ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ฟิลเตอร์ WHITE MIST คืออะไร สำคัญอย่างไรในการถ่ายภาพ และงานวิดีโอ

ฟิลเตอร์ White Mist คืออะไร สำคัญอย่างไรในการถ่ายภาพ และงานวิดีโอ

ฟิลเตอร์ WHITE MIST คืออะไร หลายท่านคงเคยได้ยิน หรือ เห็นบทความก่อนหน้านี้กันไปแล้วเกี่ยวกับฟิลเตอร์ Black Mist ที่เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นในงานถ่ายภาพวิดีโอ

แต่บางคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับคำว่าฟิลเตอร์ White Mist กันมาก่อน วันนี้ผมจะมาอธิบายให้ฟังกันว่าฟิลเตอร์ White Mist คืออะไร และใช้งานอย่างไรในการถ่ายภาพ

ฟิลเตอร์ White Mist (Allure Soft) คืออะไร

ฟิลเตอร์ White Mist หรือ ฟิลเตอร์ Allure Soft ที่หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินกันมา ฟิลเตอร์ชนิดนี้จะเป็นฟิลเตอร์ Diffusion ชนิดหนึ่ง ที่ทำหน้าที่กระจายแสงเช่นเดียวกับ ฟิลเตอร์ Black Mist เพื่อสร้าง Mood & Tone หรืออารมณ์ของภาพนั้นเองครับ ให้ภาพออกมาดูนุ่มนวลชวนฝัน หรือบางคนเรียกว่า Dream Look นั้นเองครับ ซึ่งฟิลเตอร์ชนิดนี้สามารถใช้งานได้ทั้งงานถ่ายภาพนิ่ง งาน Portrait Photo, งาน Street Photo รวมไปถึงงานวิดีโอด้วยเช่นเดียวกัน โดยการทำงานของฟิลเตอร์จะเพิ่ม Glow ใน Highlight และลด Contrast ในภาพลงเล็กน้อยทั้งภาพ ช่วยให้บริเวณรัศมีที่ glow highlight ที่ถูกขยายออกมาจะมีความนุ่มนวล รวมไปถึง skin tone ของผิวด้วย ดังนั้นภาพจะให้ความรู้สึกออก Dreamy Look ซึ่งฟิลเตอร์จะทำงานแสดงผลได้ทั้งแสงธรรมชาติและแสงเทียมจากหลอดไฟต่างๆ โดยส่วนใหญ่นิยมถ่ายย้อนแสงเพื่อให้เห็น effect ออกมาชัดเจนมากขึ้น

โดยฟิลเตอร์ White Mist หรือฟิลเตอร์ Allure Soft จะมี 2 แบบคือ แบบแผ่นสี่เหลี่ยมที่ใช้ร่วมกับ Matte Box ซึ่งจะมีขนาดแตกต่างกันไปเช่น 4″X4″, 4″X5.65″ และ 6.6″X6.6″ และอีกประเภทคือเป็นฟิลเตอร์แบบวงกลมที่หมุนติดเข้าที่หน้าเลนส์ได้เลย

 

ตัวอย่างภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังการใช้งาน White Mist หรือที่เรียกว่า Allure Soft ฟิลเตอร์ กับแสงธรรมชาติ

Before Image After Image

 

ตัวอย่างภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังการใช้งาน White Mist หรือที่เรียกว่า Allure Soft ฟิลเตอร์ กับแสงเทียม

Before Image After Image

 

การใช้งานฟิลเตอร์ White Mist หรือ ฟิลเตอร์ Allure Soft ในงานถ่ายภาพ

จุดประสงค์หลักในการใช้งานฟิลเตอร์ Diffusion คือการกระจายเพื่อทำให้ภาพเกิดเอฟเฟคที่ดูนุ่มนวล ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยี่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์ของกล้อง เลนส์ รวมไปถึง Software ต่างๆที่สนับสนุนการถ่ายภาพ โดยส่วนใหญ่ออกแบบให้ภาพถ่ายที่ได้มีความคมชัดสูง บางครั้งการที่ภาพมีความคมมาก อาจทำให้ดูรู้สึกแข็งและไม่ได้ให้อารมณ์ของภาพเท่าที่ควร ช่างภาพหลายๆคนจึงพยายามหาวิธีที่จะช่วยให้ภาพดูมี feeling มากขึ้น โดยที่ไม่ลดทอนความคมชัดและความละเอียดของภาพ

ฟิลเตอร์ทั้ง White Mist และ ฟิลเตอร์ Black Mist จึงออกมาเพื่อตอบโจทย์ของการสร้าง mood&tone ให้กับภาพ อย่างฟิลเตอร์ Black Mist จะสร้าง look ที่ดูเป็น Cinematic แต่ฟิลเตอร์ White Mist จะสร้าง look ที่ดู Dreamy ชวนฝันมากกว่า ดังนั้นทั้ง 2 ชนิดจึงเป็นที่นิยมใช้กันมาก ทั้งงานถ่ายภาพนิ่ง และงานถ่ายวิดีโอ และงาน Cinema

 

วิดีโอตัวอย่างการใช้งานฟิลเตอร์ White Mist (Allure Soft) กับงานวิดีโ

โดย NN Studio Channel

จะเห็นได้ว่างานวิดีโอที่ออกมา ภาพจะดูเหมือนมีหมอกสีขาวๆเคลือบอยู่ แต่จะออกมาบริเวณที่เป็น Glow ของ Highlight โดยที่ contrast ของภาพจะลดลงเล็กน้อย และสีผิวดูนุ่มนวลขึ้น ช่วยให้งานวิดีโอออกมาดูเป็น Look ที่ชวนฝัน แบบ Dreamy look

สนใจสอบถามฟิลเตอร์ Allure Soft หรือ White Mist ได้ที่ Camera Maker ตัวแทนนำเข้าและจัดหน่าย NiSi อย่างเป็นทางการในไทย

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu