ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

5 เคล็ดลับ สําหรับการถ่ายภาพทางช้างเผือก

5 เคล็ดลับ สําหรับการถ่ายภาพทางช้างเผือก

5 เคล็ดลับ สําหรับการถ่ายภาพทางช้างเผือกที่สมบูรณ์แบบ เพราะสำหรับใครหลายคน การถ่ายภาพท้องฟ้ายามค่ำคืนหรือการเก็บภาพทางช้างเผือก เป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่สักวันต้องออกไปตามล่าให้ได้ แต่ก่อนอื่นเรามาเรียนรู้และทำความเข้าใจเคล็ดลับง่ายๆ สำหรับการถ่ายภาพทางช้างเผือกกันดีกว่า เพราะที่ยากยิ่งกว่าเทคนิคการถ่ายดาว การรอโอกาสและการภาวนาให้ฟ้าเปิดอาจจะยากกว่า

 

1. เลือกเลนส์ที่เหมาะสม

สิ่งแรกที่ต้องเตรียม ก่อนออกไปตามล่าทางช้างเผือกในวันที่ฟ้าเปิด หนีไม่พ้นการมองหาเลนส์สักตัวที่เหมาะกับการถ่ายดาว ซึ่งเลนส์ที่ว่าก็ควรเป็นเลนส์มุมกว้างประมาณ 24mm หรือกว้างกว่านั้น ยกตัวอย่าง Samyang AF 24mm F1.8 รุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อการถ่ายดาวโดยเฉพาะ หรือหากต้องการมุมมองรับภาพที่กว้างกว่านั้นก็ต้องเป็น Samyang AF 12mm F2.0 เพราะจะช่วยเก็บภาพท้องฟ้ายามค่ำคืนและบรรยากาศโดยรอบที่จะช่วยเพิ่มบรรยากาศและเพิ่มความโดดเด่นแก่ภาพถ่ายของเรายิ่งขึ้น

โดยเลนส์ทั้งสองตัวมาพร้อมค่ารูรับแสงที่กว้าง ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพทางช้างเผือกง่ายขึ้นและสนุกยิ่งขึ้น เพราะการถ่ายดาวนั้นสัมพันธ์กับการตั้งค่าต่างๆ ของกล้อง ไม่ว่าจะเป็น ค่ารูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ และค่าความไวแสงหรือ ISO โดยหากเลนส์มาพร้อมรูรับแสงที่กว้างเพียงพอ ช่างภาพก็สามารถเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์ได้อย่างเหมาะสม ได้ภาพดาวที่คมชัด อีกทั้งไม่ต้องดันค่า ISO ให้สูงจนสูญเสียรายละเอียดของภาพ

 

2. ใช้ขาตั้งกล้องที่แข็งแรง

ขาตั้งกล้องเป็นอุปกรณ์คู่กายของช่างภาพนักล่าทางช้างเผือกที่ขาดไม่ได้เลย เพราะการถ่ายภาพในที่แสงน้อย ต้องเป็นต้องใช้ Shutter Speed ต่ำมากๆ ทำให้ความเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยก็อาจส่งผลต่อคุณภาพของภาพถ่าย การมีขาตั้งกล้องที่แข็งแรงทนทาน นับเป็นการรับประกันว่าเราจะได้ภาพทางช้างเผือกที่สมบูรณ์แบบที่สุด

ส่วนการเลือกขาตั้งกล้องดีๆ สักตัวอาจไม่จำเป็นต้องเป็นขาตั้งกล้องที่แพงที่สุด แต่เราควรเลือกขาตั้งกล้องที่ให้ความคล้องตัวและสามารถรับน้ำหนักของกล้องและเลนส์ของเราได้ ซึ่งข้อได้เปรียบของเลนส์ Samyang ก็คือเรื่องน้ำหนัก โดยทั้ง Samyang AF 24mm F1.8 และ Samyang AF 12mm F2.0 เป็นเลนส์ตัวเล็กที่มีน้ำหนักเบา สะดวกแก่การพกพาและคล้องตัวในการใช้งาน

 

3. เช็คสถานที่และวันเวลาให้ดีก่อนออกไปล่าช้าง

เรื่องที่ไม่ควรพลาดเลยก่อนออกไปถ่ายดาวและล่าทางช้างเผือก คือการเช็คสถานที่ วัน เวลา รวมทั้งสภาพอากาศ และที่สำคัญกว่าหากอยากจะล่าช้าก็ต้องเช็คทิศทางดีๆ เพราะโดยทั่วไปแล้วทางช้างเผือกเมืองไทยจะขึ้นในทิศตะวันออกเฉียงใต้และจะตกในทิศตะวันตกเฉียงใต้ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะยุ่งยาก เพราะในปัจจุบันมีแอพพลิเคชันและแผนที่ดาวที่จะคอยบอกกับเราว่าวันไหนและเวลาใดที่เหมาะกับการออกไปถ่ายดาวและล่าทางช้างเผือก เช่น PhotoPills หรือ Sun Surveyor

 

4. การตั้งค่ากล้องและวิธีการถ่ายดาว

ความเร็วชัตเตอร์

เนื่องจากโลกหมุนรอบตัวเองโดยใช้เวลา 23 ชั่วโมง 56 นาที 4.100 วินาที หรือประมาณ 24 ชั่วโมง และในทุกๆ 1 นาทีท้องฟ้าจะมีความเปลี่ยนแปลงประมาณ 0.25 องศา จึงมีช่างภาพและนักล่าดาวคิดค้นกฎ 500/250 Rule ในการคำนวณความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมกับการถ่ายดาว โดยกฎดังกล่าวมีไว้เพื่อให้ผู้เริ่มต้นถ่ายดาวสามารถทำความเข้าใจการตั้งค่ากล้องสำหรับการถ่ายดาวง่ายๆ ให้คมชัด และไม่เกิดอาการดาวเคลื่อนหรือดาวไหล ส่วนจะใช้ 500 Rule หรือ 250 Rule ก็ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย

  • 500 Rule เหมาะกับเลนส์ที่มาพร้อมค่ารูรับแสงแคบ ให้ภาพที่ดาวที่คมชัดพอประมาณ แต่ก็มีโอกาสเกิดอาการดาวไหลอยู่บ้าง เพราะเมื่อคำนวณโดยการนำทางยาวโฟกัสของเลนส์มาหาร เช่น หากใช้เลนส์ Samyang AF 24mm F1.8 ก็จะคำนวณความเร็วชัตเตอร์ได้ดังนี้ 500/24 = 20 วินาทีโดยประมาณ
  • 250 Rule เหมาะกับเลนส์ที่มาพร้อมค่ารูรับแสงกว้าง ให้ภาพดาวที่คมชัดกว่า และลดโอกาสเกิดอาการภาพไหลอีกด้วย เพราะเมื่อคำนวณโดยการนำทางยาวโฟกัสของเลนส์มาหาร เช่น หากใช้เลนส์ Samyang AF 24mm F1.8 ก็จะคำนวณความเร็วชัตเตอร์ได้ดังนี้ 250/24 = 10 วินาทีโดยประมาณ

หมายเหตุ ความเร็วชัตเตอร์ที่นานก็ยิ่งมีโอกาสเกิดอาการดาวไหล แต่หากความเร็วชัตเตอร์เร็วเกินไป ก็อาจทำให้ภาพมืดจนไม่เห็นดวงดาวและทางช้างเผือก

รูรับแสง

ควรใช้รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ตัวนั้นๆ เพื่อการเปิดรับแสงที่ดีที่สุด เพราะจะช่วยให้ช่างภาพไม่ต้องลากความเร็วชัตเตอร์มากจนเกิดอาการดาวไหล จนเสียความคมชัดของดวงดาวในภาพ และค่ารูรับแสงที่เหมาะกับการถ่ายดาวควรเป็นเป็นค่ารูรับแสง F2.8 หรือกว้างกว่า

หมายเหตุ การถ่ายภาพดาวหมุนเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่างภาพและนักล่าทางช้างเผือกหลายคนนิยมใช้ในการสร้างสรรค์ผลงาน โดยเกิดจากการรวมภาพเป็นผลมาจากอาการดาวไหล จนวนหลายร้อยรูป ซึ่งต่างจากอาการดาวไหลที่เกิดจากความผิดพลาดของการตั้งค่ากล้องโดยไม่ได้ตั้งใจ

ความไวแสงหรือ ISO

สำหรับการตั้งค่าความไวแสงหรือ ISO นั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความเหมาะสมของสถานที่ รวมทั้งศักยภาพของกล้องที่ใช้ด้วย แต่ก็มีแนวทางในการทำความเข้าใจโดยการสังเกตกราฟฮิสโตแกรม (Histogram) หลังกล้อง เมื่อตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์และปรับรูรับแสงเรียบร้อยแล้ว ควรใช้ค่า ISO ไม่เกิน 6400 พร้อมกับเช็คกราฟฮิสโตแกรม

โดยตั้งต้นปรับค่าความไวแสงหรือ ISO เพื่อสัดส่วนของกราฟฮิสโตแกรมอยู่บริเวณโซนกลางค่อนมาทางซ้าย เพราะการปรับค่า ISO ยิ่งมากเท่าไหร่กราฟจะเทไปทางขวา ความสว่างในภาพจะมากขึ้นแต่จะเกิด Noise และบางครั้งก็ขาวโพลนจนใช้งานไม่ได้ กลับกันหากตั้งค่า ISO น้อยเกินไปกราฟจะเทไปทางซ้าย ภาพจะมืด และไม่เห็นดาว

Before Image After Image

 

5. การโฟกัสและระยะที่เหมาะกับการถ่ายดาว

การถ่ายดาวและล่าทางช้างเผือกเป็นการถ่ายภาพในที่แสงน้อยซึ่งยากต่อการโฟกัส ทำให้ช่างภาพหลายคนนิยมใช้การโฟกัสแบบ Manual หรือหมุนหาระยะโฟกัสด้วยตัวเอง โดยเลนส์แต่ละตัวจะมีระยะอนันต์หรือระยะอินฟินิตี้ที่ให้ความคมชัดซึ่งเหมาะกับการถ่ายดาว แต่สำหรับเลนส์บางตัวระยะอินฟินิตี้ก็อาจไม่ใช่ระยะที่ให้ความคมชัดที่สุด ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าและออกแบบของผู้ผลิตเลนส์

ทำให้ในปัจจุบันมีเลนส์บางประเภทที่ออกแบบฟังก์ชันมาเพื่อการถ่ายภาพดาราศาตร์โดยเฉพาะ ซึ่งกำหนดระยะที่หวังผลได้สำหรับการถ่ายดาว ตัวอย่างเช่น Samyang AF 24mm F1.8 ที่มาพร้อมปุ่ม Focus Hold เพื่อช่วยให้การถ่ายดาวง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น เพียงกดปุ่ม Focus Hold ค้างไว้ขณะเปิดกล้อง กล้องจะสลับไปเป็นโหมด MF Astrophotography และเลนส์จะเปลี่ยนปรับโฟกัสไปยังระยะที่เหมาะกับการถ่ายดาว ซึ่งให้ความคมชัดสูงสุด

 

เคล็ดลับเพิ่มเติม

ช่างภาพอาจต้องตั้งเวลาในการลั่นชัตเตอร์ของกล้อง เพื่อป้องกันการสั่นไวขณะกดชัตเตอร์ เพราะการถ่ายดาวและการล่าช้างนั้นเป็นการถ่ายภาพแบบ Long Exposure และ Low Shutter Speed ซึ่งไวต่อความสั่นไหวมากๆ แค่กล้องสั่นหรือเคลื่อนจากตำแหน่งเดิมก็อาจส่งผลต่อความคมชัดและคุณภาพของภาพได้เลย และเคล็ดลับพิเศษนี้ก็เพื่อช่วยให้ช่างภาพประหยักเงิน โดยไม่จำเป็นต้องซื้อรีโมทหรือสายลั่นชัตเตอร์เพิ่มเติม

ขอบคุณเทคนิคและภาพประกอบจาก ©Pye Jirsa | slrlounge.com

สนใจเลนส์ SAMYANG AF สามารถสอบถามได้ที่บริษัท Camera Maker ตัวแทนเลนส์ Samyang อย่างเป็นทางการในไทยมากว่า 6 ปี พร้อมประกันศูนย์ 2 ปีเต็ม

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu