ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

เทคนิคถ่ายรูปสาวๆ ช่วงตรุษจีน เตรียมความพร้อมก่อนออกไปถ่ายรูปสาวๆ ในชุดกี่เพ้า

เทคนิคถ่ายรูปสาวๆ ช่วงตรุษจีน เตรียมความพร้อมก่อนออกไปถ่ายรูปสาวๆ ในชุดกี่เพ้า

เทคนิคถ่ายรูปสาวๆ ช่วงตรุษจีน เตรียมความพร้อมก่อนออกไปถ่ายรูปสาวๆ ในชุดกี่เพ้า พร้อมแนะนำเลนส์ถ่ายรูปตรุษจีน กับเทศกาลสำคัญที่นอกจากจะเป็นโอกาสดีของหลายๆ ครอบครัวที่สมาชิกแต่ละคนจะกลับบ้านมาอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา และบางคนถือฤกษ์ดีต้อนรับปีเสือ ขอพรไหว้เจ้าเพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต ก็ยังเป็นอีกช่วงเวลายอดนิยมที่ช่างภาพและสาวๆ จะได้ใส่ชุดกี่เพ้า ซึ่งเป็นชุดสไตล์จีนสวยๆ ออกไปถ่ายรูป Portrait กันรับบรรยากาศปีใหม่จีน 2565

และปีนี้วันตรุษจีน 2565 ตรงกับวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ ช่างภาพคนไหนยังไม่เตรียมตัว ลองมาดูเทคนิคดีๆ ที่ผมจะเอามาแชร์และแบ่งปันกับเพื่อนๆ กันครับ

Tún จาก Pexels

 

1. ชุดกี่เพ้าสวยๆ สำหรับถ่ายภาพตรุษจีนปีนี้

เริ่มต้นด้วยการเลือกชุดกี่เพ้าสวยๆ ก่อนออกไปถ่ายรูปตรุษจีน ซึ่งก็มีอยู่หลายสีและหลายแบบ ซึ่งสีแดงก็เป็นหนึ่งในสียอดฮิตและยอดนิยมตลอดกาล อาจเพราะเป็นสีหลักของเทศกาลตรุษจีนด้วย แต่ก็มีไม่น้อยที่สาวๆ จะเลือกสีอื่นๆ ทั้งขาว ชมพู เหลือง รวมทั้งสีดำที่ช่วยขับผิวให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น ซึ่งเลนส์ Portrait ที่นิยมใช้ในการถ่ายภาพ Portrait อย่าง Samyang AF 85mm F1.4 ก็ยังได้รับความนิยมสูง รวมทั้งเลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 II เลนส์ระยะ Normal ที่ใช้งานง่าย ถ่ายสะดวก ไม่ต้องถอยหลังไกล

ภาพถ่ายโดย Camera Maker

ภาพถ่ายโดย Dorina Stati จาก Pexels

 

2. สถานที่ถ่ายรูปตรุษจีนที่สาวๆ นิยม

วัดจีนและศาลเจ้าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ที่ขาดไม่ได้เลยในช่วงตรุษจีน แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะในย่าน China Town อย่างร้านอาหารจีน หรือร้านกาแฟที่ตกแต่งสไลด์จีนก็ได้รับความนิยมเช่นกัน เพราะคนไม่พลุกพล่านและวุ่นวายเท่าวัดจีนหรือศาลเจ้าจีนที่บางครั้งบางทีต้องหาช่วงจังหวะปลอดคนก่อนจะได้ถ่ายรูปสวยๆ ในสถานที่และบรรยากาศที่แวดล้อมไปด้วยโคมไฟจีนสีสันสดใสสวยงาม

ซึ่งการเลือกเลนส์ละลายฉากหลัง F-Stop กว้างๆ ก็มีส่วนช่วยในการลบฉากหลังรกๆ ในภาพให้กลายเป็นโบเก้สวยๆ ได้เช่นกัน อย่างเลนส์ F0.95 ทั้ง Laowa Argus F0.95 และ Mitakon Speedmaster F0.95 ที่มาพร้อมค่ารูรับแสงกว้างเป็นพิเศษ ซึ่งให้การละลายฉากหลังมากกว่าเลนส์ Portrait ทั่วไปด้วยเช่นกัน

ภาพถ่ายโดย Dorina Stati จาก Pexels

ภาพถ่ายโดย Bormann Chen จาก Pexels

 

3. เพิ่มเสน่ห์ให้ภาพถ่ายตรุษจีนด้วย ผู้คน บรรยากาศโดยรอบ และความเป็นธรรมชาติ

นอกจากสถานที่แล้ว ผู้คนและบรรยากาศโดยรอบก็มีส่วนช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้แก่ภาพถ่ายตรุษจีน และให้ความเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้เราได้ภาพที่ดูแตกต่างจากภาพถ่ายอื่นๆ อย่างการถ่ายรูปในร้านอาหาร กับเพื่อนหรือแฟน การเล่นกับกล้องและคนดูอย่างเป็นกันเองก็เป็นอีกแนวทางที่จะทำให้เราได้ภาพถ่ายตรุษจีนที่เป็นเอกลักษณ์และน่าดึงดูด

ซึ่งเลนส์ที่นิยมใช้ในการถ่ายรูปในร้านอาหาร เลนส์ที่จะช่วยเก็บภาพสองคน และเก็บบรรยากาศโดยรอบอย่าง Samyang AF 24mm F1.8 หรือเลนส์ Samyang AF 35mm F1.8 ก็ช่วยเพิ่มความยึดหยุ่นในการถ่ายรูปในสถานที่แคบๆ และไม่รบกวนผู้คนรอบข้างมากเกินไป จึงไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียวสำหรับตรุษจีนนี้

ภาพถ่ายโดย cottonbro จาก Pexels

 

4. พร็อพเสริม เพิ่มความน่าสนใจและดึงดูดสายตาในภาพถ่ายตรุษจีน

พร๊อพเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่จะช่วยเสริมความน่าสนใจและเพิ่มแรงดึงดูดในภาพถ่าย และส่วนใหญ่เป็นการถ่ายรูปในระย Close Up เพื่อชูความโดดเด่นของพร็อพที่นำมาประกอบฉาก หรือใช้พร็อพเป็นตัวเล่นแสงและเงาของภาพ ตัวอย่างการใช้พัดลูกไม้ที่ค่อนข้างแพร่หลาย หรือเครื่องประดับตกแต่งอื่นๆ ที่จะมาเปลี่ยนอารมณ์หรือมูสของภาพให้น่าสนใจและดึงดูดใจยิ่งขึ้น

เลนส์มาโครที่ถ่ายรูปในระยะ Infinity ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ช่างภาพสายครีเอทหลายคนเลือกใช้สร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายตรุษจีน อย่าง Laowa 100mm F2.8 2X Ultra Macro ก็เป็นหนึ่งในเลนส์ Portrait ที่สามารถถ่ายรูปในระยะใกล้พร้อมกำลังขยายมากสูงสุดถึง 2 เท่า หรือ 2:1 และทำได้ดีทั้งภาพบุคคลและภาพมาโคร

ภาพถ่ายโดย Jawm Ling จาก Pexels

ภาพถ่ายโดย Angela Roma จาก Pexels

ภาพถ่ายโดย cottonbro จาก Pexels

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาเลนส์สำหรับถ่ายรูปในช่วงเทศกาลตรุษ ติดต่อได้ที่บริษัท Camera Maker เราเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ถ่ายภาพชั้นนำ พร้อมการรับประกันศูนย์ไทย

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu