ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ออโต้โฟกัสที่ เล็ก เบา เงียบ ราคาน่าคบหา

รีวิว Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ออโต้โฟกัสที่ เล็ก เบา เงียบ ราคาน่าคบหา

ภาพและบทความจากคุณ : teeShutterB

รีวิว Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ออโต้โฟกัสที่เล็ก เบา เงียบ และเป็นเลนส์ระยะพอตเทรตที่น่าจะเล็กเบาที่สุด มาในน้ำหนัก 230 กรัม แถมอัดแน่นด้วยชิ้นเลนส์ถึง 10 ชิ้น 9 กลุ่ม โค้ดด้วย UMC เป็นชิ้นเลนส์พิเศษ HR 2 ชิ้น และ ED  ถึง 3 ชิ้นด้วยกัน เท่านั้นยังไม่พอยังใส่มอเตอร์ STM สามารถโฟกัสได้เงียบมาก ทำให้เหมาะกับงานวีดีโออีกด้วย ในราคา 10,500 บาท ณ วันนี้ ถือว่าเป็นเลนส์พอทเทรตที่น่าเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก
.
Samyang AF 75mm F1.8 FE เป็นเลนส์จากค่าย Samyang ที่สร้างชื่อมาอย่างยาวนานแล้ว เรียกได้ว่าเป็นค่ายเก่าแก่ คุณภาพดี ราคาถูก ขึ้นชื่อเรื่องความคม ยกตัวอย่างเลนส์มุมกว้างที่ว่าทำให้คมยากๆ ในตลาดก็มีนิคคอนที่ทำได้ดีมาก แต่ Samyang ผลิตเลนส์ได้คมแบบฟัดกันได้เลยดีเดียว หลังจากปล่อยให้ค่ายอื่นทำเลนส์ออโต้ไปพักใหญ่ ก็ได้เริ่มผลิตเลนส์ออโต้มาสู้ จึงทำให้เลนส์ Samyang น่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ เรียกได้ว่าตัดจุดอ่อนเรื่องแมนวลโฟกัสไป แล้วยังราคาน่าคบเหมือนเดิม

รีวิวนี้จะแบ่งเป็นสองส่วน

  • ส่วนแรกจะเป็นการแชร์ประสบการณ์จากการใช้เลนส์ตัวนี้มาในแต่ละทริป
  • ส่วนที่สองคือผลทดสอบเลนส์ในแต่ละสถานการณ์ที่หลายคนอยากรู้

ปกติแล้วเลนส์พอทเทรตที่เราคุ้นเคยกัน ก็จะเป็น 50mm 85mm หรือ 135mm เจ้าตัวนี้มาในระยะ 75mm F1.8  เรียกได้ว่าทำให้จำแม่นเลยทีเดียว แล้วทำไมต้อง 75mm f1.8 ? อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัว พี่ตี๋เดาว่า เมื่อก่อนระยะเลนส์พอทเทรตที่นิยมมากๆ เลยคือ 85mm ใช้มากันตั้งแต่ฟิลม์ มาเกิดปัญหาก็ตอนเป็น ดิจิตอลใหม่ๆ นี่ละ

ในระยะแรกที่ผลิตกล้องดิจิตอล เซ็นเซอร์ฟูลเฟรมยังไม่มี  ถึงแม้ปัจจุบันมีแล้วแต่ก็แพงกว่ากล้อง APS-C/DX (กล้องตัวคูณ) อยู่ดี เมื่อเราใส่เลนส์ 85mm กับกล้อง APSC-C/DX ระยะมันจะกลายเป็นประมาณ 130mm จะอึดอัดมากๆ ถ้าจะถ่ายพอตเทรตแบบกว้างๆ จะถอยไกลโครตๆ ดังนั้นเมื่อนำ 75mm มาใส่กับกล้อง Dx มันก็จะอึดอัดน้อยกว่านั้นเอง ทำให้ถ่ายได้ง่ายกว่า ส่วนตัวชอบ เพราะทำให้เก็บเรื่องราวได้มาขึ้นหน่อยหนึ่ง แต่ก็ไม่กว้างเหมือนระยะ 50mm  และได้ Perspective ใกล้เคียงกับ 85mm มากกว่า

จากภาพเป็นตัวอย่างถ่ายพอทเทรตกว้างๆ เก็บได้เต็มตัว โดยที่ Perspective ใกล้เคียงระยะ 85mm

และสามารถเข้าใกล้แบบได้มากพอที่จะเก็บภาพ Headshot ได้ประมาณนี้

.

แกะกล่อง Samyang AF 75mm F1.8 FE

สำหรับ Samyang มีกล่องขาว เทา เป็นเอกลักษณ์ การออกแบบสะอาดตา ด้านในมีการกันกระแทกอย่างดี สิ่งที่ให้มาในกล่อง มีซองกันกระแทกส่วนตัวชอบมากกว่าซองหนัง หรือถุงผ้า เพราะดูพรีเมี่ยมมากกว่าและยังกันกระแทกได้อีกด้วย

 

Samyang AF 75mm F1.8 การจับถือและสัมผัสแรกก่อนใช้งาน

ตัวบอดี้ผลิตจากวัสดุพลาสติกผิวเรียบ และมีปุ่ม Custom MODE 1 กับ MODE 2 ที่บอดี้ ตรงนี้ชอบมากถือว่าทำการบ้านมาดีกว่าเลนส์หลายๆ ยี่ห้อ เนื่องจากเลนส์ออโต้โฟกัส ไม่ค่อยมีใครมานั่งหมุนโฟกัสมือกัน เลนส์ตัวนี้เลยออกแบบปุ่มมาเอาไว้ตั้งโหมด

  • MODE 1 ก็คือพื้นฐาน เมื่อปรับวงแหวนจะเป็นการปรับระยะโฟกัส
  • MODE 2 เมื่อเราปรับโหมดนี้เราสามารถใช้วงแหวนโฟกัสปรับรูรับแสงได้แทน

ถือว่าออกแบบมาได้ดี อย่างไรก็ตามถ้าปรับรูรับแสงหมายความว่า โหมด S ที่รับความเร็วชัตเตอร์จะไม่สามารถใช้โหมดนี้ได้ แต่ก็ยังดีที่สามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่า Mode ได้ โดยใช้ Samyang Lens Station เป็นตัวปรับตั้งถ้ามีโอกาสจะนำมาลองให้ดูครับ ส่วนการใช้งานสวิตซ์ที่ตัวเลนส์ สามารถใช้นิ้วเขี่ยได้ง่ายสะดวก ไม่ต้องถึงกับใช้เล็บจิกแบบเลนส์บางยี่ห้อ ถามว่าจะเผลอไปโดนมั้ยเท่าที่ใช้มา สวิตซ์ก็ไม่ได้เบาขนาดนั้น และยังมีเสียงให้ได้ยินเมื่อเปลี่ยนตำแหน่ง

แหวนโฟกัสออกแบบเป็นพลาสติก ร่องของวงแหวนละเอียดกำลังดี วางตำแหน่งได้ราบเรียบพอดีกับบอดี้ไม่ลึกจนหมุนยาก แต่ก็ไม่ทำให้เผลอไปโดนง่ายเหมือนกัน ถึงแม้จะไม่นุ่มเหมือนยาง แต่เมื่อใช้ไปนาน ๆ แล้ว ไม่ยืด ไม่ย้วย และไม่มีคราบเช็ดไม่ออกเหมือนวัสดุยาง ให้ฟิลลิ่งการหมุนและจังหวะเริ่มหมุนหนืดพอที่จะไม่เผลอไปโดนแล้วขยับ แต่เมื่อหมุนไปแล้วก็หมุนไม่ยากถือว่าสมูทกำลังดีไม่มีสะดุด และมีเส้นสายสีแดงรอบวงเป็นเอกลักษณ์

ด้านท้ายเลนส์ออกแบบให้เป็นโลหะใช้งานได้ทนทาน ท้ายเลนส์มีขั้วไฟฟ้า สำหรับสั่งงาน และเก็บข้อมูลรูรับแสงลงภาพได้

ขนาดฟิลเตอร์ 58mm ทำให้เลนส์ เล็ก เบา พกพาง่ายมาก

มีเบลดรูรับแสงทั้งหมด 9 แผ่น ทำให้โบเก้เมื่อเปิดรูรับแสงกว้างสุดกลมสวย

มีฮู้ดมาให้ ตัวฮู้ดทำจากวัสดุเป็นพลาสติกและมีกล่องใส่เลนส์ กันกระแทก กันรอย เป็นวัสดุขึ้นรูปผิวเรียบฟิลลิ่งเหมือนหนัง เมื่อรวมน้ำหนักทั้งหมดแล้วเบามาก หนักเพียง  230 กรัมเท่านั้น

ขนาดเมื่อเทียบกับมือตอนไม่ใส่ฮู้ดเป็นการยืนยันว่าพกพาง่ายแค่ไหนโดยรวมแล้วดูเรียบง่าย ตามสไตล์เลนส์ออโต้ของ Samyang

.

ภาพหลังกล้องกับสีสันจริงๆ ที่ได้จากเลนส์

เนื่องจากบางภาพของรีวิวนี้มีการเปลี่ยนโทนภาพ เราจึงเอาสีก่อนเปลี่ยนโทนของภาพให้ดูก่อน เป็นภาพที่ปรับแสงมาเล็กน้อยโดยใช้ค่าเดียวกันในแต่ละภาพ

ถือว่าสีออกมาโทนค่อนข้างหวานสวยประมาณนี้

 

.

โฟกัสใกล้สุด 0.69 เมตร

เลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE สามารถโฟกัสได้ใกล้สุดที่ระยะ 0.69 เมตร หรือ 69 เซ็นติเมตร ระยะโฟกัสใกล้สุดสามารถเก็บภาพได้ประมาณนี้

.

ความคมของเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE

ตัวเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE สามารถปรับ F-Stop ได้ตั้งแต่ F1.8 – F22 ส่วนตัวคิดว่าสวยใช้ได้ตั้งแต่ F1.8 เลย ปกติแล้วรูรับแสงกว้างความคมจะดรอปลงมาเยอะพอสมควร แต่ตัวนี้จากที่ทดสอบความคมหายไปเล็กน้อย

.

ทดสอบความคมชัดในรูรับแสงต่างๆ

.

โบเก้ของเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE

โบเก้ของเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE เป็นส่วนที่พี่ตี๋ชอบมากกับเลนส์ตัวนี้ ส่วนตัวชอบคาแรกเตอร์ของโบเก้ที่ขอบคมๆ แล้วมีแสงวา ๆ ออกมาเหมือนเลนส์สมัยก่อนตัวนึงที่ขึ้นชื่อมากๆ และเจ้า Samyang AF 75mm F1.8 ตัวนี้มีบางระยะที่รีดโบเก้แบบนั้นมาได้ทำให้ส่วนตัวถูกใจอย่างมาก

.

ทดสอบโบเก้ในรูรับแสงต่างๆ

.

คุณภาพของเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE

  • แสงแฟร์ (Flare)

ตัวเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE ใส่เลนส์พิเศษมาเยอะมาก และจากการทดสอบมองหาแฟร์ได้ยากมาก เพราะตัวเลนส์สามารถคุมแสงแฟร์ได้ดีมากๆ ภาพตัวอย่างถ่ายย้อนแสงจากหน้าต่างเต็มๆ แต่ก็ยังเก็บรายละเอียดได้ดีมาก

.

ทดสอบแสงแฟร์ที่รูรับแสงต่างๆ

.

  • ขอบม่วง CA (Chromatic Aberration)

เลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE ทำการทดสอบออกมาได้ดีมาก สมแล้วที่อัดแน่นไปด้วยชิ้นเลนส์ ED ถึง 3 ชิ้นทำให้สามารถป้องกันการเกิดขอบม่วงได้อย่างดี

.

  • แฉกแสง (Sunstar)

.

  • การบิดเบือน (Lens distortion)

เลนส์ช่วง 75mm นั้นดิสทรอชั่นน้อยอยู่แล้ว จากการทดสอบก็ค่อนข้างน้อยตามที่ควรจะเป็น

.

  • ขอบมืด (Vignett)

.

ประสบการณ์การใช้งานจริง Samyang AF 75mm F1.8 FE

ด้วยขนาดของเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE ทำให้พกพาง่าย โครตเบา แทบไม่รู้สึกเลยจึงสามารถติดกระเป๋าไปเที่ยวได้สบายๆ ถึงแม้ว่า F1.8 จะไม่ใช่จุดที่คมที่สุดแต่ส่วนตัวก็ใช้ F1.8 บ่อยและก็คิดว่าคมใช้ได้ ปกติแล้วรูรับแสงกว้างสุดความคมจะลดลงเยอะมาก แต่ Samyang ตัวนี้ไม่ได้สูญเสียความคมเพียงเล็กน้อย ดูจากภาพตัวอย่างในการถ่ายพอตเทรต เมื่อใช้ F1.8 ถ่ายใกล้สุด ความคมทำได้ดีเลยดีเดียว

เมื่อใช้ Samyang AF 75mm F1.8 FE ที่ F1.8 ถ่ายเต็มตัวสามารถเบลอฉากหลังได้ประมาณนี้

ด้วยเลนส์ระยะ 75mm หลายคนอาจจะคิดว่า เอ… พกตัวเดียวไปเที่ยวได้ไหม หากจำเป็นก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน ต้องใช้เทคนิคเล็กน้อยแค่พก Closeup ฟิลเตอร์บางๆ ก็สามารถถ่าย อาหารซูมเข้าไปได้ดีขึ้นไม่ต้องพกเลนส์มาโครอีกตัว

.

ภาพก่อนใส่เลนส์ Closeup

.

หลังใส่เลนส์ Closeup

 

หรือจะถ่ายคนกับวิว ตึกสถาปัตยกรรม ก็ถอยห่างออกมาหน่อย ก็สามารถถ่ายได้เหมือนกัน

และด้วยระยะ 75mm ทำให้สามารถดึงฉากหลังเข้ามาใกล้ทำให้ภาพวิวมีความอลังการณ์มาก เท่าที่ใช้พกติดกล้องในทริปเที่ยวแล้วติดใจเลยทีเดียว

 

สรุป

เลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 เป็นเลนส์ฟิกระดับเริ่มต้น ที่เล็กและเบา เน้นการพกพาที่ง่าย ใช้งานได้ทุกสถานการณ์ สามารถติดกระเป๋าไปโดยไม่ทำให้รู้สึกหนักเพิ่มขึ้น กับระยะที่ 75mm เก็บเรื่องราวได้มากกว่าเดิม ใช้งานได้ดีในสถานที่ไม่กว้างนัก ตัวบอดี้เป็นพลาสติกประกอบกับโลหะแนบสนิทกันไม่มีแผ่นยางที่แหวนโฟกัส เมื่อใช้งานไปนานๆ จะไม่มีคราบน้ำด่างๆ ที่ปกติจะมีบนแหวนโฟกัสที่เป็นแผ่นยางให้กวนใจ ด้วยขนาด ราคา ความสามารถ ถือว่าเป็นเลนส์ที่น่าใช้ตัวนึงเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพและบทความจากคุณ : teeShutterB

 

สนใจสั่งซื้อเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE ติดต่อได้ที่ Camera Maker เราเป็นตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายเลนส์ Samyang อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu