ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ถ่าย Food Photography สวยๆด้วยเลนส์มาโคร Laowa 100mm F2.8 2X Macro

ถ่าย Food Photography สวยๆด้วยเลนส์มาโคร Laowa 100mm F2.8 2X Macro

ถ่าย Food Photography สวยๆด้วยเลนส์มาโคร Laowa 100mm F2.8 2X Macro โดยเฉพาะใครที่กำลังสนใจการถ่าย Food หรือการถ่ายภาพอาหารให้น่าสนใจและน่ากิน หรือบางท่านอาจกำลังวางแผนจะเปิดคาเฟ่เล็กๆ และเตรียมตัวจัดมุมสวยๆ ถ่ายภาพอาหารและเครื่องดื่มลง Instagram เพื่อสร้างความประทับใจให้กับอาหาร หรือขนมหวานของเรา แนะนำเลนส์ที่เป็นที่นิยมในการเอาไปถ่าย Food ตัวหนึ่ง คือ Laowa 100mm F2.8 2X Macro หลายๆ คนอาจจะมีคำถามและสงสัยว่าทำไมต้องเป็นเลนส์มาโคร และระยะ 100mm จะใกล้ไปมั้ย วันนี้เรามาดูเหตุผลกันครับว่าทำไม Laowa 100mm F2.8 2X Macro ถึงเป็นตัวเลือกที่หลายคนเอาไปใช้ถ่าย Food Shot กันมาก

เหตุผลที่เลือกเลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Macro กับการถ่าย food shot

1. ระยะ Focal Length ฟูลเฟรม 100mm ช่วยให้ตัวแบบมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น

ระยะ Full Frame 100mm เป็นระยะ Tele Photo ที่ดีมากระยะหนึ่งในการใช้ถ่ายอาหารครับ เพราะเลนส์ Telephoto จะทำให้ตัวแบบ หรืออาหารดูมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างจุดเด่นของภาพได้ดี เนื่องจากจุดประสงค์หลักของการถ่าย Food คือ เราต้องการเน้นให้อาหารดูเด่น มีขนาดใหญ่ เห็นรายละเอียดชัดเจน และดูน่ากิน เพราะเราต้องการจะขายอาหาร

ดังนั้นการใช้ระยะเลนส์ 100mm จึงเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ เพราะถ้าเราเปรียบเทียบกับเลนส์ระยะอื่น เช่น 50mm ในระยะถ่ายภาพถ่ายที่เท่ากัน โดยการตั้งกล้องจุดเดิม แต่ลองเปลี่ยนเลนส์ที่ใช้เป็น 50mm มาเป็น 100mm เราจะเห็นความแตกต่างของตัวแบบที่เป็นอาหารทันทีครับ ตามภาพเปรียบเทียบด้านล่าง

ภาพตัวอย่าง เลนส์ระยะ 50mm (ด้านล่าง)

ภาพตัวอย่าง เลนส์ระยะ 100mm (ด้านล่าง)

จะเห็นว่าหลังจากที่เราลองใช้เลนส์ระยะ 50mm ถ่ายขนม Cup Cake (ภาพที่ 1) เมื่อเปรียบเทียบกับเลนส์ 100mm (ภาพที่ 2) โดยเราควบคุมตัวแปรคือ ระยะทางระหว่างเลนส์และขนม Cup Cake ให้อยู่ที่เดิม ไม่มีการขยับตำแหน่ง สิ่งที่เราเปลี่ยนคือเลนส์เท่านั้น  

จะเห็นว่าเมื่อเราใช้เลนส์ 100mm ตัวขนม Cup Cake จะมีขนาดใหญ่และเห็นรายละเอียดได้ชัดเจน ทำให้เหมาะกับการถ่ายอาหารมากกว่า เพราะเราต้องการให้ตัวแบบคืออาหาร มีความโดดเด่น และดูน่ากิน ดังนั้นการใช้เลนส์ Telephoto อย่าง Laowa 100mm F2.8 2X Macro จึงมีประโยชน์ และค่อนข้างตรงวัตถุประสงค์นการถ่ายอาหารมากกว่า 

 

2. Laowa 100mm F2.8 2X Macro สามารถเข้าใกล้แบบได้มากถึง 24.7 cm (2X)

เลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Macro เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาให้เป็นทั้งเลนส์มาโคร ที่มาพร้อมอัตรากำลังขยาย 2X หรือ 2:1 และยังสามารถใช้โฟกัสที่อินฟินิตี้ได้ ซึ่งสามารถใช้ภาพทั่วไปได้ด้วย ดังนั้นข้อได้เปรียบที่แตกต่างจากเลนส์ระยะ 100mm อื่นๆ คือความสามารถในการเข้าใกล้ตัวแบบและการถ่ายมาโครใน Shot ที่ต้องการรายละเอียดของอาหาร หรือความช่ำของอาหาร และขนม ที่เราจำเป็นต้องเข้าใกล้ตัวแบบมากขึ้น ซึ่งเลนส์ปกติทั่วไป ไม่สามารถทำได้เหมือน Laowa 100mm F2.8 2X Macro

3. ให้มิติของภาพที่สวยงาม

การถ่ายภาพ Food Photography ส่วนใหญ่นิยมถ่ายในมุม 45 องศา เพื่อสร้างความโดนเด่น ให้กับตัวอาหารหรือขนมหวาน โดยการสร้างมิติที่ดีระหว่างตัวแบบและฉากหลังจำเป็นมากๆ เพราะเป็นการเน้นจุดนำสายตาที่ดีไปที่ตัวอาหาร และยังช่วยให้มีความโดดเด่นจากฉากหลังได้ดี ดังนั้นเลนส์ในระยะ 100mm จึงเป็นที่นิยมกันมากสำหรับช่างภาพ Food Photography ทั่วโลก

4. Laowa 100mm F2.8 2X Macro ออกแบบให้มีความคมชัดที่มากกว่าเลนส์ทั่วไป

ด้วยการคำนึงถึงการออกแบบให้เลนส์สามารถถ่ายภาพได้คมชัดสูงมาก เพราะตัวเลนส์สามารถถ่ายภาพที่มีอัตราขยายได้ที่ 2:1 หรือ 2X ดังนั้นชิ้นเลนส์ที่ใช้ในการผลิตเลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Macro จึงเป็นสิ่งที่ Laowa ให้ความสำคัญมากๆ โดยทาง Laowa ใส่ชิ้นเลนส์เข้าไปถึง 12 ชิ้นเลนส์ใน 10 กลุม และที่สำคัญยังใช้เลนส์ APO ช่วยแก้ปัญหาเรื่องอาการคลาดทรงกลมด้วย ซึ่งปัญหาของอาการคลาดทรงกลม คือที่มาของปัญหาเรื่องภาพไม่คม

ดังนั้นเราจึงหมดห่วงเมื่อใช้ Laowa 100mm F2.8 2X Macro เพราะตัวเลนส์ออกแบบให้ใช้เลนส์ APO ที่เน้นเรื่องความคมชัดเป็นหลัก ถือเป็นข้อดีมากๆ สำหรับการนำ Laowa 100m F2.8 2X Macro ไปถ่ายอาหาร เพราะว่าเราสามารถถ่ายทอดรายละเอียดของอาหารได้อย่างคมชัด แม้ว่าอาหารจะมีขนาดที่เล็ก

ตัวอย่างภาพจาก Laowa 100mm F2.8 2X Macro กับการถ่าย food shot

 

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจเลนส์และอุปกรณ์ถ่ายภาพของ Laowa สามารถติดต่อได้ที่ Camera Maker ตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายเลนส์ Laowa อย่างเป็นทางการในไทย 

Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu