ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ทดสอบ Mitakon 135mm F2.5 APO เลนส์ Teleportrait รุ่นใหม่สำหรับถ่าย Portrait

ทดสอบ Mitakon 135mm F2.5 APO เลนส์ Teleportrait รุ่นใหม่สำหรับถ่าย Portrait

ทดสอบ Mitakon 135mm F2.5 APO เลนส์ Teleportrait รุ่นใหม่สำหรับถ่าย Portrait เพราะปัจจุบันช่างภาพหลายคนหันมานิยมใช้เลนส์ Teleportrait กันมากขึ้น โดยเฉพาะระยะ 85mm และ ระยะ 135mm ซึ่งคุณสมบัติเด่นของเลนส์ทั้ง 2 ระยะ ตัวนี้คือช่วยละลายฉากหลังได้ดีด้วยทางยาวโฟกัสเป็นแบบ Tele และที่สำคัญยังช่วยให้ตัวแบบดูค่อนข้างผอมลง ซึ่งเป็นอะไรที่ชื่นชอบมากสำหรับตัวแบบที่ถูกถ่าย

ดังนั้น Mitakon Zhongyi ซึ่งเป็นผู้ผลิตเลนส์มือหมุนมาอย่างยาวนาน โดย series ที่สร้างชื่อและทำให้ช่างภาพหลายๆคนรู้จักกันเป็นอย่างดีคือ Speed Master Series ที่รูรับแสงกว้าง F0.95 เรียกได้ว่าเป็นค่ายที่ค่อนข้างมีความเชี่ยวชาญเรื่องงาน Portrait มากค่ายหนึ่งในธุรกิจถ่ายภาพ

ล่าสุดจึงออกเลนส์รุ่นใหม่ที่ระยะ 135mm ภายใต้ชื่อ Mitakon Creator 135mm F2.5 APO ออกมา เน้นรูรับแสงกว้าง F2.5 และเรื่องความคมชัด โดยใส่ชิ้นเลนส์ APO ที่แก้ปัญหาขอบม่วง และแก้อาการคลาดทรงกลมเข้าไป เพื่อให้เลนส์มีความคมชัดมากขึ้น

.

Optic Design ของเลนส์ Mitakon Zhongyi 135mm F2.5 APO

การออกแบบเลนส์ Mitakon 135mm F2.5 APO รุ่นใหม่นี้ ออกแบบให้มีเลนส์ ED หรือ Extra Low Dispersion ที่ช่วยลดการคลาดสีได้เป็นอย่างดี และช่วยให้ภาพคมชัด พร้อมกับชิ้นเลนส์ High Refraction Index ที่ช่วยในการรวมแสง และลดอาการคลาดทรงกลมของเลนส์ ซึ่งความตั้งใจในการผลิตเลนส์ตัวนี้ของ Mitakon 135mm F2.5 APO คือต้องการเลนส์ Telephoto ที่ให้ความคมชัดและไม่มี Vignette นั้นเอง

.

Mitakon 135mm F2.5 ออกแบบให้เป็นแบบ Internal Focus

ความสะดวกอีกอย่างหนึ่งสำหรับคนที่กำลังมองเลนส์ Mitakon 135mm F2.5 เป็นทางเลือกในการถ่ายภาพที่ผมอยากจะแชร์คือเรื่องชอง Internal Focus ซึ่งเลนส์ Mitakon 135mm F2.5 ตัวนี้การโฟกัสจะเกิดขึ้นภายในกระบอกเลนส์ ไม่มีการขยับของตัวเลนส์ให้ยาวออกมาเวลาโฟกัส เพิ่มความสะวกในการใช้งาน และลดอาการสั่นจากการหมุนลงไปได้อีกด้วย

อีกอย่างที่สำคัญคือเรื่องของน้ำหนัก ตัว Mitakon 135mm F2.5 มีน้ำหนักอยู่ที่ 845 กรัม ซึ่งเมื่อเทียบกับเลนส์ค่ายในระยะเท่ากันก็ถือว่าเบากว่าเลนส์ค่ายในระดับนึง

คำถามยอดฮิตของเลนส์มือหมุน และการถ่ายภาพ Portrait คือ ใช้ยากมั้ย

หลายคนที่เป็นช่างภาพรุ่นใหม่ หรือเพิ่งหัดถ่ายภาพ อาจจะมีความรู้สึกว่าเลนส์ระบบแมนนวล หรือเลนส์มือหมุน เป็นอะไรที่ใช้งานยาก ลำบาก โฟกัสยาก จริงๆอาจจะต้องบอกว่า เราตัดปัญหาความกังวลดังกล่าวออกไปได้เลยครับ เพราะกล้องดิจิตอลในปัจจุบันสามารถรองรับการใช้งานร่วมกับเลนส์มือหมุนได้ไปอย่างดี ในเรื่องของการโฟกัส โดยกล้องจะออกแบบตัวช่วยโฟกัสหรือที่เรียกว่า Focus Peaking ขึ้นมาสำหรับคนที่ใช้เลนส์มือหมุน เมื่อเราหมุนเลนส์จนได้ระยะโฟกัส ก็จะมีของแสดงผลที่ตัวแบบแบบ real time สะดวกในการใช้งาน

Credit picture : http://www.phototrend.fr

สำหรับเรื่องการใช้งานอื่น ด้วยความที่เลนส์เป็นเลนส์ Fix มีทางยาวโฟกัสเดียว ไม่ใช่เลนส์ซูมที่ต้องคอยซูมเข้าออก ดังนั้นเมื่อเรารู้หลักในการถ่ายภาพในเรื่องของระยะ Minimum Focus หรือระยะทำการของเลนส์ เราก็จะรู้แล้วว่าถ่ายในระยะเท่าไหร่ที่จะเห็นตัวแบบชัด แค่หมุดนิดเดียวก็โฟกัสเข้าแล้ว

เผลอๆอาจจะเร็วกว่าการใช้ Autofocus ด้วย เพราะว่าระยะเลนส์ 135mm กับการใช้ Focus Motor บางครั้งจะมีจังหวะหาโฟกัสเข้าออกอยู่ช่วงหนึ่ง ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้วกับการใช้เลนส์แมนนวล บางครั้งแทบไม่ต่างกันเท่าไหร่

โดยระยะ Minimum Focus ของเลนส์ Mitkona 135mm F2.5 APO อยู่ที่ 1 เมตร ถือว่าไม่ไกลมากจนเกินไป สำหรับเลนส์ Telephoto แบบนี้

.

ตัวอย่างภาพจากเลนส์ Mitakon Creator 135mm F2.5 APO

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาเลนส์ Telephoto คุณภาพดี ในราคาที่จับต้องได้ เลนส Mitakon 135mm F2.5 APO ถือได้ว่าเป็นเลนส์อีกตัวที่เป็นยทางเลือกที่ย่าสนใจ เพราะการหาเลนส์ระยะ Focal Length เท่านี้ แล้วได้ความคมชัด กับ F กว้าง F2.5 ด้วยแล้ว น่าจะมีทางเลือกไม่มากเท่าไหร่

 

สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ Camera Maker ตัวแทนเลนส์ Mitakon อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในไทย 

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu