ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

เทคนิคถ่ายภาพ Portrait ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 65

เทคนิคถ่ายภาพ Portrait ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 65

ในช่วงปีใหม่ รวมไปถึงช่วงตรุษจีนแบบนี้ สาวๆ หลายคนคงอยากถ่ายรูปพร้อมกับชุดกี่เพ้าเป็นที่แน่นอนอยู่แล้ว หรือใครที่กำลังเตรียมตัวหา Content ต้อนรับตรุษจีนแต่ยังไม่รู้ว่าควรจะเตรียมตัวและถ่ายภาพบุคคลยังไงออกมาให้สวยปังและดูดี นอกจากจะหาสถานที่ยอดนิยมที่เข้ากับชุดแล้วต้องอย่าลืมเทคนิคการถ่ายรูป การจัดคอมโพส การคุมแสงสีและจัดฉากหลังรวมไปถึงการเลือกใช้เลนส์

สำหรับช่างภาพคนไหนกำลังเตรียมตัวที่จะไปถ่ายภาพ Portrait ในช่วงตรุษจีน ลองมาดูเทคนิคดีๆ กันได้เลยครับ

ภาพถ่ายโดย Camera Maker

1. หาสถานที่ยอดฮิต ที่เข้ากับธีม

ก่อนอื่นเพื่อให้บรรยากาศเข้ากันกับธีม อันดับแรกเราควรหาสถานที่ที่สื่อถึงความเป็นจีน เพื่อให้องค์ประกอบของภาพรวมดูเข้ากันดี ลองมาดูสถานที่ยอดฮิตที่นิยมไปถ่ายกันช่วงตรุษจีนนี้กันครับ

  • ล้ง 1919 (LHONG 1919)
  • ตลาดน้อย
  • ซัย วอล์ค (Zy Walk)
  • เยาวราช
  • สถาบันพุทธศาสนา เถรวาทมหายาน วัดโฝวกวงซัน คู้บอน
  • ดราก้อนทาวน์ (Dragon Town)

ภาพถ่ายโดย Camera Maker

2. ความสำคัญของการจัดองค์ประกอบภาพ

ปัญหาเรื่องที่ทำให้ภาพไม่สวย อาจเกิดจากการวางองค์ประกอบภาพ และมุมภาพไม่ดีอาจจะดูขาดๆ เกินๆ ไปถ้าอยากจะเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับมุมภาพหรือหา Composition ให้ดี ควรลองมาใช้เรื่อง กฎสามส่วน (Rule Of Thirds) กันดูเพราะวิธีนี้เป็นวิธีที่ทำให้ภาพถ่ายดูเหมาะสม ลงตัวและน่ามองสำหรับการถ่ายภาพในทุกๆ ประเภทที่สุด

ภาพถ่ายโดย Camera Maker

ภาพถ่ายโดย Camera Maker

เบื้องต้นต้องเข้าไปเปิดเส้นจุดตัดเก้าช่อง (Grid Line) ในกล้องของคุณให้เรียบร้อยก่อนก่อนและการใช้กฎสามส่วน (Rule Of Thirds) ในการถ่ายภาพคุคคล (Portrait) นั้นสำคัญมากเพราะจะทำให้เราวางจุดโฟกัสได้ถูกต้องและแม่นยำมากขึ้น เพื่อให้ภาพมีสัดส่วนที่ดี โดยกฎสามส่วนแบ่งออกเป็นเส้นแนวนอน 2 ส่วน และเส้นแนวตั้ง 2 ส่วน ด้วยระยะห่างที่เท่าๆ กันส่วนจุดที่เส้นตัดกันนั้นคือจุดที่เราวางสิ่งที่เราโฟกัสหรือนางแบบนั่นเอง และเลนส์ที่แนะนำสำหรับการถ่ายภาพ Portrait คือเลนส์ที่มีระยะ 35mm เพื่อสามารถเก็บรายละเอียดฉากหลังได้ดี และระยะ 45-50mm เพราะถือว่าเป็นระยะ normal สามารถเก็บรายละเอียดได้ใกล้เคียงกับตาเห็นมากที่สุด หรือระยะ Tele-Portrait ที่สามารถละลายฉากหลังได้อีก อย่าง 85mm

สำหรับเลนส์ที่ผมเอามาทดสอบในการถ่ายนี้จะเป็น Samyang AF 35mm F1.4 สำหรับเก็บภาพนางแบบพร้อมฉากหลัง และ Samyang AF 50mm F1.4 II รวมทั้งไปถึง Samyang AF 85mm F1.4 เนื่องจากเป็นเลนส์ที่มีความคมชัด ประกอบกับตัวเลนส์มีราคาที่ไม่แพงจนเกินเอื้อม

 

ถ่ายให้ใกล้ (ใบหน้า) เพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้ตัวแบบ

ภาพถ่ายโดย Camera Maker

ภาพถ่ายโดย Camera Maker

การถ่ายในระยะใกล้ไม่ว่าจะถ่ายเป็นแนวตั้งหรือแนวนอน สิ่งสำคัญคือเราต้องสางจุดโฟกัสไปที่ดวงตา โดยต้องวางตำแหน่งของใบหน้าของนางแบบให้อยู่ในจุดตัด

 

ให้แบบอยู่กลางภาพ

ภาพถ่ายโดย Camera Maker

ภาพถ่ายโดย Bormann Chen

จัดวางตัวแบบให้จุดตรงกลางเฟรม โดยให้เส้นแนวนอนแบ่งออกมาเป็น “3 ส่วน” เส้นแนวแบ่งออกเป็น “3 ส่วน” เช่นกัน ให้แบบอยู่ส่วนตรงกลาง จะทำให้ตัวนางแบบดูโดดเด่นสะดุดตาขึ้นมาทันที ทำให้เราจัดองค์ประกอบได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 

3. ฉากหลัง (Background)

ในการถ่ายภาพบุคล (Portrait) ในธีมตรุษจีนนี้ คงจะหนีไม่พ้นการถ่ายกับฉากหลังที่สื่อถึงความเป็นจีน เช่นตึกรามบ้านช่องสไตล์จีน ศาลเจ้า โคมเต็งลั้ง ตัวอักษรจีน หรืออะไรที่มีสีแดง/ทอง แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือเราควรดึงตัวแบบออกมาจากฉากหลัง (Background) แต่ทั้งแบบและฉากหลังจะต้องไม่แย่งซีนกัน

ภาพถ่ายโดย Camera Maker

ภาพถ่ายโดย pexels

ภาพถ่ายโดย Camera Maker

4. คุมโทนสี

การคุมโทนสี จะช่วยให้อารมณ์และความรู้สึกที่แตกต่างกัน ดังนั้นการคุมโทนีสีภายในภาพนั้นจึงมีความสำคัญมาก เช่น ถ้านางแบบใส่เสื้อสีเดียวกับฉากหลัง เราก็ควรมีสีอื่นๆ เข้าไปอยู่ในฉากหลังบ้าง เพราะถ้าสีเสื้อผ้าใกล้เคียงกับฉากหลังมากเกินไปอาจจะทำให้ตัวแบบถูกกลืนเข้าไปกับฉากหลังได้

ภาพถ่ายโดย Tún

ภาพถ่ายโดย Camera Maker

ดังนั้นถ่ายภาพ Portrait ในธีมตรุษจีนแบบนี้ เราจะทำการบ้านเรื่องสถานที่ที่เราจะไปถ่ายว่ามีโทนสีประมาณไหนบ้าง และสีที่แนะนำควรเลือกให้นางแบบใส่ชุดโทนสว่าง เช่น ขาว แดง ชมพู หรือดำไปเลย ก็สามรถจะช่วยตัดกับสีของฉากหลังมากยิ่งขึ้น และจะทำให้ตัวนางแบบโดดเด่นขึ้นมาได้ทันที

ภาพถ่ายโดย Camera Maker

สำหรับใครที่กำลังมองหาเลนส์สำหรับถ่ายรูปในช่วงเทศกาลตรุษ ติดต่อได้ที่บริษัท Camera Maker เราเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ถ่ายภาพชั้นนำ พร้อมการรับประกันศูนย์ไทย

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu