ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิวฟิลเตอร์เอฟเฟคสุดเจ๋ง Kase Mirror Effect ฟิลเตอร์สำหรับช่างภาพที่ชอบโบเก้

รีวิวฟิลเตอร์เอฟเฟคสุดเจ๋ง Kase Mirror Effect ฟิลเตอร์สำหรับช่างภาพที่ชอบโบเก้

สำหรับเพื่อนๆที่ชอบถ่ายภาพ Portrait แล้วอยากให้โบเก้ขึ้นสวยๆ วันนี้เรามีฟิลเตอร์สำหรับสร้างเอฟเฟคมาแนะนำกันครับ เป็น Kase Mirror Effect ฟิลเตอร์ สำหรับช่วยเปลี่ยนโบเก้ธรรมดาให้กลายเป็นโบเก้แบบโดนัทกันครับ

โบเก้โดนัทคืออะไร?

หลายๆคนที่เพิ่งเริ่มถ่ายภาพมาไม่นานอาจจะยังไม่คุ้นกับคำว่าโบเก้โดนัท แต่สำหรับช่างภาพรุ่นเก๋าๆ ส่วนใหญ่ที่เล่นกล้องมาตั้งแต่สมัยเลนส์มือหมุนน่าจะพอคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โบเก้โดนัท คือ โบเก้ที่มีลักษณะเป็นวงกลมคล้ายโดนัท ซึ่งเป็นเอฟเฟคที่เกิดจากการใช้เลนส์ Samyang Mirror Reflex สมัยก่อน ซึ่งเป็นเลนส์มือหมุนชนิดหนึ่งที่มีทางยาวโฟกัสตั้งแต่ 300mm – 1200mm โดยการออกแบบเลนส์จะมีชิ้นกระจกชิ้นหนึ่งติดไว้ที่หน้าเลนส์ เพื่อทำหน้าที่สะท้อนความยาวโฟกัสในกระบอกเลนส์ ดังนั้นเราจะได้เลนส์ Tele ที่กระบอกเลนส์เล็กลง แต่อีกเหตุผลที่ช่างภาพหลายคนชื่นชอบเลนส์ประเภทนี้คือฟิลเตอร์เอฟเฟคที่เรียกว่า โบเก้โดนัท อันเกิดจากชิ้นกระจกที่เป็นจุดวงกลมที่หน้าเลนส์นั้นเองครับที่ทำให้เกิดโบเก้แบบโดนัทขึ้นมา

ปัจจุบันเลนส์ Mirror Reflex ส่วนใหญ่จะเลิกผลิตไปแล้ว เพราะค่อนข้างใช้งานยาก แต่ช่างภาพหลายคนก็ยังคิดถึง โบเก้เอฟเฟคที่เป็นเอกลักษณ์คล้ายโดนัทมากๆ

Thank you picture from : dreuxsawyer.wordpress.com


Thank you picture from : Sah Ara

Kase Mirror Effect ฟิลเตอร์ที่สร้างเอฟเฟคโบเก้โดนัท

Kase ฟิลเตอร์สัญชาติจีน เป็ยอีกหนึ่งบริษัทที่ไปดังไกลถึงแถบยุโรปและได้รับความนิยม จากการออกแบบฟิลเตอร์หลายประเภท วันนี้ได้ผลิตตัวฟิลเตอร์ Mirror Effect เพื่อเอาไว้สร้างโบเก้แบบโดนัทได้เลย เหมือนเลนส์ Mirror Reflex แถมยังสามารถใช้ได้ง่ายๆ โดยใช้กับเลนส์อะไรก็ได้ที่มีโบเก้ขึ้นง่ายๆ ช่วยให้ช่างภาพที่ชอบถ่ายโบเก้สามารถเพิ่มความสร้างสรรค์ลงในภาพถ่าย รวมไปถึงงานวิดีโอได้ด้วย

Kase Mirror Effect specifiation

1. ผลิตจาก Optical Glass คุณภาพสูง B270

2. ออบแบบการผลิตให้เป็นแบบ Sanwich Glass เพื่อสร้างเอฟเฟค Mirror Reflex Bokeh

3. ความคมชัดสูง

4. Multicoating และ Water Proof Coating

5. ช่วยสร้างโบเก้เอฟเฟคแบบโดนัท

6. ใช้ได้ทั้งงานถ่ายภาพนิ่ง และงานวิดีโอ

7. เพิ่มความสร้สงสรรค์ให้กับงานวิดีโอ

ตัวอย่างภาพจาก Kase Mirror Effect ฟิลเตอร์

ในการทดสอบนี้ เราได้ช่างภาพมืออาชีพ Sakda Da Nokkaew ช่างภาพ Portrait และช่างภาพ Macro ได้ลองทดสอบโดยเอาเลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 – Nikon F ที่เป็นเลนส์ออโตโฟกัส สำหรับถ่ายภาพ Portriat ที่ให้โบเก้ที่สวยงาม มาลองประกบกับ Kase Mirror Effect ที่สามารถเปลี่ยนโบเก้เลนส์ปกติให้กลายเป็นโบเก้โดนัทเหมือนเลนส์ mirror reflex สมัยก่อนกัน

ขอบคุณภาพจาก Sakda Da Nokkaew
รีวิวฟิลเตอร์เอฟเฟคสุดเจ๋ง Kase Mirror Effect ฟิลเตอร์สำหรับช่างภาพที่ชอบโบเก้

จากภาพการทดสอบ เราจะเห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นระยะ Portrait ไม่ว่าใกล้หรือไกล เราสามารถสร้างเอฟเฟคที่เป็น Donut Bokeh เหมือนเลนส์มือหมุนสมัยก่อนได้ และยังสามารถใช้กับเลนส์ออโตโฟกัสปกติได้อีกด้วย โดยการทดสอบได้ลองใช้งานร่วมกับกล้อง Nikon D750

สรุป

Kase Mirror Effect ฟิลเตอร์ หรือ ฟิลเตอร์โบเก้โดนัท สามารถใช้งานได้ไม่ว่าจะเป็นกล้อง Mirrorless หรือกล้อง DSLR ซึ่งสามารถใช้ได้กับเลนส์ที่เป็น Manual หรือเลนส์ออโตโฟกัสก็ได้ เพิ่มความสะดวกในการใช้งานทั้งงานวิดีโอและภาพนิ่ง โดยไม่ลดความคมชัด และแสงของภาพเลย

เป็นฟิลเตอร์อีกตัวที่น่าใช้มากๆ สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปให้มีโบเก้ติด

หมายเหตุ : เอฟเฟกต์โบเก้โดนัทจากฟิลเตอร์ Kase Mirror จะปรากฏเมื่อใช้งานร่วมกับเลนส์ระยะ 50mm ขึ้นไป

 

สนใจ Kase Filter Mirror Effect ฟิลเตอร์ คลิกที่นี่เลย หรือสามารถเลือกชมสินค้าอื่นจาก Kase และทดสอบกันได้ที่ Camera Maker ตัวแทนฟิลเตอร์ Kase ในไทยอย่างเป็นทางการ 

ติดต่อ Line ID : @cameramaker   

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu