ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิวเลนส์ Laowa 9mm f2.8 Zero-Distortion เลนส์มุมกว้างแบบไม่มี Distort โดย Camerart Magazine

รีวิวเลนส์ Laowa 9mm f2.8 Zero-Distortion เลนส์มุมกว้างแบบไม่มี Distort โดย Camerart Magazine

เรื่อง+ภาพ : นพดล

บทความนี้มาจาก Camerart Magazine

มันเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดมาก…เมื่อต้องการถ่ายภาพมุมกว้าง…สำหรับคนที่ใช้กล้อง ที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ยิ่งวันนี้มีผู้ใช้กล้อง Mirrorless มากขึ้น กล้อง Mirrorless ที่ใช้ส่วนใหญ่ก็เป็นกล้องที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ด้วยแล้ว หาเลนส์มุมกว้างๆ ใช้ยากมาก เลนส์มุมกว้างมากระดับ Ultra-Wide ก็มีจำกัดเสียด้วย ที่มีมาให้ใช้จากค่ายญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ราคาแบบต้องเอื้อมเอามาใช้…ยิ่งเป็นเลนส์ค่ายหลายคนก็ถอดใจกันไปเลย…

ด้วยเหตุนี้…ทำให้ค่ายผลิตเลนส์อิสระจากจีน ถือเป็นโอกาสในการผลิตเลนส์อิสระที่มีมุมกว้างๆ ป้อนเข้ามาให้ใช้…แต่ก็อีกนั่นแหละ…หลายคนก็ขยาดในเรื่องของคุณภาพของเลนส์ว่ามันเจ๋งจริงหรือเปล่า

ก็อยากจะบอกว่า…วันนี้เราคงจะดูถูกเลนส์จากค่ายจีนไม่ได้ละครับเจ้านาย…วันนี้…จีนก้าวไกลในเรื่องเทคโนโลยี เอาอย่างโทรศัพท์มือถือ หัวเหว่ย…วันนี้ก้าวเข้าเทียบชั้นค่ายใหญ่ๆ ในโลกแล้ว…โดยเน้นที่คุณภาพของการถ่ายรูปซะด้วย…

เลนส์ถ่ายภาพ…ก็ไม่ได้ต่างไปจากสินค้าเทคโนโลยีอื่นๆ ที่ค่ายจีนก็พยายามพัฒนาคุณภาพให้สูงสำหรับการใช้งาน ที่สำคัญก็คือ…ราคาสัมผัสได้…

Laowa 9mm. F2.8 Zero-Distortion เป็นเลนส์มุมกว้างขนาด Ultra-Wide จากค่ายจีน เป็นเลนส์ที่เราจะคุยกันวันนี้ครับ… Laowa 9 mm. F2.8 Zero-D เป็นเลนส์มุมกว้างขนาด 9 มม. มีรูรับแสงกว้างถึง F2.8 ซึ่งถ้าใช้กับกล้องที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ก็จะมีมุมกว้างประมาณ 13.5 มม. ก็ถือว่ากว้างมากๆๆๆ… เพียงพอต่อการใช้งานได้อย่างเหลือเฟือ สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพตั้งแต่ Landscape, ถ่ายภาพสถาปัตยกรรม, ถ่ายภาพการตกแต่งภายใน ไปจนถึง ถ่ายดาว…กันเลยทีเดียว…

เมื่อเลนส์ Laowa 9 mm. F2.8 Zero-D มาถึงมือ ขอบอก… ตัวเล็กนิดเดียว จุ๋มจิ๋มมาก น้ำหนักเบามากเพียง 215 กรัมเท่านั้น ก็ในราว 2 ขีดนิดๆ ใส่กระเป๋ากางเกงสบายมาก… มีมุมรับภาพกว้างถึง 113 องศา รูรับแสงกว้างสุดที่ F2.8 และแคบสุดที่ F22

โครสร้างเลนส์ Laowa 9mm F2.8 Zero-Distortion

ชิ้นแก้วที่ใช้ในการประกอบเลนส์  ประกอบด้วยชิ้นแก้ว 15 ชิ้น  แบ่งออกเป็น 10 กลุ่มเลนส์ มีชิ้นแก้วพิเศษ ที่เป็น Glass Aspherical lens 2 ชิ้น และมีชิ้นเลนส์ที่เป็น Extra dispersion glass [ED] 3 ชิ้น เลนส์ชิ้นหน้าเป็น Flog Eye Coating [FEC] พร้อมขนาดของฟิลเตอร์ใช้งาน 49 มม. ระยะโฟกัสของเลนส์ใกล้สุดได้ถึง 12 ซม. ในขณะเดียวกัน Diaphragm ใบเบลด 7 กลีบ อัตราขยาย 0.13X

Laowa 9mm F2.8 Zero-D มีเม้าท์ให้เลือกใช้ Sony E, Fujifilm X, Canon EF-M, Leica-L, Micro Four Third และ DJI mount

ทดลองใช้งาน Laowa 9mm F2.8 Zero-D

ผมได้รับเลนส์ Laowa 9 mm. F2.8 Zero-D เพื่อทดลองใช้งานจาก Camera Maker ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ก็ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ครับ เป็นเลนส์เม้าท์ Sony E ทดสอบด้วยกล้อง Sony A6300

เริ่มกันตั้งแต่กล่องบรรจุกันเลยก็แล้วกัน กล่องบรรจุดูดีมีตระกูลเลยทีเดียว Laowa 9 mm. F2.8 Zero-D บรรจุมา พร้อม Hood ให้ใช้งาน ขนาดเลนส์เล็กกะทัดรัดมากเลยทีเดียว Hood เป็นแบบกลีบดอกไม้ วัสดุเป็นโลหะดูดีมีตระกูลเช่นเดียวกัน การผลิตเลนส์ เรียบร้อยดีมากสัมผัสได้เรียบลื่นดี

Laowa 9 mm. F2.8 Zero-D เป็นเลนส์ในระบบ Manual focus วงแหวนด้านหน้าเลนส์เป็นวงแหวนสำหรับโฟกัส มีสเกลโฟกัสแสดงค่าเป็น ฟุต และเมตร วงแหวนโฟกัสจับถนัดไม่ลื่นไหล หมุนโฟกัสได้ช่วงยาวมาก เหนือวงแหวนโฟกัส มีสเกลระยะชัดลึกให้ตรวจระยะชัดลึกที่ขนาดรูรับแสงต่างๆ วงแหวนในสุดเป็นวงแหวนสำหรับตั้งค่ารูรับแสง

เม้าท์เลนส์เป็นแบบโลหะ งานเรียบร้อยดีไม่มีคม มีจุดสำหรับต่อเข้ากับกล้อง ไม่มีปุ่มสัมผัสอิเล็คโทรนิคในการเชื่อมต่อกับกล้องแต่อย่างใด

ชิ้นเลนส์ใสกระจ่างดีครับ

เมื่อสวมเลนส์เข้ากับกล้อง ขนาดกะทัดรัดมากไม่เป็นภาระในการเดินใช้งานเลย รวมกับกล้องแล้ว อยากจะลืม D-SLR ไปเลย ซึ่งถ้าบอกว่า มีเลนส์มุมกว้างขนาดนี้ พร้อมเลนส์ 16-70 มม. สักตัว (ซึ่งเมื่อใช้กับกล้องที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ APS-C จะเทียบเท่ากับ 24-105 มม.) ก็เที่ยวได้สบายมาก

การใช้งานกับระบบโฟกัสภาพ ทำได้ไม่ยุ่งยาก เพียงหมุนวงแหวนโฟกัส พร้อมตั้งระบบ Peaking Focus ก็สามารถโฟกัสภาพได้ชัดเจนดีครับ หรือจะตรวจสอบระยะชัดจากสเกลช่วงชัดลึกของเลนส์ก็ได้ โดยดูเทียบจากขนาดรูรับแสง บนตัวเลนส์

Laowa 9 mm. F2.8 Zero-D จัดได้ว่าเป็นเลนส์มือหมุนที่ใช้งานได้ง่าย แม้ว่าจะเพิ่งสัมผัสกับเลนส์รุ่นนี้เพียงระยะเวลาไม่นาน ก็สามารถทำความคุ้นเคยถ่ายภาพได้ทันที

Zero-D เลนส์ Laowa  9 mm. F2.8  Zero-D มีรหัส Zero-D มีความหมายครับ หมายถึง เป็นเลนส์ที่มี Distortion เป็น 0 …ผมบอกว่าเป็นเลนส์ที่มี Distortion ต่ำมากๆ

จากการที่ได้ลองใช้งานกับเลนส์รุ่นนี้พบว่า Laowa 9 mm. F2.8 Zero-D เป็นเลนส์ที่มี Distortion ต่ำจริงๆ ถ้ารักษาระดับการตั้งกล้องถ่ายภาพให้ดี จะพบว่าสามารถถ่ายภาพแนวตั้งได้ตรงจริงๆ เลยทีเดียว อาการ Barrel Distortion หรืออาการโป่งกลาง ขอบอกว่าต่ำมากๆ สามารถพิจารณาได้จากภาพถ่ายตัวอย่างที่นำมาให้ชมในรอบนี้แล้วครับ

ผลของการใช้งาน

เลนส์ตัวนี้มีคุณภาพอย่างไร…คงเป็นสิ่งที่ท่านอยากทราบ…

อย่างที่บอกไว้แต่ต้นว่าเลนส์ตัวนี้ ที่น่าใช้มากก็คือ มี Distortion ที่ต่ำมากๆ เลยทีเดียว จึงเหมาะมากกับ การถ่ายภาพ Landscape หรือถ่ายภาพ สถาปัตยกรรม รวมทั้งภาพการตกแต่งภายใน ที่ต้องการให้ระนาบตั้งตรงได้จากขอบภาพด้านหนึ่งถึงขอบภาพอีกด้านหนึ่ง โดยมีความผิดเพี้ยนของรูปทรงที่ต่ำมากๆ ซึ่งได้ลองใช้งานในหลายๆ สถานการณ์ได้ผลเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง

ในเรื่องของความคมชัด พบว่า เลนส์รุ่นนี้มีความคมชัดจากกลางภาพถึงขอบภาพได้ดีมากๆ การถ่ายภาพด้วยการเปิดรูรับแสงที่กว้างๆ ขนาด F2.8 หรือ F4 นั้นพบว่า ความคมชัดที่กลางภาพดีมาก แต่ความคมชัดที่บริเวณขอบภาพลดลงเล็กน้อย  แต่ถ้าถ่ายภาพที่ขนาดรูรับแสงที่ F5.6 ขึ้นไป พบว่า ความคมชัดที่ขอบภาพดีขึ้น แต่ถ้าดูโดยรวมแล้วพอจะสรุปได้ว่า ความคมชัดดีมากที่กลางภาพ ในขณะที่ความคมชัดที่ของภาพก็ยังดีอยู่ครับ

ความคมชัดและการเก็บรายละเอียดในภาพถ่าย ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คนถ่ายภาพต้องการ…

Laowa 9 mm. F2.8 Zero-D ต้องถือว่าเป็นเลนส์ตัวเล็กกะทัดรัด ที่มีความคมชัด และเก็บรายละเอียดได้ดีเลยครับ พร้อมทั้งถ่ายทอดให้สีสันที่สดใสเป็นจริงเลยทีเดียว (ดูได้จากส่วนขยายของภาพถ่าย)

อีกเรื่องหนึ่งที่ท่านก็คงอยากทราบ…อาการ คลาดสี…[Chromatic aberration]

Laowa 9 mm. F2.8 Zero-D ได้บรรจุชิ้นเลนส์ Extra dispersionglass [ED] ถึง 3 ชิ้น ซึ่งชิ้นเลนส์นี้เป็นชิ้นเลนส์ที่ช่วยลดความคลาดสี อาการคลาดสีของเลนส์ตัวนี้จึงค่อนข้างต่ำ มีปรากฏอาการ คลาดสี บ้างเล็กน้อย บริเวณขอบภาพ แต่ต้องถือว่าต่ำมาก ถ้าเทียบกับเลนส์ระดับ Ultra-wide อีกหลายๆ ตัว

บทสรุป

Laowa 9 mm. F2.8 Zero-D กำเนิดจากค่ายจีน หลายคนอาจจะ…ยี้…ถ้ายังไม่ได้ลองใช้งาน…ผมอยากจะให้ท่านได้ลองถือกล้องไปลองของก่อนซื้อเลยครับ ถ้าคุณต้องการเลนส์ ว้ายด์…วายด์…ผมว่าลองพิจารณาดู… Laowa 9 mm. F2.8 Zero-D ไม่แน่…แล้วคุณจะพบว่า เลนส์จากค่ายจีน ก็มีอะไรดีๆ ที่แอบแฝงอยู่…

อ้อ…สิ่งสุดท้าย…ราคาของเลนส์รุ่นนี้ ราคาตั้งอยู่ที่ 18,900.00 บาทครับ…ถ้าเทียบกับสิ่งที่ได้รับ…คุ้มค่าครับ…

 

สนใจสินค้า Laowa 9mm F2.8 Zero-D สามารถสั่งซื้อได้ที่ Camera Maker
ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

Line ID : @cameramaker

ขอขอบพระคุณบทความดีๆ จาก Camerart มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ลิ้งค์บทความต้นฉบับ camerartmagazine.com/product-review/slr-lens/review-laowa-9-mm-f2-8-zero-d.html

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu