ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิวเลนส์ Laowa Argus 45mm F0.95 Full Frame เลนส์ละลายหลังตัวเทพสำหรับกล้อง Mirrorless

รีวิวเลนส์ Laowa Argus 45mm F0.95 Full Frame เลนส์ละลายหลังตัวเทพสำหรับกล้อง Mirrorless

เลนส์ละลายหลังหรือเลนส์ที่รูรับแสงกว้างเป็นเลนส์ที่หลายๆคนชื่นชอบ และคาดหวังว่าจะมีไว้เล่นสักตัว เพราะว่าประโยชน์ของเลนส์ละลายหลังที่รูรับแสงกว้างๆ ไม่ใช่แค่ทำให้หน้าชัดหลังเบลอเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงประโยชน์ในการถ่ายในที่แสงน้อยอีกด้วย ทำให้เราไม่ต้องไปดัน ISO ของกล้องให้สูงขึ้น จนทำให้คุณภาพของภาพลดลงไป

ค่ายที่ผลิตเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างก็จะมีมากมายหลายค่ายมากๆ ตั้งแต่ค่ายผู้ผลิตกล้องอย่าง Nikon หรือ Leica ไปจนถึงค่ายเลนส์ Third Party อย่าง Mitakon Zhongyi ที่ผลิตเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง F0.95 ออกมามากมายหลายระยะ

แต่ค่ายหนึ่งที่ตอนนี้มาแรงมากๆสำหรับการผลิตเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างออกมา คือ เลนส์ Laowa ที่ใช้ชื่อ Series ของเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง F0.95 ว่า ARGUS (อากัส) ซึ่งตั้งให้เป็นชื่อเดียวกับเทพในตำนานของกรีกที่มีดวงตามากมาย และได้ชื่อว่า มองเห็นได้ในทุกสิ่ง ทำให้เป็นแรงบันดาลใจในการผลิตของ Laowa ภายใช้ชื่อ Series Argus โดยปัจจุบัน Laowa Argus ออกมาแล้วทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Laowa Argus 33mm F0.05 APO, Laowa 35mm F0.95 Full Frame และ ล่าสุดคือ Laowa Argus 45mm F0.95 Full Frame ที่ออกมาเพื่อเติมเต็มการถ่ายภาพของช่างภาพในแบบต่างๆ และที่แน่ๆ คือ Laowa คงไม่ได้หยุดแต่ 3 ตัวแค่นี้แน่นอน คงมีระยะอื่นๆออกมาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของช่างภาพทั่วโลกอย่างแน่นอน

สำหรับเลนส์ Laowa 45mm F0.95 Full Frame ตัวนี้ ถือว่าเป็นเลนส์ที่ตั้งใจผลิตออกมาเพื่อช่างภาพสาย Portrait จริงๆ เพราะด้วยระยะ 45mm ถือว่าเป็นระยะที่ใกล้เคียงกับดวงตามนุษย์ในการมองเห็นมากที่สุด และที่สำคัญ Laowa เน้นเรื่องคุณภาพของ Optic มากๆ เพื่อให้คุณภาพของภาพดีที่สุด และมีความคมชัดมากที่สุด

Feature เด่นของเลนส์ Laowa Argus 45mm F0.95 Full Frame

เรามาดูกันว่า Feature เด่นๆ ที่ทำให้เลนส์ตัวนี้เป็นที่พูดถึงกันมากๆ ว่ามีอะไรกันบ้าง เพราะหลังจากเปิดตัวออกมา เรียกได้ว่าสร้างกระแสให้ช่างภาพทั่วโลกด้ถามถึงกันอย่างรวดเร็ว กับคุณภาพที่ดีมากๆ แม้ว่าเราจะถ่ายที่รูรับแสงกว้าง F0.95

Laowa 45mm F0.95 มาพร้อมรูรับแสงกว้าง F0.95

เลนส์ Laowa Argus 45mm F0.95 Full Frame สามารถปรับรูรับแสงได้กว้างสุดได้ที่ F0.95 ซึ่งสามารถสร้างมิติของภาพในส่วน Depth of Field (DOF) ได้ดีมากๆ หรือที่ช่างภาพหลายๆคนชอบพูดติดปากกันว่า ละลายหลังได้ดีมากๆ เพราะเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างจะช่วยแยกตัววัตถุออกจากฉากหลังได้ดี และยังช่วยละลายฉากหลังออกไปได้เนียนตา และเหมือนจริงมากกว่าการใช้ Application ที่ใช้กันในมือถือ

จาก 2 ภาพด้านบน Laowa 45mm F0.95 Full Frame สามารถแยก foreground และ Background ออกจากตัวแบบได้ดีมากๆ และยังให้ส่วนที่คมชัดในส่วนของใบหน้า และ ส่วนของดวงตาได้ดี

จากภาพตัวอย่างด้านบน เราจะเห็นว่าเลนส์ Laowa 45mm F0.95 สามารถแยกฉากหลังออกจากตัวแบบได้ดีมากๆ เพราะคุณสมบัติเด่นของรูรับแสงที่กว้าง F0.95 ช่วยเพิ่มมิติให้ภาพมากขึ้น ทำให้ภาพธรรมดากลายเป็นเป็นภาพที่พิเศษ และที่สำคัญยังให้ความคมชัดในส่วนของตัวแบบได้ดีมากๆอีกด้วย

Laowa 45mm F0.95 Full Frame ให้ความคมชัดสูง

จากภาพตัวอย่างด้านบน ผมบอกว่า Laowa 45mm F0.95 สามารถให้ความคมชัดได้ดีมาก เรามาดูกันว่าเลนส์ตัวนี้สามารถทำได้ดีแค่ไหน เพราะหลายๆคนมักจะบอกว่าเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง F0.95 ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยคมชัด แต่พอลองทดสอบตัว Laowa 45mm F0.95 นี้ดูผลปรากฏว่าสามารถให้ผลทดสอบได้ดีมากๆ

เปรียบเทียบความคม Laowa กับเลนส์อื่นๆ ที่ F0.95 ในระยะใกล้สุด

เราจะเห็นได้ว่า Laowa 45mm F0.95 ให้ค่า MTF Chart ที่ได้ความคมชัดสูง แม้ถ่ายที่ F0.95 ในขณะเดียวกันตัวเลนส์ยังประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์ ED และ Ultra High Refraction Lens รวมไปถึงชิ้นเลนส์ Aspherical ที่ 13 ชิ้นใน 9 กลุ่ม

ด้วยการออกแบบชิ้นเลนส์สำหรับ Laowa 45mm F0.95 ให้มีชิ้นเลนส์ 13 ชิ้นใน 9 กลุ่ม พร้อมทั้งใส่ชิ้นเลนส์พิเศษ อย่าง ED Lens (Extra Low Dispersion), Aspherical Lens รวมไปถึง Ultra High Refraction เลนส์อีก 3 ชิ้น ทำให้เลนส์ Laowa 45mm ให้ประสิทธิภาพความคมชัดและความละเอียดที่สูงมาก ตามตัวอย่างภาพด้านล่างที่เราขยายภาพใบไม้ที่ถ่ายด้วย Laowa 45mm ที่ f/0.95 และทำการขยายในส่วนของใบไม้ออกมาเพื่อเช็คความละเอียดและความคมชัด ถือว่าทำได้ดีมากๆสำหรับเลนส์ F0.95 เมื่อเทียบกับค่ายอื่นในตลาด

จากตัวอย่างภาพด้านล่าง สังเกตุที่บริเวณโฟกัสที่ใบหน้าแบบ และดวงตา ถึงแม้ว่าเราจะปรับค่ารูรับแสงของกล้องเป็น F0.95 เลนส์ Laowa 45mm ก็ยังให้ผลลัพธ์ที่ดีมากๆในเรื่องของความคมชัด ทำให้ช่างภาพหลายๆคนที่กำลังมองหาเลนส์ทีมีรูรับแสงกว้างๆ มีความมั่นใจมากขึ้น

Laowa Argus 45mm F0.95 มี Distortion น้อยมากๆ

สำหรับเพื่อนๆหลายคนที่เลือกหาเลนส์ไปถ่าย Portrait สักตัว อาจจะค่อนข้างเป็นกังวลว่าเลนส์จะมี Distortion มากมั้ย เพราะถ้ามากเกินไป บางครั้งอาจจะเป็นปัญหาให้ภาพของตัวแบบดูอ้วน หรือดูป่องเกินไป โดยเฉพาะระยะ 35mm – 50mm ปกติแล้วจะค่อนข้างประสบปัญหากับการป่องกลางค่อนข้างมาก เดี๋ยวเรามาดูกันว่าเลนส์ Laowa 45mm F0.95 สามารถทำได้ดีแค่ไหนกับอาการ Distortion เมื่อเทียบกับเลนส์ค่ายอื่นๆ

จากภาพทดสอบเราจะเห็นว่า Laowa 45mm F0.95 มีอาการ Distortion ที่น้อยมากๆ เมื่อเทียบกับแบรนด์ทั่วไปในท้องตลาด ตามตัวอย่างด้านล่างเราทดสอบการถ่ายหน้าตรงของตัวแบบจะเห็นว่าไม่มีอาการป่องให้เห็นเลย

Laowa Argus 45mm F0.95 ออกแบบเลนส์ให้เป็น Internal Focus

Laowa 45mm F0.95 ออกแบบให้การโฟกัสเป็นภายในกระบอกเลนส์ ซึ่งจะเป็นการเคลื่อนชิ้นเลนส์ในกระบอกเลนส์เพื่อหาโฟกัส และช่วยให้ปรับหาโฟกัสได้ระยะใกล้มากชึ้นในทุกช่วงทางยาวโฟกัสเลนส์ และที่สำคัญคือลดอาการที่ภาพมืดในส่วนขอบภาพให้น้อยลงกว่าปกติ อันเป็นผลจากการคลาดเคลื่อนที่เกิดจากตำแหน่งการปรับโฟกัส ดังนั้นเลนส์ Laowa 45mm จะช่วยให้ภาพมี Vignette ที่น้อยมากๆ

นอกจากนั้นการที่ Laowa 45mm F0.95 ออกแบบให้เป็น Internal Focus ยังให้ช่วยตัวเลนส์ลดอาการฝุ่นเข้าเลนส์ไปได้อีกด้วย และยังสามารถทำงานได้ดีกับการใช้งานร่วมกับ CPL ฟิลเตอร์

สามารถใช้งานเป็นเลนส์ Cinema ได้ด้วยการปรับให้เลนส์เป็น De-Click ได้ 

เลนส์ Laowa 45mm F0.95 Full Frame ออกแบบให้ตัวเลนส์มีปุ่ม Click-Less หรือ De-Click ฟังก์ชั่น ที่ช่วยให้การหมุนวงแหวน Aperture สามารถทำได้โดยไม่มี Click เพิ่มความ smooth ในการปรับความสว่างของรูรับแสง เหมาะสำหรับงานถ่ายวิดีโอมากๆ ทำให้เลนส์ Laowa 45mm สามารถใช้งานได้ทั้งเป็นเลนส์ถ่ายภาพนิ่งและเลนส์ถ่ายวิดีโอ

Laowa 45mm F0.95 ออกแบบให้รองรับงานถ่ายซีนีม่า

เพราะว่าเลนส์ Laowa Argus 45mm F0.95 Full Frame ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานไม่ใช่แค่ งานถ่ายภาพนิ่งเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงงาน Cinema ด้วย ดังนั้นตัวเลนส์จึงออกแบบให้มี Low Focus Breath ซึ่งเหมาะมากๆสำหรับงานถ่ายวิดีโอ ช่วยให้ภาพไม่มีอาการผิดสัดส่วนไปเวลาโฟกัสเข้า และออก

ตัวอย่างวิดีโอ Laowa 45mm เวลาโฟกัสเข้าออก จะเห็นว่าแทบไม่มีอาการ Focus Breath เลย

นอกจากนั้นตัวเลนส์ Laowa Argus 45mm F0.95 ยังออกแบบให้มี Long Focus Throw ที่ออกแบบให้ตัวเลนส์มีระยะการหมุนโฟกัสที่ยาว ไม่ทำให้หลุดโฟกัสได้ง่าย และเพิ่มความละเอียดในการโฟกัสแต่ละจุดเพิ่มขึ้น ซึ่งรองรับการทำงานวิดีโอได้อย่างเต็มรูปแบบ

Creamy Look, Dreamy Look กับการออกแบบให้มีใบเบลด 15 ใบ

Laowa 45mm F0.95 Full Frame ออกแบบให้มีใบเบลดทั้งหมด 15 ใบ ดังนั้นตัวโบเก้ที่ได้จะมีความกลม สวยงามมากๆ ประกอบกับตัวเลนส์ออกแบบให้เลนส์มีรูรับแสงที่กว้าง F0.95 ทำให้ทำงานสอดคล้องกันอย่างลงตัว ทำให้ได้ภาพที่ดู Creamy Look และ Dream Look มากๆ ต้องบอกเลยว่าใครที่มองหาเลนส์ที่เป็นเลนส์ละลายหลังเอาไว้ถ่าย Portrait สวยๆ ไม่ควรพลาดเลนส์ Laowa 45mm F0.95 ตัวนี้ครับ

เรามาลองดูภาพจาก Laowa 45mm F0.95 Full Frame ตัวนี้กันดูว่า ให้อารมณ์ภาพ Dream look อย่างไรบ้าง

สำหรับเลนส์ Laowa Argus 45mm F0.95 Full Frame มีเมาท์ให้เลือกหลากหลาย รองรับกล้อง Mirrorless แทบทุกค่าย โดยปัจจุบันออกมารองรับการทำงานในส่วนของเมาท์ Sony FE, Nikon Z และ Canon RF mount สำหรับรายละเอียดสินค้า Laowa Argus 45mm F0.95 สามารถ Click ได้ที่นี่ 

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Camera Maker ตัวแทน Laowa อย่างเป็นทางการในประเทศไทย 

Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu