ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

การทำไลฟ์สดแนวตั้ง สำหรับการขายเสื้อผ้าออนไลน์

การทำไลฟ์สดแนวตั้ง สำหรับการขายเสื้อผ้าออนไลน์

เพราะอะไรเราถึงต้องหันมาสนใจการทำวิดีโอการไลฟ์สดแนวตั้งขึ้น ทั้งๆ ที่กล้องโดยทั่วไปส่วนใหญ่ก็บันทึกภาพเป็นวิดีโอเป็นแนวนอนเกือบทั้งหมดอยู่แล้ว เหตุผลที่เราต้องหันมาทำวิดีโอไลฟ์สดในแนวตั้งมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ใช้มือถือ หรือสมาร์ทโฟนมากที่สุด เพื่อให้ผู้บริโภคสะดวกที่สุดในการรับชม การไลฟ์ในแนวตั้งจึงเข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องนี้ เพราะลูกค้าจะได้ไม่ต้องมาคอยหน้าจอเปลี่ยนไปมาระหว่างแนวตั้งและแนวนอน ประกอบกับมือถือบางค่ายก็มีหน้าจอขนาดใหญ่ การต้องถือแนวนอนมือเดียวเพื่อรับชม อาจจะไม่สะดวกเท่าที่ควรถ้าต้องคอยสลับไปมา

ดังนั้นถ้าเราทำให้วิดีโอเป็นแนวตั้ง ผู้ชมสามารถสไลด์หน้าจอมาเจอและเห็นเห็นได้ชัดเจน จะเพิ่มความน่าสนใจ และทำให้คนหยุดดูมากขึ้น และในปัจจุบันคนไลฟ์ขายของเยอะมากขึ้น โดยส่วนมากจะเป็นเสื้อผ้า ซึ่งการไลฟ์แนวตั้งนี้ก็ตอบโจทย์การขายมากขึ้น ทำให้คนดูเห็นเสื้อผ้าได้อย่างเต็มจอ ทั้งเสื้อผ้า กางเกงหรือกระโปรงได้เลยในเฟรมเดียว ช่วยให้พ่อค้าและแม่ค้าออนไลน์เพิ่มการนำเสนอได้ดีขึ้น ปิดการขายได้ง่ายขึ้น

ภาพถ่ายโดย cottonbro จาก Pexels

เตรียมอุปกรณ์สำหรับทำไลฟ์แนวตั้งในยุคดิจิตอลกัน

1. ไฟสตูดิโอ LED คุณภาพสูงดีๆ

ไฟสตูดิโอ LED คุณภาพสูง ที่ให้ความเที่ยงตรงของสีสัน นั้นมีให้เลือกอยู่เยอะมากในท้องตลาด แต่สิ่งที่ผมอยากแนะนำคือ พยายามหาไฟที่ควบคุมการทำงานผ่านแอปพิเคชันได้ง่ายๆ เพราะว่าในยุคปัจจุบันถ้าคุณเริ่มหัดขายของออนไลน์ คุณอาจจะต้องคิดไว้ก่อนว่าคุณไม่ได้มีทีมงาน ต้องทำเองคนเดียวทั้งหมด ดังนั้นถ้าเราสามารถตั้งค่าไฟ และดูว่าไฟที่ส่องมาหาเรา สว่าง และช่วยให้เราดูสวยเวลาอยู่หน้าจอได้แบบ Real Time จะเพิ่มความสะดวกในการจัดไฟขายของมากขึ้น

สำหรับไฟที่คุณภาพสูง และราคาไม่แพง ที่นิยมใช้กันมาก แถมควบคุมผ่านแอปได้ ผมแนะนำเป็น Aputure เป็นไฟ LED ที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในการถ่ายหนัง และภาพยนตร์ อีกทั้งยังใช้ Application ในการปรับแสงและควบคุมไฟผ่านมือถือได้ทั้ง iOS และ Android อีกด้วย เรียกว่าสะดวกมากๆ ล่าสุดออก Series ที่ชื่อว่า Amaran ออกมาเอาใช้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อย่างมาก เพราะมาในราคาที่ค่อนข้างถูกทีเดียวเลยครับ

ลองหาข้อมูลการใช้งานและสินค้าตาม Link ด้านบนได้เลยครับ

 

2. ไมโครโฟนคุณภาพเสียงดี

ไมโครโฟนคุณภาพเสียงดีได้ยินชัดเจน อาจจะต้องเลือกเป็นไมค์แบบ Shotgun หรือที่เรียกว่าไมค์ติดหัวกล้อง เพราะว่าบางครั้งเราต้องเปลี่ยนเสื้อผ้า หรือ ลองให้ลูกค้าดู การที่ใช้แบบหนีบเสื้อ อาจจะไม่สะดวกเท่าทีควร ดังนั้นไมค์แบบติดตัวกล้องดูน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด ซึ่งเราควรเลือกไมค์ที่สามารถใช้ได้ทั้งกับกล้องดิจิตอลและมือถือ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

ซึ่งเป็นไมโครโฟนที่คุณภาพดี เราควรเลือกแบบดีๆไปเลย เพราะว่าถ้าการสื่อสารด้วยเสียงไม่ดี ตะกุกตะกัก ได้ยินไม่ชัด จะทำให้ไม่น่าฟัง และยังทำให้เราขายของไม่ได้อีกด้วย ทางที่ดีควรเลือกไมโครโฟนคุณภาพดีๆ เช่น

เนื่องจากราคาไม่สูงมาก และยังคุณภาพสียงดี ที่สำคัญเรายังเก็บเงินไว้ไปลงกับอุปกรณ์ตัวอื่นได้อีกด้วย

 

3. กล้องดิจตอล หรือ สมาร์ทโฟน

กล้องดิจตอล หรือ สมาร์ทโฟนตอนนี้หลายๆแบรนด์กล้องก็ได้ออกฟังก์ชั่นไลฟ์แนวตั้งมาหลายรุ่นเลย ทำให้ใช้งานได้ง่าย แค่ตั้งค่ากล้องให้สามารถถ่ายแนวตั้งได้ พอเราเชื่อมเข้าโปรแกรมสำหรับไลฟ์ เราก็ไม่ต้องไปปรับตั้งค่าให้เป็นแนวตั้งอีก สะดวกในการทำงานมากขึ้น ซึ่งการเลือกกล้องดิจิตอล ก็อาจจะต้องขึ้นอยู่กับงบประมาณแตกต่างกันไป

ภาพถ่ายโดย Los Muertos Crew จาก Pexels

 

การตั้งค่าการไลฟ์สด

การตั้งค่าให้เป็นการไลฟ์แนวตั้ง ถ้าใช้กล้องดิจตอล

การเลือกใช้กล้องดิจิตอลในการไลฟ์สด ก็เพื่อเพิ่มคุณภาพและเพิ่มความโดดเด่นให้แก่ร้านค้าของเรา เพราะกล้องดิจิตอลให้ความเที่ยงตรงของสีสันและความคมชัดมากกว่าการไลฟ์ขายของผ่านสมาร์โฟนโดยทั่วไป แต่ด้วยความนิยมในการนำโทรศัพท์มือถือมาใช้เพื่อการไลฟ์ขายของออนไลน์กันอย่างแพร่หลาย ทำให้การไลฟ์แนวตั้งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ก็รับชมไลฟ์ผ่านสามาร์ทโฟนเช่นกัน ด้วยเหตุนี้แม้จะเปลี่ยนมาใช้กล้องดิจิตอลเพื่อเพิ่มคุณภาพของการไลฟ์ ก็ยังต้องตั้งค่ากล้องในแนวตั้งเพื่อการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้มากที่สุด

โดยกล้องและเลนส์อาจเลือกได้จากความเหมาะสมของสถานที่ หากใช้กล้องตัวคูณหรือกล้อง APS-C ก็อาจเลือกเลนส์ที่มีองศารับภาพกว้างสักหน่อย เช่น Samyang AF 12mm F2.0 ซึ่งจะให้ทางยาวโฟกัสเทียบเท่าระยะ 18mm บนเซ็นเซอร์ฟลูเฟรม ซึ่งใกล้เคียงกับมุมมองรับภาพของกล้องบนสมาร์ทโฟนทั่วไป

การตั้งค่ากล้องดิจิตอลสำหรับการไลฟ์แนวตั้งสำหรับกล้องดิจิตอล

1. ตั้งกล้องในแนวตั้งบนขาตั้งกล้องที่มีความแข็งแรง เพื่อป้องกันการสั่นไหว

2. เลือกใช้โหมดการถ่ายวิดีโอ เพื่อให้ความลื่นไหลของเฟรมภาพ ป้องกันภาพกระตุก

3. ตั้งค่า Shutter Speed / F-Stop / ISO ให้สอดคล้องกับเฟรมเรทของโหมดวิดีโอ

 • 1ตั้งค่า ความเร็วชัตเตอร์หรือ Shutter Speed/วินาที เป็นสองเท่าของเฟรมเรทที่เลือกใช้ เช่น หากใช้คุณภาพวิดีโอ Full HD 25fps ก็ควรตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/50s
 • 2ตั้งค่า รูรับแสงหรือ F-Stop ที่ F2.8 เพราะเป็นค่ารูรับแสงที่ให้ชัดลึกชัดตื้นกำลังพอดีกับเลนส์ระยะ 18mm – 24mm ให้ความคมชัดและยังมีการละลายฉากหลังเล็กน้อยเท่านั้น
 • 3ตั้งค่า ความไวแสงหรือ ISO ไม่เกิน ISO400 เพราะหากมากเกินไปวิดีโอจะสูญเสียคุณภาพและเกิด Noise

4. สำหรับกล้องที่มาพร้อมฟังก์ชันการไลฟ์แนวตั้งในตัว สามารถเปิดการตั้งค่าและเลือกให้กล้องทำงานได้อย่างสะดวก

 

การตั้งค่าให้เป็นการไลฟ์แนวตั้ง ถ้าใช้กล้องมือถือ

หากต้องการความสะดวกและรวดเร็วในการไลฟ์ ก็ยากจะปฏิเสธว่ากล้องโทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ที่สามารถทำการไลฟ์ขายของออนไลน์ได้เลย โดยแทบไม่ต้องตั้งค่าหรือเตรียมการใดๆ เลย เนื่องจากกล้องมือถือและแอปพิเคชันต่างรองรับการทำงานซึ่งกันและกัน แต่ก็มีไม่น้อยที่แม่ค้าออนไลน์หลายคนเสริมและเติมแต่งไฟล์ด้วยอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นขาตั้งกล้อง ไฟส่องสว่าง รวมทั้งไมโครโฟน เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้แก่การไลฟ์

การตั้งค่ากล้องดิจิตอลสำหรับการไลฟ์แนวตั้งด้วยมือถือ

1. เปิดแอปพิเคชันที่ต้องการไลฟ์ขายของ เช่น Facebook, Youtube, Shopee, Lazada ฯลฯ

2. ตั้งกล้องโทรศัพท์มือถือแนวตั้งบนขาตั้งหรืออุปกรณ์จับยึด

3. อนุญาตให้แอปพิเคชันเข้าถึงกล้องและไมโครโฟนของโทรศัพท์มือถือ

4. ทำตามขั้นตอนและคำแนะนำของแอปพิเคชั่นและทำการไลฟ์ได้เลย

ภาพถ่ายโดย Liza Summer จาก Pexels

 

การตั้งค่าให้เป็นการไลฟ์แนวตั้ง ถ้าใช้โปรแกรม OBS

โปรแกรม OBS เป็นโปรแพมสำหรับการถ่ายทอดสดหรือ Live Streaming ที่ได้รับความนิยมสูง เพราะเป็นโปรแกรมฟรีที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่ครอบคลุมการทำงานที่หลากหลาย ซึ่งหากแม่ค้าออนไลน์คนไหนกำลังเล็งกล้องดิจิตอลดีๆ มาเพื่อใช้ในการไลฟ์ขายของแล้วละก็ ต้องเรียนรู้การทำงานของโปรแกรม OBS ไว้ เพราะมีประโยชน์และช่วยเพิ่มยอดขายปังๆ แน่นอน

การตั้งค่าโปรแกรม OBS

1. เชื่อมต่อกล้องดิจิตอลกับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ก ผ่านสาย HDMI หรือสาย USB ขึ้นอยู่กับการรองรับของกล้องแต่ละรุ่น

 • สำหรับการเชื่อมต่อผ่านสาย HDMI ต้องมีอุปกรณ์แปลงสัญญาณหรือ Capture Card ช่วยในการเชื่อมต่อสัญญาณภาพเข้าสู่โปรแกรม OBS
 • สำหรับการเชื่อมต่อผ่าน USB ให้เปิดการตั้งค่าฟังก์ชัน USB Live ในการตั้งค่ากล้อง หรือลงปลั๊กอิน/ไดท์เวอร์ของกล้องรุ่นนั้นๆ บนคอมพิวเตอร์ จึงจะสามารถส่งสัญญาณภาพเข้าสู่โปรแกรม OBS ได้
 • ในกล้องบางรุ่นอาจต้องตั้งค่าการแสดงผลในโหมด Clean HDMI เพราะหากไม่ทำการตั้งค่าก่อน สัญญาณภาพที่ได้จะแสดงผลกรอบเมนูเหมือนกับจอภาพหลังกล้อง ซึ่งรบกวนการไลฟ์

2. ตั้งค่าความละเอียดภาพ/วิดีโอที่ต้องการถ่ายทอดสดในเมนู Settings

 • Video ตั้งค่าความละเอียดในส่วนของ Base Resolution และ Output Resolution ที่ต้องการ เช่น 1080×1920 (Full HD), 720×1280 (HD) และ Common FPS ให้สอดคล้องกับการตั้งค่าบนกล้อง*สามารถตรวจสอบว่าช่องทางการไลฟ์ที่ต้องการกำหนดความละเอียดขั้นต่ำหรือสูงสุดไว้ที่เท่าไหร่

.

 • Output ตั้งค่า Rescale Output เหมือนกับขนาด Video และตั้งค่า Video Bitrate และ Audio Bitrate ขึ้นอยู่กับความต้องการของช่องทางการไลฟ์
  *สามารถตรวจสอบว่าช่องทางการไลฟ์ที่ต้องการกำหนด Bitrate ขั้นต่ำหรือสูงสุดไว้ที่เท่าไหร่

.

 • Stream นำข้อมูล Server และ Stream Key จากช่องทางการไลฟ์ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Youtube, Shopee, Lazada ฯลฯ เพื่อเชื่อมต่อสัญญาณภาพกับผู้ให้บริการ*อัปเดตข้อมูล Server และ Stream Key ล่าสุดทุกครั้งที่ทำการไลฟ์

.

3. ตั้งค่า Sources ภาพจากกล้อง

 • เพิ่มภาพจากกล้องในเมนู Video Capture Device ให้เลือก Device ตามรูปแบบการเชื่อมต่อ
  – หากเชื่อมต่อกล้องผ่าน HDMI ให้เลือกชื่อรุ่นของ Capture Card ที่ใช้งาน
  – หากเชื่อมต่อผ่าน USB ให้เลือกปลั๊กอิน/ไดท์เวอร์ที่รองรับการทำงานของกล้อง
  – กล้องบางรุ่นอาจไม่รองรับการปรับองศาภาพหรือหมุนจอภาพอัตโนมัติ เมื่อเพิ่มภาพเข้าไปแล้วอาจแสดงผลผิดสัดส่วน เราสามารถปรับองศาของภาพโดยการคลิกขวาที่พื้นที่สัญญาณภาพในหน้าต่าง Preview แล้วกลับภาพในเมนู TransForm
 • ตั้งค่า Resolution/FPS Type ตามการตั้งค่า Output Resolution และ Video Bitrate

.

4. ตั้งค่า Audio Mixer (เสียงจากไมค์)

 • หากใช้เสียงจากตัวกล้อง ช่องสัญญาณเสียงจะใช้ชื่อเดียวกันกับ Sources ภาพจากกล้อง
 • หากใช้เสียงจากไมโครโฟนภายนอก ช่องสัญญาณเสียงจะใช้ชื่อ Mic/Aux

.

5. เริ่มต้นไลฟ์ Start Streaming

เมื่อตรวจสอบความเรียบร้อยแล้ว สามารถ Transition ภาพในฝั่ง Preview ไปที่ฝั่ง Program แล้วเริ่ม Start Streaming

โดยสามารถเช็คสถานะสัญญาณได้จากสัญลักษณ์แทบสีบริเวณมุมขวาล่างของหน้าต่างโปรแกรม OBS หากขึ้นสีเขียวแสดงว่าสัญญาณภาพปกติ แต่หากขึ้นสีส้ม/แดง อาจมีความเป็นไปได้ว่ามีปัญหาที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตหรืออาจตั้งค่าข้อมูล Server และ Stream Key ไม่ถูกต้อง

การทำไลฟ์สดแนวตั้ง

 

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ต้องการไลฟ์ขายของออนไลน์ หรือต้องการปรึกษาเรื่องการ Set Up และการเลือกอุปกรณ์มาใช้งาน สามารถติดต่อปรึกษาได้ที่ Camera Maker ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ถ่ายภาพพ และถ่ายวิดีโอ เรามีบริการสอนและให้คำปรึกษาฟรีครับ

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu