ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

5 เหตุผลดีๆ กับการลองถ่ายภาพอินฟาเรด IR Photography

5 เหตุผลดีๆ กับการลองถ่ายภาพอินฟาเรด IR Photography

 

Credit Picture from : improvephotography.com

1. เปิดมุมมองการถ่ายภาพแบบใหม่ กับโลกที่ไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า

อย่างที่ผมเคยอธิบายไปในหลายๆบทความเกี่ยวกับเรื่อง Visible Light หรือแสงสีขาวที่ตาเรามองเห็น จะอยู่ในช่วงคลื่นแสงระหว่าง 400nm – 700nm ซึ่งในช่วงแสงดังกล่าว สีที่แสดงผลจะมีความยาวของคลื่นแตกต่างกันไป ทำให้ดวงตาของเราสามารถมองเห็นสีที่แตกต่างกันออกไปด้วยนะ้นเอง

Credit Picture from : improvephotography.com

ดังนั้นการถ่ายภาพอินฟาเรด คือการเล่นกับแสงอินฟาเรดนั้นเอง ว่าเราต้องการให้กล้องของเราสามารถเก็บภาพที่นอกเหนือจากภาพที่ตาเปล่ามองเห็น เพื่อทำให้เราสามารถมองเห็นโลกในมุมที่แปลกออกไป ซึ่งกล้องสมัยใหม่ในปัจจุบันสามารถบันทึกภาพที่มีคลื่นแสงมากกว่าปกติที่ตาคนเราสามารถมองเห็นได้ ซึ่งจะรวมไปถึงช่วงแสง Ultraviolet ประมาณ 380nm และแสง Infrared ที่มากกว่า 700nm เล็กน้อย เพราะโดยปกติแล้วกล้องดิจิตอลทุกค่ายจะมี Glass Filter ที่ติดที่ด้านหน้าตัวเซ็นเซอร์เพื่อทำการบล็อคแสง UL และแสงอินฟาเรดที่ตามนุษย์มองไม่เห็นออก และบันทึกได้เฉพาะขอบเขตของ Visible Light

 

Credit Picture from : dslrmodifications.com/

 

ดังนั้นการถ่ายภาพอินฟาเรดหรือ IR Photography คือการถ่ายภาพที่เป็นแบบ “near infrared” หรือเสมือนอินฟาเรดนั้นเอง ซึ่งเราจะเลือกที่จะตัดแสง Ultraviolet, หรือในช่วง 550-590nm, 630-665nm, 700-720nm หรือ 820-850nm ซึ่งจะให้ผลเอฟเฟคของภาพแตกต่างกันไป ทำให้เราสามารถได้มุมมองของโลกในอีกแบบ

Kase IR filter / Clip-in Filter

 

2. ไม่สามารถเหมือน 100% ใน Post Process หรือ Photoshop

IR Photography อาจจะไม่ใช่ภาพที่เราสามารถถ่ายและจบหลังกล้องได้เนื่องจากภาพเกือบทุกภาพจะต้องผ่านการปรับ White Balanced custom หรือใช้ Color Swap ใน Photoshop เพียงแต่ต้นฉบับของไฟล์ภาพที่ถ่ยด้วยกล้องออกมา ช่วยให้เราสามารถทำสีอย่างที่เราต้องการได้

แต่การที่จะทำให้ภาพถ่ายปกติธรรมดา กลายมาเป็นภาพที่เหมือนกับภาพถ่ายที่ผ่านการ process หลังถ่ายอินฟาเรดมาจะไม่เหมือนกัน ถึงแม่จะยายามทำให้เหมือนแต่ก็ไม่สามารถทำให้เหมือนกันได้ 100% เพราะแสงที่บันทึกจากการถ่ายอินฟาเรดไปแสงที่ตัดแสงออกไปในบางคลื่นแสงแล้วนั้นเองครับ

ดังนั้นการที่จะบันทึกภาพท้องฟ้าสีดำตอนกลางวัน เมฆที่มีสีขาวสดใส หรือ บไม้สีขาวโพลนก็จะเป็นภาพอีกแบบที่เราไม่สามารถทำได้โดยปกติ

Credit image from : Timothy Wright

 

3. สามารถถ่ายภาพในช่วงเวลาที่แดดจัดๆ ได้มุมมองที่แปลกตาออกไป

ช่วงเวลาที่แดดจัด หรือช่วงเที่ยงๆ การออกไปถ่ายภาพด้านนอกในสภาพแสงช่วงเวลานั้น โดยเฉพาะแสงแดดในเมืองไทยที่ค่อนข้างแรงมาก คงไม่ค่อยมีใครชอบ ไม่ใช่ว่ามันร้อนจนทนไม่ไหวนะครับ เพียงแต่หลายๆท่านอาจจะไม่ชอบเพราะแสงแดดมันแรงจนเกินไป จนเกิดคอนทราสนต์ที่มาก และแสงที่ทำให้ภาพดูแข็งๆ ช่างภาพหลายๆคนจึงหลีกเลี่ยงการถ่ายในช่วงเวลาดังกล่าว

แต่ผิดกับ IR Photography ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่เหมาะมากๆกับการถ่าย IR เพราะแสงอินฟาเรดจะค่อนข้างชัดเจนในช่วงเวลาดังกล่าว ทำให้เอฟเฟคของการตัดคลื่นแสง IR ในบางคลื่นแสงออกจะกระจายอยู่ทั่วภาพแน่นอน ยิ่งช่วยให้เราถ่ายภาพ Infrared ได้สมบูรณ์มากขึ้นอีกด้วย

Credit picture from improvephotography.com

 

4. เปลี่ยนรูปแบบการถ่ายภาพ Landscape แบบเดิม

โดยปกติแล้วการถ่ายภาพอินฟาเรด สามารถถ่ายได้ทั้งงานแบบ Portrait หรือ Landscape ก็ได้ เพียงแต่คนส่วนใหญ่จะนิยมใช้กับงาน Landscape เนื่องจากทำให้ภาพวิวเดิมๆ กลายเป็นวิวที่สวยแปลกตาไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังไม่มีผลกระทบกับเรื่องสีผิวและสีผมหลังจากการถ่ายอินฟาเรดอีกด้วย ผมว่าช่างภาพสายแลนด์น่าจะเพิ่มความสนุกในการถ่ายภาพมากขึ้น และยังสามารถช่วยเพิ่มมุมมองและการเล่าเรื่องที่แตกต่างจากช่างภาพทั่วไปได้ครับ

Credit ภาพ : Natapro

 

590nm Sandy Island

Credit Picture from : Infrared Atelier’s Infrared Photography Blog

Credit ภาพ : photographylife.com

 

5. สนุกกับการถ่ายภาพมากขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการถ่ายภาพ IR Photography จะช่วยให้เราสนุกกับการถ่ายมากขึ้น กับมุมมองที่แปลกตาไม่ซ้ำใคร ซึ่งสามารถถ่ายทอดมุมมองได้ทั้งงาน Video และ การถ่ายภาพนิ่ง

ซึ่งการเริ่มต้นถ่ายภาพอิฟาเรด หรือ IR Photography มีหลายทางเลือกมากๆ ไม่ว่าจเป็นการดัดแปลงกล้องและเซ็นเซอร์ หรือ ใช้ฟิลเตอร์ แต่ผมแนะนำว่าทางเลือกที่ประหยัดและง่ายที่สุดคือ การเลือกใช้ฟิลเตอร์นั้นเองครับ เพราะลงทุนเพียงเล็กน้อยก็สามารถสนุกกับการถ่ายภาพ IR ได้แล้ว

 

สามารถสอบถามอุปกรณ์การถ่ายภาพ IR Photography ได้แล้วที่ Camera Maker ตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ถ่ายภาพหลากหลายชนิด ติดต่อ Line ID : @cameramaker

หรือ คลิก Link นี้เพื่อเลือกดูฟิลเตอร์อินฟาเรด 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu