ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ฟิลเตอร์ Black Mist สำคัญอย่างไร กับงานถ่ายภาพ Portrait

ฟิลเตอร์ Black Mist กับงานถ่ายภาพ Portrait

ฟิลเตอร์ Black Mist จัดเป็น Diffusion Filter ชนิดหนึ่ง หรืออาจจะเรียกได้ว่าฟิลเตอร์กระจายแสงนั้นเองครับ ฟิลเตอร์ประเภทนี้เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะช่วยให้ภาพถ่ายของเราออกมาดู Cinema Look หรือ Film Look มากขึ้น เนื่องจากกล้อง และเลนส์สมัยใหม่ จะเน้นเรื่องความคมชัดของภาพเป็นหลัก และสีสันที่สดใส คอนทราสต์ที่ค่อนข้างจัด เพื่อตอบสนองต่อการใช้งานดิจิตอลในแบบต่างๆ บางครั้งอาจทำให้ภาพบางภาพขาด Emotion ไป ศึ่งช่างภาพหลายๆคนก็จะมีวิธีแตกต่างกันไปที่จะทำให้ภาพดูมีความเป็น Analog มากขึ้น เช่นการเอาวาสลีนทาที่หน้าเลนส์เป็นต้น

ในปัจจุบันวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำให้ภาพดูเป็น Analog Style จะนิยมให้ Difusion Filter โดยฟิลเตอร์ประเภทนี้ที่นิยมกันมากหลักๆจะเป็น Black Mist ฟิลเตอร์ และ White Mist (Allure Soft) ซึ่งฟิลเตอร์ทั้ง 2 แบบ เป็นที่ยิยมกันอย่างมาก ในงาน Cinema และงานถ่ายภาพนิ่ง เดี๋ยวเรามาดูความแตกต่างระหว่าง Black Mist และ White Mist (Allure Soft) กันได้ในบทความใน Link ถัดไปนะครับ

แต่วันนี้ผมจะเอาภาพตัวอย่างการใช้งานฟิลเตอร์ Balck Mist กับงานถ่ายภาพ Portrait มาให้ดูกัน ซึ่งปกติเราจะเห็นการใช้ฟิลเอร์ปนะเภทนี้กับงานวิดีโอเป้นหลัก แต่จริงๆแล้ว ฟิลเตอร์ประเภทนี้ยังมีประโยชน์มากๆกับงานภาพนิ่ง หรืองานถ่ายภาพ Portrait อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยให้ภาพ Portrait ดูสวยแปลกตาไปจากเดิมมากๆ

 

ลักษณะการทำงานของฟิลเตอร์ Black Mist

Black Mist ฟิลเตอร์ จะทำหน้าที่ ลดคอนทราสต์โดยรวมของภาพ แต่ในขณะเดียวกันไปจะไปเพิ่มแสงและไฮไลท์ เพื่อให้ความรู้สึกเป็น “ภาพยนตร์” “Cinema Look หรือ Film Look มากขึ้น โดยเอฟเฟคของ Black Mist ฟิลเตอร์ จะสามารถเห็นได้ชัดเมื่อถ่ายย้อนแสงวัตถุ หรือถ่ายแหล่งกำเนิดแสง เช่นดวงไฟ โคมไฟ หรือ หลอดไฟ รวมไปถึงแสงธรรมชาติเช่น แสงแดด หรือแสงแฟลร์ ก็ให้เอฟเฟคได้เช่นเดียวกัน ทำให้แหล่งกำเนิดแสงมีความสว่างออกมา และยังดูนุ่มนวล ดูซอล์ฟขึ้น ที่สำคัญยังช่วยลดริ้วรอยที่เห็นได้ชัดบนใบหน้าออกไปอีกด้วย เหมาะสำหรับงานถ่ายภาพ Portrait จะช่วยให้ภาพดูสวย และดูมีมิติมากขึ้น

 

ตัวอย่างภาพที่ใช้ฟิลเตอร์ Black Mist กับการถ่ายภาพ Portrait

ภาพด้านล่างจะเป็นภาพเปรียบเทียบฟิลเตอร์ Black Mist ในแต่ละความเข้ม เทียบกับไม่ใช้ฟิลเตอร์ เมื่อถ่ายแหล่งกำเนิดแสงเทียม สังเกตุได้ว่าบริเวณดวงไฟ รัศมีของไฟจะสว่างออกมา แต่คอนทราสต์ โดยรวมของภาพจะลดลง ในขณะที่แสงไฟจะดูทำให้นวลตามากขึ้น

 

ภาพเปรียบเทียบฟิลเตอร์ Black Mist ใช้กับไม่ใช้ฟิลเตอร์  สังเกตุได้ว่าบริเวณโคมไฟจะมีรัศมีแสงไฟออกมา แต่จะทำให้ดูนุ่มนวลมากขึ้น ทำให้ภาพดูเป็น Analog look มากขึ้น

 

ภาพด้านล่างจะเป็นภาพเปรียบเทียบฟิลเตอร์ Black Mist ใช้กับไม่ใช้ฟิลเตอร์  สังเกตุได้ว่าบริเวณแสงธรรมชาติจะดูฟุ้งกว่า และคอนทราสต์จะลดลง และภาพสีผิวดูนุ่มนวลมากขึ้น เมื่อเทียบกับไม่ใช้ฟิลเตอร์สังเกตุได้จากบริเวณใบหน้าของแบบ ทำให้ภาพดูเป็น Analog look มากขึ้น

 

ภาพด้านล่างจะเป็นภาพเปรียบเทียบฟิลเตอร์ Black Mist ใช้กับไม่ใช้ฟิลเตอร์  สังเกตุได้ว่าบริเวณแสงเทียมจะดูฟุ้งและรัศมีออกมากว้างกว่า แต่มีความนุ่มนวลมากขึ้น โดยคอนทราสต์จะลดลง ทำให้ภาพสีผิวดูนุ่มนวลมากขึ้นและภาพดูเป็น Analog look มากขึ้น

ข้อดีของการใช้ฟิลเตอร์ balck mist กับงานถ่ายภาพ Portrait แน่นอนว่าช่วยเพิ่มอารมณ์ของภาพให้ดูเป็นแบบ film look หรือ analog look มากขึ้น อีกอย่างยังช่วยให้ผิวของตัวแบบดูนุ่มนวลมากขึ้น ซึ่งเอฟเฟคที่เกิดขึ้นสามารถใช้ได้กับทั้งแหล่งกำเนิดแสงเทียม และแหล่งกำเนิดแสงธรรมชาติ สะดวกในการใช้งานเพราะมีให้เลือกทั้งแบบฟิลเตอร์วงกลม และฟิลเตอร์สี่เหลี่ยม square

สนใจฟิลเตอร์ black mist สำหรับใช้งาน สามารถดูรายละเอียดได้ที่ Link นี้ 

สอบถามรายละเอียดการใช้งานฟิลเตอร์ black mist ได้ที่ Camera Maker ที่ Line id : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu