ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ทำความรู้จัก Lens Adapter ตัวช่วยแปลงท้ายเลนส์ให้ใช้งานข้ามเมาท์ได้ง่ายๆ แถมประหยัดเงินในกระเป๋า

ทำความรู้จัก Lens Adapter ตัวช่วยแปลงท้ายเลนส์ให้ใช้งานข้ามเมาท์ได้ง่ายๆ แถมประหยัดเงินในกระเป๋า

ทำความรู้จัก Lens Adapter ตัวช่วยแปลงท้ายเลนส์ ให้ใช้งานข้ามเมาท์ได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการแปลงเมาท์เลนส์ DSRL มาใช้งานบนกล้อง Mirrorless หรือแปลงท้ายเลนส์จากเมาท์หนึ่งไปอีกเมาท์หนึ่ง หรือที่เรียกว่าใช้เลนส์ข้ามค่าย ซึ่งทุกวันนี้ Lens Adapter สำหรับแปลงเมาท์เลนส์มีให้เลือกมากมายในท้องตลาด ไม่ว่าจะแปลงเลนส์มือหมุน และแปลงเลนส์ออโต้โฟกัส ซึ่งเหมาะสำหรับช่างภาพที่มีกล้องหลายยี่ห้อที่เมาท์กล้องแตกต่างกัน แทนที่จะซื้อเลนส์ระยะเดียวกันทั้งเพื่อใช้งานทั้งสองกล้อง สามารถแปลงท้ายเลนส์เพื่อให้ใช้งานได้ทั้งสองกล้องหรือสองเมาท์จะสะดวกกว่า แถมประหยัดตังค์ในกระเป๋าอีกด้วย

 

เมาท์เลนส์คืออะไร

เมาท์เลนส์ คือ ขั้วของเลนส์และกล้อง ซึ่งผู้ผลิตกล้องใช้เป็นมาตรฐานในการผลิตกล้องและเลนส์ เช่น เมาท์ Canon EF, เมาท์ Sony FE, เมาท์ Nikon F โดยที่กล้องหนึ่งยี่ห้อก็อาจมีเมาท์ที่แตกต่างกันตามยุคสมัยและการพัฒนา ตัวอย่างกล้องจากค่าย Canon ที่เพิ่มเมาท์สำหรับกล้อง Mirrorless เข้ามาอย่าง Canon RF-mount หรือค่าย Nikon ที่เพิ่มเมาท์ Nikon Z เข้ามาเพื่อแข่งขันในตลาดกล้อง Mirrorless เช่นกัน

อแดปเตอร์แปลงเลนส์คืออะไร

อแดปเตอร์แปลงเลนส์ คือ ตัวกลางที่ช่วยเชื่อมต่อเมาท์เลนส์กับเมาท์กล้องที่ต่างกัน เพื่อให้ใช้งานข้ามเมาท์หรือข้ามรุ่นได้ชั่นเอง โดยมีทั้งการแปลงเมาท์เลนส์ที่มีขนาดเซ็นเซอร์ต่างกัน ตัวอย่างการแปลงเมาท์เลนส์ Full Frame เพื่อให้ใช้งานร่วมกับเมาท์กล้อง M4/3 หรือการแปลงเมาท์เลนส์ Leica M-mount ให้ใช้งานร่วมกับกล้อง Nikon Z-mount ซึ่งโดยปกติแล้วการแปลงเมาท์เลยนิยมแปลงจากเมาท์เลนส์ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง

Adapter แปลงเลนส์สำคัญยังไง

เมาท์เลนส์แต่ละแบบ แต่ละรุ่น หรือแต่ละยี่ห้อ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางต่างกัน อีกทั้งยังออกแบบและพัฒนาต่างกัน แม้เป็นกล้องหรือเลนส์จากยี่ห้อเดียวกัน หากเป็นเมาท์ต่างกันก็ไม่สามารถทำงานร่วมกันแบบตรงๆ ได้ แต่ต้องใช้งานผ่านตัวกลาง ซึ่งก็คือ Lens Adapter

Adapter แปลงเลนส์มีประโยชน์อย่างมากสำหรับช่างภาพที่มีกล้องหลายเมาท์ เพราะไม่จำเป็นต้องซื้อเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสเหมือนกันให้กับกล้องทุกตัว แต่สามารถเลือกเลนส์ที่สามารถแปลงไปใช้งานร่วมกับกล้องทุกตัวของเราได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำงานจริง ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าช่างภาพได้อีกด้วย เพราะหากช่างภาพที่ต้องการใช้เลนส์เมาท์ Canon EF บนกล้องเมาท์ Canon RF ก็เพียงใช้อแดปเตอร์แปลงท้ายเลนส์

 

อแดปเตอร์ Manual กับ Auto Focus ต่างกันยังไง

Adapter แปลงเมาท์เลนส์ในปัจจุบันมีให้เลือกหลายประเภท ทั้งแบบ Manual Focus และแบบ Auto Focus เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้กล้องและเลนส์ต่างเมาท์หรือต่างค่าย ซึ่งจุดต่างกันระหว่างสองแระเภทนี้ก็คือระบบไฟฟ้า โดยเลนส์อแดปเตอร์แปลงเลนส์ Auto Focus จะมาพร้อมขั้วไฟฟ้าที่ช่วยเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าของเลนส์และกล้อง ให้สั่งงานและทำงานตามฟังก์ชันที่ต้องการ

แนะนำอแดปเตอร์แปลงเมาท์เลนส์

Manual Focus เลนส์อแดปเตอร์จาก K&F Concept และ Techart Adapter สองแบรนด์ที่ผลิตเลนส์อแดปเตอร์ที่ได้รับมาตรฐาน และมีตัวเลือกเมท์เลนส์ที่หลากหลาย เหมาะสำหรับแปลงเลนส์มือหมุนเพื่อให้งานร่วมกับกล้องรุ่นต่างๆ

Auto Focus ทั้ง Techart Auto Adapter และ Megadap Auto Adapter เป็นตัวเลือกที่ช่างภาพและผู้ใช้ต่างยอมรับในเรื่องของคุณภาพและมาตรฐานในการผลิต โดนเป็นเลนส์อแดปเตอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับเลนส์ Auto Focus บนกล้องดิจิตอลรุ่นต่างๆ

 

อแดปเตอร์แปลงเลนส์ Manual เป็นเลนส์ Auto Focus

Lens Adapter อีกประเภทที่อยากแนะนำ และได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน คือเลนส์อแดปเตอร์ที่ช่วยแปลงเลนส์มือหมุนให้ทำงานร่วมกับระบบออโต้โฟกัสของกล้องได้ โดย Adapter ประเภทนี้จะมาพร้อมมอเตอร์ที่ทำหน้าที่แทนระบบออโต้โฟกัสของเลนส์ จึงสามารถเปลี่ยนเลนส์ Manual ให้กลายเป็นเลนส์ Auto Focus ได้

แนะนำอแดปเตอร์แปลงเลนส์ Manual เป็นเลนส์ Auto Focus

 

สนใจ Lens Adapter สามารถติดต่อได้ที่บริษัท Camera Maker เราเป็นตัวแทนจำหน่ายและผู้นำเข้าเลนส์และอุปกรณ์ถ่ายภาพจากแบรนด์ชั้นนำ

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu