่ง NiSi ND-Vario Pro Nano เป็นฟิลเตอร์ลดแสงที่สามารถปรับความเข้มได้ตั้งแต่ 1.5-5 Stops และ 5-9 stops ที่ให้คุณภาพสูง และไม่เกิด X-EFFECT เหมือนหลายยี่ห้อในท้องตลาด

 

ทำไม Variable ND จึงจำเป็นกับการทำงานวิดีโอ

Shutter Speed และ Frame Rate ในงานวิดีโอมีความสัมพันธ์โดยตรงต่อ Motion Blur หรือเอกเฟกต์ที่ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติในงานวิดีโอ โดยมีหลักการอยู่ว่า Shutter Speed = 1/2X(frame rate) หมายความว่า ความเร็วชัตเตอร์ (ต่อวินาที) ที่เหมาะสมกับการถ่ายวิดีโอ คือสองเท่าของอัตราเฟรมเรทที่ใช้ ยกตัวอย่าง หากเลือกใช้เฟรมเรทที่ 50p ก็ควรใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/100 เพื่อให้วิดีโอมีความลื่นไหลและภาพไม่แข็งกระด้างจนเกินไป

ซึ่งการถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ตามหลักการดังกล่าว มีผลให้การใช้รูรับแสงกว้างๆ ภาพที่ได้จะสว่างจนยากต่อการทำงานของช่างภาพ จึงจำเป็นต้องพึ่งพา ND Filter เพื่อลดปริมาณแสงลง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยากจะตอบว่า ในสถานการณ์ต่างๆ ควรใช้ ND ความเข้มเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมที่สุด เพราะเหตุนี้เอง Variable ND ฟิลเตอร์ ND ที่สามารถปรับความเข้มได้จึงเข้ามาตอบโจทย์สำหรับช่างภาพสายงานวิดีโอ

ช่วยให้ช่างภาพทำงานง่ายขึ้น และเพิ่มความต่อเนื่องในการทำงานเป็นอย่างมาก เพราะช่างภาพสามารถปรับความเข้มของ ND ได้อย่างอิสระ โดยไม่ต้องคอยเปลี่ยนฟิลเตอร์ ND ทุกครั้งที่แสงหรือสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลง

Variable ND ฟิลเตอร์ ND ที่สามารถปรับความเข้มได้จึงเข้ามาตอบโจทย์สำหรับช่างภาพสายงานวิดีโอ

 

ทำไมต้องเป็น 1.5-5 Stops และ 5-9 stops

Variable ND ทั่วไปมักให้คุณภาพที่ไม่สม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Variable ND ที่สามารถปรับความเข้มได้มากกว่า 5 Stop มีโอกาสพบ X-EFFECT ได้ง่าย ซึ่งเป็นปัญหากวนใจช่างภาพและรบกวนการทำงานอย่างมาก จนกลายเป็นข้อครหาของฟิลเตอร์ ND ประเภทนี้ว่าให้คุณภาพที่แย่

NiSi จึงออกแบบและพัฒนา NiSi ND-Vario Pro Nano เพื่อมอบประสบการณ์การและคุณภาพที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้ โดยแบ่งออกเป็น Variable ND 1.5-5 Stops และ 5-9 stops โดยทั้งสองช่วง ได้รับการทดสอบจากการใช้งานจริงแล้วว่าให้ผลรับที่ยอดเยี่ยม และลดโอกาสเกิดเอฟเฟกต์ที่ไม่พึงประสงค์หรือ X-EFFECT

นอกจากนี้ NiSi ND-Vario Pro Nano ยังมาพร้อมการเคลือบผิวฟิลเตอร์ด้วยเทคโนโลยี Nano Coating จึงให้สีสันที่เที่ยงตรง ลดความผิดเพี้ยนที่มักพบได้จาก ND Filter ทั่วไป นอกจากนี้ยังช่วยให้เช็ดทำความสะอาดง่าย ลดการเกาะของคราบน้ำและคราบมันที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพของภาพและวิดีโอ

 

ทำไมถึงควรเลือก NiSi ND-Variable Pro Nano

ฟิลเตอร์ NiSi ND-Vario Pro Nano เหมาะกับงานวิดีโออย่างมาก เพราะช่วยให้การทำงานของช่างภาพราบลื่นยิ่งขึ้น การออกแบบและพัฒนาที่ แบ่งระดับความเข้มออกเป็นสองช่วงคือ 1.5-5 Stops และ 5-9 stops จึงเลี่ยงการเกิด X-EFFECT และช่วยลบข้อครหาที่มักพบได้จาก Variable ND ทั่วไป ซึ่งพยายามแข่งขันด้วยช่วงความกว้างของ ND Stops จนมองข้ามปัญหาความผิดเพี้ยนที่เกิดจากการออกแบบที่ไม่ได้มาตรฐาน

ข้อได้เปรียบของ NiSi ND-Variable Pro Nano

  • ให้คุณภาพที่สม่ำเสมอไว้ใจได้
  • ไม่เกิด X-EFFECT
  • ให้สีสันที่เที่ยงตรงไม่ผิดเพี้ยน
  • ทำความสะอาดง่าย ลดการเกาะของคราบน้ำและคราบมัน
  • ขอบบาง ไม่ติดขอบแม้ใช้กับเลนส์มุมกว้าง
  • ลดค่าใช้จ่าย เพราะไม่จำเป็นต้องซื้อฟิลเตอร์ ND หลายแผ่น

 

สนใจสั่งซื้อฟิลเตอร์ NiSi ND-Vario Pro Nano ติดต่อได้ที่บริษัท Camera Maker ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายฟิลเตอร์ NiSi อย่างเป็นทางการในประเทศไทย 

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu