ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว เลนส์ออโตโฟกัสน่าใช้ Samyang AF 50mm F1.4 เลนส์คุณภาพดี ราคาสบายกระเป๋า 

รีวิว เลนส์ออโตโฟกัสน่าใช้ Samyang AF 50mm F1.4 เลนส์คุณภาพดี ราคาสบายกระเป๋า

โครงสร้างเลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 Sony FE

เลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 Sony FE ถูกออกแบบมาสำหรับกล้อง Full Frame ด้วย Image sensor ของตัวเลนส์ที่ทำออกมารองรับการใช้งานสำหรับกล้องดิจิตอลสมัยใหม่ที่ความละเอียดสูง น้ำหนักของเลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 Sony FE อยู่ที่ 585 กรัม ถ้าเทียบลักษณะภายนอกกับเลนส์ค่ายอย่าง Sony FE 50mm F1.8 และ Carl Zeiss Sonnar T* FE 55mm F1.8 ZA เลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม เมื่อใช้ร่วมกับ Sony a7R II เลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 ก็ดูกลมกลืนกันกับ Body ของกล้อง และให้ความรู้สึกที่แน่น แข็งแรงกว่า 55mm ซึ่งเบากว่าครึ่งหนึ่ง

ตัวกระบอกเลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 และ เมาท์ทำจากอะลูมินัมอัลลอย วงแหวนปรับโฟกัสทำจากอลูมิเนียม วงแหวนโฟกัสกว้างและอยู่ในตำแหน่งที่สะดวกต่อการใช้งาน และเป็นโฟกัสแบบ Inner Focus ตัวกระบอกเลนส์จะไม่ยืดหมุนออกมาเวลาโฟกัสเข้าออก ตัวเลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 ไม่มีวงแหวน Aperture Ring เพราะออกแบบให้เป็นระบบ Auto ดังนั้นการปรับจึงต้องทำการปรับที่ตัว Body ของกล้องเป็นหลัก จะมีเพียง Focus Ring เท่านั้น ที่อยู่ที่กระบอกเลนส์ ซึ่งเราสามารถเลือกจะใช้เป็น Manual หรือ Autofocus ก็ได้

Credit picture : http://www.thephoblographer.com

Optic Design

Samyang AF 50mm F1.4 Sony FE การออกแบบ Optical ประกอบด้วย 9 ชิ้นเลนส์ใน 8 กลุ่ม พร้อมด้วยเลนส์ Aspherical 3 ชิ้น เพื่อลดความคลาดสี ตัวชิ้นเลนส์เคลือบ Ultra Multicoat หลายชั้น ซึ่งช่วยลดแสงแฟลร์ให้เหลือน้อยที่สุด สำหรับโบเก้ ตัวเลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 Sony FE ประกอบด้วยไดอะแฟรม 9 ใบ ช่วยให้โบเก้มีความนุ่มนวล กลมสวยงาม และอีกหนึ่งจุดเด่นของ Samyang AF 50mm F1.4 คือเรื่องของความคมชัด ที่มีความคมชัดสูง

ความเร็วในการโฟกัส

ความเร็วในการโฟกัสนั้น Samyang AF 50mm F1.4 Sony FE ถือว่าทำได้รวดเร็ว รองรับการทำงานร่วมกับกล้อง Sony ได้อย่างไม่มีปัญหา ทั้งการใช้งานถ่ายภาพนิ่ง และงานถ่ายวิดีโอ เรียกว่าเพียงพอต่อการใช้งานของช่างภาพและตากล้องได้อย่างสบาย สำหรับระยะ Minimum Focus หรือ ระยะโฟกัสใกล้สุดคือ 45 ซม. ช่วยให้เราเข้าใกล้แบบได้ค่อนข้างมากสำหรับเลนส์ระยะ 50mm

.

ใช้งานได้ทั้งกล้อง Full Frame และ APS-C sensor

ด้วยระยะเลนส์ 50mm เป็นระยะที่เรียกได้ว่า เกือบใกล้เคียงกับระยะที่ตามองเห็น จึงเป็นระยะที่นิยมใช้อีกระยะในการถ่ายภาพ Portrait และด้วยคงามที่เลนส์ Samyang AF 50mm ออกแบบมาให้เป็นเลนส์ Full Frame ทำให้รองรับการช้งานกับกล้องมิลเลอร์เลส Sony อย่างตระกูล Alpha 7 ได้อย่างไม่มีสะดุด อาทิเช่น Sony A7C, Sony A7IV ด้วยระยะ Focal length ที่ 50mm ทำให้ได้องศารับภาพเมื่อใช้บนกล้อง Full Frame อยู่ที่ 47 องศา

ในขณะเดียวกันนอกจากกล้อง Sony Alpha Full frame ที่เป็นที่นิยมกันแล้ว Sony ยังมีกล้อง APSC ที่เป็นที่นิยมสำหรับช่างภาพและ Blogger เป็นจำนวนมาก อาทิเช่น Sony A6500, Sony A6600 ซึ่งเมื่อเราใช้เลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 บนกล้องมิลเลอร์เลส Sony ที่เป็น APSC sensor จะทำให้เลนส์มี Focal Length อยู่ที่ 75mm และองศารับภาพอยู่ที่ 31.4 องศา

เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่คุ้มมากๆสำหรับช่างภาพที่กำลังใช้กล้อง APSC อยู่ เพราะทำให้คุณสามารถซื้อเลนส์ 50mm ระยะ Full frame แต่ได้ระยะทำการอยู่ที่ 75mm แถมรูรับแสงกว้างที่ F1.4 เมื่อเปรียบเทียบราคาเลนส์ค่ายในระยะ 85mm F1.4 เรียกว่าเลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 คุ้มมากๆในการใช้งาน และเลือกซื้อเอาไว้ถ่าย Portrait สวยๆ

Credit picture : Youtube – Christopher Frost Channel 

Samyang AF 50mm F1.4 Specification

เรามาลองดูรายละเอียดของเลนส์กันว่า Samyang AF 50mm F1.4 ตัวนี้ ทำไมถึงน่าเล่นมากๆ

ทำไม Samyang AF 50mm F1.4 – Sony FE ถึงเป็นเลนส์ออโตโฟกัส สำหรับสาวก Sony ที่น่าซื้อ และคุ้มสุดๆ

ช่วงนี้ต้องบอกเลยว่า Camera Maker ที่เป็นตัวแทนเลนส์ Samyang ในไทย ทำราคาเลนส์ Samyang ไว้ดีมากๆ แต่ละตัวราคาจับต้องได้ แถมด้วยประกันถึง 2 ปี พร้อมกับโปรโมชั่นที่แวะเวียนมาตลอด วันนี้ผมขอเอาเหตุผลที่ทำไมถึงบอกว่า Samyang AF 50mm F1.4 ถึงคุ้มสุดๆ

 

Samyang AF 50mm F1.4 ราคาจับต้องได้

เมื่อเราเทียบกับเลนส์ค่ายของ Sony เองอย่าง 50mm F1.4 ที่เปิดตัวมาในราคา 59,900 บาท หลังจากที่ได้ลองแล้วต้องบอกว่าคุณภาพของเลนส์ค่ายอย่าง Sony 50mm F1.4 ถือว่าดีมากๆเลยครับ เพียงแต่ว่าในราคา 59,900 บาท ค่อนข้างเป็นอะไรที่หนักกระเป๋าไปนิดนึง เลยลองมาดูทางเลือกอื่นๆในระยะ 50mm และรูรับแสงกว้างๆอย่าง F1.4 เลยมาเตะตาที่ Samyang AF 50mm F1.4 ที่ผลทดสอบจากช่างภาพมืออาชีพหลายๆสำนัก confirm มาไม่ได้ขี้เหร่เลย โดยเฉพาะชื่อเสียงของเลนส์ Samyang ที่มีมานานกว่า 30 ปี และโดดเด่นมาในเรื่องความคมชัดมาตั้งแต่เลนส์แมนนวล

Samyang AF 50mm F1.4 Full Frame เปิดตัวมาที่ราคาประมาณ 22,000 – 24,000 บาท โดยประมาณ ปัจจุบันมีการ Upgrade Firmware ใหม่กันไปหลายรอบ เพื่อรองรับการใช้งานกับกล้อง Sony รุ่นใหม่ๆมาตลอด  โดยล่าสุด Promotion ที่ทำเอาสาวก Sony ต้องหันกลับมามองคือ Promotion Samyang AF 50mm F1.4 ที่ราคา 12,900 บาท ที่บอกได้เลยว่าเป็นราคาที่กระชากใจมากสำหรับคนใช้ Sony ไม่ว่าจะเป็น Full Frame หรือ APSC ดูยังงัยก็คุ้มกับราคานี้

ซึ่งเป็น Promotion พิเศษ (ตอนนี้หมดโปรไปแล้ว) ที่เค้าเอาใจแฟน Samyang ในราคาพิเศษ และช่วงเวลาจำกัด ตัวผมเองก็ยังไปจองไว้ 1 ตัว เรียกได้ว่าคุ้มมากๆๆ เราจะไปหาราคานี้ที่ไหนได้อีก แถมประกันศูนย์อีก 2 ปี

*โปรโมชันและราคาสินค้าอาจมีการเปลี่ยนแปลง เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

.

น้ำหนักกำลังดี วัสดุงานประกอบเยี่ยม

หลังจากที่ได้ได้ดู spec แล้ว Samyang มาพร้อมกัยน้ำหนักที่ 585 กรัมเท่านั้น ส่วนเลนส์ค่ายอย่าง Sony 50mm F1.4 จะอยูที่ 778 กรัม ซึ่งเบากว่า Sony ประมาณ 200 กรัม สำหรับ 200 กรัม เราอาจจะมองว่าไม่มากเท่าไหร่ แต่ถ้าต้องไปอยู่บนอุปกรณ์เช่นขากันสั่น ก็เรียกว่าค่อนข้างมากอยู่เหมือนกัน

ภาพเปรียบเทียบน้ำหนัก และขนาด

สำหรับงานประกอบ ต้องบอกว่า Samyang AF50mm F1.4 ทำออกมาดูดีมาก แน่น และดูแข็งแรงมาก

 

ตัวอย่างภาพ Samyang AF 50mm F1.4

 

สรุป

สำหรับใครที่กำลังมองหาเลนส์ระยะ 50mm F1.4 สำหรับถ่าย Portrait สวยๆ รวมไปถึงเป็นเลนส์ติดกล้องสักตัว ผมแนะนำ Samyang AF 50mm F1.4 เป็นอีกหนึ่งทางเลือกครับ เพราะจากราคาและคุณภาพที่ได้ ถือว่าคุ้มมากๆ

 

ใครสนใจ Samyang AF 50mm F1.4 สามารถติดต่อได้ที่ Camera Maker ตัวแทนเลนส์ Samyang อย่างเป็นทางการในไทย

Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu