ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

กล่องไลฟ์สด คืออะไร อุปกรณ์จำเป็นสำหรับการไลฟ์สดแบบมืออาชีพ

กล่องไลฟ์สด คืออะไร อุปกรณ์จำเป็นสำหรับการไลฟ์สดแบบมืออาชีพ

กล่องไลฟ์สด ถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการไลฟ์สดแบบมืออาชีพ ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน โดยเฉพาะเหล่า Content Creator ที่ต้องการนำเสนอความแปลกใหม่อยู่เสมออย่างการทำ Live Streaming เพราะช่วยทลายข้อจำกัดในการทำไลฟ์แบบทั่วไปที่เห็นกันอย่างจำเจ เพื่อช่วยให้การทำงานที่เกี่ยวข้องกับภาพและเสียงในการไลฟ์ให้มีคุณภาพมากขึ้น

กล่องไลฟ์สด

 

1. กล่องไลฟ์สด คืออะไร

กล่องไลฟ์สด คือ อุปกรณ์ที่ช่วยเชื่อมต่อสัญาณภาพจากกล้องเพื่อทำหน้าที่เสมือน Webcam ของคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า Capture Card เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่รับภาพมาจากกล้องดิจิตอล จากนั้นแปลงสัญญาณเพื่อส่งต่อไปยังคอมพิวเตอร์ โดยยุคแรกๆ ที่ผู้คนเริ่มหันมาใช้กล่องไลฟ์สดนั้น เพื่อช่วยให้การทำงานที่เกี่ยวข้องกับภาพและเสียงมีคุณภาพมากขึ้น เนื่องจากข้อจำกัดของกล้องเว็บแคมที่ติดมากับโน๊ตบุ๊ก รวมทั้งกล้องเว็บแคมทั่วไปในท้องตลาดให้คุณภาพที่ไม่น่าประทับใจมากนัก

ต่อมามือถือเข้ามามีบทบาทในการทำงาน และแน่นอนว่ามาพร้อมกล้องหน้าที่ทรงประสิทธิภาพกว่ากล้องเว็บแคมเป็นไหนๆ แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีข้อจำกัด โดยเฉพาะกับงานที่ต้องการนำเสนอความแปลกใหม่อยู่เสมออย่างการทำ Live Streaming ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน กล่องไลฟ์สดหรือ Capture Card ก็มีการพัฒนาและต่อยอดจากเดิมที่รับสัญญาณภาพได้แค่ทางเดียว กลายมาเป็นกล่อง HDMI Switcher ที่สามารถสลับภาพจากกล้องได้หลายตัวยิ่งขึ้นกล่องไลฟ์สด

 

2. Capture Card ยังจำเป็นอยู่ไหมในเมื่อคอมสามารถรับภาพจากกล้องดิจิตอลได้โดยตรง

จริงๆ แล้วทั้ง Capture Card และ HDMI Switcher ก็เป็นอุปกรณ์ประเภทเดียวกัน ต่างกันที่แบบแรกหรือ Capture Card รับสัญญาณภาพได้แค่ช่องทางเดียวหรือจากกล้องตัวเดียว ซึ่งในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีของผู้ผลิตกล้องได้พัฒนาและก้าวกระโดด จนส่งผลให้กล้องดิจิตอลสามารถส่งสัญญาณภาพไปยังคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง ชนิดที่ไม่ต้องพึ่งกล่อง Capture Card แล้ว ทำให้งานในลักษณะที่ไม่จำเป็นต้องใช้กล้องหลายตัว บอกลากล่องไลฟ์สดแบบดั้งเดิมไปแล้วนั่นเอง

กล่องไลฟ์สด

กล่องไลฟ์สด

 

3. เหตุผลที่กล่องไลฟ์สดแบบ HDMI Switcher ได้รับความนิยม

การแข่งขันของเหล่านักผลิตคอนเทนต์หรือ Content Creator ดุเดือดและเข้มข่นขึ้นมากในยุคปัจจุบัน นับตั้งแต่วิกฤตการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19 ที่เปลี่ยนวิถีชีวิตและการทำงานของใครหลายคนจากหน้ามือเป็นหลังมือ เกิดนักผลิตคอนเทนต์ออนไลน์ขึ้นมากมาย ทำให้การใช้กล้องตัวเดียวหรือมุมเดียวในการนำเสนอหรือถ่ายทอดไลฟ์เป็นสิ่งที่ธรรมดาและพบเห็นได้ทั่วไปจนคนดูรู้สึกจำเจ

กล่องไลฟ์สดแบบมีสวิตเชอร์ในตัวหรือ HDMI Switcher ที่สามารถสลับภาพจากกล้องหลายตัวได้ เหมือนที่เราคุ้นตากับการจัดรายการโทรทัศน์ กลายเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความสนใจและมีความต้องการใช้งานสูงขึ้นอย่างมาก เพราะนอกจากเพิ่มความโดดเด่นให้แก่ผลงาน ยังให้ความเป็นมืออาชีพและสร้างความน่าเชื่อถือแก่ผู้ชมได้ดีอีกด้วย

กล่องไลฟ์สด

กล่องไลฟ์สด

 

4. แนะนำกล่องไลฟ์สดที่น่าใช้และใช้งานง่ายสุดๆ

กล่องไลฟ์สดแบบ HDMI Switcher ในท้องตลาดมีอยู่หลายแบรนด์และหลายรุ่น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะออกแบบให่มีปุ่มควบคุมจำนวนมาก จนกลายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานยากของผู้เริ่มต้นหลายคน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของผู้ผลิตและออกแบบที่จะนำเสนอกล่องไลฟ์สดรูปแบบ New Normal ที่ใช้งานง่าย เรียนรูได้เร็ว ไม่ต้องมีปุ่มควบคุมมากมาย แต่สามารถใช้งานได้ในระดับโปร

FEELWORLD LIVEPRO L1 V1 เป็นกล่องไลฟ์สดแบบ HDMI Switcher และ Video Mixer ในตัว ซึ่งเข้ามาตอบโจทย์และขจัดอุปสรรคในการเรียนรู้ของมือใหม่ที่ต้องการผลิตคอนเทนต์ระดับมืออาชีพ ที่ใช้งานง่ายไม่ต่างกับการใช้งานสมาร์ทโฟน เพราะกล่องไลฟ์สดรุ่น LIVEPRO L1 V1 เป็น HDMI Switcher ที่เข้าใจไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้และ Content Creator รุ่นใหม่ที่ต้องการความคล่องตัวในการทำงาน จึงออกมาเป็นอุปกรณ์ที่เหล่านักจัดไลฟ์ต้องมีติดห้อง ทำความรู้จักอุปกรณ์ตัวนี้เพิ่มเติมได้ที่

กล่องไลฟ์สด

สนใจสั่งซื้อ FEELWORLD LIVEPRO L1 V1 กล่อง HDMI Switcher สุดคุ้มสำหรับการไลฟ์ ติดต่อได้ที่บริษัท Camera Maker ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์คุณภาพจาก FEELWORLD อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu