ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

Aputure Spotlight Mini Zoom มีประโยชน์อย่างไรในการจัดไฟ

Aputure Spotlight Mini Zoom มีประโยชน์อย่างไรในการจัดไฟ

หลายๆคนที่เริ่มจัดไฟในการถ่ายวิดีโอหรือถ่ายภาพนิ่ง อาจจะคุ้นเคยกับการจัดไฟโดยใช้หลักการ 3 Point Lighting กันไปแล้ว แต่หลังจากจัดไฟไปได้สกพัก หลายๆท่านอาจจะต้องการสร้างไฟให้เป็นรูปแบบต่างๆตามที่เราต้องการ หรือต้องการ spot ไฟให้ลงเฉพาะจุด หรือต้องการแสงคมๆเพื่อสร้าง Mood&Tone ที่แตกต่างกันไปตามงานที่ออกแบบแสงเอาไว้

สิ่งต่างๆเหล่านี้ หลายๆท่านที่กำลังศึกษาการจัดไฟอยู่ คงสงสัยว่าเค้าใช้อุปกรณ์อะไรกันในการ cut แสงให้ได้ตามต้องการ วันนี้ผมมาแนะนำอุปกรณ์ที่ใช้ cut แสง หรือทำให้แสงมีรูปแบบตามที่ต้องการกันนะครับ

Aputure Spotlight Mini Zoom

สำหรับใครที่ซื้อ Aputure รุ่น Light Storm 60X และ 60D หรือที่เราเรียกกันว่า Aputure LS60D (Daylight) และ LS60X (Bi-Color) คงชื่ชอบกับฟังก์ชั่นของตัวไฟ LED ตัวนี้ เพราะสามารถใช้ฟังก์ชั่น Spot และ Fllod โหมดได้ คือเลือกขยายไฟให้ใหญ่หรือทำให้เป็นดวงเล็กลงได้ แต่ทาง Aputure ได้ต่อยอดจากความต้องการจากการใช้งานที่เพิ่มขึ้นของ Aputure LS60D และ LS60X โดยเพิ่ม Option ตัว Aputure Spotlight Mini Zoom เข้ามา เพื่อสร้าง shape ของแสงได้มากขึ้น รวมไปถึงเพิ่มความคม ของขอบแสงที่ออกมาจากตัวไฟอีกด้วย

ประโยชน์ในการใช้งาน Aputure Spotlight Mini Zoom กับไฟ Aputure LS60D และ 60X

1. สามารถเลือกปรับองศารัศมีของไฟได้ 15-30 องศา หรือ 2x Optical Range

Aputure Spotlight Mini Zoom หลังจากประกอบการใช้งานกับไฟสตูดิโอ LED รุ่น Aputure LS60D หรือ LS60X แล้วจะสามารถเลือกปรับองศาไฟได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องไปซื้อ Lens Mount มาเปลี่ยนเพิ่มเติม เพราะว่าตัว Aputure Spotlight Mini Zoom ตัวนี้มาพร้อม barrel ปรับองศาของไฟได้เหมือนเลนส์เลย โดยปรับได้ 2x คือตั้งแต่ 15 องศา – องศา ดังนั้นเราสามารถเลือกว่าจะให้รัศมีเส้นผ่านศูนย์กลางของไฟใหญ่แค่ไหนเราสามารถปรับได้จากองศาของไฟได้เลย เพิ่มความสะดวกในการสร้างสรรค์ไฟ หรือจัดไฟมากๆ เพราะว่าในการจัดรูปร่างของไฟบางครั้ง เราต้องการให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เราแค่ปรับองศาของรัศมีไฟเท่านั้น โดยที่เราไม่ต้องขยับตำแหน่งตั้งไฟใหม่ เพิ่มความสะดวกในการทำงาน เพราะเราไม่จำเป็นต้องมาวัดแสงใหม่แล้ว

2. สร้าง Mood & Tone ของภาพและวิดีโอ ด้วยการปรับรูปร่างของแสงให้เป็นขอบแบบ Soft หรือขอบแบบ คมๆ ได้

Aputure Spotlight Mini Zoom เพิ่มลูกเล่นในการปรับความคมของของแสงได้ โดยเลือกให้ดู Soft หรือ Sharp ได้ตามความต้องการที่เราเลือกปรับโฟกัส โดยใช้หลักการเดียวกับเลนส์ถ่ายภาพ ที่เราสามารถปรับของภาพให้เบลอหรือชัดได้ ซึ่งเรานำมาใช้กับขอบของแสงไฟ ให้ออกมาดูคมหรือซอฟได้ตามอารมณ์ของภาพที่เราต้องการ

3. เลือกสร้างรูปร่างของแสงและเงาได้ ด้วย Gobo

Aputure Spotlight Mini Zoom เป็นตัวช่วยที่ดีมากๆในการสร้างรูปร่างของแสงและเงา เพราะเราสามารถใส่ Gobo ขนาดไซส์ M เข้าไปที่ Gobo Holder และเสียบเข้าไปที่ Aputure Spotlight Mini Zoom ได้เลย โดยจะแสดงภาพกลับหัวหลังจากใส่ไปแล้ว ซึ่งแสงและเงายอดฮิตที่เรามักใช้กันคือ เงาของหน้าต่าง, เงาต้นไม้ และเงาของฟ้าร้องฟ้าผ่า โดยเราสามารถใช้ร่วมกับ Aputure LS60D/LS60X Light Effect ได้ เพื่อเพิ่มความสมจริงมากขึ้นในงานวิดีโอได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยให้เราเพิ่มอารมณ์ให้กับภาพและสร้างความสมจริงจากเงามากขึ้น

ข้อดีของ Aputure Spotlight Mini Zoom ตัวนี้คือ ในชุดจะมาพร้อม Gobo ทั้งหมด 15 ชิ้น เราสามารถเลือกใช้งานได้ตามต้องการ หรือเราสามารถเลือกซื้อ Gobo จากแบรนด์ไหนด็ได้ที่เราชอบมาใส่เพิ่มเติมได้ โดยต้องเป็นขนาด M sizded เท่ากัน อันนี้ถือเป็นข้อดีของไฟ Aputure เลย เพราะปกติ Aputure จะออกแบบสินค้าให้ใช้ได้กับไฟทุกแบรนด์ โดยคำนึงถึงความคล่องตัวของช่างภาพที่หน้างานเป็นหลัก


Copy Right picture from : redsharknews.com

4. ช่วยในการสร้าง Hi-Li ให้กับการจัดไฟถ่าย Product Pack Shot ได้

บางครั้งในการถ่าย Product pack shot ขนาดเล็ก เราจำเป็นที่ต้อง spot ไฟไปที่จุดสำคัญหรือ feature สำคัญในการเพิ่มความโดดเด่นให้กับภาพ หรือสร้างจุดนำสายตาให้คนผู้รับชม ดังนั้น Aputure Spotlight Mini Zoom จึงออกแบบมาเพื่อตอบสนองต่อการตรงนี้ เพราะสามารถใช้ iris 18 blade หรือม่านชัตเตอร์แบบกลีบ 18 ใบ ในการปรับแสงให้มีจุดที่เล็กลงด้วย ตามความต้องการในการใช้งาน

Copy Right picture from : newsshooter.com

ซึ่งถือเป็นข้อดีมากๆสำหรับ Aputure Spotlight Mini Zoom เพราะในชุดแถม iRis 18 Blade มาให้เลย เราไม่ต้องไปซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่ม ซึ่งเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งาน ที่สำคัญยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

5. สามารถ Cut แสงได้คมๆ โดยไม่ต้องใช้ Cut Board

ตัว Spotlight Mini Zoom จะมีตัว Cut แสงที่เป็นก้านปรับอยู่ที่ตัว Spotlight Mini Zoom ดังนั้นเราเลือกที่จะ cut แสงให้ออกมาเป็น Shape หรือรูปร่างที่เราต้องการได้ เพิ่มความสะดวกในการทำงาน เพราะเราสามารถลดกำลังคนที่ทำหน้าที่ถือแผ่น Cut แสง หรือในบางงานเราประหยัดพื้นที่ในการทำงานด้วย เพราะเราไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งไฟ หรือขาจับในการตั้ง Cut Board ต่างๆ ให้เกะกะวุ่นวายในพื้นที่หน้างาน

โดยการใช้งานก็สามารถทำได้ง่ายๆที่ตัวไฟเลย เพียงเลื่อนแผ่น Cut แสงให้มีรูร่างตามที่เราต้องการได้เลย

Copy Right Picture from : CineD.com


Copy Right picture from : newsshooter.com

ตัวอย่างการใช้งาน Aputure Spotlight Mini Zoom จาก ZY Production

This Video are from : ZY Production Channel

 

สำหรับ Aputure Spotlight Mini Zoom เป็นการออกแบบมาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของตัวไฟสตูดิโอ LED อย่าง Aputure LS60X และ LS60D แต่ถ้าช่างภาพมีไฟสตูดิโอตัวอื่นๆเช่น Aputure Amaran หรือ Aputure Ligh Storm ก็สามารถเลือก Spotlight มาใช้งานได้เช่นเดียวกัน เพียงแต่ต้องเลือกเป็นรุ่น Aputure Spotlight mount set ที่มีให้เลือกแบบ 19 องศา, 26 องศา หรือ 36 องศาได้

โดยเลือกพิจารณาได้ตามขนาดของห้องและพื้นที่ในการ set up ที่หน้างาน เรียกได้ว่า Aputure ออกสินค้ามาเพื่อรองรับการทำงานของ Cinematographer และ Photographer มาครอบคลุมการใช้งานทั้งหมด ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่เราต้องการนำมาใช้ครับ

สำหรับใครที่สนใจ Apurture Spotlight Mini Zoom สามารถติดต่อได้ที่ Camera Maker ตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่าย Aputure อย่างเป็นทางการในไทย

Line ID : @cameramaker หรือคลิกที่ Link ได้เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu