ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

เลนส์มาโครที่ดีใครว่าต้องแพง เลนส์มาโครตัวเทพ Laowa 100mm F2.8 2X Macro APO

เลนส์มาโครที่ดีใครว่าต้องแพง เลนส์มาโครตัวเทพ Laowa 100mm F2.8 2X Macro APO สำหรับหลายๆคนที่มองหาเลนส์ระยะ 100mm Macro สำหรับกล้องคู่ใจ ไม่ว่าจะเป็นเมาท์ Sony FE, Canon EF, Canon RF, Nikon Ai, หรือ Nikon Z บอกเลยว่าเลนส์ที่น่าจะเข้าไปอยู่ในใจเพื่อนทุกคนได้ไม่ยากเลย น่าจะเป็น Laowa 100mm F2.8 2X Macro

เนื่องจากหลายๆคนที่กำลังตัดสินใจจะลองถ่ายภาพมาโคร ภาพแมลง รวมไปถึงดอกไม้สวย ที่ใกล้บานออกดอกกันหลังฝนนี้ น่าจะกำลังพิจารณาเลือกซื้อเลนส์มาโครที่เป็นเลนส์ค่ายกันเป็นทางเลือกแรก แต่อาจจะตกใจกับราคาเลนส์มาโครที่ราคาสูงจนบางครั้งต้องคิดหนักกันเลยทีเดียว

อย่างที่ผมเกริ่นตั้งแต่ต้นว่า ” เลนส์มาโครที่ดีใครว่าต้องแพง ” วันนี้ผมเอาเลนส์มาโครที่เป็นเลนส์ตัวเทพมาฝากกัน เลนส์มาโครที่ว่าคือเลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Macro APO เรามาดูกันว่าทำไมเลนส์ตัวนี้ถึงบอกว่าเป็นเลนส์เทพในราคาที่ไม่แพงเลย

เหตุผลที่ทำให้ Laowa 100mm F2.8 2X Macro กลายเป็นเลนส์มาโครยอดนิยมสำหรับช่างภาพ

1. Laowa 100mm F2.8 มีอัตรากำลังขยาย 2X หรือ 2:1

เลนส์มาโคร Laowa 100mm F2.8 เป็นเลนส์ฟูลเฟรมตัวแรกของโลก ที่มีกำลังขยายสูงที่ 2:1 หรือ 2X เลนส์ Laowa 100mm F2.8 สามารถให้อัตรากำลังขยายได้มากกว่าเลนส์มาโครทั่วไปในท้องตลาดที่ส่วนใหญ่จะเริ่มกันที่ 1:1 เท่านั้น

สำหรับช่างภาพที่ถ่ายมาโคร จะชื่นชอบเลนส์ตัวนี้มากๆ เพราะเราสามารถถ่ายให้เห็นรายละเอียดของสิ่งของเล็ก หรือควงตาของแมลงได้เลย และที่สำคัญเลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Ultra Macro ยังเป็นเลนส์ Full Frame ซึ่งสามารถให้อัตรากำลังที่ดีมากๆ บนขนาดฟูลเฟรม

ตัวอย่างภาพมาโคร Laowa 100mm F2.8 2X (2:1) Ultra Macro

ภาพด้านล่างเป็นภาพแมงมุมที่มีขนาดเล็กมากที่ถูกถ่ายด้วย Laowa 100mm F2.8 ที่อัตรากำลังขยายที่สูงถึง 2 เท่า ทำให้เราสามารถเห็นรายละเอียดของดวงตา และส่วนประกอบต่างของแมงมุมได้ชัดเจน


Copy Right Picture : ©XiaoKaiHuo


Copy Right Picture : ©XiaoKaiHuo


Copy Right Picture : ©XiaoKaiHuo


Copy Right Picture : ©Dustin Abbott


Copy Right Picture : ©Dustin Abbott


Copy Right Picture : ©Dustin Abbott

2. Laowa 100mm F2.8 2X Macro มาพร้อมชิ้นเลนส์ APO

Laowa ค่อนข้างให้ความสำคัญกับความต้องการของช่างภาพมากๆ เนื่องจากผู้ออกแบบเลนส์ก็เป็นหนึ่งในช่างภาพ ผู้ที่หลงใหลการถ่ายภาพมาโครเช่นเดียวกัน ดังนั้นการใส่คุณสมบัติพิเศษอย่างเลนส์ APO (Apochromatic) จึงเป็นการตอบสนองความต้องการของช่างภาพมาโครมากๆ เนื่องจากการถ่ายภาพมาโคร คือการถ่ายวัตถุที่มีขนาดเล็กให้มีขนาดใหญ่ขึ้นมา ดังนั้นรายละเอียดที่เล็กน้อยในภาพจะถูกแสดงขึ้นมาให้เห็นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นความคมชัด หรือขอบม่วงต่างๆ ที่อาจเกิดที่ขอบวัตถุหรือแบบที่อยู่ในความต่างของแสงที่มาก ซึ่งปัญหาเหล่านี้ ถือว่าเป็นสิ่งกวนใจช่างภาพมากๆ

Laowa จึงใช้ชิ้นเลนส์พิเศา อย่าง Apochromatic ที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาความคมชัดของภาพที่อาจเกิดจากอาการคลาดทรงกลม รวมไปถึงขอบม่วง อันเกิดจากปัญหาความคลาดสี ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะถูกลดลงอย่างมาก เมื่อเราใช้เลนส์ APO ในการออกแบบเลนส์ ซึ่งทาง Laowa เองก็ได้วางโครงสร้างเลนส์ให้มี 12 ชิ้นใน 10 กลุ่ม ดดยใส่เลนส์พิเศษต่าง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของการถ่ายภาพมาโครออกมาดีที่สุด

3. Lowa 100mm F2.8 2X Macro ภาพคมมากๆ

เลนส์ APO และการออกแบบ Optic Design เป็นหัวใจสำคัญของเลนส์ตัวนี้มากๆ คนได้ภาพที่สามารถถ่ายมาโครได้คมชัดสุด จนได้รับรางวัล TIPA WORLD AWARD มา เรียกได้ว่าเลนส์มาโคร Laowa 100mm F2.8 2X (2:1) Ultra Macro ตัวนี้ได้รับการพูดถึงอย่างมากในหมู่ช่างภาพมาโครทั่วโลก

ตัวอย่างภาพ


Copy Right Picture : ©Zac Herr


Copy Right Picture : ©Zac Herr


Copy Right Picture : ©Fengniao

4. Laowa 100mm f2.8 2X Macro APO ออกแบบให้มีขนาดที่เล็ก เมื่อเทียบกับเลนส์มาโครทั่วๆไป

เลนส์มาโครโดยทั่วไปในตลาดมักจะมีอัตรากำลังขยายอยู่ที่ 1:1 หรือ 1:1.4 เท่านั้น แต่เลนส์มาโคร Laowa 100m F2.8 เป็นเลนส์มาโครที่มีอัตรากำลังขยายที่มากกว่า ซึ่งปกติเลนส์มาโครที่มีอัตรกำลังขยายมากขึ้น จำนวนชิ้นเลนส์และขนาด พร้อมกัยน้ำหนักก็จะใหญ่ตามตัวไปด้วย แต่ Laowa 100mm F2.8 2X Macro ถือว่าเป็นข้อยกเว้นสำหรับกรณีนี้ ด้วยการออกแบบพิเศษทำให้ขนาดของเลนส์ Laowa 100mm มีขนาดที่เทียบเท่ากับเลนส์มาโครทั่วๆไปในท้องตลาด แต่กำลังอัตราขยายกลับสูงกว่าเลนส์มาโครทั่วไปอยู่มาก

ภาพเปรียบเทียบขนาดของเลนส์มาโครทั่วๆไปที่กำลัขยายแค่ 1:1 กับ Laowa 100mm F2.8 ที่มาพร้อมกำลังขยาย 2:1


Copy Right picture : © ShaoWeiWei

5. ใช้งานได้ทั้งถ่าย Portrait และถ่าย Macro

ด้วยการออกแบบให้เลนส์มาโคร Laowa 100mm F2.8 2X Macro สามารถโฟกัสที่อินฟินิตี้ได้ จึงทำให้เลนส์ Laowa 100mm ตัวนี้สามารถใช้งานถ่ายภาพทั้งภาพมาโครที่อัตรากำลังขยาย 2X รวมไปถึงสามาาถใช้ถ่ายภาพ Portrait อีกด้วย

ทำให้เลนส์ Laowa 100mm F2.8 กลายเป็นเลนส์อเนกประสงค์ที่นอกจากจะโดเด่นเรื่องมาโครแล้ว ยังสามารถถ่ายภาพ Portrait ได้คมๆ อีกด้วย


Copy Right Picture : ©ZiYi


Copy Right Picture : ©ZiYi


Copy Right Picture : ©ZiYi


Copy Right Picture : ©Dustin Abbott


Copy Right Picture : ©Alberto Ghizzi Panizza

ด้วยเหตุผลหลัก 5 ข้อนี้ ก็ทำให้เลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Macro กล่ยเป็นเลนส์มาโครยอดนิยมอย่างรวดเร็ว เมื่อเปรียบเทียบสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรื่องราคา สำหรับเลนส์มาโครทั่วๆในตลาด เราจะเห็นว่าเลนส์มาโครจะราคาสูงมาก ในหนึ่งค่ายผู้ผลิตก็จะมีแค่เพียงหนึ่ง focal length เท่านั้น ซึ่งผิดกับ Laowa ที่ออกแบบเลนส์มาโครให้มีคุณภาพสูงและราคาที่ไม่แพง สามารถจับต้องได้ เมื่อเทียบกับเลนส์ค่ายทั้งหลาย มาถึงตรงนี้หลายๆคนคงจะมีตำถามแล้วว่า ราคาขาย Laowa 100mm F2.8 2X Macro ราคาอยู่เท่าไหร่กันแน่

Laowa 100mm F2.8 2X Macro ราคาจับต้องได้

สำหรับการเลือกซื้อ ผมแนะนำให้ซื้อจาก Camera Maker ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทยแต่เพียงผู้เดียว นานานกว่า 5 ปีแล้ว หรือ Click ที่นี่ เพื่อดูข้อมูลราคาและโปรโมชั่น

สามารถติดต่อได้ที่ Line ID : @cameramaker 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu