ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

เลนส์มาโครตัวเทพ ที่เอามาถ่าย Portrait ได้คมๆ Laowa 100mm F2.8 2X Macro

เลนส์มาโครตัวเทพ ที่เอามาถ่าย Portrait ได้คมๆ Laowa 100mm F2.8 2X Macro

เลนส์มาโครคือเลนส์ประเภทหนึ่งที่ออกแบบมาให้สำหรับการถ่ายภาพที่ต้องการขยายวัตถุให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ตามอัตราส่วนการของเลนส์มาโครที่เลนส์ตัวนั้นออกแบบมา หลายคนที่พอได้ยินว่าเลนส์มาโครอาจจะคิดว่าเลนส์นั้นถ่ายได้แต่แมลงกับดอกไม้เท่านั้น แต่จริงๆ เลนส์มาโครบางประเภทที่ออกแบบมาให้สามารถโฟกัสที่อินฟินิตี้ได้ ทำให้เราสามารถใช้งานได้เหมือนเลนส์ปกติทั่วไป อย่างเช่นเลนส์มาโครตัวเทพอย่าง Laowa 100mm F2.8 2X Macro ซึ่งเป็นเลนส์มาโครฟูลเฟรมที่ให้กำลังขยายถึง 2:1 หรือที่เราเรียกว่า 2 เท่า นั้นเอง ถือว่าเป็นเลนส์มาโครที่มีกำลังขยายมากๆ ตัวหนึ่ง และที่สำคัญเลนส์นี้ออกแบบให้สามารถโฟกัสอินฟินิตี้ได้

เพื่อนๆ ลองคิดดูว่าเลนส์ระยะ 100mm เมื่อเอามาถ่าย Portrait จะสวยขนาดไหน เพราะว่าระยะนี้ถือเป็นระยะถ่าย Tele Portrait กำลังสวยมากๆ ช่วยให้ตัวแบบดูผอม และที่สำคัญระยะ 100mm ยังให้มิติที่ดี ช่วยละลายหลังได้สวยงาม ทำให้ถ่ายภาพ Portrait ออกมาได้สวยมากอีกด้วย

และเลนส์มาโคร Laowa 100mm F2.8 2X Macro ยังถูกออกแบบให้มีขนาดที่ไม่ใหญ่ เมื่อเทียบกับเลนส์มาโครแบรนด์อื่นๆ ในท้องตลาด และเมื่อติดเข้ากับ Body ของกล้องแล้วดูลงตัวอย่างมากในการใช้งาน

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Macro ถ่าย Portrait ออกมาแล้วสวยมากๆ

1. Laowa 100mm F2.8 2X Macro เป็นเลนส์ APO

สำหรับเพื่อนๆหลายคนที่ยังไม่รู้จักว่าเลนส์ APO คืออะไร สามารถหาคำตอบได้ที่ Link นี้ครับ ผมเคยเขียนบทความอธิบายเรื่องเลนส์ APO ที่ช่วยแก้ปัญหาอาการคลาดทรงกลม และ อาการคลาดสีกันไปแล้ว ลองศึกษาเพิ่มเติมได้ครับ

แต่ที่ผมจะบอกเพื่อนๆก็คือเลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Macro ตัวนี้ออกแบบให้เป็นเลนส์มาโครที่ใช้ชิ้นเลนส์ APO เพราะความตั้งใจแรกของการออกแบบเลนส์ตัวนี้คือต้องการให้เป็นเลนส์มาโครที่มีกำลังขยายมากๆอย่าง 2X (2:1) มีความคมชัดมากๆ เวลาขยายตัวแบบออกมาในอัตราส่วน 2X โดยสามารถให้รายละเอียดที่คมชัดแม้กระทั้งดวงตา หรือเส้นขนของแมลง ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่างภาพสายมาโครทั้งหลายชื่นชอบมากๆ

ดังนั้นจากข้อดีนี้ก็เลยที่ให้เลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Macro ที่ออกแบบมาให้ใช้เลนส์ APO สามารถถ่ายภาพ Portrait ออกมาได้คมมากๆเช่นเดียวกัน โดยตัวเลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Macro สามารถแก้ปัญหาเรื่องอาการคลาดสี หรือที่เราเรียกว่าอาการขอบม่วง รวมไปถึงอาการคลาดทรงกลมออกไปด้วย ซึ่งปัญหาทั้ง 2 อย่างเป็นปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับเลนส์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ค่ายหรือเลนส์นอกค่ายก็ตาม ดังนั้นการที่ Laowa เลือกใส่ชิ้นเลนส์ APO เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว เป็นการที่ผู้ผลิตเลนส์ Laowa ต้องการให้เลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Macro ให้ประสิทธิภาพความคมชัดออกมาดีที่สุด


Thank you picture from : lcoptical

ภาพตัวอย่างการทำหน้าที่ของเลนส์ APO (Apochromatic) ในการแก้ปัญหาคลาดทรงกลม และปัญหาอาการคลาดสี

2. มีความคมชัดสูง

นอกจากชิ้นเลนส์ APO ที่ทาง Laowa เค้าใส่มาในเลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Macro ตัวนี้ ทาง Laowa ยังออกแบบ Optic Design ให้มีความคมชัดมากเป็นพิเศษ โดยใส่ชิ้นเลนส์พิเศาที่มากกว่าปกติเข้าไปด้วย และเมื่อทำงานร่วมกับชิ้นเลนส์ APO (Apochromatic) ในเลนส์ ทำให้ Laowa 100mm F2.8 2X Macro ให้ภาพที่คมชัดมากๆ ไม่ว่าจะเป็นงานถ่ายภาพมาโคร หรือถ่ายภาพ Portrait

โดยเลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Macro APO ออกแบบให้มีโครงสร้างเลนส์ 12 ชิ้นใน 10 กลุ่ม

3. ระยะ 100mm ให้มิติภาพ Teleportrait ที่สวย เหมาะกับงาน Portrait

เลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Macro นอกจากจะให้ความคมชัดที่สูงแล้ว ด้วยระยะ focal length ที่ให้มาที่ระยะ 100mm Full Frame ทำให้เราสามารถถ่ายภาพ Portrait ออกมาได้สวยงาม ให้ ให้ฉากหลังที่ละลายสวยงาม และที่สำคัญเมื่อเราใช้เลนส์ระยะ Tele ที่ 100mm ถ่าย Portrait ตัวแบบที่เราถ่ายยังดูผอมเพรียวกว่าเลนส์ระยะ 50mm อีกด้วย ดังนั้นถ้าเพื่อนๆต้องการถ่าย Portrait โดยต้องการให้ตัวแบบดู slim ขึ้นอาจจะต้องเลือกเลนส์ระยะที่เป็น Teleportrait ไปถ่ายกันนะครับ


©ZiYi Photo

ตัวอย่างภาพ Laowa 100mm F2.8 2X Macro APO กับงานถ่ายภาพ Portrait

©ZiYi Photo


©ZiYi Photo


©ZiYi Photo


©ZiYi Photo


©ZiYi Photo


©ZiYi Photo

©ZiYi Photo

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจเลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Macro APO สำหรับไปถ่ายภาพมาโคร หรือ ถ่ายภาพ Portrait สามารถติดต่อได้ที่ Camera Maker เราเป็นตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายเลนส์ Laowa อย่างเป็นทางการในไทย

Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu