ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

การถ่ายภาพอินฟาเรดคืออะไร ทำได้อย่างไร

การถ่ายภาพอินฟาเรดคืออะไร

Credit ภาพ : photographylife.com

การถ่ายภาพอินฟราเรด หรือที่เรียกกันว่า “IR Photography” เป็นการเปิดโอกาสให้ช่างภาพ หรือคนที่สนใจการถ่ายภาพได้ถ่ายภาพในมุมมองใหม่ เพื่อให้เห็นโลกที่แตกต่างไปจากเดิม เหมือนการสำรวจโลกใหม่ อาจจะเรียกได้ว่า โลกแห่งสิ่งที่มองไม่เห็น ทำไมถึงเรียกว่า “มองไม่เห็น” เพราะเนื่องจากดวงตาของมนุษย์เรามองสามารถมองเห็นแสงสีขาว แต่สามารถเห็นสีในช่วงสีที่จำกัดคามความยาวคลื่นของสีนั้น เราเรียกกันว่า Visible Light ซึ่งเป็นสีที่ตามนุษย์สามารถมองเห็นได้ จะอยู่ในช่วงคลื่นแสงประมาณ 400nm – 700nm (นาโนเมตร)

จากภาพด้านบน เราไม่สามารถมองเห็นสีที่อยู่ต่ำกว่า 400nm หรือ สูงกว่า 700nm ได้ด้วยตาเปล่า ดังนั้นคนเราจึงไม่สามารถมองเห็นแสงอินฟราเรดอย่างแท้จริง ดังนั้นในสมัยก่อนจึงมีการถ่ายภาพโดยใช้ฟิล์มอินฟาเรด หรือกล้องที่มีอินฟราเรด ซึ่งภาพที่ได้จะดูแตกต่างจากที่เราคุ้นเคยอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสี พื้นผิว ใบไม้และต้นไม้ ผิวมนุษย์ และอื่นๆอีกหลายอย่าง ซึ่งทั้งหมดสามารถจะสะท้อนแสงอินฟาเรดกลับเข้ามาให้เราเห็นได้ IR ในรูปแบบที่แปลกใหม่และแตกต่างจากสีปกติ ซึ่งไม่สามารถเลียนแบบได้ด้วยเครื่องมืออย่างเช่น Photoshop ทั้งหมด

Credit ภาพ : photographylife.com

ภาพที่เราเห็นด้านบน เป็นภาพที่ได้จากการถ่ายอินฟาเรด ซึ่งทำการปรับแต่งสีให้ออกมาตามที่ต้องการแล้ว บางครั้งอาจจะต้องปรับสีของอุณหภูมิสีเข้าช่วย หรือทำการกลับสีนั้นเอง ซึ่งภาพที่ได้จะให้มุมมองที่แตกต่างไปจากเดิม

ซึ่งการถ่ายภาพอินฟาเรด ก็จะเป็นที่นิยมในหมู่ช่างภาพอย่างจำกัด เนื่องจากการใช้งานที่ยุ่งยากของฟิลม์และบางครั้งต้องนำกล้องไป modified โดยการถอด IR Pass ที่ตัวเซ็นเซอร์ออกก่อน ทำให้เมื่อไม่ใช้งานถ่ายอินฟาเรดแล้วกล้องจะไม่สามารถถ่ายภาพได้ตามปกติ จึงเป็นเหตุให้นิยมกันในวงแคบ แต่ปัจจุบันเทคโนโลยี่ที่พัฒนาขึ้น ทำให้เราสามารถถ่ายภาพอินฟาเรดกันได้ง่ายขึ้นและประหยัดขึ้นด้วย ฟิลเตอร์อินฟาเรด หรือที่เรียกว่า IR Filter นั้นเองครับ

ฟิลเตอร์อินฟาเรด IR Filter คืออะไร และช่วยให้การถ่ายภาพอินฟาเรดง่ายขึ้นได้อย่างไร

การถ่ายภาพอินฟาเรด หรือ IR Photography ทำได้ง่ายขึ้น ด้วยการใช้ฟิลเตอร์อินฟาเรด (IR ฟิลเตอร์) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ใช้ โดยที่เราไม่ต้องไปดัดแปลงกล้องของเรา โดยฟิลเตอร์สามารถตัดช่วงแสง Visible light ที่อยู่ระหว่าง 400 -700 นาโนเมตร คือยอมให้แสงอินฟราเรดผ่านไปได้ แต่จะกรองแสงขาวไม่ให้ผ่าน ดังนั้นเราจึงเห็นฟิลเตอร์เป็นสีดำสนิทเกือบส่วนใหญ่ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับช่วงคลื่นแสงที่เราเลือกใช้งาน ในปัจจบันที่ยิยมใช้กันก็จะมี IR 590, IR 665, IR 720, IR 830 และ IR Ultraviolet ซึ่งก็จะคลื่นแสงในช่วงที่แตกต่างกันไป

ในภาพด้านบน จะเป็นฟิลเตอร์อินฟาเรด แบบ Clip-in ที่ติดที่ด้านหน้าของเซ็นเซอร์ ซึ่งในทั่วไปจะมีให้เลือกอยู่ 2 แบบคือแบบเกลียววงกลม และแบบ Clip-in ฟิลเตอร์ แต่ที่ผมอยากจะแนะนำคือแบบ Clip-in ฟิลเตอร์ เนื่องจากเลนส์บางรุ่น นอกจากหน้าเลนส์จะแตกต่างกันไปตามขนาดแล้ว เลนส์ Ultra Wide ส่วนใหญ่จะเป็นเลนส์หน้าปูด ซึ่งไม่สามารถใส่ฟิลเตอร์แบบหมุนเข้าหน้าเลนส์ได้ การใช้ IR Clip-in เป็นการเพิ่มความสะดวกมากขึ้น เพราะในการถ่ายภาพ IR เราต้องเปิด speed shutter ที่ค่อนข้างนาน สำหรับการถ่ายด้วยอินฟาเรดฟิลเตอร์

ผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้ IR Filter หรือ ฟิลเตอร์อินฟาเรด จะให้สีกลับจากภาพปกติ แต่การเลือก IR แต่ละแบบก็จะให้ผลที่แตกต่างกันด้วยเช่นกัน การนำไป post process ก็จะมีความแตกต่างกัน

Credit ภาพ : Natapro

สนใจสอบถามรายละเอียดเรื่องฟิลเตอร์อินฟาเรดได้ที่ Camera Maker เราเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ถ่ายภาพสำหรับข่างภาพมืออาชีพชั้นนำหลากหลายชนิด ติดต่อ Line ID : @cameramaker 

หรือเลือกดู อินฟาเรดฟิลเตอร์ได้ที่ link นี้เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu