ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว Laowa Argus 33mm F0.95 CF APO โดยน้าเก๋ Thai D

รีวิว Laowa Argus 33mm F0.95 CF APO กับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

โดย Rawat Wuthisin

รีวิว Laowa Argus 33mm F0.95 CF APO เลนส์นอร์มอลสำหรับเซ็นเซอร์ตัวคูณ ที่สุดของเลนส์นอร์มอล เพราะนอกจากจะเป็นเลนส์ APO แท้ๆ ที่ให้ความคมชัดสุดยอดแล้ว ยังเป็นเลนส์ที่คงความหวานฉ่ำของผิวได้อย่างเหลือเชื่อ ยิ่งเมื่อทำงานร่วมกับกล้องเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ก็จะกลายเป็นเลนส์ที่ช่วยเนรมิตให้ได้ไฟล์งานที่มีคุณภาพทัดเทียมกับกล้องเซ็นเซอร์ฟอร์แมตที่ใหญ่กว่าได้อย่างสบายๆ

โดยตัวอย่างภาพที่นำมาให้ชมกันคราวนี้ทำงานร่วมกับบอดี้อย่าง Fujifilm X-A5 และ X-S10

 

1. เลนส์รูรับแสงกว้าง F0.95 ที่ออกแบบมาเพื่อกล้องตัวคูณ

Laowa Argus 33mm F0.95 CF APO ที่เอามาลองรอบนี้ ถือว่าเป็นสุดยอดของนอร์มอลเลนส์ APS-C เพราะอย่างที่ทราบกันว่าเซ็นเซอร์เล็กๆ จะทำ Dept ได้ไม่สวยเท่าเซ็นเซอร์ใหญ่ๆ ถ้าต้องการมิติของภาพที่เทียบเท่า ก็ต้องพึ่งเลนส์ F-Stop กว้างมากๆ เช่น F0.95 แต่เลนส์ F กว้างมากๆ ก็มักจะเจอขาดเรื่องความคมชัด ผมเองมีเลนส์ F0.95 หลายตัว แต่ไม่สามารถเอามาใช้กับกล้อง APS-C ได้อย่างมีคุณภาพพอ

.

2. เลนส์ละลายหลังที่ให้โบเก้สวยละมุนตา

Laowa Argus 33mm F0.95 CF APO เมื่อประกบกับกล้องเซนเซอร์เล็กๆ ก็สามารถให้ภาพที่ให้มิติใกล้เคียงกับกล้องรุ่นใหญ่ๆ สบายๆ เหมาะสำหรับท่านที่ไม่อยากแบกหนักแต่อยากได้ภาพสวย เพราะแม้จะทำงานบนบอดี้ธรรมดาอย่าง Fuji X-A5 ก็ยังให้ภาพที่ไม่ธรรมดาเลย กล้อง APS-C ทำไฟล์ดิบได้แบบนี้ Full Frame มีสะดุ้ง

.

3. เลนส์ APO แท้ๆ ที่ลงตัวสำหรับช่างภาพและนางแบบ

เลนส์ Laowa Argus 33mm F0.95 CF APO ตัวนี้เป็นเลนส์ APO แท้ๆ ที่เหมือนจับเอาความคมชัดมายัดลงบนฟอร์แมตนี้แล้วได้ไฟล์ที่มีคุณภาพไม่ด้อยไปกว่ากล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ใหญ่กว่า เรียกได้ว่าทำออกมาได้อย่างสมศักดิ์ศรี เพราะนอกจากให้ความคมชัดที่เชื่อถือได้แล้ว เลนส์ตัวนี้ยังเป็นเลนส์ที่รักษาความฉ่ำของผิวนางแบบได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

.

4. เลนส์ Portrait ที่ให้สีสันเที่ยงตรงและจัดการ Flare และ Ghost ได้อย่างน่าประทับใจ

Laowa Argus 33mm F0.95 CF APO สิ่งที่ผมชอบอีกอย่างของเลนส์ตัวนี้ ที่เหมือนจะจงใจทิ้งแฟลร์ไว้ให้เล่น อย่างสวยๆ เลย.. ทำให้ถ่ายสนุกกว่าเลนส์ที่ออกแบบมาเพอร์เฟกต์ทั้งหลาย ที่กล้าระบุว่าจงใจเพราะผมมีเลนส์ยี่ห้อเดียวกัน ไว้สำหรับถ่าย Landscape ซึ่งเขาอัดโค้ทติ้งมาแบบไร้แฟลร์ แสดงว่าการทิ้งแฟลร์ไว้นี้เป็นเรื่องจงใจของผู้ออกแบบ

.

5. รูรับแสงกว้าง F0.95 ถ่ายในที่แสงน้อยได้สบายหายห่วง

Laowa Argus 33mm F0.95 CF APO สว่างสดใส แม้ในยามแสงน้อยๆ

.

.

6. เลนส์ตัวเดียวที่เอาอยู่ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ

Laowa Argus 33mm F0.95 CF APO เป็นเลนส์ที่ถูกออกแบบมาเผื่อการถ่ายวีดีโอมาด้วยในตัว ขนาดถ่ายแบบผ่านๆ ยังได้งานแบบเห็นแล้วทึ่ง!! โดยลองกับกล้อง Fujifilm X-S10 ซึ่งต้องขอชมว่ากล้องรุ่นใหม่ๆ ออกแบบมาได้ดีเลิศ ผมไม่ได้พึ่งระบบช่วยใดๆ ใช้แค่จอภาพในช่องมอง แต่ก็สามารถโฟกัสตามได้อย่างสบายๆ จอภาพในกล้อง X-S10 พิกเซลน่าจะสูงมากมายจนมันมองเห็นจุดชัดได้เลย แม้ใช้เลนส์มือหมุน

.

.

7. เลนส์ 33mm ระยะนอร์มอลที่ทำงานได้อย่างอเนกประสงค์

เลนส์ Laowa Argus 33mm F0.95 CF APO เมื่อทำงานบนกล้อง APS-C ก็จะให้ระยะเทียบเท่า 50mm บนเซ็นเซอร์ Full Frame โดยตัวเลนส์สามารถโฟกัสใกล้สุดที่ 35mm ซึ่งใกล้มากๆ ทำให้ใช้งานได้สารพัดประโยชน์ ถ่ายได้ตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ (สักวันจะไปเอาไม้จิ้มฟัน ยันเรือรบแล้วถ่ายมาให้ดูให้ได้ เห็นอ้างบ่อยแระ) ถ่ายใกล้ได้มากๆ ใช้งานสะดวกไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์ให้วุ่นวาย หมุน ๆ ๆ ๆ มาให้ถึงก็พอ

.

8. เลนส์ระยะนอร์มอลกับการถ่ายภาพทิวทัศน์

Laowa Argus 33mm F0.95 CF APO ด้วยความที่เป็นเลนส์ระยะนอร์มอลที่ถ่ายได้ทุกสิ่ง ตามประสานอร์มอลเลนส์ ไม่ว่าจะถ่ายอาหาร สิ่งของ สาวๆ ยันภาพทิวทัศน์ แม้ทำงานบอดี้ Fuji X-A5 ธรรมดาๆ แต่ได้งานไม่ธรรมดาแน่ๆ

.

9. แหวนปรับรูรับแสงแบบไม่มีคลิ๊ก (De-Click)

Laowa Argus 33mm F0.95 CF APO ออกแบบแหวนปรับรูรับแสงแบบไม่มีคลิ๊ก (De-Click) แน่นอนว่าเพื่อใช้ถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้ลื่นไหล โฟกัสได้ใกล้มากๆ ระยะนอร์มอลถ่ายได้ทุกสิ่งจิงกะเบล

.

ชวนคุยหลังจากใช้งาน Laowa Argus 33mm F0.95 CF APO

หลายคนสงสัยว่าทำไมผมชอบเลนส์มือหมุนจากจีนจากเกาหลีซะเหลือเกิน… อยากบอกว่าการถ่ายภาพให้มีความสุขนั้น ถ้าต้องลงเงินกับอุปกรณ์มากเกินไป ความสุขมันย่อมลดลงไป หรือกลายเป็นเรื่องไม่สนุกขึ้นมาได้ง่ายๆ และเลนส์ที่ให้ภาพสวยๆ นั้น โดยมากราคาซื้อรถยนต์ได้เป็นคันๆ ซึ่งเราก็เล่นแบบนั้นมาตลอด

จนไม่กี่ปีหลังมานี้ เทคโนโลยีการผลิตของเลนส์ยี่ห้อจากจีนเหล่านี้ เดินมาถึงจุดที่สร้างชิ้นแก้วได้ทัดเทียมกับฝั่งเยอรมันก็ว่าได้ ในราคาต่ำกว่าเลนส์ญี่ปุ่นเจ้าตลาดเดิม เมื่อนำสองสิ่งมาผสมกัน คือ เลนส์มือหมุนคุณภาพสูงแต่ไม่โหดร้ายกับกระเป๋าเรา มาจับคู่กับกล้องมือสองตกรุ่นที่คุณภาพไม่ขี้เหร่ ผมจึงมองว่ามันเป็นโอกาสให้พวกเราที่เป็นคนถ่ายภาพเพื่อความสุข และไม่ได้ทำเป็นอาชีพ ได้มีโอกาสเล่นของเล่นคุณภาพสูงในงบต่ำเตี้ยเรี่ยดินได้

หลักของผมมีง่ายๆ ว่า ถ่ายภาพให้มีความสุข ถ้ามันไม่เปลืองตังค์ด้วย ผมว่ามันน่าจะทำให้เรามีความสุขได้มากๆ ดังนั้น… ออกมาถ่ายรูปกันเถอะครับ ถ่ายอะไรก็ได้รอบๆ ตัว อาจช่วยให้หายเบื่อหายเครียดได้นะครับ

ขอบคุณรีวิว ภาพและวิดีโอจากคุณ Rawat Wuthisin สามารถติดตามผลงานได้ที่ FB: Rawat Wuthisin หรือ IG : reawat

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสั่งซื้อ Laowa Argus 33mm F0.95 CF APO ได้ที่บริษัท Camera Maker ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเลนส์ Laowa อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu