ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

วิธีตั้งค่ากล้องเมื่อใช้เลนส์มือหมุน ให้ภาพคมชัด โฟกัสไม่หลุด

วิธีตั้งค่ากล้องเมื่อใช้เลนส์มือหมุน ให้ภาพคมชัด โฟกัสไม่หลุด

วิธีตั้งค่ากล้องเมื่อใช้เลนส์มือหมุน ให้ภาพคมชัด โฟกัสไม่หลุด มีวิธีการง่ายๆ สำหรับผู้ที่เริ่มต้นถ่ายภาพด้วยเลนส์มือหมุน หรือเลนส์ Manual เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็จะช่วยให้เพื่อนๆ ทุกคนสนุกไปกับการถ่ายภาพด้วยเลนส์มือหมุน เพราะทุกวันนี้ยังมีผู้ผลิตเลนส์อีกจำนวนไม่น้อยที่มุ่งพัฒนาเลนส์ Manual คุณภาพสูง อย่างเลนส์ Laowa Argus 33mm F0.95 APO ที่ช่างภาพทั่วโลกต่างยอมรับในเรื่องคุณภาพและการเปิดรับแสงที่มากกว่าเลนส์ออโต้โฟกัสทั่วไป อีกทั้งเลนส์มือหมุนยังมีราคาที่ไม่สูงมาก จับต้องได้ ในคุณภาพที่ทัดเทียมกับเลนส์เกรดโปรจากค่ายผู้ผลิตกล้อง ทำให้ช่างภาพหลายคนหันมาใช้เลนส์ Manual โดยเฉพาะการถ่ายภาพ Landscape การถ่ายภาพ Macro และการถ่ายภาพ Portrait รวมทั้งในวงการภาพยนตร์

แต่หลายคนอาจคิดว่าการถ่ายภาพด้วยเลนส์มือหมุนนั้นยากเกินกว่าจะเรียนรู้ ซึ่งไม่ใช่แบบนั้นเลย เพราะจริงๆ แล้วเลนส์มือหมุนใช้งานง่าย โดยเฉพาะผู้ที่เริ่มต้นถ่ายภาพ หากได้เรียนรู้ไปพร้อมกับเลนส์ Manual ก็จะยิ่งเสริมสร้างจินตนาการให้สามารถถ่ายทอดผลงานภาพถ่ายแบบที่ไม่ซ้ำใครออกมาได้ เพราะเลนส์มือหมุนหลายตัวให้ภาพที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งหาได้ยากจากเลนส์ Autofocus ในปัจจุบัน

.

1. ตั้งค่า Shoot Without Lens 

หลายคนที่เริ่มต้นถ่ายรูปด้วยเลนส์มือหมุนครั้งแรก คงเคยเจอปัญหากล้องไม่รู้จักเลนส์ กดชัตเตอร์ไม่ได้ หรือกล้องเตือนว่าเลนส์มีปัญหา ซึ่งสาเหตุของเรื่องวุ่นๆ นี้เกิดขึ้นจากการที่กล้องหลายรุ่นถูกเชตระบบชัตเตอร์ไว้ให้ใช้งานเมื่อกล้องติดตั้งเลนส์เรียบร้อยแล้วเท่านั้น แต่เพราะเลนส์มือหมุนหรือเลนส์ Manual เป็นเลนส์ที่ไม่มีระบบไฟฟ้า ทำให้กล้องไม่สามารถสื่อสารกับเลนส์ได้ เราจึงกดชัตเตอร์ไม่ลงหรือไม่สามารถถ่ายภาพได้นั่นเอง

และแน่นอนว่าปัญหานี้ก็แก้ไขง่ายๆ แค่ไปตั้งค่าให้กล้องสามารถลั่นชัตเตอร์ได้แม้ไม่ใช้เลนส์ หรือ Shoot Without Lens

  • วิธีการตั้งค่า Shoot Without Lens

1. ไปที่เมนูตั้งค่ากล้อง หาเมนูที่ชื่อว่า Shoot Without Lens 
2. เปิดหรือ Enable ให้กล้องสามารถกดชัตเตอร์ได้แม้ไม่ใช้เลนส์

โดยกล้องแต่ละรุ่นอาจมีชื่อเรียกแต่ต่างกันเล็กน้อย อาทิ Sony Alpha จะใช้ชื่อเมนูว่า Release w/o Lens

แต่สำหรับกล้องบางรุ่นอย่าง Nikon Z-series / Panasonic Lumix / Olympus สามารถกดปุ่มชัตเตอร์หรือลั่นชัตเตอร์โดยไม่ต้องปรับตั้งค่าใดๆ เพิ่มเติม

 

2. เปิด Peaking Focus เช็คโฟกัสก่อนกดถ่าย

เมื่อตั้งค่า Shoot Without Lens ที่ตัวกล้องเพื่อให้กล้องใช้งานร่วมกับเลนส์มือหมุนเรียบร้อยแล้ว ก็มาทำความรู้จักกับฟังก์ชันที่จะช่วยให้การถ่ายภาพด้วยเลนส์ Manual ง่ายขึ้น และโฟกัสไม่หลุดกับการตั้งค่า Peaking Focus ซึ่งเป็นตัวช่วยสำหรับช่างภาพที่ใช้กล้อง Mirrorless เพราะกล้องจะขึ้นไฮไลท์สีบริเวณที่เข้าโฟกัส หากเราหมุนวงแหวนโฟกัสที่เลนส์ ไฮไลท์ดังกล่าวจะค่อยๆ ขยับและติดตามบริเวณที่พื้นที่โฟกัสที่เราเลือก

Peaking Focus ในกล้องหลายๆ รุ่น สามารถเลือกสีไฮไลท์เพื่อให้งานกับการสังเกตและไม่กลืนไปกับฉาก

ขอบคุณภาพจาก DAMIEN ROUÉ/phototrend.fr

  • วิธีการตั้งค่า Peaking Focus

1. ไปที่เมนูตั้งค่ากล้อง หาเมนูที่ชื่อว่า Peaking Focus
2. เปิดหรือ On Peaking
3. เลือกระดับความเข้มและสีไฮไลท์

 

3. ใช้ Focus Magnify ซูมขยายตำแหน่งโฟกัส เพื่อความแม่นยำ

อีกหนึ่งการตั้งค่าที่จะช่วยให้การถ่ายภาพด้วยเลนส์ Manual หรือเลนส์มือหมุนสะดวกและแม่นยำยิ่งขึ้น คือการเปิดใช้ฟังก์ชัน Focus Magnify หรือ Zoom on/off หรือ Focus Check และอาจมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปในกล้องแต่ละรุ่น แต่มีหลักการทำงานที่ใกล้เคียงกัน คือจะเป็นการเรียกใช้ฟังก์ชันซูมขยายภาพบริเวณตำแหน่งที่เรากำลังโฟกัส เพื่อเช็คโฟกัสและความแม่นยำ เพราะลำพัง Peaking Focus ก็อาจทำให้เราพลาดรายละเอียดสำคัญที่ต้องการความคมชัดสูงสูงไปได้ง่ายๆ โดยเฉพาะเมื่อถ่ายภาพที่มีองประกอบภาพซับซ้อน

โดยปกติแล้วจำเป็นต้องตั้งค่า ปุ่มฟังก์ชัน บนตัวกล้องหรือเลนส์เพื่อให้สามารถเรียกใช้การทำงานของฟังก์ชัน Focus Magnify ได้อย่างรวดเร็ว

ขอบคุณภาพจาก Panasonic Europe

 

4. เรียนรู้และฝึกฝนกับเลนส์ตัวโปรด

หลังจากตั้งค่าการทำงานของกล้องตัวโปรดของเรา ก็สามารถสนุกไปกับการถ่ายภาพด้วยเลนส์มือหมุนได้แล้ว ซึ่งการเรียนรู้และมั่นฝึกฝนจะทำให้เพื่อนๆ คุ้นเคยกับการทำงานของเลนส์ Manual ได้อย่างรวดเร็ว เพราะจริงๆ แล้วเลนส์มือหมุนถ่ายไม่ยากเลย เรียกได้ว่าถ่ายง่ายมากๆ แถมเลนส์กลุ่มนี้ยังมีราคาที่สบายกระเป๋า จับต้องได้ และมีระยะให้เลือกหลายหลาย รวมทั้งให้ค่ารูรับแสงที่มากเป็นพิเศษ อย่างเลนส์ไวแสงที่มาพร้อม F0.95 ที่ไม่สามารถหาได้ในเลนส์ออโต้

สนใจเลนส์และอุปกรณ์ถ่ายภาพคุณภาพสูง ติดต่อได้ที่บริษัท Camera Maker เราเป็นตัวแทนจำหน่ายและผู้นำเข้าอุปกรณ์ถ่ายภาพและไฟสตูดิโอจากแบรนด์ชั้นนำ

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu