ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ทำไมเลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 Sony FE ถึงเป็นตัวเลือกแรกสำหรับคนใช้กล้อง Sony

ทำไมเลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 Sony FE ถึงเป็นตัวเลือกแรกสำหรับคนใช้กล้อง Sony

ทำไมเลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 Sony FE ถึงเป็นตัวเลือกแรกสำหรับคนใช้กล้อง Sony? ด้วยความที่กล้องดิจิตอล Sony เป็นกล้องที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ช่างภาพคนไทย โดยเฉพาะกล้องในตระกูล Alpha A7 series ที่ออกมาแทบทุกรุ่น ด้วยฟังก์ชั่นและรุ่นย่อยที่มีให้เลือกใช้ตามความต้องการและฟังก์ชั่นที่ออกมาใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของช่างภาพ ทำให้กล้องดิจิตอล Sony ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วมากๆ ดังนั้นสิ่งที่ตามมาก็คือเลนสที่จะใช้กับกล้อง Sony

อย่างที่ทราบว่าเลนส์ Sony มีให้เลือกใช้งานหลากหลายมากๆ ในแต่ละระยะ Focal Length ทำให้ผู้ใช้บางคน อาจจะเลือกไม่ถูก เพราะเลนส์แต่ละตัวของ Sony ราคาค่อนข้างสูงมาก บางตัวสูงกว่าราคาตัวกล้อง ทำให้ช่างภาพที่เลือกใช้งานจึงต้องคิดหนักในการเลือกที่จะจ่ายเงินออกไปเพื่อใช้งานสักตัวหนึ่ง

Samyang AF 35mm F1.4 – Sony FE

Thank you picture from : photographyblog.com

เลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 เป็นเลนส์จากค่ายผู้ผลิตเลนส์เกาหลี ที่มีมานานกว่า 30 ปี โด่งดังมาตั้งแต่ในยุคเลนส์มือหมุน จนมาถึงเลนส์ Cinema ที่ผลิตออกมาเป็นค่ายแรก ได้รับการยอมรับจากช่างภาพมาแล้วทั่วโลก ในปัจจุบันทาง Samyang เองเริ่มผลิตเลนส์ระบบออโตโฟกัสเพื่อรองรับการใช้งานกับกล้อง Sony ออกมามากมายหลายรุ่น อาทิ Samyang AF tiny series ที่เป็น F1.8 รวมไปถึงเลนส์ Ultra Wide ที่มีให้เลือกหลากหลาย

Thank you picture from : dustinabbott.net

ซึ่งเมื่อดูตามระยะ Focal Length ที่ทาง Samyang ผลิตเลนส์ออโตโฟกัสออกมาเรียกได้ว่าครอบคลุมการทำงานตั้งแต่ Wide Angle ไปจนถึง Telephoto พอมีตัวเลือกให้ช่างภาพได้เลือกใช้งานได้ครบ ทำให้ Samyang เป็นค่ายเลนส์ที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจากช่างภาพทั่วโลก

ล่าสุดเลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 ตัวใหม่ที่ออกมา เป็นระยะที่ช่างภาพส่วนใหญ่ค่อนข้างนิยมกันอย่างมาก เนื่องจากเป็นระยะ focal length ที่ค่อนข้าง อเนกประสงค์ สามารถใช้ติดกล้องเป็นเลนส์ถ่ายวิวทิวทัศน์ เวลาไปเที่ยวได้สบาย

นอกจากนั้น Samyang AF 35mm F1.4 ยังเป็นระยะที่นิยมใช้ถ่าย Portrait และ Street อีกด้วย เพราะระยะ 35mm เป็นระยะที่เกือบจะใกล้เคียงกับระยะที่ดวงตามนุษย์มองเห็น ดังนั้นการใช้งานเลนส์ระยะ 35mm จึงเป็นเรื่องนิยมกันอย่างมากในการถ่าย Portrait และองศารับภาพยังกว้างพอ เวลาเดินถ่ายภาพแนว Street ทำให้เราไม่ต้องเข้าใกล้แบบจนเกินไป

อะไรคือเหตุผลที่ทำให้ Samyang AF 35mm F1.4 Sony FE จึงกลายเป็นตัวเลือกแรกๆสำหรับช่างภาพ Sony

1. รูรับแสงที่กว้าง F1.4

ตัวเลือกของเลนส์แต่ละค่ายที่ทำออกมาที่รูรับแสงกว้าง F1.4 มีไม่ค่อยมากเท่าไหร่ ดังนั้นพอเลนส์ที่มี F1.4 ออกมา จึงได้รับความนิยมค่อนข้างมาก เพราะช่างภาพส่วนใหญ่จะทราบดีว่าเลนส์ F1.4 คือเลนส์ที่สามารถทำงานได้ดีในที่ที่มีแสงน้อย การได้รูรับแสงที่กว้าง F1.4 ช่วยให้ช่างภาพไม่จำเป็นต้องดัน ISO ให้สูงมาก ซึ่งอาจจะทำให้เกิด Noise ในภาพได้ ในขณะเดียวกัน เลนส์ที่ได้ F1.4 สามารถละลายฉากหลังได้ดี ซึ่งผลที่ได้คือการถ่าย Portrait จะให้มิติภาพที่ชัดลึก ชัดตื้นได้ดีมากกว่าเลนส์ที่มีรูรับแสงแคบกว่านี้ อย่างเช่น F2.8

ดังนั้นถ้าเลือกได้ระหว่างเลนส์ F2.8 และ เลนส์ F1.4 ส่วนใหญ่ช่างภาพจะนิยมเลนส์ F1.4 มากกว่า เพราะให้คุณภาพของภาพที่ดีกว่านั้นเอง

2. ความคมชัดสูง แนวถนัดของเลนส์ Samyang

เลนส์ Samyang ส่วนใหญ่ขึ้นชื่อกันในหมู่ช่างภาพว่าเป็นเลนส์ที่มีความคมชัดสูง เพราะด้วยความชำนาญในเรื่องการผลิตเลนส์ fix fcus มาตั้งแต่ดั้งเดิม จึงมีความชำนาญในเรื่องการออกแบบ Optic Design ที่สามารถผลิตเลนส์ให้มีความคมชัดสูง ดังนั้นเมื่อเรามาดูผลทดสอบเลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 Sony FE จะเห็นได้ว่า ให้ผลทดสอบที่ดีมากๆ ในเรื่องของความคมชัด

Data from : ephotozine.com

จากกราฟเราจะเห็นว่าความคมชัดจาก ขอบภาพถึงกลางภาพ แทบจะไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ ถือว่าเป็นเลนส์อีกหนึ่งตัวที่ให้ผลลัพธ์เรื่องความคมชัดจากกลางภาพถึงขอบภาพได้ดีทีเดียว

3. ระบบ Autofocus ความเร็วสูงด้วยมอเตอร์ 2 ตัว

อย่างที่ทราบว่าจุดขายอย่างหนึ่งของกล้อง Sony คือระบบการทำงาน และระบบ Focus ที่รวดเร็วและแม่นยำ ดังนั้นเลนส์จึงต้องทำงานสัมพันธ์กัน เพื่อให้กล้องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด ปัจจุบัน Samyang AF 35mm F1.4 ใช้ระบบ Motor Autofocus แบบ Linear Step motor คือลดทอนความหน่วงจากการหมุน ออกแบบให้ระบบทำงานเป็นแบบทางเดี่ยว เพื่อช่วยให้ชุดมอเตอร์ทำงานได้อย่างรวดเร็ว เพื่อขยับกระบอกให้โฟกัสทันตามคำสั่งของกล้อง แต่ในเลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 นอกจากจะใช้ Linear Step Motor แล้ว เค้ายังใช้ชุดมอเตอร์ถึง 2 ตัว เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการโฟกัสอีกด้วย

ดังนั้นช่างภาพ Sony จึงมั่นใจได้ว่า กล้องและเฃนส์จะสามารถทำงานสัมพันธ์กันอย่างเต็มประสิทธิภาพ และยังได้ความรวดเร็วในการใช้งาน ทำให้ไม่พลาดในทุกๆการบันทึกภาพ

นอกจากการทำงานที่รวดเร็ว support การโฟกัสในการถ่ายภาพนิ่งแล้ว งานถ่ายวิดีโอก็ทำงานได้ดีไม่แพ้กัน ดังนั้นเลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 จึงรองรับการใช้งานทั้งการถ่ายภาพนิ่ง และการถ่ายวิดีโอ

วิดีโอทดสอบการโฟกัสของ Samyang AF 35mm F1.4 

 

4. น้ำหนักเบาเพียงแค่ 645 กรัม

Samyang AF 35mm F1.4 Sony FE เป็นเลนส์เกรดโปร ที่มาพร้อมรูรับแสงกว้าง F1.4 ที่น้ำหนักเบามาก สามารถใช้งานร่วมกับ Gimbal Stabilizer ได้ และยังสามารถบาลานซ์น้ำหนักเมื่อใช้งานร่วมกันได้ง่าย และสมดุล นอกจากนี้ด้วยข้อดีที่เลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 มีน้ำหนักที่เบา ช่วยให้เราพกพาได้สะดวก เหมาะกับสายท่องเที่ยว ที่เน้นเลนส์คุณภาพสูง พกพาง่าย ๆ Samyang AF 35mm F1.4 FE เป็นเลนส์ที่ตอบโจทย์ในส่วนนี้ดีมาก

5. ราคาถูก

ส่วนนี้ถือว่าสำคัญมากๆ เพราะว่าเลนส์ค่าย Sony เอง ในระยะ Focal Length ที่ 35mm และรูรับแสงที่กว้าง F1.4 ราคาต้องแอบบอกว่าค่อนข้างสูงทีเดียว ดังนั้นเมื่อเทียบกับ Samyang ที่คุณภาพไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่ และยังได้รูรับแสงที่ F1.4 เหมือนกัน ทำให้เลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 เป็นตัวเลือกแรกๆที่ช่างภาพ Sony ต้องเลือกพิจารณาเลยครับ เพราะ Samyang AF 35mm F1.4 ราคาโปรโมชั่นของ Camera Maker ที่มาพร้อมประกันศูนย์ 2 ปี ทำเอาไว้ค่อนข้างดีมากคือราคาที่ 15,900 บาท เท่านั้น เรียกว่าให้ส่วนลดเยอะมาก

พอเป็นแบบนี้แล้วต้องบอกว่า เลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 Sony FE จึกลายเป็นตัวเลือกแรกๆ สำหรับช่างภาพที่ใช้กล้องดิจิตอล Sony อยู่เลยครับ สนใจเลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 กดคลิกที่นี่

หรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line ID : @cameramaker    

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu