ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิวเลนส์ออโตโฟกัสคมๆ Samyang AF 45mm F1.8 เลนส์ระยะ Normal รุ่นใหม่

รีวิวเลนส์ออโตโฟกัสคมๆ Samyang AF 45mm F1.8 เลนส์ระยะ Normal รุ่นใหม่

Samyang ออกเลนส์ออโตโฟกัสมาหนึ่งตัวที่น่าใช้มากๆ Samyang AF 45mm F1.8 แต่ช่างภาพสมัยใหม่หลายๆคนอาจจะมีความสงสัยว่า ทำไมระยะ focal length ถึงเป็น 45mm ทำไมไม่เป็น 50mm เหมือนค่ายอื่นๆ จริงๆผมอยากจะอธิบายกับเพื่อนๆครับ ว่าในสมัยก่อนตังแต่ยุคฟิลม์ เลนส์ระยะ 45mm ถือเป็นเลนส์ระยะ Normal ที่ใกล้เคียงกับตาเห็นมากที่สุด

จนมาถึงยุคที่เป็นกล้อง Single Lens Reflex (SLR) แต่ละค่ายหันมาผลิตเลนส์ระยะ 50mm มากขึ้น เพราะว่าด้วยการออกแบบของกล้อง SLR จำเป็นต้องมีระยะห่างสำหรับกระจก Reflex ในตัวกล้อง ทำให้ระยะจะขยับจาก 45mm ไปเป็น 50mm

แต่ในปัจจุบันกล้องมิลเลอร์เลสที่มีการพัฒนาขึ้น ทำห้ลกการใช้กระจก Reflex ออก รวมไปถึงขนาดที่เล็กลงของกล้อง นั้นทำให้เลนส์ในระยะ Focal Length จึงเป็นเลนส์ที่เหมาะสมที่สุดในระยะ Normal ที่ใกล้เคียงกับตาเห็นมากที่สุด

Samyang Optic  จึงใช้โอกาสนี้ในการออกแบบชิ้นเลนส์ และ Optic Design ใหม่หมดสำหรับตัว Samyang AF 45mm F1.8 ให้เป้นการทำงานของเลนส์สมัยใหม่ และรองรับการทำงานร่วมกับกล้องดิจิตอลสมัยใหม่ที่มีความละอียดที่เพิ่มสูงขึ้น และการใช้งานควบคู่ทั้งการถ่ายภาพนิ่งและถ่ายวิดีโอ

จุดเด่นของเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8

เรามาลองดูจุดเด่นที่ทำให้เลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 ตัวนี้ถึงเป็นเลนส์ที่น่าใช้มากๆกันครับ

1. Samyang AF 45mm F1.8 มาพร้อมองศารับภาพที่ดูสบายตามากๆ

ด้วยระยะองศารับภาพของสายตามนุษย์จะอยู่ที่ 53 องศา ดังนั้น Samyang จึงออกแบบให้เลนส์ Samyang AF 45mm มีระยะขององศารับภาพบนกล้อง Full Frame อยู่ที่ 52.31 องศา ซึ่งพอดีกับองศารับภาพของดวงตาปกติ ทำให้ภาพที่มองเห็นผ่านเลนส์จึงได้ภาพและมุมมองที่แทบจะไม่แตกต่างจากดวงตามนุษย์ จึงทำให้ดูสบายตา ไม่รู้สึกแน่นเต็มเฟรมจนเกินไปเหมือน 50mm

เปรียบเทียบระยะเฟรม เมื่อถ่ายด้วย 50mm และ 45mm จะเห็นได้ว่า 50mm จะดูแน่นเฟรมและดูแคบกว่าเมื่อเทียบกับ 45mm ส่วนในขณะเดียวกัน 45mm ดูสบายตามากกว่า และยังละลายหลังได้ดีไม่แตกต่างจาก 50mm ทั้งยังเก็บรายละเอียดของฉากหลังได้กว้างกว่า

 

2. Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE มี Distortion ที่น้อยมากๆ

เมื่อเทียระยะ 35mm และ 45mm จะสังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 มีอาการ Distortion ที่น้อยกว่ามากๆ ไม่มีอาการป่องกลางของภาพ และยังให้องศาการรับภาพที่เหมือนกับที่ตามองเห็น ในขณะที่ยังเก็บรายละเอียดในฉากหลังได้ครบถ้วนอีกด้วย ถือว่าเป็นเลนส์ติดกล้องที่น่าใช้มากๆ

จากภาพตัวอย่างเราจะเห็นว่า ภาพที่ถ่ายด้วยเลนส์ 35mm จะมีอาการป่องกลาง ซึ่งเป็นอาการของ Distortion ของเลนส์ระยะ 35mm ซึ่งเมื่อเทียบกับ เลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 จะเห็นได้ว่าเลนส์ระยะ 45mm แทบไม่มีอาการ Distortion ให้เห็นเลย และยังสามารถเก็บรายละเอียดของฉากหลังได้ดี

3. รูรับแสงกว้าง F1.8 ละลายฉากหลังได้สวยงาม

เลนส์ Samyang AF 45mm ออกแบบให้มาพร้อมรูรับแสงกว้าง F1.8 ซึ่งสามารถละลายฉากหลังได้ดี ให้ผลลัพธ์ในการถ่ายภาพ Portrait ได้สวยมากๆ และที่สำคัญเลนส์ยังสามารถทำงานร่วมกับกล้องได้ดี สามารถโฟกัสภาพได้แม่นยำแม้เปิดรูรับแสงกว้างสุด

4. Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE ให้ความคมชัดสูง

เลนส์ 45mm แบบเดิมในตลาดจนถึงปัจจุบัน ยังคงออกแบบตัว ฯยะรแ ฏำหรเื และการจัดวางชิ้นเลนส์แบบเดิม ซึ่งเป็นผลทำให้ภาพขาดความคมชัดตั้งแต่กลางถึงขอบภาพ ตามตัวอย่างภาพด้านล่าง เราจะเห็นว่า ดารออกแบบเลนส์ 50mm สมัยใหม่บางตัว ยังยึดการจัดเรียงชิ้นเลนส์แบบเดิม ทำให้ลดทอนประสิทธิภาพลงไป

ดังนั้น Samyang Optic จึงออกแบบเลนส์ Samyang AF รุ่นใหม่เพื่อรองรับการทำงานร่วมกับกล้อง Sony รุ่นใหม่ โดยใส่ชิ้นเลนส์พิเศษเป็น Center Optic เพื่อเพิ่มความคมชัด และการจัดเรียงชิ้นเลนส์แบบใหม่ ทำให้แก้ปัญหาเรื่องความคลาดสี พร้อมเพิ่มความคมของขอบภาพมากขึ้น ทำให้ได้เลนส์ที่มีคุณภาพสูงมากกว่าเดิมมากๆ โดยความคมชัดตั้งแต่กลางภาพถึงขอบภาพให้รายละเอียดและความคมชัดที่ทำได้ดีมากๆ

ทำให้เลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 ได้ผลลัพธ์เรื่องความคมของภาพได้ดีมากๆตั้งกลางถึงขอบภาพ ทำให้ช่างภาพทั่วโลกมีความเชื่อมั่นและมั่นใจว่าจะได้คุณภาพที่เหนือกว่ามาตรฐานทั่วไปของตลาด ดังจะเห็นได้จาก MTF Chart ด้านล่าง

5. Samyang AF 45mm F1.8 ให้เสียงโฟกัสที่เงียบ และทำงานได้รวดเร็วมากๆ

ข้อเด่นเลยสำหรับเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 คือการออกแบบให้เลนส์มีน้ำหนักที่เบา และใช้ชุด Motor ตัวใหม่ที่มีกำลังขับมากกว่าเดิม พร้อมทำงานร่วมกับระบบประมวลผลของกล้องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เมื่อเทียบกับเลนส์สมัยก่อนอย่าง 50mm F1.8 ของเลนส์ค่าย ถือว่า Samyang AF 45mm F1.8 มีระบบโฟกัสที่รวดเร็วและให้เสียงที่เงียบมากๆ

พร้อมกับการออกแบบให้ตัวเลนส์เป็นแบบ Inner Focus ช่วยให้ตัวเลนส์มีขนาดเล็กและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นกับชุดมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Linear Step Motor รุ่นใหม่ล่าสุด

ตาม Chart ด้านบน เราจะเห็นว่า Samyang AF 45mm F1.8 ให้เสียงโฟกัสที่เงียบกว่า 50mm F1.8 เกือบหนึ่งเท่า พร้อมกับความเร็วในการโฟกัสที่รวดเร็วมากกว่า

 6. น้ำหนักที่เบามากๆ

เลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 ออกแบบให้มีขนาดที่เบาและเล็กมากๆ ด้วยน้ำหนักเพียง 162 กรัมเท่านั้น รวมไปถึงขนาดที่เล็กกว่าเลนส์ค่ายมากๆ ทำให้ใช้งานได้คล่องตัว และสะดวกในการพกพามากๆ

7. Samyang AF 45mm F1.8 ออกแบบให้โฟกัสได้ใกล้มากๆ

เลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE สามารถเข้าใกล้แบบได้ 45 cm สามารถช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพได้หลากหลาย

 

8. ใบเบลด 9 ใบ ให้โบเก้ที่ดูละมุนสวยงาม

เลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 เป็นอีกหนึ่งเลนส์ที่ให้โบเก้ที่สวยมากๆ ด้วยการออกแบบให้มีใบเบลดอยู่ที่ 9 ใบเบลด ดังนั้นโบเก้ที่ได้จึงนุ่มนวลสวยงาม มีความละมุนมากๆ ในขณะเดียวกันทาง Samyang Optic ยังออกแบบให้ใบเบลดสามารถเรียกแฉกได้ถึง 18 แฉกแบบ Sun-Star ซึ่งทำให้เลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 กลายเป็นเลนส์ที่ถามถึงกันอย่างมากทั้งสาย Portrait ที่ชอบโบเก้ และสาย Cityscape และ Street Photo ที่ถ่ายภาพเมืองได้สวยๆ พร้อมแฉกไฟแบบ Sunstar คมๆ ถึง 18 แฉก

สำหรับเพื่อนๆสนใจเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 ที่ออกแบบมารองรับกับกล้องดิจิตอลรุ่นใหม่ๆ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Camera Maker ตัวแทนจัดจำหน่ายเลนส์ Samyang อย่างเป็นทางการในไทยมากว่า 7 ปี พร้อมประกันศูนย์ 2 ปี

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu