ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

วิธีเลือกไมโครโฟน ให้เหมาะกับการไลฟ์สดและผลิตคอนเทนต์ต่างๆ

วิธีเลือกไมโครโฟน ให้เหมาะกับการไลฟ์สดและผลิตคอนเทนต์ต่างๆ

วิธีเลือกไมโครโฟน สำหรับพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ที่กำลังมองหาไมโครโฟนสำหรับทำไลฟ์สดขายสินค้าอยู่ สิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษคือเรื่องเสียง โดยเฉพาะในยุคดิจิตอลแบบนี้ การสื่อสารทั้งหมดอยู่บนออนไลน์ และสื่อโซเชียลต่างๆ ถ้าคุณภาพของวิดีโอและเสียงดี จะทำให้เราได้เปรียบในการสื่อสารมากขึ้น แต่ถ้าใครยังไม่มีความรู้เรื่องไมโครโฟน วันนี้เรามีคำตอบว่าควรเลือกไมค์ยังไงให้ตรงกับต้องการในการไลฟ์สด หรือ Live Streaming และเราควรเลือกใช้ไมโครโฟนบันทึกเสียงแบบไหนดี ถึงจะเหมาะกับการใช้งานในแต่ละรูปแบบ

Credit Picture : Liza Summer

.

วิธีเลือกไมโครโฟน

 

1. ไมโครโฟนแบบไร้สาย (Wireless Microphone)

ไมโคโฟนไร้สาย หรือที่เรียกว่า ไมค์ไวเลส เป็นไมโครโฟนอีกรูปแบบหนึ่งที่นิยมใช้งากๆสำหรับงานไลฟ์สด สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทั้งหลาย โดยไมค์ไวเลส จะประกอบไปด้วยตัวรับ 1 ตัว และ ตัวส่งสัญญาน 1 ตัว หรือเราจะเลือกแบบ ตัวรับ 1 ตัว และ ตัวส่งสัญญาน 2 ตัวก็ได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะและรูปแบบงาน แต่โดยส่วนใหญ่ถ้าเราเป็นคนเดินเรื่องเพียงคนเดียว ควรเลือกใช้แบบ 1 ตัวรับ และ 1 ตัวส่ง ก็เพียงพอต่อการใช้งาน

ไมค์ไวเลสจะมีจุดเด่นที่สามารถส่งสัญญานแบบไม่ต้องใช้สาย ทำให้การทำงานสะดวก มีความคล่องตัวสูง เหมาะสำหรับการไลฟ์สดที่ต้องขยับตัวเยอะ เช่นพ่อค้าและแม่ค้าออนไลน์ หรือโค้ชสอนออกกำลังกายทางออนไลน์ รวมไปถึง Content Creator ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวและการเดินทาง เนื่องจากการใช้งานที่ง่ายและสะดวก เพราะตัวไมโครโฟนรับเสียงจะติดกับตัวเราตลอดเวลา โดยไม่มีสายให้เกะกะ สำหรับคนที่กำลังมองหาไมโครโฟนแบบไร้สาย ลองหาข้อมูลรีวิวไมค์ไวเลส ราคาประหยัด ได้ที่ Link นี้เลย

วิธีเลือกไมโครโฟน

วิธีเลือกไมโครโฟน

 

2. ไมโครโฟนแบบตั้งโต๊ะ

ไมโครโฟนแบบตั้งโต๊ะ หรือ หรือบางคนอาจจะเรียกว่า USB Microphone เป็นไมโครโฟนที่ไม่ต้องใช้พื้นที่มากนัก และใช้งานง่ายๆ มักใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์ เพราะเป็นระบบ Plug&Play โดยลักษณะงานที่ต้องใช้ไมโครโฟนประเภทนี้ ควรเป็นงานที่ต้องพูดอยู่หน้ากล้อง หรืองาน Steaming Game รวมไปถึง งาน Cover เพลง หรือ รีวิวสินค้า หรือการรายงานข่าวต่างๆ โดยไมค์จะวางอยู่บริเวณด้านหน้าของผู้พูด หรือบางครั้งอาจจะห้อยอยู่ด้านบนบนขายึดไมค์ก็สามารถทำได้

โดยไมโครโฟนแบบตั้งโต๊ะ เหมาะกับใช้ในห้องที่ไม่ใหญ่มาก จะเน้นรับเสียงด้านหน้า สายเกมเมอร์ค่อนข้างชอบไมค์แบบนี้ เพราะสะดวก ตั้งทิ้งเอาไว้ยาวๆได้เลย หรือกูรู สายให้ความรู้ นั่งสอน หรือคุยถาม-ตอบทั่วไป รวมไปถึงการประชุมออนไลน์ก็สะดวกสบาย เพราะที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นลักษณะการใช้งานที่เราไม่ต้องเคลื่อนไหวตัวมากนัก ดังนั้น USB Microphone จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสม

วิธีเลือกไมโครโฟน

Credit : George Milton 

ลองดูไมโครโฟนตั้งโต๊ะคุณภาพดี ใช้งานง่ายราคาประหยัด สามารถเลือกดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่ Link นี้เลยครับ เป็นไมโครโฟนอีกชนิดที่ผมแนะนำเพราะใช้งานง่ายมาก แค่เสียบเข้าคอมก็ใช้งานได้เลย ยิ่งใครที่ใช้กับโปรแกรม OBS ในการทำ Live ก็ยิ่งสะดวกครับ

.

3. ไมโครโฟนติดหัวกล้อง (Shotgun Microphone)

หลายๆคนอาจจะเคยคุ้นตากับไมโครโฟนติดหัวกล้อง หรือที่เรียกว่า Shotgun Microphone กันมาบ้าง ส่วนใหญ่จะพบเห็นได้ทั่วไปในการใช้งานในสายวิดีโอแล้ว เรายังสามารถนำเอามาใช้กับงานไลฟ์สดได้อีกด้วย ซึ่งลักษณะการทำงานของไมโครโฟนติดหัวกล้อง สามารถใช้งานไลฟ์สดได้ทั้ง Indoor และ Outdoor แต่ส่วนมากถ้าเป็นงานไลฟ์สด เราจะนิยมเป็นงาน Indoor มากกว่า เพราะไมโครโฟนติดหัวกล้องแบบนี้จะบันทึกเสียงสภาพบรรยากาศรอบข้างไปด้วย ช่วยให้งานดูมีความสมจริงมากขึ้น และในขณะเดียวกัน ยังช่วยลดปัญหาการติดไมค์ไวเลสไว้ที่เสื้อผ้าของผู้พูดอีกด้วย เพราะบางครั้งไมค์ไวเวสบางค่ายอาจมีน้ำหนักมากทำให้เวลาติดที่เสื้อแล้วดูไม่สวยงาม ดังนั้นการใช้ไมโครโฟนติดหัวกล้องจึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการไลฟ์สด

วิธีเลือกไมโครโฟน@edwardleefilms

สำหรับไมค์ติดหัวกล้อง น่าจะมีให้เลือกเยอะมา ทั้งของแบรนด์กล้องเอง และ แบรนด์อิสระในตลาดมากมาย ผมเลยเลือกไมค์ติดหัวกล้องที่น่าสนใจมาไว้ใน List ข้างล่าง หลังจากทดลองเองกับตัวแล้ว ต้องบอกว่าเสียงคุณภาพดี และอีกอย่างราคาถูกเหมาะกับงบประมาณในการเริ่มต้นหัดไลฟ์ขายของมากครับ

  1. Synco M1 
  2. Synco M2 
  3. Deity V Mic D3 

4. ไมค์ Lavalier หรือ ไมโครโฟนหนีบปกเสื้อ

ไมโครโฟนติดปกเสื้อ เป็นไมค์ชนิดหนึ่งที่นิยมใช้กันมาก เพราะราคาค่อนข้างถูก และมั่นใจได้ว่าสามารถเก็บเสียงได้ชัดเจนแน่นอน เนื่องจากตัวไมค์จะติดไว้บริเวณปกเสื้อ ซึ่งสามารถรับเสียงพูดได้ชัดเจนแม้จะมีขนาดเล็ก ซึ่งในการไลฟ์สด เสียงที่ชัดเจนเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพียงแต่การเลือกใช้ไมค์ Lavalier หรือไมค์ติดปกเสื้ออาจจะต้องคำนึงเรื่องของสายด้วย ดังนั้นการเคลื่อนไหวที่มากจนเกินไป อาจจะทำให้เกิดการสะดุดสาย จนสายหลุดได้ ทำให้เสียงหายขณะบันทึกรวมไปถึงสายไมโครโฟนอาจจะขาดเป็นผลทำให้มีสัญญาณรบกวนในเสียง ดังนั้นการใช้ไมค์หนีบปกเสื้อควรเลือกใช้ในงานที่เราไม่ได้เคลื่อนไหวมากจนเกินไป หรือไม่เช่นนั้นควรเลือกไมโครโฟน Lavalier ที่มีสายค่อนข้างยาว เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสายหลุด สายตึงไป หรือการเดินเตะสาย

 

วิธีเลือกไมโครโฟน

สำหรับไมค์ติดปกเสื้อ ต้องขอบอกว่ามีเยอะมากๆครับ ทั้งแบบมีแบรนด์และไม่มีแบรนด์ ส่้วนตัวผมแนะนำไมค์เลือกไมค์ติดปกเสื้อที่สายให้มายาวมาประมาณ 6 เมตร และอุปกรณ์แปลงหัวครบๆ ำม่ส่าจะเป็น 2 ขีด TRS หรือ แบบ 3 ขีด TRRS ที่ใช้สำหรับกล้องดิจิตอลและมือถือ เพราะในการใช้งานจริงจะค่อนข้างสะดวก สายที่ยาวเพียงพอจะช่วยให้เราเดินสะดวกไม่ต้องเตะสายไปมา ลองดูรายละเอียดได้ที่ link นี้เลยครับ

.

สำหรับพ่อค้าและแม่ค้าออนไลน์ที่สนใจเรื่องการบันทึกเสียง หรือการเลือกไมคโครโฟนให้เหมาะกับงาน สามารถปรึกษาได้ที่ Camera Maker

เรามีบริการสุดพิเศษสอนการใช้ไมค์ และการเลือกไมค์ให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละประเภท ได้ที่บริษัท หรือจะติดต่อสอบถามเข้ามาทาง Line ID : @cameramaker ก็ได้ครับ

เลือกดูไมโครโฟนราคาพิเศษแบบต่างๆ สำหรับการใช้งาน คลิกเลย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu