ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิวเลนส์ Samyang AF 24–70mm F2.8 เลนส์ซูมออโตโฟกัสตัวแรกจาก Samyang

รีวิวเลนส์ Samyang AF 24–70mm F2.8 เลนส์ซูมออโตโฟกัสตัวแรกจาก Samyang

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ หรือเป็นช่างภาพ ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น ผมว่าส่วนหนึ่งน่าจะเคยได้ยินชื่อ Samyang กันมาบ้าง เพราะถ้าจะพูดถึงเลนส์ค่ายอิสระที่เน้นเรื่องคุณภาพ และความคมชัด พร้อมกับมีการพัฒฯต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นเลนส์ถ่ายภาพนิ่ง หรือเป็นเลนส์ Cinema ต้องบอกว่า Samyang Optic เป็นอีกหนึ่งค่ายเลนส์ที่ไม่ควรพลาด Samyang Optic เลนส์ค่ายดังจากเกาหลี ที่มีการพัฒนามาอย่างยาวนานมากกว่า 30 ปี ตั้งแต่เลนส์แมนนวล เลนส์ซีนีม่า ล่าสุดที่ออกเลนส์ออโตโฟกัสคุณภาพสูงในราคาที่จับต้องได้ วันนี้เปิดตัวเลนส์ตัวใหม่ ที่เรียกได้ว่าเอาใจช่างภาพกันสุดกับ Samyang AF 24-70mm Full Frame วันนี้เราตั้งใจจะเอารีวิวเลนส์ SAMYANG AF 24–70mm F2.8 เลนส์ออโตโฟกัสซูมตัวแรกจาก Samyang ที่มาพร้อมคุณภาพขั้นสุดมาให้เพื่อนๆได้รู้จักกัน

สัมผัสแรกกับเลนส์ Samyang AF 24-70mm F2.8 Full frame – Sony FE

จากสัมผัสแรกหลังได้ได้จับเลนส์ตัวนี้ ต้องบอกเลยว่าดูแน่นมากๆ ทั้งวัสดุที่ใช้ที่ดูพรีเมี่ยมและการออกแบบในลูกเล่นทั้งแหวนโฟกัส และแหวนซูมที่ออกแบบให้ฟิลลิ่งที่แตกต่างกัน สามารถทำงานได้ถนัดมือ รูปหลังจากประกอบกับกล้องแล้วไม่ได้ดูเทอะทะเลย ดูลงตัวมากๆ คาดว่า Samyang Optic น่าจะใส่เทคโนโลยี่และความตั้งใจในเลนส์ตัวนี้มากๆ เพราะได้ข่าวมาซุ่มพัฒนามาสักพัแล้ว แต่เลือกที่จะมาเปิดตัวในช่วงไตรมาศ 4 ของปี 2564 นี้

นอกจากโครงสร้างที่ดูแน่น และแข็งแรงพรีเมี่ยมแล้ว พอมาดูการออกแบบโครงสร้างเลนส์ที่ทาง Samyang ทำมา Samyang AF 24-70mm ตัวนี้ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 17 ชิ้น ใน 14 กลุ่ม พร้อมชิ้นเลนส์พิเศษอีกหลายตัว เพื่อให้ได้คุณภาพที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด พร้อมขนาดหน้าฟิลเตอร์ที่ใหญ่ถึง 82mm

พอประกบเข้ากับกล้อง Sony Alpha A7III หรือ A7C ก็ดูแล้วสมส่วน จับถนัดมือมากๆ ให้ฟิลลิ่งที่ดีในการจับ และควบคุมการใช้งาน ตัวมือขวาที่ต้องจับกริปยังที่พื้นที่ที่หลวมๆ ไม่ดูแน่นจนเกินไป ให้ความรู้สึกสบายในการถือใช้งาน ตัวน้ำหนักเองก็ให้ความรู้สึกไม่ต่างจากเลนส์ค่ายเท่าไหร่

สำหรับปุ่ม Customs ฟังก์ชั่นของ Samyang AF 24-70mm f2.8 จะวางเอาไว้ที่บริเวณด้านซ้ายของตัวเลนส์ ซึ่งจะทำให้เราสามารถใช้มือซ้ายควบคุมการทำงานของ Custom โหมดระหว่างการถ่ายได้เลย โดยไม่ต้องเสียสมาธิ สำหรับวงแหวนการซูม จะซูมหมุนช่วงจาก Wide Angle 24mm ไปถึง Telephoto 70mm โดยการหมุนจากซ้ายไปขวา เช่นเดียวกับเลนส์ค่ายอย่าง Sony คนที่ใช้เลนส์ Sony มาก่อน ก็จะรู้สึกไม่ขัดต่อการใช้งานเท่าไหร่ครับ

ตัวเลนส์ Samyang AF 24-70mm หมุนปรับระยะซูมเข้า จากซ้ายไปขวา 

ทดสอบการใช้งานจริงกับเลนส์ออโตโฟกัส Samyang AF 24-70mm F2.8 Sony FE

Samyang AF 24-70mm F2.8 กับระยะ Minimum Focus Distance

เลนส์ Samyang AF 24-70mm F2.8 สามารถโฟกัสได้ใกล้สุดที่ 35 เซนติเมตรในทุกระยะ focal length โดยเฉพาะเมื่อเราต้องเข้าใกล้ตัวแบบมากขึ้นทั้งช่วงระยะ Tele หรือช่วงระยะ Wide angle เราสามารถเพิ่มความคล่องตัวและความยืดหยุ่นในการทำงาน ทั้งงานถ่ายภาพ Landscape, Portrait หรือแม้กระทั้งการถ่ายวิดีโอต่างๆ

สมบุกสมบันกับการใช้งานด้วย Weather Seal

เลนส์ Samyang AF 24-70mm F2.8 ออกแบบมาให้มี Weather Seal เพื่อช่วยในการป้องกันละอองน้ำ และละอองฝุ่น อันเกิดจากการใช้งานที่สมบุกสมบัน ด้วยความที่เป็นเลนส์ระยะอเนกประสงค์แน่นอนว่า ส่วนใหญ่เราต้องนำติดตัวไปใช้งานด้วยในเกือบทุกทริป ดังนั้นการที่เลนส์ออกแบบให้มีสามารถกันละอองน้ำและละอองฝุ่นได้ จะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพและใช้งานได้อย่างสบายในทุกสถานการณ์

Samyang AF 24-70mm F2.8 มาพร้อมความคมชัดสูง

เลนส์ออโตโฟกัส Samyang AF 24-70mm F2.8 ตัวนี้ออกแบบมาให้มีคุณภาพสูงในระดับพรีเมี่ยมจากทาง Samyang Optic โดยใส่ชิ้นเลนส์พิเศษเข้าไป อาทิเช่น ASP (Asperical) 2 ชิ้น เพื่อช่วยแก้เรื่องความคลาดทรงกลม, HB 1 ชิ้น, HR (High Reflective) 3 ชิ้น เพื่อช่วยลดการสูญเสียแสงจากการสะท้อนของแสงและเลนส์ในกระบอกเลนส์ และ ED (Extra-low Dispersion) 3 ชิ้น เพื่อลดความคลาดสี และลดอาการขอบม่วง ช่วยให้ภาพมีความคมชัดมากๆ ด้วยชิ้นเลนส์พิเศษเหล่านี้ ช่วยทำให้ Samyang AF 24-70mm F2.8 สามารถให้คุณภาพเรื่องความคมชัดได้ดีมากๆ รวมไปถึงคุณภาพไฟล์ที่ได้มาตรฐานระดับมืออาชีพ

 

มาลองดูภาพทดสอบเรื่องความคมชัดกับจากเลนส์ Samyang AF 24-70mm F2.8

 

ทดสอบความเร็วในการโฟกัสของเลนส์ Samyang AF 24-70mm F2.8

สำหรับเลนส์ออโตรุ่นใหม่ๆ ของ Samyang มีการพัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Firmware ที่มีการ Update ให้รองรับกับการทำงานของกล้อง Sony รวมไปถึงระบบมอเตอร์ที่เลือกใช้แบบ Linear Sonic Motor ที่ออกแบบให้มอเตอร์ทำงานเชิงเดี่ยวด้วยความเร็วสูงในการขับเคลื่อนกระบอกมอเตอร์ ทำให้การโฟกัสทำได้รวดเร็วและแม่นยำมากๆ

ตัวอย่างวิดีโอทดสอบระบบออโตโฟกัสของเลนส์ Samyang AF 24-70mm F2.8

ทดสอบที่ระยะ Wide 24mm ตั้งค่าระบบโฟกัสเป็นแบบ AF-S ทดสอบกับ Sony A7II

ทดสอบที่ระยะ Wide 70mm ตั้งค่าระบบโฟกัสเป็นแบบ AF-S ทดสอบกับ Sony A7II

 

เหนือกว่าเลนส์ 24-70mm ในท้องตลาดด้วยระบบ Par Focal ที่ช่วยให้เลนส์ออโตโฟกัส Samyang AF 24mm F2.8 ใช้งานได้เหนือกว่าในงานวิดีโอ

หลายๆคนที่ทำงาวิดีโออยู่ หรือกำลังศึกษาเรื่องการถ่ายวิดีโอ สำหรับฟังก์ชั่น Par Focal จะเป้นฟังก์ชั่นที่อยู่ในเลนส์เกรดโปร และเลนสที่ออกแบบมารองรับการทำงานวิดีโอโดยเฉพาะอีกด้วย เราจะไม่เห็นฟังก์ชั่นการทำงานของ Par Focal ในเลนส์ทั่วไป แต่ Samyang AF 24-70mm F2.8 ตัวนี้นำเอาฟังก์ชั่น Par Focal มาใส่ในตัวเลนส์ ทำให้เลนส์สามารถยังสามารถโฟกัสได้ชัดในตำแหน่งเดิมในขณะที่เราทำการ Zoom-In และ Zoom-Out ซึ่งเลนส์โดยทั่วไป ยิ่งเป็นเลนส์ซูมจะไม่ฟังก์ชั่นนี้ ทำให้การซูมทุกครั้ง ตำแหน่งโฟกัสจะเปลี่ยนไป และไม่ชัด

แต่ Samyang ได้ผลิตเลนส์ Samyang AF 24-70mm F2.8 ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาในจุดนี้ และนำเทคโนโลยี่การออกแบบซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในเลนส์ Cinema เกรดโปร มาใส่ในตัวเลนส์ Samyang AF 24-70mm นี้ ทำให้กลายเป็นเลนส์ที่เหมาะสำหรับงานวิดีโอและงานภาพนิ่งในตัวเดียวกัน

ระบบ Par Focal คืออการออกแบบให้เลนส์สามารถโฟกัสได้ชัดแม้มีการเปลี่ยนระยะ focal length ช่วยให้เราสามารถซูมภาพไกลหรือใกล้ได้โดยที่โฟกัสไม่หลุดจากตัวแบบ และยังลดอาการ Lens Breath อีกด้วย

F2.8 ตลอดช่วง โบเก้กลมนวลตา ละลายหลังได้สวยงาม ด้วยใบเบลด 9 ใบ

เลนส์ Samyang AF 24-70mm มาพร้อม F2.8 ตลอดช่วง และออกแบบให้มีใบเบลดอยู่ที่ 9 ใบ ช่วยให้ภาพโบเก้ที่ได้จากการถ่าย Portrait มีความกลม นุ่มนวล ให้ลักษณะของโบเก้ที่กลม และดูเป็นธรรมชาติ ช่วยให้ถ่ายทอดอารมณ์ได้อย่างเต็มที่กับงานถ่ายภาพ portrait หรือวิดีโอ Portrait

Samyang AF 24-70mm F2.8 ให้โบเก้กลมสวยงาม

ทดสอบแสงแฟลร์กับเลนส์ Samyang AF 24-70mm F2.8

เรื่องแฟลร์อาจจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนสงสัย จริงๆผมต้องบอกว่าการเกิดแฟลร์มีได้ในเลนส์ทุกประเภทและทุกค่าย ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ค่ายหรือเลนส์นอกค่ายที่เราเรียกว่า Third Party แฟลร์ที่เกิดขึ้น ขึ้นอยู่ว่าจะมีมากหรือน้อย และแฟลร์ที่เกิดขึ้นเรารับได้หรือไม่ และสวยหรือไม่สวย ช่างภาพบางคนอาจจะไม่ชอบแฟลร์ แต่บางคนเลือกที่จะให้มีแฟลร์ เพื่อให้ภาพดูมีมิติและฟิลลิ่งเหมือนงาน Cinematic มากขึ้น

เรามาดูกันว่าลักษณะของแฟลร์ที่เกิดจากการทดสอบ โดยส่องไฟ LED เข้าหน้าเลนส์ตรงๆ จะทำให้เกิดแฟลร์ลักษณะแบบไหน และสวยมั้ย

ทดสอบแสงแฟลร์ที่ระยะ 24mm

ทดสอบแสงแฟลร์ที่ระยะ 70mm

จากแฟลร์ที่เกิดขึ้นจากการยิงไฟเข้าหน้าเลนส์ตรงๆ ผมว่าแสงแฟลร์สำหรับงานวิดีโอที่ได้จาก Samyang AF 24-70mm F2.8 ค่อนข้างสวยและทำได้ดี แฟลร์ที่ได้ให้รูปสวยงาม และไม่ได้มีแสงเหลื่อมเลย

ตัวอย่าง Samyang AF 24-70mm F2.8 Sony FE ถ่ายย้อนแสง

น้ำหนักและวัสดุของ Samyang AF 24-70mm F2.8

ช่างภาพหลายๆคนอาจจะเป็นกังวลในเรื่องของวัสดุ ว่าจะเป็นอย่างไร แข็งแรงพอมั้ย สำหรับ Samyang AF 24-70mm F2.8 ตัวนี้ตองบอกเลยว่าทำออกมาได้พรีเมี่ยมมาก โดยเฉพาะงานประกอบและวัสดุที่ใช้ทำ เพราะตัวเลนส์ทำจาก Metal หรือโลหะ ที่เรียกได้ว่าหมดห่วงและพร้อมลุยไปทุกๆสถานการณ์

สำหรับในเรื่องของความยาวตัวเลนส์ และน้ำหนัก ที่หลายๆคนเป็นกังวลว่า ต้องบอกว่า Samyang AF 24-70mm F2.8 ตัวนี้มีน้ำหนักที่อาจจะหนักกว่าเลนส์ค่ายอย่าง Sony GM 24-70mm เล็กน้อย เนื่องจากการออกแบบเลนส์ ถูกออกแบบให้เป็น Par Focal ที่มีชุดเลนส์ Zoom แยกชุดออกมาจากชุดเลนส์ Focus ทำให้เราสามารถโฟกัสได้ชัด แม้ว่าเราจะซูมเข้าและออกโดยเปลี่ยนระยะ focal length ซึ่งถ้าเป็นเลนส์ปกติจะไม่สามารถทำได้ ประกอบกับตัวเลนส์ Samyang AF 24-70mm F2.8 ใส่ชิ้นเลนส์กันมาอย่างเต็มที่โดยพยายามออกแบบให้เลนส์มีความสว่างมากสุดและเปิดรับแสงได้มากสุด โดยให้ตัวเลนส์มีหน้าเลนส์ขนาดที่ 82mm

ดังนั้นในน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น แต่เราสามารถแลกมาด้วยคุณภาพของภาพ และการใช้งานได้ในการวิดีโอระดับมืออาชีพได้ ทำให้เลนส์ Samyang AF 24-70mm F2.8 เป็นเลนส์ที่น่าใช้มากๆ

เปรียบเทียบขนาด Samyang AF 24-70mm F2.8 กับเลนส์ค่าย Sony FE 24-70mm GM

บทสรุปการใช้งานเลนส์ Samyang AF 24-70mm F2.8

สำหรับเรื่องสีสันและคอนทราสต์ของเลนส์ตัวนี้ Samyang AF 24-70mm F2.8 สามารถถ่ายทอดออกมาได้เป็นธรรมชาติ เป็นเลนส์ที่ให้ลักษณะของโทนสีภาพที่ตรงกับตาเห็นค่อนข้างมาก เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป ถ่าย Portrait หรือเหมาะติดไปถ่ายภาพท่องเที่ยว หรือถ่ายภาพแนวสตรีท ก็ทำได้ดี และด้วยความเป็นเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง f2.8 ตลอดช่วงซูมยิ่งเป็นเลนส์ที่น่าใช้มากๆ ถ้าให้บอกถึงจุดที่ชอบ ก็ต้องบอกว่าเป็นเลนส์ที่ใช้งานได้สนุกตัวหนึ่ง เนื่องจากเป็นเลนส์ซูมมาตรฐานที่ใช้งานได้หลากหลายนั่นเอง โดยเฉพาะกับการเข้าใกล้ตัวแบบโฟกัสได้ใกล้ทำให้ได้มุมมองที่แปลกตา รวมถึงระบบการทำงานที่ใช้ได้ดี ไม่พบปัญหาในการทำงานร่วมกับกล้องแต่อย่างใด

Samyang AF 24-70mm F2.8 Sony FE ให้โบเก้ที่ฉากหลังที่สวยงาม และละลายฉากหลังได้ดี 

เลนส์ Samyang AF 24-70mm F2.8 ให้มิติที่สวยงาม โบเก้ที่นุ่มนวลด้วยใบเบลด 9 ใบ 

Samyang AF 24-70mm F2.8 ควบคุมแฟลร์ได้ค่อนข้างดี และยังให้แฟลร์สวยๆถูกใจช่างภาพ  

Samyang AF 24-70mm F2.8 มี CA ให้เห็นน้อยมากๆ 

เลนส์ Samyang AF 24-70mm F2.8 ทำได้ดีในส่วนของเรื่อง Distortion มีให้เห็นน้อยมากๆ 

Samyang AF 24-70mm F2.8 เหมาะกับทุกการถ่ายภาพ Portrait และ Landscape 

Samyang AF 24-70mm F2.8 เหมาะกับทุกการถ่ายภาพ Portrait และ Landscape 

สำหรับอีกหนึ่งจุดที่เลนส์ตัวนี้น่าใช้มากขึ้น คงหนีไม่พ้น เรื่องของราคาค่าตัวที่คุ้มค่ามากๆ ใครที่อยากจะอัพเกรดเลนส์ช่วงนี้เป็นเลนส์ซูมให้เป็น f2.8 หรือมีแผนว่าจะหาเลนส์ราคาย่อมเยาลงมาหน่อยสำหรับใช้งานแล้ว ตัวนี้ถือว่าน่าจะตอบโจทย์ได้ดีมากๆทีเดียว ด้วยราคาที่เปิดมาที่ 29,900 ถือว่าคุ้มมากๆ เมื่อเทียบกับเลนส์ค่าย และยังตอบสนองการใช้งานได้ดีทั้งงานถ่ายภาพนิ่ง และยิ่งคที่จะนำไปใช้งานวิดีโอยิ่งน่าใช้มากๆ เพราะด้วยเลนส์มี Par Focal ทำให้กับสลับซีนใกล้และไกลในการบันทึกทำได้ดี ไม่มีกังวลเรื่องของภาพเบลอจากการหลุดโฟกัสให้เห็นเลย

จุดเด่นของเลนส์ Samyang AF 24-70mm F2.8

• คุณภาพออพติคดีมาก ให้ความคมชัดสูง
• ระบบออโตโฟกัสรวดเร็ว และแม่นยำ
• ให้โบเก้ที่นุ่มนวล
• ระบบ Par focal รองรับงานวิดีโอ
• มี Weather Seal กันละอองน้ำและละอองฝุ่น

จุดด้อยคงหนีไม่พ้นเรื่องของน้ำหนักตัว เพราะทาง Samyang ใช้วัสดุอย่างดี พร้อมชิ้นเลนส์แบบจัดเต็มไม่มีกั๊กเลย น้ำหนักตัวเลยค่อนข้างหนักไม่ต่างจากเลนส์ค่ายเลย แต่ก็แลกมาด้วยคุณภาพของเลนส์เกรดโปร ซึ่งเทียบกับราคาก็ถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุนซื้อมาใช้งานครับ

สำหรับการเลือกหาซื้อและทดสอบ สามารถติดต่อได้ที่ Camera Maker ตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายเลนส์ Samyang อย่างเป็นทางการในไทย หรือ Click ที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดราคาและโปรโมชั่นสำหรับเลนส์ Samyang AF 24-70mm F2.8 Sony FE

ติดต่อ สอบถามเพ่มเติมได้ที่ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu