ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิวเลนส์ Laowa 45mm F0.95 Full Frame กับการถ่ายภาพสินค้า

รีวิวเลนส์ Laowa 45mm F0.95 Full Frame กับการถ่ายภาพสินค้า

จากการเติบโตขึ้นของธุรกิจออนไลน์ ทำให้การขายผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นหลายๆคนที่กำลังเริ่มต้นอาจจะต้องเริ่มศึกษาการถ่ายภาพสินค้าเพื่อทำสินค้า Catalog หรือหน้าขาย เพื่อโปรโมทสินค้าตัวเอง หลายๆคนเลือกที่จะใช้มือถือถ่าย เพราะว่าเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวที่สุดและลงทุนน้อยที่สุด

เพียงแต่ว่าบางครั้งการเลือกใช้มือถือในการถ่ายภาพสินค้า เราอาจจะมีข้อจำกัดในการปรับตั้งค่า และการใช้งานต่างๆอาจไม่ยือหยุ่น หรือเพียงพอต่อความต้องการของเรา ตัวอย่างเช่นการถ่ายในที่แสงน้อย หรือ ISO ของกล้องไม่พอต่อความต้องการ

เพราะว่าภาพสินค้าเปรียบเสมือนหน้าตาด่านแรกที่ทำให้ลูกค้าเห็น และสนใจผลิตภัณฑ์ของเรา ซึ่งเราควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกสำหรับการลงทุนเรื่องอุปกรณ์ตรงนี้ เช่นกล้องและเลนส์ที่เหมาะสม

ในการเลือกเลนส์ก็จะมีความแตกต่างกันไปตามลักษณะของประเภทสินค้า หรือ อาหาร และความต้องการของเรา ว่าเราต้องการเลือกที่จะถ่ายแบบเจาะจงและ Close up ในรายละเอียดสินค้า หรือจะถ่ายภาพรวมสินค้า ซึ่งเลนส์ที่ใช้ก็จะแตกต่างกันไป

ปัจจุบันนี้ความนิยมในการถ่ายสินค้าเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น ผู้บริโภคส่วนใหญ่ชอบที่จะดูภาพ Product Lifestyle มากกว่าที่จะดูภาพสินค้าบนพื้นหลังขาวๆอย่างเดียว ดังนั้นการ set ถ่ายภาพมักจะทำในห้องสตูดิโอ ที่ต้องมีการจัดแสงและไฟให้เหมาะสมตามประเภทสินค้ากันไป

แต่วันนี้ผมลองมาแนะนำตัวนึงที่น่าใช้มากๆ สำหรับการถ่ายภาพสินค้า คือ Laowa 45mm F0.95 เลนส์ตัวนี้เป็นระยะ 45mm Full Frame ซึ่งเป็นระยะที่ใกล้เคียงกับดวงตาเห็นมากที่สุด เดี๋ยวเรามาดูกันว่าเลนส์ตัวนี้สามารถใช้ถ่ายสินค้าแบบไหนกันได้บ้าง

ประโยชน์ของเลนส์ Laowa 45mm F0.95 กับการถ่ายภาพสินค้า

Laowa 45mm F0.95 ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดี

บางคนอาจจะบอกว่าเลนส์ที่รูรับแสงกว้างๆอย่าง F0.95 น่าจะถ่าย Product pack shot ยากกว่า เพราะว่า F บางมาก แต่จริงๆแล้ว ประโยชน์ของเลนส์ที่รูรับแสงกว้างๆ อย่าง Laowa 45mm F0.95 ค่อนข้างมีประโยชน์มากๆในการถ่ายภาพสินค้าในปัจจุบัน เพราะว่าการถ่ายภาพสินค้าเน้นเรื่องการถ่ายแบบ Lifestyle มากขึ้น การจัดแสงมักจะทำให้ห้อง หรือในแสงธรรมชาติ

ซึ่งตามหลักแล้วพอใช้ในห้องสตูดิโอ หรือการถ่ายสินค้าในที่มืด การได้เลนส์ที่มี F กว้างจะค่อนข้างมีประโยชน์มากๆ เพราะเราไม่ต้องดัน ISO ไปสูงมากจนรบกวนคุณภาพของไฟล์ภาพ โดยเฉพาะคนที่รับงานถ่ายภาพสินค้าเป็นอาชีพควรต้องคำนึงถึงจุดนี้มากๆ เพราะเราไม่รู้เลยว่าลูกค้าอาจจะนำไฟล์ภาพที่ได้ไปใช้ในงานสิ่งพิมพ์ ซึ่งต้องการคุณภาพไฟล์ที่ดีมากกว่าลงบน Market place ต่างๆ

Laowa 45mm F0.95 Full Frame มาพร้อม F Stop ที่เปิดได้กว้างสุดที่ f/0.95

Laowa 45mm F0.95 สามารถละลายฉากหลังได้ดี

ในการถ่ายภาพสินค้า จุดประสงค์หลักคือการทำให้ตัวสินค้าดูโดดเด่น และยังบ่งบอกถึง Lifestyle ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการที่เราถ่ายภาพ Lifestyle เราจำเป็นต้องมีพรอฟในการประกอบฉากสินค้า เพื่อแสดงออกถึง lifestyle ของการใช้งานสินค้าตัวนั้น แต่บางครั้งการที่สินค้ามีชิ้นเล็กเกินไปก็อาจทำให้สินค้าขาดความโดเด่นไป หรือบางครั้งพรอฟเยอะไปจะมากวนตัวสินค้า เราสามารถใช้เลนส์ที่สามารถละลายฉากหลังได้ดีอย่าง Laowa 45mm F0.95 เพื่อแยกฉากหลังและฉากหน้าออกอย่างชัดเจน หรือละลายฉากหลังออก เพื่อให้ฉากหน้ามีความโดดเด่นมากที่สุด

Laowa 45mm F0.95 มาพร้อมความคม 

หลายๆคนที่กังวลว่าเลนส์มือหมุนอาจจะไม่คม ต้องบอกเลยว่า ถ้าเทียบในบรรดาเลนส์รูรับแสงกว้าง F0.95 ใน Focal Length เดียวกัน ต้องบอกว่าเลนส์ Laowa 45mm F0.95 ใส่ชิ้นเลนส์มาเยอะมากๆ ทั้งเลนส์ ED และเลนส์ Aspherical รวมไปถึงเลนส์ Ultra High Refraction ที่ช่วยให้ภาพมีความคมชัดมากขึ้น

ระยะ Focal Length 45mm ระยะใกล้เคียงกับดวงตามองเห็นมากที่สุด

เลนส์ Laowa 45mm F0.95 มาพร้อมระยะที่ใกล้เคียงกับดวงตามนุษย์มากสุดคือ 45mm ดังนั้นจึงเป็นอีกเลนส์หนึ่งที่เหมาะมากๆในการนำมาถ่ายภาพสินค้า เพราะว่าช่วยให้จัดองค์ประกอบภาพได้ง่าย และใกล้เคียงกับที่ดวงตาเราเห็นมากสุด ดังนั้นจะช่วยให้ภาพที่เราจัดถ่ายเป็นที่จดจำได้ง่ายมากขึ้น

เรามาดูตัวอย่างการถ่ายภาพสินค้าด้วยเลนส์ Laowa 45mm F0.95 กันครับ

สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการทดสอบเลนส์ Laowa 45mm F0.95 Full Frame สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Camera Maker ตัวแทนเลนส์ Laowa ในไทยอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวได้ที่ Line ID : @cameramaker 

สำหรับรายละเอียดสินค้าและ mount ที่รองรับการใช้งานสามารภ Click ได้ที่นี่ Sony FE, Nikon Z และ Canon RF mount

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu