ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว LAOWA 15mm F4.5 Zero-D Shift เลนส์สำหรับสาย Interior โดยเฉพาะ

รีวิว LAOWA 15mm F4.5 Zero-D Shift โดย Zanyama

รีวิว LAOWA 15mm F4.5 Zero-D Shift โดย Zanyama หลังจากได้เลนส์ตัวนี้มาทดลองใช้ร่วมครึ่งปีแล้ว นับเป็นเลนส์ที่ผมหยิบออกมาใช้งานบ่อยมากๆ เพราะตรงกับสายงานถ่ายสถาปัตยกรรมเลย บวกกับระยะเลนส์ที่กว้างมากถึง 15mm แล้วยังชิฟได้อีก นับว่าเป็นสวรรค์ของผมมากๆ ครับ
LAOWA 15mm F4.5 Zero-D Shift เป็นเลนส์ตัวใหม่ของ Laowa ที่มาพร้อมฟังก์ชัน Shift ซึ่งสามารถเลื่อนเลนส์ขึ้นลงเพื่อถ่ายภาพในมิติที่กว้างขึ้นได้ แต่จะไม่มีฟังก์ชั่น Tilt ที่เปลี่ยนระนาบโฟกัสเหมือน TS-E / PC-E ตัวอื่นๆ ของทางค่ายนะครับ เรียกว่าเป็นเลนส์เฉพาะทางสถาปัตยกรรมโดยตรงเลยก็ว่าได้
โดยจุดที่ผมชอบมากๆ เลยคือ คุณสมบัติในการชิฟและหมุนพลิกแกนได้ทีละ 15 องศา ซึ่งละเอียดมากๆ และหมุนได้จนครบ 360 องศา โดยไม่ต้องดันกลับ ใครเป็นสายต่อพาโนต้องถูกใจกับสิ่งนี้ครับ

งานประกอบและการจับถือ

LAOWA 15mm F4.5 Zero-D Shift เลนส์ตัวนี้เลือกใช้วัสดุและการออกแบบตามสไตล์ของ laowa ซึ่งไว้ใจได้ โดยตัวบอดี้ทำจากโลหะ ประกอบไปด้วย 3 วงแหวนคือ
  • วงแหวน Shift สำหรับใครที่เคยใช้เลนส์ชิฟท์ของค่ายมาก่อนน่าจะชินกับลูกบิดชิฟท์แบบสไตล์เลนส์ค่าย ซึ่งรอบนี้ Laowa ทำเป็นวงแหวนแทน แรกๆ จะงงๆ มีบิดผิดบ้าง แต่พอใช้เป็นแล้ว จะถนัดมือมากครับ
  • วงแหวนปรับรูรับแสง ซึ่งสามารถปรับได้ทีละ Stop เท่านั้น 4.5 – 5.6 – 8 – 11 – 16 – 22 และค่ารูรับแสงเหล่านี้จะไม่ได้ Sync เข้าไปที่ตัวกล้องเนื่องจากเป็นเลนส์ระบบ Manual ครับ
  • วงแหวนโฟกัส ใกล้สุดที่ 0.2m โดยที่ระยะ Infinity เป็น Infinity แท้ด้วยครับตัวเลนส์ถือว่ามีขนาดกระทัดรัด แต่ว่าน้ำหนักค่อนข้างมากครับด้วยวัสดุโลหะ หน้าเลนส์จะปูดเล็กน้อย ตอนใช้ต้องระมัดระวังนิดหนึ่งครับ

Shift Lens ที่ปรับแกนได้ละเอียดและยืดหยุ่น 360 องศา

ข้อดีมากๆ ของเลนส์ตัวนี้และเป็นจุดที่ผมอยากจะชื่นชมก็คือ เลนส์ตัวนี้สามารถหมุนปรับแกนได้ทีละ 15 องศา ซึ่งถือว่า ละเอียดมากๆ เมื่อเทียบกับเลนส์ค่ายที่ปรับได้ทีละ 30 องศา รวมถึงสามารถหมุนทีเดียวได้เลย 360 องศาโดยไม่มีติดล๊อคหรือบิดกลับ

สำหรับขาชิฟ ขาหมุน จะถูกใจกับเลนส์ตัวนี้มากๆ ครับ แต่ก็ต้องยอมรับว่า Mechanic ที่ทำให้เป็นแบบนี้ได้ ย่อมตามมาด้วยการซีลที่น้อยลง ก็ใช้อย่างระมัดระวังครับ

เลนส์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่างภาพสถาปัตยกรรมและสายงาน Interior โดยเฉพาะ

เป็นเลนส์ที่ให้มิติภาพที่ตรง และ Shift ได้กว้างมากครับ นับว่าจุดนี้ประทับใจมากๆ ข้อดีคือในพื้นที่ที่จำกัดมากๆ สำหรับงานถ่ายประเภท อสังหาริมทรัพย์ในช่วงนี้ จะช่วยให้เราสามารถสื่อสารสเปซออกมาได้ง่ายขึ้นครับ

อย่างในภาพนี้ ก็สามารถเก็บเนื้อหาได้ครบมากๆ แต่เมื่อมีคนเข้ามาในภาพแล้ว ก็ต้องจัดคอมโพให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และภาพไม่ยืดเกินไป เพื่อเลี่ยงมิติภาพมุมกว้างด้วยเช่นกัน

แฉกแสงในการใช้งานสถานการณ์จริง

แฉก เป็นทั้งข้อดีและข้อเสียของเลนส์ตัวนี้ครับ เปิดนิดเดียว แฉกมาแล้ว ใครชอบก็ชอบไปเลยครับ ใครเกลียดก็จะเกลียดไปเลย สำหรับผม ผมว่าต้องใช้อย่างระวัดระวัง เพราะมันจะใหญ่มากๆๆๆๆ จนแยงและรบกวนส่วนอื่นของภาพได้
อีกจุดที่ผมตั้งข้อสังเกตไว้คือ เลนส์ตัวนี้ค่อนข้างกินแสงครับ เมื่อเราเปิดค่ารูปรับแสงที่เท่ากัน เทียบกับเลนส์ตัวอื่นแล้ว จะพบว่าภาพที่ได้ออกมามืดกว่าเล็กน้อย

เลนส์ชิฟท์ระยะ 15mm ที่มาพร้อม Zero-Distortion

เรื่องความตรงถือว่าสอบผ่านครับ เทียบกับเลนส์ค่ายหลักๆ แล้ว เผลอๆ ผมยังรู้สึกว่ามันตรงกว่าเลยครับ การถ่าย Shift เพื่อให้เห็นอาคารทั้งอาคาร ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป
อย่างภาพนี้ เอามาถ่าย Cityscape บอกเลยครับว่า เป็น One Shot ไม่ต้องต่อพาโนรามาอะไร เก็บได้ครบเลย
ถ่าย City อีกซักภาพครับ

เปรียบเทียบกับเลนส์ค่าย

  • ทางยาวโฟกัสและความคมชัด

เปรียบเทียบกับเลนส์ที่มีฟังก์ชันชิฟท์ ระหว่างเลนส์ LAOWA 15mm F4.5 Zero-D Shift และเลนส์ PC NIKKOR 19mm F4E ED แน่นอนว่า Laowa ได้เปรียบเรื่ององศารับภาพที่กว้างกว่าอย่างเห็นได้ชัด ส่วนในเรื่องของความคมแล้ว ผมรู้สึกว่า Laowa 15mm ตัวนี้ คมในระดับที่รับได้ แต่ไม่เนียบกริ๊งเท่ากับเลนส์ตัวเกรดท็อปๆ ของค่ายครับ

เปรียบเทียบระยะ 14mm ของเลนส์ LAOWA 15mm F4.5 Zero-D Shift กับ Nikkor Z 14-24mm F2.8 S เมื่อหมุน Shift สุดและบิดครบทุกแกนแล้วครับ จะเห็นว่าเลนส์ชิฟท์ของ Laowa ให้ภาพที่ออกมากว้างมากๆ

ภาพนี้ผมชิฟเพื่อต่อพาโนครับ ก็ทำให้ได้หน้าตรงอาคารครับเลย
อีกภาพครับ อันนี้ก็ต่อพาโนไปทางด้านขวา จนเก็บอาคารได้ครบเหมือนกัน

ตัวอย่างผลงานภาพถ่าย Interior และ Architecture จากเลนส์ LAOWA 15mm F4.5 Zero-D Shift

สรุป การใช้งานเลนส์ LAOWA 15mm F4.5 Zero-D Shift

ข้อดี
– ให้ระยะ 15mm เป็นเลนส์ชิฟที่กว้างมากๆ
– ราคาไม่แรง (ประมาณสี่หมื่นกว่า) เมื่อเทียบกับเลนส์ชิฟอื่นๆ ที่มีในตลาด
– สามารถบิดแกนชิฟได้ทีละ 15 องศา และหมุนแกนได้รอบ 360 องศาโดยไม่ต้องหมุนกลับ
– รองรับหลายเม้าหลายค่าย ทั้งกระจกและไม่มีกระจก
– แฉกสวย
ข้อสังเกต
– ความคมยังไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับเลนส์ค่ายตัวอื่นๆ
– Optic เวลาย้อนแสง ค่อนข้างฟุ้ง และยังเห็น CA ได้
– วงแหวนปรับ F / Shift / Focus ถ้าใครไม่เคยใช้มาก่อน อาจจะหมุนผิดไปมาได้
– เลนส์ค่อนข้างกินแสง เมื่อเปิดค่า F เท่ากัน เทียบกับเลนส์ตัวอื่น
– F ปรับได้ทีละสตอปเท่านั้น และไม่ Sync ค่ากับคอมพิวเตอร์
– แฉก แม้จะสวย แต่ใหญ่มากๆ ต้องใช้อย่างระมัดระวัง

ขอบคุณรีวิว และภาพจาก Peeradon Ariyanukooltorn (Zanyama) ติดตามได้ที่ FB : yamakunz

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu