ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

7 เทคนิคดีๆ ในการถ่ายภาพผีเสื้อให้สวย

7 เทคนิคดีๆ ในการถ่ายภาพผีเสื้อให้สวย

7 เทคนิคดีๆ ในการถ่ายภาพผีเสื้อให้สวย ด้วยเลนส์มาโคร เพราะผีเสื้อเป็นสิ่งมีขนาดเล็กที่สวยงานและเป็นแบบที่ช่างภาพหลายๆคนนิยมนำมาถ่ายภาพ ดังนั้นการจะเก็บภาพความงามของผีเสื้อได้อย่างแท้จริง ควรถ่ายทอดรายละเอียดของผีเสื้อทั้งหมด แต่การจะถ่ายภาพผีเสื้อให้สวยได้ เราจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่เหมาะสม เรามาดูเทคนิคดีๆ ในการถ่ายภาพผีเสื้อให้สวยกัน

.

1. เลือกเลนส์ใช้งานที่เหมาะสม

การถ่ายภาพผีเสื้อที่ดี เราควรถ่ายทอดรายละเอียดของผีเสื้อในระยะใกล้ ดังนั้นการจะถ่ายภาพผีเสื้อให้ได้ใกล้ คุณจำเป็นจะต้องเลือกใช้เลนส์มาโครเทเลโฟโต้ เพื่อให้ได้ภาพที่ขยายตัวแบบให้ดูใหญ่ขึ้น และสามารถเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน

ดังนั้นการเลือกเลนส์สำหรับถ่ายผีเสื้อ แนะนำให้ใช้เลนส์มาโครครับ เพราะเราสามารถเก็บรายละเอียดของผีเสื้อที่มีขนาดเล็กให้เห็นรายละเอียดได้ดี และในขณะเดียวกันควรเลือกเลนส์ Telephoto Macro อย่างระยะ Focal Length 100mm หรือมากกว่านั้น เพราะเราจะได้เพิ่มพื้นที่ในการการทำงานระหว่างแบบกับเลนส์ (Working Distance) ให้มากขึ้น เพราะบางครั้งถ้าเราเข้าใกล้ผีเสื้อมากจนเกินไป อาจจะทำให้ผีเสื้อบินหนีไปได้ ไม่ได้ภาพที่สวยงามอย่างที่ใจเราต้องการ

ผมแนะนำเลนส์ที่เหมาะสำหรับใช้การเลือกใช้งานสำหรับในการถ่ายเป็นตัวเลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Macro APO ครับเพราะเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์มาโคร และได้อัตรากำลังขยายที่ 2:1 หรือ 2X เลยครับ เรียกว่าเป็นเลนส์ฟูลเฟรม 100mm ตัวแรกของโลกที่มาพร้อม 2X Macro และยังให้เลนส์ APO อีกด้วย น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีในการใช้งานสำหรับเพื่อนทุกคนครับ เพราะการที่เราใช้ระยะ Telephoto ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเข้าใกล้ผีเสื้อมากเกินไป และการที่ได้เลนส์มาโคร 2X (2:1) ยังทำให้ตัวแบบมีขนาดใหญ่ขึ้นอีกด้วย

.

2. เลือกสถานที่ในการถ่ายผีเสื้อ

ในการถ่ายผีเสื้อ เราควรเลือกไปในสถานที่ที่มีผีเสื้อเยอะ หรือฤดูที่มีผีเสื้ออกมาเยอะ หลังจากเลือกสถานที่ได้แล้ว จากนั้นเราต้องมองหา Location ที่เหมาะสำหรับการถ่าย เช่น ดอกไม้บางชนิด หรือพืชบางชนิดที่สามารถดึงดูดผีเสื้อได้ ดูว่าคุณสามารถหาสถานที่ในสวนสาธารณะ สวนสัตว์ หรือสวนรุกขชาติที่มีสวนดอกไม้ หรือพืชที่ดึงดูดผีเสื้อโดยเฉพาะหรือไม่ ยิ่งคุณต้องถ่ายภาพวัตถุมากเท่าใด โอกาสที่คุณจะได้ภาพผีเสื้อที่สมบูรณ์แบบก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น


ภาพจาก : travel.trueid.net

3. เลือกใช้ขาตั้ง

คุณควรเลือกใช้ขาตั้งกล้อง เพื่อการรอคอยในการถ่ายผีเสื้อ และจะได้ไม่ต้องขยับไปมาระหว่างเตรียมตัวถ่าย เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้ผีเสื้อตกใจและบินหนีไป ดังนั้นการใช้งานขาตั้งกล้อง ควรเลือกมุมที่ต้องการจากนั้น อย่าล็อคหัวบอลจนแน่น แต่ให้ปล่อยหัวบอลไว้ให้หลวมๆ เพื่อให้มีความยืดหยุ่นในการขยับหามุมที่ต้องการ การใช้ขาตั้งกล้องยังช่วยให้เราสามารถจัดเฟรมภาพล่วงหน้าเพื่อให้แบ็คกราวด์สะอาดอยู่เสมอ

Copy Right : butterflycircle.blogspot.com

4. ควรใช้ระบบแมนนวลในการถ่าย

การเลือกโฟกัสในการถ่ายผีเสื้อ ช่างภาพบางคนอาจจะชอบโฟกัสที่ปีกเพื่อให้เห็นลวดลายบนปีกผีเสื้อ แต่ผมแนะนำว่า เราควรเลือกโฟกัสที่ตาของผีเสื้อเป็นจุดแรก และให้คมชัดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ถ้าปีกหลุดโฟกัสไปบ้างเล็กน้อยก็ไม่เป็นไร ดังนั้นการเลือกใช้ระบบการตั้งค่าแบบแมนนวลเป็นสิ่งที่เราควรเลือกใช้งาน เพราะการเลือกใช้ระยะชัดลึก เช่น f/8 หรือ f/11 นั้นง่ายกว่าในการเก็บภาพให้คมชัดทั้งหมด

เพียงแต่ถ้าเราเลือกรูรับแสงกว้างขึ้นอย่าง F2.8 จะช่วยละลายฉากหลังและทำให้ตัวแบบดูโดดเด่นมากขึ้นจากฉากหลัง ดังนั้นการเลือกปรับแมนนวลในการใช้งานจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นได้มากกว่า

.

ตัวอย่างภาพที่ Laowa 100mm ที่ F2.8 เพื่อละลายฉากหลังให้ดูนุ่มนวล


©Jie Ge

ในขณะเดียวกัน ถ้าเราเลือกการใช้งานโฟกัสแบบแมนนวลควบคู่กันไปด้วย ก็จะช่วยให้เราสามารถทำงานได้ดีขึ้นในการกำหนดว่า อยากจะให้ตัวผีเสื้อมีความคมชัดที่จัดส่วนไหนเป็นหลัก เช่น ปีก ตา หรือทั้งตัว เพราะระบบออโตโฟกัสของกล้องบางครั้งถึงแม้ว่าจะมีระบบโฟกัสแบบ Spot แต่ด้วยความที่ตัวแบบมีขนาดเล็กมาก อาจจะทำให้โฟกัสหลุดจากจุดที่เราต้องการได้ ทางที่ดีการเลือกใช้ระบบแมนนวลจะช่วยให้เราสามารถควบคุมกล้องได้ตามต้องการได้มากขึ้น

ดังนั้นวิธีที่จะถ่ายผีเสื้อได้อย่างแน่นอน คือการวางแผนล่วงหน้าและการพิจารณาดูว่าผีเสื้อชอบดอกไม้ชนิดไหน เมื่อคุณพบดอกไม้เหล่านี้แล้ว ให้โฟกัสกล้องของคุณไปที่บริเวณนั้นและใช้รูรับแสงกว้าง (f/2.8-f/5.6) และความเร็วชัตเตอร์ที่ค่อนข้างเร็ว (อาจจะ 1/1600 วินาที) จากนั้นรอให้ผีเสื้อปรากฏขึ้น เลือกโหมดการถ่ายภาพต่อเนื่องเพื่อเก็บ Action ของผีเสื้อให้มากที่สุด เพื่อมาดูและคัดเลือกภาพในภายหลังได้

.

ตัวอย่างภาพที่รอให้ผีเสื้อเข้าเฟรม แล้วใช้เลนส์มาโคร Laowa 100mm F2.8 2X Macro กดบันทึกภาพต่อเนื่อง


©Jie Ge

5. แสงที่เหมาะสม

การเลือกแสงช่วงเช้าน่าจะเป็นช่วงที่ดีมากๆในการถ่ายผีเสื้อ เพราะแสงเช้าเป็นแสงที่ดีและเป็นช่วงที่ผีเสื้อบินช้าๆ ส่วนแสงในช่วงเวลาประมาณบ่ายสาม-บ่ายสี่ ก็เป็นอีกทางเลือกของช่วงแสงที่ดีเช่นกัน ผีเสื้อจะมีความ Active มากขึ้น ทำให้เราสามารถถ่ายผีเสื้อใน Action ต่างๆ ได้มากขึ้น สำหรับการถ่ายผีเสื้อก็เช่นเดียวกับการถ่ายภาพทั่วไป หลักการของการจัดแสงก็ไม่แตกต่างกันเลย หากคุณชอบที่จะใช้แสงด้านหน้าหรือด้านข้างก็สาามารถหามุมที่แสงเข้าตามที่ต้องการได้เลย  แต่ช่างภาพบางท่านนิยมที่จะให้แสงเข้าที่ด้านหลังของตัวผีเสื้อ เพื่อให้ได้แสง Rim Light เข้าที่บริเวณปีกและขนของผีเสื้อ แต่การถ่ายแบบน้อาจจะต้องระวังในเรื่องของแสงแฟลร์ที่อาจจะเข้าที่หน้าเลนส์ได้


©Alberto Ghizzi Panizza

6. การจัดองค์ประกอบภาพ

สิ่งที่สำคัญมากๆในการถ่ายผีเสื้อคือการจัดองค์ประกอบภาพ เนื่องจากผีเสื้อจะมีลวดลายที่ปีก บางครั้งสีและสวดลายแทบดูไม่ต่างจากดอกไม้หรือเกสรในฉากหลัง รวมไปถึงผีเสื้อบริเวณที่อยู่ใกล้กัน ดังนั้นการจัดองคืประกอบภาพค่อนข้างสำคัญมาก เพราะจะเป็นส่วนสำคัญให้ภาพผีเสื้อดูสวยและแตกต่างจากภาพของคนอื่นๆ ส่วนสำคัญอีกอย่างคือการวางตัวผีเสื้อให้เป็นแบบในระดับสายตาจะช่วยให้ผีเสื้อดูโดดเด่นมากขึ้น และที่ขาดไม่ได้คือการเล่าเรื่องด้วยภาพ บางครั้งในภาพ 1 set ที่เราถ่ายอาจจะต้องมีการเล่าเรื่องที่ดี ภาพบางภาพ เราอาจจะใช้การถ่ายมาโครเจาะไปที่ดวงตาของผีเสื้อ แต่บางภาพเราอาจจะต้องเน้นฉากหลังและรายละเอียดของฉากหลังเข้าไปด้วย เพื่อเพิ่ม Story ให้กับตัวแบบ ซึ่งสำคัญมากๆ ในการถ่ายทอดภาพของความประทับใจในองค์ประกอบรวมทั้งหมด


©Jie Ge


©Alberto Ghizzi Panizza

 7. อดทนและสนุกกับการรอคอย

การถ่ายผีเสื้อบางครั้งเราอาจจะใช้เวลาในการรอคอยจังหวะและเวลาที่เหมาะสมในการกดชัตเตอร์ ดังนั้นการที่เรามีความอดทนกับการรอคอยจังหวะ และสนุกกับการถ่ายภาพ พร้อมกับชื่นชมธรรมชาติ และผีเสื้อที่อยู่ตรงหน้าจะทำให้เรามีความสุขในการถ่ายภาพมากขึ้น


Copy Right : butterflycircle.blogspot.com

ตัวอย่างภาพมาโครผีเสื้อจากเลนส์ Laowa 100mm F2.8 2X Macro APO


©Jie Ge

สำหรับเลนส์ที่ผมแนะนำในการติดตัวไปที่เรียกว่าจบในการถ่ายผีเสื้อไม่ต้องคอยเปลี่ยนเลนส์บ่อยๆ น่าจะเป็นตัวเลนส์มาโคร Laowa 100mm F2.8 2X Macro เพราะว่าตัวเลนส์มีความยืดหยุ่นสูงมากกับการใช้งานในการถ่ายมาโคร โดยเฉพาะผีเสื้อ คือเราไม่จำเป็นต้องเข้าใกล้แบบมากเกินไปจากระยะ Focal Length ที่ให้มาที่ Telephoto Macro 100mm และนอกจากนั้นสิ่งที่สำคัญคือกำลังขยายมาโครอยู่ที่ 2X ซึ่งทำให้เราสามารถได้ตัวแบบที่ใหญ่และได้รายละเอียดครบถ้วน ในขณะเดียวกัน ตัวเลนส์ยังออกแบบให้สามารถโฟกัสอนฟินิตี้ได ช่วยให้เราสามารถปรับเลนส์มาที่ระยะ 1X เพื่อถ่ายปกติ เก็ย Action โดยรวมของผีเสื้อได้อีกด้วย โดยที่ตัวเลนส์ไม่รบกวนตัวแบบเพราะว่าเป็นแบบ Internal Zoom ภายในกระบอก ตัวกระบอกไม่มีการยืดออกไปด้านหน้า จะช่วยให้ผีเสื้อไม่ตกใจและบินหนีไป


Picture from : fstoppers.com

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจเลนส์มาโคร Laowa 100mm F2.8 2X Macro สามารถดูราคาและโปรโมชั่น คลิกที่นี่ หรือ ติดต่อสอบถามได้ที่บริษัท Camera Maker ตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายเลนส์ Laowa อย่างเป็นทางการในไทย

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu